Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhà Gươl rộn tiếng học bài

PV - 14:13, 08/11/2021

Năm học mới này, học trò Cơ Tu tại xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) được học online tại một lớp học vô cùng đặc biệt - lớp học tại nhà Gươl.

Buổi học bắt đầu từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ.
Buổi học bắt đầu từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ.

Dịch bệnh Covid-19 đã làm chậm thời gian đến trường nhưng các thầy, cô giáo vẫn nỗ lực hết mình để không làm chậm việc học của các em.

Nơi đặc biệt

Thôn Tà Lang và Giàn Bí của xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) nằm cách trung tâm TP. Đà Nẵng chừng 40 km. Đây là khu vực sinh sống của đồng bào dân tộc Cơ Tu. Những ngày này, ngôi nhà Gươl truyền thống trở thành lớp học online cho học sinh Trường THCS Nguyễn Tri Phương.

Xã Hòa Bắc được xem là xa nhất của TP Đà Nẵng. Nơi đây, học sinh gặp muôn vàn khó khăn trong việc học trực tuyến bởi thiết bị công nghệ cao không có nhiều, đường truyền kém, sóng chập chờn... Song, bằng tất cả niềm hăng say học tập, tinh thần vượt khó vươn lên, các em đã khắc phục mọi khó khăn để tìm đến cái chữ.

6 giờ sáng mỗi ngày, em Đinh Thị Minh Phượng cùng Trương Quốc Mạnh (trú thôn Tà Lang, xã Hòa Bắc) học lớp 7 Trường THCS Nguyễn Tri Phương, bắt đầu đi bộ khoảng 3 km từ nhà xuống nhà Gươl thôn Tà Lang để chuẩn bị cho buổi học online của mình.

Trong ngôi nhà Gươl, máy vi tính được nhà trường đặt ngay ngắn bên trong để phục vụ cho việc học của các em. Ngôi nhà sạch sẽ, rộng chừng 100m2, chỉ vỏn vẹn có 3 học sinh Cơ Tu ngồi cạnh nhau, chăm chú nhìn màn hình máy tính, học trực tuyến cùng thầy cô và các bạn.

Ba mẹ đi làm rẫy nên kinh tế gia đình Phượng rất khó khăn, không có điện thoại thông minh để học trực tuyến tại nhà như các học sinh vùng khác. Chính vì thế, từ khi trường tổ chức học trực tuyến đến nay, hằng ngày, Phượng đều phải dậy sớm rồi xuống nhà Gươl để học cùng bạn.

“Nhà em chỉ có 1 chiếc điện thoại dành cho đứa em học ở nhà. Để xuống nhà Gươl học cùng bạn, em thường đi sớm 30 phút để kiểm tra thiết bị, kịp giờ vào lớp. Ba mẹ đi làm rẫy trưa không về nên học xong, em trở về nhà để nấu cơm cho 2 chị em cùng ăn”, Phượng nói.

Cùng tham gia học tại nhà Gươl, em Trương Quốc Mạnh (thôn Tà Lang) cho biết, đây là buổi học online thứ 3 của em. “Trước đó, nhà trường thường xuyên soạn bài tập, in, phát tận tay cho học sinh để làm bài. Giờ em được trường tạo điều kiện học trực tuyến tại nhà Gươl của thôn nên việc tiếp thu bài giảng tốt hơn. Các cô và thầy rất tận tình giảng bài cho chúng em, phần nào chưa hiểu có thể hỏi thêm bạn và thầy cô nên việc học diễn ra khá thuận lợi”, Mạnh chia sẻ.

Dù lớp học chỉ có 3 học sinh nhưng không khí khá nghiêm túc. Mạnh và Phượng thực hiện thành thạo thao tác trên máy tính, trả lời được câu hỏi và mà giáo viên đưa ra. Mặc dù, việc học đã suôn sẻ hơn rất nhiều do được online cùng bạn hàng ngày nhưng Mạnh và Phượng vẫn mong sớm được đến trường gặp bạn bè và thầy cô.

Mạnh và Phượng học online tại nhà Gươl thôn Tà Lang.
Mạnh và Phượng học online tại nhà Gươl thôn Tà Lang.

Hỗ trợ trang thiết bị cho học sinh

Một tín hiệu tích cực đối với nhiều học sinh đồng bào dân tộc Cơ Tu, là bên cạnh các thiết bị học trực tuyến, dù là tối thiểu nhất, thì các bậc phụ huynh luôn dành thời gian để cùng con tham gia vào bài học, đồng thời hỗ trợ các em ôn lại các kiến thức cơ bản sau khi buổi học kết thúc.

