Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chợ Xuân đợi một phiên này

PV - 19:19, 05/02/2018

Cái sự háo hức trông ngóng đến ngày chợ phiên, chỉ người vùng cao mới hiểu và cảm nhận được, nhất là với phiên chợ Xuân-phiên chợ cả năm chỉ một lần họp. Người vùng cao ngóng chợ không phải là ngóng cái sự bán mua mà ngóng cái rộn ràng tấp nập sắc Xuân, ngóng những ánh mắt, nụ cười khiến cả mùa bâng khuâng nhung nhớ…

Một góc phiên chợ Tết Công Bằng. Một góc phiên chợ Tết Công Bằng.

 

Để được cảm nhận không khí chợ Xuân, thấu hiểu và hòa cùng cái sự háo hức ngóng trông phiên chợ mỗi năm có một lần này, chúng tôi quyết định vượt núi băng rừng gần 80 cây số tìm đến phiên chợ Tết xã Công Bằng, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn). Sau gần hai giờ đồng hồ trơn trượt, buốt rét, chúng tôi cũng đến được điểm hẹn tại thôn Nà Quạng, xã Cao Tân.

Vợ chồng người bạn nhiệt tình đón đợi và tranh thủ giới thiệu đôi chút về phiên chợ Tết để khách dễ mường tượng. Anh chồng tên Phòng, Nông Văn Phòng xung phong đưa chúng tôi đi. Người vùng cao thật thà, mến khách thì trước nay ai cũng biết nhưng có thực làm khách đường xa thì mới lại càng cảm mến hơn cái sự ân cần ấy.

( ảnh minh họa ) Ảnh minh họa

 

Trời lất phất mưa, sương là là như khói mà cái rét cứ cắt da cắt thịt. Gần 7h còn chưa nhận rõ mặt người, Phòng khuyên, chợ còn xa, lạ đường, anh lên xe em đi cho nhanh kẻo muộn chợ… Chiếc xe gằn tiếng một nhằm hướng chợ Công Bằng bần bật lao đi trong sương hệt như đang lần đường lên mường trời, cái mường chỉ được nghe trong những câu chuyện của các thầy Then, thầy Pựt.

Càng lên cao, sương càng nặng, nhiều lúc như hạt như viên cứ bám víu, phủ kín xe và người. Thi thoảng Phòng lại giật mình đạp phanh đánh két, tiếng phanh rít két hồi dài khiến người đi đường hốt hoảng nhảy bắn sang hai bên lề, vài ba thiếu nữ Mông váy hoa sặc sỡ tay bum miệng mặt ửng đỏ bẽn lẽn nhìn theo. Cũng bởi sương nhiều mà người thì thoắt ẩn thoắt hiện, hư hư, thực thực.

Chợ còn cách đâu chừng cây số đã nghe tiếng cười nói rộn rã. Đến gần hơn, trong hơi sương những thấy váy áo tưng bừng khoe sắc, ngựa buộc, xe dừng.

Anh Phòng nói, cái chợ phiên này nó thế, ai đến chợ cũng cốt để chơi, còn mua bán, sắm sanh thì đã từ phiên chợ chiều. “Chiều hôm qua đã mua bán sắm sanh, xong nam thanh nữ tú tìm nơi nghỉ chân đợi đêm về đối đáp giao duyên, kết chạ, kết tồng mà nên đôi lứa. Hôm nay là ngày chợ chính bởi đó sẽ là ngày chơi vui thật vui, say thật say và lòng mở hết lòng”, Phòng bảo.

( ảnh minh họa ) Ảnh minh họa.

 

8h, chợ người đông nghịt, len mãi chúng tôi mới vào được đến trung tâm chợ. Chợ Công Bằng nằm ngay cạnh ngã ba giao nhau giữa đường lên bản Khuổi Giàng và đường đi xã Bộc Bố, trung tâm huyện Pác Nặm, còn phía trước là cánh đồng, vừa đủ rộng để tiện làm nơi giao thương buôn bán, cũng là tiện để các ngả tìm về sau một năm trời ngóng đợi ngày Xuân.

