Nguyên nhân bệnh Gout là do thận không thể lọc axit uric trong máu để thải ra bên ngoài. Axit uric tích tụ đến nồng độ cao sẽ lắng đọng tạo thành các tinh thể muối urat natri hoặc tinh thể axit uric, nếu tập trung ở các khớp sẽ khiến khớp bị viêm, sưng đau. Hiện tượng này cũng khiến bệnh nhân phải đối diện với nhiều triệu chứng sưng đỏ kèm theo cảm giác đau dữ dội tại một số vị trí khớp xương. Điển hình như mắt cá chân, ngón chân, ngón tay, bàn tay, khuỷu tay và cổ tay. Người bị bệnh Gout thường có những đợt cấp kịch phát, tái phát nhiều lần rồi trở thành mạn tính.
Bệnh Gout thường gặp ở nam giới, tuổi từ 40 trở lên. Những người béo phì, nghiện rượu, cà phê, phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh cũng có nguy cơ cao mắc bệnh. Khi mắc phải bệnh Gout thì chế độ ăn uống là điều vô cùng quan trọng để có thể chung sống hòa bình và chiến đấu với căn bệnh này. Sau đây là một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh Gout mời các bạn tham khảo.
Những thực phẩm người bị bệnh Gout nên bổ sung
Người bị bệnh Gout nên bổ sung Vitamin C hàng ngày từ 500 - 1000mg, uống nhiều nước để tăng cường đào thải acid uric, nên uống nước khoáng kiềm.
Tinh bột và thực phẩm giàu carbohydrate là loại thực phẩm quan trọng đối với người bệnh gout, bởi nó chứa một lượng purin an toàn. Chúng có chức năng làm giảm và hòa tan acid uric trong nước tiểu. Vì vậy, người bệnh có thể thoải mái ăn mì, phở, bún, khoai, bánh mì, ngũ cốc, gạo, mì....
Chỉ nên ăn các loại thịt có màu trắng (thịt cá sông, thịt lườn gà, thịt heo ...) vì thịt có màu trắng thường ít purin hơn, lượng protein cần thiết cho cơ thể mỗi ngày là 50-100g.
Bổ sung rau xanh, trái cây để đào thải axit uric trong máu như cherry, trái cây, cải bẹ xanh, súp lơ, dâu tây, cam, lá sake.
Người bệnh có thể ăn các loại rau củ vì chúng chỉ chứa khoảng 20-25mg purin, trừ một số loại như nấm, giá đỗ, măng tây. Các loại rau ít purin dành cho người bệnh gout là rau cần, dưa chuột, súp lơ, cải bắp, cải xanh, các loại cà....
Sử dụng dầu có nguồn gốc thực vật như dầu ô liu, dầu lạc, dầu mè….để giảm bớt lượng chất béo. Khi chế biến nên ưu tiên các món hấp, luộc, hạn chế tối đa các món ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ.
Những thực phẩm người bị bệnh Gout không nên ăn
Nên hạn chế tối đa các thực phẩm có lượng purin cao như nội tạng động vật, thịt bò, tôm, cua, ghẹ, thịt thú rừng, thịt gia cầm, các loại động vật có vỏ (sò, ốc, hến.....). Những thực phẩm này dễ làm tăng nguy cơ hình thành bệnh Gout cấp tính.
Đồng thời người bị bệnh Gout nên tránh ăn những loại rau như rau bina, cải bắp, măng tây và nấm. Hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn bằng cách chọn thịt nạc, gia cầm không ăn da và các sản phẩm sữa ít chất béo.
Tránh các loại hoa quả chua, đồ lên men, các loại nấm, măng, giá đỗ trong thực đơn bởi chúng có thể làm tăng tốc độ tổng hợp axit uric trong cơ thể.
Một số loại gia vị như ớt, hạt tiêu cũng nên dùng hạn chế vì chúng có thể gây hưng phấn thần kinh tự chủ gây tái phát bệnh Gout.
Tránh uống rượu bởi rượu làm gia tăng sự tạo axit uric trong gan và ngăn cản thận thải axit uric.
Thực đơn cho người bệnh Gout
Cơ bản là lựa chọn thực phẩm ít nhân purin. Nếu ăn thịt nên luộc rồi bỏ nước, không nên ăn các loại nước dùng thịt, cá, xương hầm. Nên hạn chế đạm trong thực đơn của mình.
Ăn nhiều rau xanh, các loại quả không chua.
Uống đủ nước hàng ngày, đặc biệt là nước khoáng kiềm.
Hạn chế sử dụng rượu, bia, cà phê, nước chè.
Điều quan trọng nhất trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh Gout là phải chú ý kiểm soát cân nặng và đảm nguyên tắc ăn trong điều trị bệnh Gout với hàm lượng dinh dưỡng đưa vào mỗi ngày, cần đảm bảo một số yếu tố sau:
Số bữa 2 – 4 bữa/ ngày.
Tổng năng lượng: Trung bình 1700 Kcal/ngày.
Tổng lượng protein: 55 – 85g/ngày.
Tổng lượng lipid: 38 – 47g/ngày.
Tổng lượng carbohydrate: 225 – 280g/ngày.
Tổng lượng chất xơ: 20 – 25g/ngày.
Tổng lượng muối: Dưới 2g/ngày.
Nước: 2 – 2,5 lít.
Tăng cường rau xanh, chất xơ.
Một chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi luyện tập điều độ sẽ rất có lợi cho việc phục hồi sức khỏe của người bệnh Gout nói riêng, đồng thời cũng góp phần nâng cao thể chất cho mọi người./.