“Do dịch bệnh nên trẻ phải học ở nhà. Khi con học, mình gác lại công việc qua một bên để kèm cháu. Con chuyển sang học online ở nhà Gươl, dù không thể theo con đến đó nhưng gia đình thường xuyên nhắc cháu ôn bài, đồng thời trao đổi tình hình học tập với thầy cô. Mong sao hết dịch để cháu đi học ở trường sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức hơn”, anh Trương Quốc Minh – phụ huynh em Mạnh chia sẻ.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, thầy Phạm Minh Vũ - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Tri Phương (xã Hòa Bắc) - cho biết: Trường có 65 học sinh là con em đồng bào Cơ Tu ở hai thôn gồm Tà Lang, Giàn Bí. Nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nên nhà trường đã bàn với người dân lấy nhà Gươl để các em làm chỗ ngồi học online.

“Người dân đã giao chìa khóa nhà Gươl, sửa soạn lại bàn ghế và để học sinh ngồi học. Trường đã bố trí máy tính để các em đến học. Các trường hợp như: Không có điện thoại, hoặc điện thoại cũ… đều có thể đến học. Hiện, có 3 học trò thường xuyên học tại nhà Gươl của thôn”, thầy Vũ thông tin đồng thời cho hay: 62 học sinh Cơ Tu còn lại đều được tiếp cận chương trình học online của trường ở nhà.

Ngoài ra, một số em học sinh người Kinh chưa có trang thiết bị, trường cũng vận động các em đến nhà bạn để học tạm thời. Do dịch Covid-19 nên không thể tập trung hết học sinh thiếu trang thiết bị học tập trung tại nhà Gươl được. Đồng thời, trường lên danh sách học sinh thiếu trang thiết bị học tập để báo cáo cấp trên hỗ trợ. Dự kiến, 30 máy tính bảng được trao tặng cho các em nơi đây.

Nhằm giúp các em tiếp thu bài tốt, giáo viên phải soạn giáo án với nội dung đơn giản, ngắn gọn nhất, thêm nhiều ví dụ để học sinh dễ hiểu và dành thời gian để hướng dẫn trực tiếp với tinh thần là hỗ trợ hết sức có thể giúp các em tiếp thu tốt kiến thức. - Thầy Phạm Minh Vũ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Thiếu hàng nghìn giáo viên trước thềm năm học mới, tân cử nhân sư phạm lên đường về các trường vùng cao

Quảng Ninh: Thiếu hàng nghìn giáo viên trước thềm năm học mới, tân cử nhân sư phạm lên đường về các trường vùng cao

Thiếu hơn 2.200 giáo viên, ngành giáo dục Quảng Ninh hiện đang đối mặt nhiều áp lực trước thềm năm học 2025-2026. Tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, gần như không có nguồn tuyển, tỉnh buộc phải tăng tốc điều chuyển, ký hợp đồng và huy động tân cử nhân sư phạm xung phong về vùng khó.
Người dân Cần Thơ ôn lại lịch sử vẻ vang trong chương trình kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Người dân Cần Thơ ôn lại lịch sử vẻ vang trong chương trình kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Tin tức - Tào Đạt - 23:00, 02/09/2025
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, tại TP. Cần Thơ, thu hút sự quan tâm của hàng nghìn người dân. Đây là dịp quân và dân thành phố ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang, củng cố lòng yêu nước và khát vọng xây dựng Cần Thơ nói riêng và đất nước nói chung ngày càng giàu đẹp.
Mãn nhãn

Mãn nhãn "đại tiệc" pháo hoa mừng Quốc khánh 2/9

Thời sự - Thúy Hồng - 22:44, 02/09/2025
Hàng vạn người dân mãn nhãn chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa rực sáng trên bầu trời Hà Nội chào mừng Quốc khánh 2/9.
Giá trị đọng lại của Điều còn mãi 2025: Xuất sắc, đổi mới, cởi mở và khiêm nhường

Giá trị đọng lại của Điều còn mãi 2025: Xuất sắc, đổi mới, cởi mở và khiêm nhường

