Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Liên bang Brasil Luiz Inácio Lula da Silva

PV - 14:10, 28/03/2025

Sáng 28/3, tại Phủ Chủ tịch, ngay sau Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Lương Cường đã hội đàm với Tổng thống Brazil Lula da Silva.

Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Liên bang Brasil Luiz Inácio Lula da Silva. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)
Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Liên bang Brasil Luiz Inácio Lula da Silva. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Lương Cường nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Brazil Lula da Silva, người bạn thân thiết và lâu năm của Nhân dân Việt Nam, quay trở lại thăm Việt Nam; khẳng định chuyến thăm của Tổng thống có ý nghĩa đặc biệt quan trọng sau khi hai nước vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược vào tháng 11/2024, thể hiện sinh động mối quan hệ hữu nghị, hợp tác chặt chẽ, tin cậy giữa hai nước, tạo xung lực nâng tầm và cụ thể hóa khuôn khổ quan hệ mới.

Trong bầu không khí chuẩn bị kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Chủ tịch nước Lương Cường trân trọng cảm ơn tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu của cá nhân Tổng thống Lula da Silva, cũng như của Nhân dân Brazil đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay.

Tổng thống Brazil Lula da Silva vui mừng và xúc động trở lại thăm Việt Nam sau 17 năm; chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Lương Cường, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam về sự đón tiếp trọng thị, chân tình và chu đáo dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Brazil và cá nhân Tổng thống; bày tỏ sự ngưỡng mộ lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, đặc biệt chúc mừng Nhà nước và Nhân dân Việt Nam về những thành tựu Đổi mới to lớn và toàn diện cũng như vị thế và vai trò ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế; đồng thời, nhấn mạnh chuyến thăm lần này nhằm khẳng định Brazil coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam trong tổng thể chính sách phát triển quan hệ với ASEAN và châu Á-Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước Lương Cường và các đại biểu Việt Nam tại buổi hội đàm
Chủ tịch nước Lương Cường và các đại biểu Việt Nam tại buổi hội đàm

Trong không khí cởi mở, chân thành, tin cậy, Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Lula da Silva đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của mỗi nước, cùng nhau nhìn lại, đánh giá quan hệ song phương thời gian qua và trao đổi, thống nhất các phương hướng, biện pháp nhằm tiếp tục phát triển mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Brazil ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước sự phát triển ngày càng vững mạnh của quan hệ song phương, đặc biệt đánh giá cao việc hai nước quyết định nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược vào tháng 11/2024, thể hiện kết quả đạt được sau 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và sự chia sẻ tầm nhìn phát triển quan hệ trong những năm tới.

Hai bên cũng nêu bật tầm quan trọng của việc ký kết và thực hiện Kế hoạch hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Brazil trong dịp này; nhất trí duy trì trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; nâng tầm và triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có nhằm rà soát để thúc đẩy các phương hướng, biện pháp, mục tiêu đã thống nhất.

Tổng thống Lula da Silva và đại biểu Brazil tại hội đàm
Tổng thống Lula da Silva và đại biểu Brazil tại hội đàm

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đứng trước nhiều thách thức, khó khăn, hai bên ghi nhận quan hệ kinh tế-thương mại tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ đạt gần 8 tỷ USD năm 2024. Brazil luôn giữ vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và Việt Nam là đối tác thương mại hàng đầu của Brazil trong ASEAN. Trên tinh thần đó, hai nhà lãnh đạo nhất trí chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường các biện pháp tạo thuận lợi cho quan hệ thương mại, đầu tư song phương, đồng thời trao đổi về khả năng khởi động đàm phán một hiệp định thương mại ưu đãi giữa Việt Nam và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).

Tổng thống Lula da Silva thông báo Chính phủ Brazil quyết định gia nhập nhóm hơn 70 quốc gia đã công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Chủ tịch nước cảm ơn Chính phủ Brazil công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, thể hiện sự ghi nhận tiến bộ của Việt Nam trong đổi mới kinh tế và hội nhập quốc tế, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương, hướng đến đạt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương lên mức 15 tỷ USD vào năm 2030. Hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ giao các Bộ trưởng tiếp tục trao đổi, cụ thể hóa các biện pháp triển khai quyết định quan trọng này.

Đánh giá cao tiềm năng và dư địa hợp tác không giới hạn giữa hai nước, hai Nguyên thủ nhất trí tiếp tục tập trung thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực có thế mạnh và cùng quan tâm bao gồm: quốc phòng, an ninh, khoa học-công nghệ, năng lượng sạch, giáo dục-đào tạo, văn hóa, thể thao và giao lưu nhân dân; khuyến khích việc triển khai các chương trình hợp tác trong từng ngành, lĩnh vực; tích cực đàm phán, ký kết các văn kiện hợp tác nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, góp phần triển khai thuận lợi quan hệ Đối tác chiến lược.

Toàn cảnh hội đàm
Toàn cảnh hội đàm

Hai bên cũng đã trao đổi sâu rộng về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Chia sẻ về tầm nhìn phát triển quốc gia, ủng hộ các giá trị đa phương, hợp tác cùng phát triển, và nâng cao vai trò của các nước đang phát triển tại các cơ chế quản trị toàn cầu, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường phối hợp, hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế, diễn đàn đa phương và liên khu vực; đồng thời, khẳng định ủng hộ và bảo vệ lập trường giải quyết tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Kết thúc Hội đàm, Tổng thống Brazil một lần nữa bày tỏ lời cảm ơn đến Chủ tịch nước Lương Cường, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam về sự đón tiếp trọng thị và thân tình. Với mong muốn tiếp tục tạo động lực phát triển thực chất và hiệu quả quan hệ song phương, Tổng thống Lula da Silva đã trân trọng mời Chủ tịch nước Lương Cường thăm chính thức Brazil trong thời gian tới. Chủ tịch nước Lương Cường đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.

Ngay sau Hội đàm, Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Lula da Silva cùng Đoàn đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ ký kết và trao các văn kiện hợp tác song phương, bao gồm: (i) Kế hoạch hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược; (ii) Hiệp định về việc làm có thu nhập cho thân nhân cán bộ ngoại giao; (iii) Hiệp định cấp Chính phủ về trao đổi và bảo vệ thông tin mật; (iv) Biên bản ghi nhớ thành lập Tổ Công tác thúc đẩy hợp tác thương mại và công nghiệp giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Phát triển Công nghiệp, Thương mại và Dịch vụ Brazil; (v) Bản ghi nhớ về hợp tác bóng đá giữa Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Liên đoàn Bóng đá Brazil.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Từ những mảnh ký ức rời rạc, nhà báo - cựu chiến binh Trần Văn Hiền đã miệt mài phục dựng chân dung 511 nhà báo liệt sĩ, những người đã cầm bút trên chiến trường như cầm súng. Hành trình hơn 20 năm của ông, là lời tri ân lặng lẽ nhưng sâu sắc với một thế hệ làm báo không tiếc máu xương để viết nên sự thật. Hành trình ấy cũng là lời tri ân sâu sắc gửi đến thế hệ làm báo quả cảm, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.