Chợ Xuân Công Bằng, có điều thú vị, ấy là ngoài chơi, ngoài việc cảm nhận Tết đang rất gần, thì thứ được người ta hỏi nhiều, xem nhiều hơn cả là thổ cẩm, váy hoa, kim tuyến hay những hạt đính… phục vụ cho thêu thùa nữ công. Kế đó là những quán phở, nơi đó có phở và rượu, cứ vậy người ngồi kẻ đứng nói cười râm ran.

 

( ảnh minh họa )
( ảnh minh họa ) Ảnh minh họa.

 

Là khách đường xa, song chúng tôi cảm nhận được rất rõ, ở đây, trong phiên chợ Tết này chỉ có bạn và bạn dù quen, dù lạ. Điều này càng được kiểm chứng khi chúng tôi quyết định chọn một quán phở dừng chân để mặc sức ngắm dòng người lại qua trong phiên chợ Tết. Vài đĩa lòng nóng hổi, vài ly rượu nồng ấm nâng lên, mấy chốc đã thành quen, thành bạn.

Phòng, người bạn đường, người suốt hành trình giới thiệu, chỉ dẫn tỉ mỉ về phiên chợ Xuân Công Bằng cũng là khách đường xa. Bởi tính từ nhà anh đến chợ Công Bằng này phải đi qua hết xã Cổ Linh, đi qua các bản người Tày, Mông, Dao… như: Nà Cà, Bản Sáng, Khuổi Trà và Phja Bay (Kéo Lăp Ly)… Ấy vậy, bao năm đi chợ Tết, nơi này như quê, như bản của Phòng, người người đều quen. Chỉ chừng dăm phút khi dừng chân đã thấy bạn bè chào hỏi, rượu rót tràn ly, miệng cười khoái hoạt.

Phòng vốn là giáo viên, hai vợ chồng anh đều công tác trong ngành Giáo dục tại huyện Pác Nặm này nên học trò nhiều vô kể; phụ huỵnh học sinh cũng đều nhớ mặt biết tên, đều quý mến nên mỗi lúc rượu một đầy tràn, người đến người đi cũng vì thế tấp nập hơn, tiếng chào mời cứ lan trong tiết Xuân hòa phối với sắc màu thổ cẩm bừng lên những khuôn mặt chất phác hiền lành. Phía ngoài, dòng người vẫn nối nhau với những gương mặt vui. Trời Xuân như níu cả lại chốn này. Chúng tôi, ngay thời khắc ấy mới thực cảm nhận rõ hơn bao giờ hết về một phiên chợ Tết.

HOÀNG CHIẾN THẮNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Triển lãm ảnh “Các Di sản Thế giới của Việt Nam và Lào”

Triển lãm ảnh “Các Di sản Thế giới của Việt Nam và Lào”

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Lào và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Triển lãm ảnh “Các Di sản Thế giới của Việt Nam và Lào” tại Lào từ ngày 20 - 30/4/2023.
Tin nổi bật trang chủ
Chăm lo cho đồng bào DTTS tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Chăm lo cho đồng bào DTTS tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Sau thời gian triển khai khẩn trương, nghiêm túc về việc lấy ý kiến Nhân dân vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), ngày 20/3, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đã ký ban hành Báo cáo số 648/BC-MTTW-BTT về Kết quả lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), trong đó đề cập nội dung các chính chăm lo cho đồng bào DTTS.
Báo động tình trạng ô nhiễm ánh sáng do hàng nghìn vệ tinh quay quanh Trái Đất

Báo động tình trạng ô nhiễm ánh sáng do hàng nghìn vệ tinh quay quanh Trái Đất

Khoa học - Công nghệ - PV - 5 phút trước
Ngày 20/3, các nhà thiên văn học cảnh báo tình trạng ô nhiễm ánh sáng do số lượng vệ tinh quay quanh Trái Đất gia tăng đang gây ra "mối đe dọa chưa từng có trên toàn cầu đối với tự nhiên".
Hơn 4.000 người lao động sẽ tham gia Tuần cao điểm kết nối cung - cầu lao động

Hơn 4.000 người lao động sẽ tham gia Tuần cao điểm kết nối cung - cầu lao động

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 1 giờ trước
Nhằm góp phần triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có kế hoạch tổ chức Tuần cao điểm kết nối cung - cầu lao động tỉnh Thái Nguyên năm 2023, dự kiến tổ chức từ ngày 10 - 17/4.
Rừng khỏe mạnh để con người khỏe mạnh