Thời sự - Tình Lê - Mỹ Anh - 22:24, 02/09/2025
"Bốn giá trị đọng lại sau chương trình của Hòa nhạc Quốc gia 'Điều còn mãi' chỉ có thể gói gọn trong bốn từ: xuất sắc, đổi mới, cởi mở và khiêm nhường", thạc sĩ quản trị văn hoá Nguyễn Đình Thành khẳng định.
Buôn cổ của đồng bào Ê Đê hút khách dịp Quốc khánh

Buôn cổ của đồng bào Ê Đê hút khách dịp Quốc khánh

Kinh tế - Lê Hường - 20:01, 02/09/2025
Không gian mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của người Ê Đê cùng văn hóa ẩm thực đặc sắc, buôn cổ giàu đẹp nhất Tây Nguyên trở thành điểm đến hấp dẫn mà du khách lựa chọn trong dịp lễ Quốc khánh 2/9.
Sôi động giải bơi đua vỏ lãi ở vùng đồng bào Khmer, chào mừng 80 năm Quốc khánh

Sôi động giải bơi đua vỏ lãi ở vùng đồng bào Khmer, chào mừng 80 năm Quốc khánh

Tin tức - Tào Đạt - 19:15, 02/09/2025
Ngày 2/9, UBND xã Mỹ Tú, TP. Cần Thơ đã tổ chức giải bơi đua vỏ lãi Composite. Đây là sự kiện gắn kết cộng đồng, tôn vinh nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ và chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Cá ngừ khổng lồ từ vỏ gáo dừa đậm nét giao thoa văn hóa biển rừng

Cá ngừ khổng lồ từ vỏ gáo dừa đậm nét giao thoa văn hóa biển rừng

Xã hội - Lê Hường - 19:15, 02/09/2025
Trong không gian Tuần lễ Văn hóa, Du lịch và Ẩm thực tỉnh Đắk Lắk năm 2025, tác phẩm thủ công mỹ nghệ cá ngừ đại dương khổng lồ làm từ vỏ gáo dừa trở thành tâm điểm, thu hút đông đảo người dân và du khách.
Dự báo thời tiết đêm 2/9 - ngày 3/9: Chiều tối đề phòng lốc, sét và gió giật

Dự báo thời tiết đêm 2/9 - ngày 3/9: Chiều tối đề phòng lốc, sét và gió giật

Tin tức - PV - 18:15, 02/09/2025
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong đêm ngày 2/9 và ngày 3/9, khu vực Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Quảng Ninh đón hơn 339.000 lượt khách dịp nghỉ lễ 2/9

Quảng Ninh đón hơn 339.000 lượt khách dịp nghỉ lễ 2/9

Trang địa phương - Mỹ Dung - 17:27, 02/09/2025
Do ảnh hưởng của cơn bão số 6 dẫn đến tâm lý e ngại đối với du lịch biển, lượng khách đến tuy giảm 25% so với cùng kỳ, nhưng trong dịp nghỉ lễ 2/9, tỉnh Quảng Ninh vẫn ghi dấu với nhiều sự kiện văn hóa đặc sắc. Đặc biệt là màn đón nhóm khách Mỹ siêu giàu bằng chuyên cơ riêng.
Quảng trường Hồ Chí Minh rợp sắc đỏ trong ngày Quốc khánh 2-9

Quảng trường Hồ Chí Minh rợp sắc đỏ trong ngày Quốc khánh 2-9

Thời sự - Phạm Tiến - 17:23, 02/09/2025
Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn người dân ở tỉnh Nghệ An đã đổ về Quảng trường Hồ Chí Minh để theo dõi lễ diễu binh, diễu hành qua màn ảnh rộng. Người già, người trẻ khoác lên mình áo cờ đỏ sao vàng rợp đỏ Quảng trường. Màu cờ, sắc áo không chỉ lan tỏa niềm tự hào dân tộc, mà còn làm đẹp thêm hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.
Dự báo tháng 9/2025: Bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng ảnh hưởng đến đất liền, mưa lớn ở nhiều khu vực

Dự báo tháng 9/2025: Bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng ảnh hưởng đến đất liền, mưa lớn ở nhiều khu vực

Tin tức - Tuấn Ninh - 17:15, 02/09/2025
Sau một tháng 8 đầy biến động với những hình thái thời tiết cực đoan, dị thường , Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo trong tháng 9/2025, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng tiếp tục xuất hiện và ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam. Cùng với đó, nhiều khu vực trên cả nước sẽ đối mặt với các đợt mưa lớn và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác.