Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Chỗ trọ 0 đồng" giúp nhiều học sinh dân tộc thiểu số yên tâm học tập

Tiêu Dao - Minh Ngọc - 10:21, 29/05/2022

Từ tấm lòng thương yêu học trò của các thầy cô Trường THPT YaLy, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai, cũng như sự sẻ chia của những người bạn đồng hành, dự án "Chỗ trọ 0 đồng" đã được triển khai và phát huy hiệu quả thiết thực. Qua đó, giúp hàng trăm học sinh đồng bào DTTS nhà ở xa trường có nơi ăn, chốn ở, yên tâm học tập trong những năm qua.

Trường THPT YaLy có số học sinh dân tộc thiểu số chiếm hơn 50% học sinh toàn trường
Trường THPT YaLy có số học sinh dân tộc thiểu số chiếm hơn 50% học sinh toàn trường

Đường đến trường bớt đi gian khó

Ánh mắt vui vẻ hoạt bát của Rơ Châm Dư (lớp 12A3, Trường THPT YaLy, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) khiến nhiều thầy cô của trường cũng vui lây. Nhà Dư cách trường hơn 30km. Trước đây, Dư vẫn phải dậy từ 3h để 4h sáng để đạp xe đến trường. Ngày mưa cũng như ngày nắng.

Dư bảo: “Được đi học là ước mơ lớn nhất của chúng em, đường xa đến mấy, khó khăn đến mấy cũng phải đến trường mỗi ngày. Đi học không chỉ để biết chữ, mà còn để học được nhiều cái hay, những kỹ năng bổ ích. Em cũng như các bạn, không muốn mình vì đường xa, gặp khó khăn mà phải ngừng lại việc học!”. Ánh mắt Dư dấy lên niềm tin mãnh liệt, vượt từ gian khó để nuôi ước mơ con chữ cho mình.

Không chỉ riêng Dư, các bạn học sinh Gia Rai ở xã Ia Kreng - nơi chỉ có trường tiểu học và THCS, còn học sinh bậc THPT hằng ngày phải băng rừng vượt núi, đi qua những con đường bụi đỏ mùa khô hay lầy lội mùa mưa để đi học, một số khác thì chật vật tìm chỗ trọ gần trường. Chính vì quãng đường xa nên nhiều em bỏ học giữa chừng để ở nhà làm rẫy, lấy chồng. Ước mơ con chữ với nhiều em học sinh vì thế cứ lụi dần, rồi tắt hẳn vì đường xa, mưa nắng.

Nhà trường luôn cố gắng thực hiện chế độ chính sách giáo dục dân tộc, quan tâm giáo dục kỹ năng sống cho học sinh dân tộc thiểu số
Nhà trường luôn cố gắng thực hiện chế độ chính sách giáo dục dân tộc, quan tâm giáo dục kỹ năng sống cho học sinh dân tộc thiểu số

Rơ Châm Yên (lớp 12A5) tưởng như phải bỏ học giữa chừng phần vì quãng đường quá xa xôi, phần vì tâm lý cố hữu của người làng cho rằng: Con gái không nên học nhiều quá. Nhưng Yên đã vượt qua tất cả, ngày ngày vẫn cùng những học sinh người Gia Rai vượt chặng đường xa để đến trường, bất chấp những khó khăn về đi lại.

Nhưng rồi, điều không ngờ với Dư, với Yên và hàng trăm học sinh Gia Rai khác của xã Ia Kreng là dự án “Chỗ trọ 0 đồng” được triển khai để giúp những học sinh xa trường yên tâm học tập. Thầy Dương Công Luật, Hiệu phó trường THPT YaLy chia sẻ: “Nhìn những học trò Gia Rai ngày ngày đi đến trường từ tờ mờ sáng, có những ngày trời mưa gió các em ướt từ đầu đến chân mà vẫn không một ngày từ  bỏ việc đến trường, các thầy cô trong trường thương lắm. Để các em học sinh yên tâm học tập khi xa nhà, Đoàn trường THPT YaLy đã triển khai dự án “Chỗ trọ 0 đồng” nhằm bố trí chỗ ở cho 50 em học sinh xa nhà. Trong đó, có 34 em là đồng bào DTTS”.

Dự án “Chỗ trọ 0 đồng” từ việc đạt giải Dự án tiềm năng trong hội thi “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Gia Lai” của Đoàn trường THPT YaLy đã đi vào hiện thực. Việc tìm được chỗ trọ cho mấy chục em học sinh cũng không phải là điều đơn giản. Bởi trường THPT YaLy không phải là trường nội trú, cũng không có ký túc xá cho học sinh trọ học. Nhiều học sinh được ở nhờ nhà dân, nhưng số lượng khá hạn chế. Việc tìm được chỗ trọ để các em yên tâm học tập cũng đã khiến các thầy cô trong trường nhiều đêm mất ngủ.