Rừng khỏe mạnh để con người khỏe mạnh

Tin tức - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Ngày 21/3, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hơp cùng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tổ chức diễn đàn Ngày Quốc tế về rừng với chủ đề: “Rừng khỏe mạnh để con người khỏe mạnh”.
Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số

Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 21/3, nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023), đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội tới thăm, làm việc với Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.
Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Hoa Sen SoundFest 2023 sẽ được tổ chức tại Đà Lạt

Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Hoa Sen SoundFest 2023 sẽ được tổ chức tại Đà Lạt

Sắc màu 54 - PV - 1 giờ trước
Trong dịp Lễ 30/4 và 1/5 năm 2023, chương trình Lễ hội vũ đạo và âm nhạc Dalat Best Dance Crew 2023 - Hoa Sen Home International Cup và Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Hoa Sen SoundFest 2023 sẽ được tổ chức tại Đà Lạt, hứa hẹn sẽ là một trong những chuỗi sự kiện giải trí đáng mong chờ nhất trong năm 2023.
"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

Sau khi Quyết định 861 có hiệu lực, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp không ít khó khăn do nguồn hỗ trợ của Nhà nước không còn. “Cái khó ló cái khôn”, nhiều cách làm hay, sáng tạo của các trường học đã kịp thời tháo gỡ nút thắt. Một trong những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế đó là mô hình "Lương thực cho em" được Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo duy trì 2 năm nay. Mô hình đã giúp cho hoạt động bán trú cũng như các hoạt động giáo dục khác của nhà trường ổn định trong thời gian vừa qua.
Mở hướng tiến công giải phóng Huế - Đà Nẵng

Mở hướng tiến công giải phóng Huế - Đà Nẵng

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Chiến dịch Huế - Đà Nẵng (từ ngày 21 - 29/3/1975) là 1 trong 3 chiến dịch lớn của quân ta trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, tạo ra sự nhảy vọt về cục diện chiến tranh có lợi cho ta, đẩy nhanh tới chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.
Yên Bái: Huyện Văn Yên sẽ tổ chức Lễ hội ẩm thực “Đặc sắc vùng đất Quế” năm 2023

Yên Bái: Huyện Văn Yên sẽ tổ chức Lễ hội ẩm thực “Đặc sắc vùng đất Quế” năm 2023

Ẩm thực - Văn Hoa - 3 giờ trước
Nhằm bảo tồn và quảng bá các món ăn đặc sắc của các dân tộc, ngày 26/3 tới đây, huyện Văn Yên (Yên Bái) sẽ tổ chức Lễ hội ẩm thực “Đặc sắc vùng đất Quế” và Ngày hội chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân huyện Văn Yên năm 2023.
Quảng Nam: Đề xuất hơn 28 tỷ đồng thực hiện nhiệm vụ đặc thù giảm nghèo về thông tin

Quảng Nam: Đề xuất hơn 28 tỷ đồng thực hiện nhiệm vụ đặc thù giảm nghèo về thông tin

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Ngày 21/3, tại Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh (khóa X) sẽ xem xét ban hành Nghị quyết quy định nội dung và mức chi thực hiện nhiệm vụ đặc thù giảm nghèo về thông tin (Tiểu dự án 1 - Dự án 6) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Bắc Giang: Kiên quyết xử lý xe quá tải trọng lưu thông trên đê

Bắc Giang: Kiên quyết xử lý xe quá tải trọng lưu thông trên đê

Pháp luật - Thiên An - 4 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý đê điều, xử lý xe quá tải trọng và tình trạng khai thác cát, sỏi ảnh hưởng đến hệ thống đê điều trên địa bàn tỉnh.
Triển lãm ảnh “Các Di sản Thế giới của Việt Nam và Lào”

Triển lãm ảnh “Các Di sản Thế giới của Việt Nam và Lào”

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 4 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Lào và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Triển lãm ảnh “Các Di sản Thế giới của Việt Nam và Lào” tại Lào từ ngày 20 - 30/4/2023.