Người dân, thầy cô cùng các ban ngành đoàn thể sửa sang lại nhà tập thể để làm chỗ trọ cho các em học sinh
Người dân, thầy cô cùng các ban ngành đoàn thể sửa sang lại nhà tập thể để làm chỗ trọ cho các em học sinh

Đoàn trường THPT YaLy đã đề đạt ý kiến tới các cấp lãnh đạo địa phương, và rất nhanh sau đó, Công an thị trấn YaLy hưởng ứng bằng cách cho mượn khu tập thể của Công an thị trấn YaLy. Cơ sở xây dựng đã lâu nhưng phòng ở rộng rãi, thoáng mát với đầy đủ điện, nước, công trình vệ sinh. Khu tập thể gồm 2 tầng với 6 phòng, diện tích mỗi căn phòng rộng khoảng 20 m2. 

 Thế rồi, tất cả bắt tay vào việc cải tạo khu tập thể thành một ký túc xá cho học sinh người Gia Rai trọ học. Những thầy cô giáo góp tiền mua sơn, mua chổi, mua chiếu mua chăn, các đồng chí công an thì chung tay dọn dẹp, những người dân quanh đó góp sức sơn sửa, cải tạo lại nguồn điện nguồn nước, nhiều mạnh thường quân cũng tài trợ lương thực thực phẩm, vật dụng sinh hoạt hằng ngày cho các em.

Đong đầy tình nghĩa thầy- trò

Trong những căn phòng trọ học của các cô cậu học sinh ấy, các em sắp xếp áo quần, đồ đạc khá ngăn nắp. Những ngày nghỉ, các em lại chung tay cùng mọi người dọn dẹp vệ sinh trong và ngoài, hay tham gia các chương trình văn nghệ, thể thao tại địa phương. Nhiều học sinh còn tận dụng những khoảnh đất trống để trồng rau, tăng gia sản xuất nhằm tiết kiệm tiền mua thực phẩm. Biết hoàn cảnh trọ học của các học sinh nơi đây đều khó khăn, Công an thị trấn YaLy còn hỗ trợ luôn cả tiền điện, nước.

Thầy Dương Công Luật cho biết, để giúp đỡ các em học sinh khó khăn, hàng năm, Trường THPT YaLy đều xây dựng quỹ “Tiếp bước cho em đến trường” từ sự đóng góp của các thầy cô giáo và các Mạnh Thường Quân. Mỗi năm, nguồn quỹ với khoảng 50 triệu đồng được Nhà trường trích ra để mua quà tặng các em học sinh khó khăn, tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Nhà trường cũng thường xuyên mua nhu yếu phẩm tặng các em học sinh ở trọ.

Đoàn trường THPT YaLy huy động nguồn lực xã hội để giúp học sinh khó khăn
Đoàn trường THPT YaLy huy động nguồn lực xã hội để giúp học sinh khó khăn

Từ đầu năm học 2021 - 2022 đến nay, đoàn trường đã tích cực liên hệ, phối hợp với Nhà trường, hội cha mẹ học sinh, các cá nhân, tổ chức, đơn vị ngoài Nhà trường huy động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ, giúp đỡ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tiếp sức đến trường.

Không chỉ có sự giúp đỡ của các thầy cô và nhà hảo tâm, ngay cả những học sinh trong trường cũng nhân lên niềm thân ái, cùng giúp đỡ bạn mình. Nhận thấy hai bạn Rơ Châm Chi Quỳnh, Rơ Châm Kum (lớp 12A4) nhà xa, thiếu phương tiện đi lại đến trường, có thể bỏ học giữa chừng nên hai học sinh Hoàng Thủy Ngọc Linh và Nguyễn Thị Thảo Hiền đã xin bố mẹ tặng lại 2 chiếc xe đạp đã qua sử dụng của bản thân cho Quỳnh, Kum. Đó là món quà thiết thực, cụ thể, góp phần tiếp sức đến trường cho 2 bạn Kum, Quỳnh.

Học sinh trong trường tặng xe đạp cho bạn khó khăn
Học sinh trong trường tặng xe đạp cho bạn khó khăn

Thầy Nguyễn Đình Dương - Phó Hiệu trưởng Trường THPT YaLy cho biết, học sinh DTTS chiếm hơn 50% học sinh toàn trường. Là nhóm học sinh được Nhà trường quan tâm đặc biệt trong học tập, vận động đi học, giáo dục các kỹ năng, miễn giảm các loại phí....Qua đó, hỗ trợ thực hiện tốt công tác giáo dục vùng đồng bào DTTS.

Dự án “Chỗ trọ 0 đồng” được Đoàn trường duy trì  trong 5 năm qua nhằm thực hiện phong trào “Duy trì sĩ số học sinh” do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai phát động. Dự án đã giúp hàng trăm học sinh có chỗ ở, yên tâm học tập. Điều đáng mừng là các em đều chăm ngoan, biết nghe lời và nỗ lực vươn lên trong học tập, nhiều em đã thi đỗ vào đại học, cao đẳng.

Trong số đó, sau này sẽ có thêm những kỹ sư, bác sỹ, giáo viên hay những nhân lực có trình độ, chuyên môn để quay về giúp đỡ quê hương mình, cho những ngôi làng nhỏ trên miền đất đỏ bazan vơi bớt những khó khăn.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Trong công tác luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã rất chú trọng đến cán bộ trẻ. Theo ông Xã Văn Lương, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ, thì với nhiệt huyết của tuổi trẻ và tinh thần đam mê cống hiến, những “ông, bà trẻ” đã, đang và sẽ góp phần làm thay da đổi thịt bộ mặt của các địa phương.
Hoa hậu của các Hoa hậu – Thuỳ Tiên dừng chân ở Top 20 đầy tiếc nuối

Hoa hậu của các Hoa hậu – Thuỳ Tiên dừng chân ở Top 20 đầy tiếc nuối

Thể thao - Giải trí - Thành Nam - 17 phút trước
Chuyên trang sắc đẹp Globalbeauties vừa qua đã công bố danh sách top 10 của Giải thưởng Miss Grand Slam - Hoa hậu của các Hoa hậu năm 2021. Tuy nhiên, Hoa hậu Thuỳ Tiên đã không có mặt trong danh sách này khiến nhiều người hâm mộ không khỏi nuối tiếc.
Nhận diện vấn nạn bạo lực gia đình vùng DTTS: Khi nạn nhân im lặng (Bài 2)

Nhận diện vấn nạn bạo lực gia đình vùng DTTS: Khi nạn nhân im lặng (Bài 2)

Xã hội - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Trong thách thức giải quyết, xử lý bạo lực gia đình, vấn đề thấy rõ nhất là phần lớn nạn nhân đều chọn cách im lặng. Chính điều này đã gián tiếp dung túng cho vấn nạn bạo lực gia đình tiếp tục tái diễn và nghiêm trọng hơn.
Tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” và đồng hành cùng “Gia đình trẻ khởi nghiệp”

Tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” và đồng hành cùng “Gia đình trẻ khởi nghiệp”

Xã hội - L.Minh - 1 giờ trước
Sáng 27/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty CP Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức Họp báo giới thiệu Lễ tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 và các hoạt động đồng hành.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Minh Thu thực hiện - 1 giờ trước
Thời gian qua, sự quan tâm, viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã bổ sung thêm nguồn lực cho vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Bắc Giang. Để tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS. Mới đây, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị vận động các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Vi Thanh Quyền, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang xung quanh vấn đề này.
Bến Tre: 222 món ăn từ dừa lập kỷ lục thế giới

Bến Tre: 222 món ăn từ dừa lập kỷ lục thế giới

Ẩm thực - T.Hợp - 1 giờ trước
Ngày 27/6, nhân lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1822-2022), Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức sự kiện chế biến và công diễn 222 món ăn từ dừa, đồng thời phá kỷ lục Việt Nam và xác lập kỷ lục thế giới với 222 món ăn chế biến từ dừa.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/6/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/6/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về chuyến công tác tại Lai Châu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; các hoạt động của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và một số thông tin nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Vùng đất để rèn nghề” của tác giả Hồng Minh nhân dịp Kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam .
V-League 2022 trở lại đường đua

V-League 2022 trở lại đường đua

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Không khí cuồng nhiệt ở “chảo lửa” Thiên Trường trong trận đấu giữa Nam Định cùng Hà Nội FC đã đánh dấu ngày trở lại của V-League 2022. Một mùa giải rất đáng chờ đợi ở đường đua đến ngôi vương.
Chiều 27/6, Thủy điện Hòa Bình đóng một cửa xả đáy

Chiều 27/6, Thủy điện Hòa Bình đóng một cửa xả đáy

Môi trường sống - Lam Anh - 2 giờ trước
Ngày 27/6, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Công điện số 15/CĐ-QG gửi Công ty Thủy điện Hòa Bình. Theo đó, Thủy điện Hòa Bình đóng một cửa xả đáy hồi 15h cùng ngày.
Hoa hậu Thùy Tiên xây giếng nước sạch tặng người dân Angola

Hoa hậu Thùy Tiên xây giếng nước sạch tặng người dân Angola

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Mới đây, Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2021 Thùy Tiên đã chính thức công bố những thông tin đầu tiên về dự án thiện nguyện của mình tại châu Phi.
Hội nghị Thượng đỉnh G7 thảo luận nhiều vấn đề nóng

Hội nghị Thượng đỉnh G7 thảo luận nhiều vấn đề nóng

Nhìn ra thế giới - PV - 4 giờ trước
Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại lâu đài Elmau, huyện Garmisch-Partenkirchen thuộc bang Bayern, miền Nam nước Đức từ ngày 26-28/6/2022. Đức đã triển khai 18.000 cảnh sát đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sự kiện quan trọng này.
BHXH Việt Nam khẩn trương phối hợp triển khai mọi giải pháp cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế cho khám chữa bệnh BHYT

BHXH Việt Nam khẩn trương phối hợp triển khai mọi giải pháp cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế cho khám chữa bệnh BHYT

Sức khỏe - PVCĐ - 5 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế (VTYT) tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, sáng 25/6, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chủ trì cuộc họp với Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó trực tiếp quán triệt, chỉ đạo người đứng đầu BHXH các địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm cao nhất để phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế đảm bảo ngay việc cung ứng đầy đủ thuốc, VTYT phục vụ cho công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT.