Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Cần sự chủ động từ các địa phương (Bài 2)

Thúy Hồng - 14:25, 02/11/2021

Việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào chế biến nông sản, được coi là “chìa khóa” và động lực để tăng giá trị ngành Nông nghiệp. Song, để kêu gọi thu hút được doanh nghiệp tham gia, cần sự chủ động của chính quyền địa phương trong việc quy hoạch, tạo vùng nguyên liệu, có cơ chế mời gọi, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực này.

Cần có cơ chế chính sách để thu hút doanh nghiệp lớn đầu tư vào chế biến nông sản ở vùng DTTS và miền núi
Cần có cơ chế chính sách để thu hút doanh nghiệp lớn đầu tư vào chế biến nông sản ở vùng DTTS và miền núi

Gỡ “nút thắt” để thu hút doanh nghiệp

Quảng Ninh là địa phương được xem có tiềm năng và tạo được những cơ chế, chính sách thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Hiện nay, Quảng Ninh có 4 dự án trọng điểm ngoài ngân sách, đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp đã được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư; 5 dự án đang thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tuy nhiên, tiến độ triển khai đều chưa đạt kế hoạch đặt ra. Nhiều dự án chậm tiến độ đặt ra, là do hồ sơ đề xuất dự án của các nhà đầu tư, chưa có số liệu cụ thể về hiện trạng sử dụng đất, chưa xác định rõ diện tích phải thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất...; Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư còn thiếu thiện chí trong công tác phối hợp, chậm bố trí kinh phí chi trả bồi thường GPMB, chậm bổ sung hồ sơ tài liệu...

Theo ông Ngô Tất Thắng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ninh, để tháo gỡ những tồn tại, hạn chế, Quảng Ninh đang tập trung triển khai hàng loạt giải pháp quyết liệt, giúp thu hút mạnh mẽ hơn các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Sở cũng đang phối hợp chặt chẽ cùng các địa phương để nắm bắt tiến độ các dự án; kịp thời giải quyết theo thẩm quyền để tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư; ký kết chương trình phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp, Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư để có định hướng thu hút đầu tư phù hợp.

Tại Lào Cai, từ sự quan tâm thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư, đến nay, toàn tỉnh Lào Cai có 45 dự án do các doanh nghiệp, HTX đầu tư thuộc các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp và chế biến nông lâm sản, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 6.000 tỷ đồng. Tổng diện tích đất được sử dụng cho các dự án là 16.912 ha, tổng số vốn đăng ký trên 500 tỷ đồng.

Ông Vương Tiến Sỹ, Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Sở NN&PTNT Lào Cai) cho biết: Ngoài những chế độ ưu đãi về thuế, đất đai theo quy định hỗ trợ đầu tư của Trung ương, Lào Cai còn ban hành nghị quyết riêng, có cơ chế hỗ trợ lãi suất tối đa 70% tổng mức đầu tư của dự án để khuyến khích, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

Đặc biệt, mới đây UBND tỉnh Lào Cai cũng đã phê duyệt “Đề án phát triển mạng lưới chế biến nông, lâm sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025”. Đề án sẽ tập trung đầu tư chế biến 12 sản phẩm chủ lực, như: Chè, rau, quả, lúa gạo, cây dược liệu, sản phẩm chăn nuôi, thủy sản...Theo đó, Đề án sẽ ưu tiên cơ chế, chính sách nhằm góp phần nâng cao năng lực chế biến nông sản theo hướng tăng cường năng lực, nguồn lực, mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

Hình thành vùng nguyên liệu tập trung

Trong những năm qua, hầu hết các địa phương cũng đã rất chú trọng việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp với nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi. Tuy nhiên trên thực tế, đây không phải là điều dễ dàng. Bởi nông nghiệp vốn là ngành tồn tại nhiều rủi ro do tác động của thiên tai, dịch bệnh. 

Việc triển khai dự án càng kéo dài, càng làm cho doanh nghiệp đánh mất cơ hội đầu tư và phát sinh thêm chi phí. Muốn dễ dàng thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư, các địa phương cần có những chiến lược, kế hoạch phát triển cụ thể, mà trong đó yếu tố quan trọng, là phải hình thành được vùng nguyên liệu tập trung, truy xuất nguồn gốc vùng trồng...

Người dân ở xã Bảo Sơn, Lục Nam, Bắc Giang trồng dứa tập trung theo vùng nguyên liệu
Người dân ở xã Bảo Sơn, Lục Nam, Bắc Giang trồng dứa tập trung theo vùng nguyên liệu

Theo bà Phạm Thị Hà Anh, Giám đốc Công ty CP Lương thực Bình Minh, doanh nghiệp từng thất bại trong xây dựng vùng nguyên liệu chuyên canh tại Lai Châu, vì vùng chuyên canh quá xa, phải thuê thêm nhiều nhân viên, vì  khâu phân loại, sơ chế để chế biến cần rất nhiều nhân lực. Do vậy, vùng nguyên liệu khi xây dựng, phải gắn với HTX có sẵn lực lượng lao động. Ngoài ra, khi xây dựng vùng chuyên canh gì, thì phải đi liền cấp chứng chỉ ngay, tạo nền tảng sản xuất ngay từ đầu.

Bên cạnh đó, các địa phương phải bảo đảm về mặt thời vụ kéo dài, chứ không chỉ thu hoạch tập trung vào một giai đoạn ngắn trong năm, khiến chi phí duy trì, khấu hao máy móc quá cao.

Còn theo bà Ngô Tường Vy, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu (Bến Tre), nếu có những vùng nguyên liệu sản xuất quy mô lớn, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, các doanh nghiệp sẽ tự tin mở rộng thị trường để tham gia vào các chuỗi, hệ thống siêu thị lớn ở trong nước và quốc tế.

Để hình thành vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn, được cấp mã số vùng trồng, đòi hỏi người nông dân phải sản xuất đúng quy trình. Bởi khi nông dân, HTX có mã số vùng trồng, thì doanh nghiệp có thể đặt hàng sản xuất.

Nhìn nhận về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, việc hình thành vùng nguyên liệu chuyên canh, sản xuất quy mô lớn, sẽ khắc phục những điểm yếu do sản xuất nhỏ lẻ, thiếu sự hợp tác, liên kết. Những vùng nguyên liệu này, phải đáp ứng yêu cầu liên kết từ 2 tỉnh trở lên, để tạo liên kết vùng và tranh thủ nguồn lực tập trung hỗ trợ từ các địa phương, để ổn định lâu dài và đẩy mạnh cơ cấu lại ngành Nông nghiệp.

Thứ trưởng cho biết, hiện nay Bộ NN&PTNT đang triển khai Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn, phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2021 - 2025, được thực hiện trên địa bàn 184 xã, 50 huyện của 11 tỉnh, với tổng diện tích 158.300ha. 

Theo đó, vùng nguyên liệu cây ăn quả vùng miền núi phía Bắc gồm: Hòa Bình, Sơn La sẽ phát triển chanh leo, dứa, xoài với quy mô 14.000ha; khu vực Tây Nguyên với trọng tâm là 2 tỉnh: Gia Lai và Đắk Lắk sẽ tập trung canh tác 11.200ha cà phê; 50.000ha lúa gạo... Hiện nay, Đề án đã thu hút 250 HTX nông nghiệp, 185.000 hộ nông dân và 17 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu nông, lâm sản, dẫn dắt chuỗi giá trị cam kết tham gia.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Người trẻ kể chuyện bản làng

Người trẻ kể chuyện bản làng

Không đứng ngoài xu thế phát triển của các trang mạng xã hội, những người trẻ xứ Tuyên đã tận dụng lợi thế kết nối, lan tỏa của Facebook, Tiktok, Youtube để kể lại câu chuyện bản làng. Những nhà sáng tạo nội dung GenZ (thế hệ sinh năm 2000 đến nay) đã quảng bá bản sắc văn hóa, mỹ tục theo cách riêng với tất thảy niềm tự hào về dân tộc, quê hương.
Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống từ cơ sở (Bài 1)

Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống từ cơ sở (Bài 1)

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 3 giờ trước
Những năm qua, phong trào văn nghệ quần chúng tại vùng đồng bào DTTS có bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, Với những hoạt động của mình, các đội văn nghệ thôn bản đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cơ sở”, nâng cao đời sông tinh thần cho Nhân dân.
Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong thực hiện chế độ, chính sách với Người có uy tín

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong thực hiện chế độ, chính sách với Người có uy tín

Người có uy tín - Mạnh Cường - 3 giờ trước
Những năm qua, đánh giá cao về vai trò, sức ảnh hưởng của những Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đội ngũ này, qua đó, Người có uy tín ngày càng phát huy tốt vai trò trên các mặt công tác ở cơ sở. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Trăng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế xung quanh vấn đề này.
Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông

Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông

Công tác Dân tộc - Hòa Cao - 23:56, 04/06/2023
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, trong tháng 5, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện Mường Lát, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức 03 Hội nghị tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông cho 35 bản thuộc 05 xã có đồng bào Mông sinh sống trên địa bàn huyện Mường Lát.
Phó Trưởng Ban dân tộc Nghệ An Lương Văn Khánh: Phải có văn bản điều chỉnh Nghị quyết HĐND tỉnh về phân khai nguồn vốn

Phó Trưởng Ban dân tộc Nghệ An Lương Văn Khánh: Phải có văn bản điều chỉnh Nghị quyết HĐND tỉnh về phân khai nguồn vốn

Tiếng nói từ cơ sở - T.Hải - 23:49, 04/06/2023
Huyện Kỳ Sơn đã làm tờ trình gửi và đề nghị UBND tỉnh Nghệ An tập trung nguồn lực cho địa phương thực hiện Tiểu dự án 2, Dự án 3 thuộc Chương trình MTQG 1719.
Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực giữ gìn, phát huy giá trị làng nghề truyền thống

Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực giữ gìn, phát huy giá trị làng nghề truyền thống

Công tác Dân tộc - Hải Khánh - 23:46, 04/06/2023
Các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đều có lịch sử lâu đời, là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể phong phú, mang tính cộng đồng cao. Bởi vậy, việc giữ gìn, phát huy những giá trị văn hoá của làng nghề truyền thống là hướng đi quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Lai Châu: Phát huy vai trò đảng viên trong xóa đói giảm nghèo

Lai Châu: Phát huy vai trò đảng viên trong xóa đói giảm nghèo

Gương sáng - H.Thắm – P.Ly - 23:38, 04/06/2023
Những năm gần đây, nhiều đảng viên dân tộc Mảng ở xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã nêu cao vai trò, trách nhiệm, là hạt nhân trong việc phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Từ đó, giúp đồng bào dân tộc Mảng từng bước vươn lên, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống mới.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Tin tức - Như Tâm - 23:37, 04/06/2023
Vừa qua, đoàn lãnh đạo tỉnh Cà Mau do ông Trần Văn Hiện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh nhân mùa Phật Đản Phật lịch 2567. Tham gia cùng đoàn có đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Công an tỉnh; Ban Tôn giáo tỉnh.
Ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt

Ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 23:33, 04/06/2023
Nằm bên sườn dãy núi Hoàng Liên hùng vĩ, có độ cao trên 1.300 mét so với mực nước biển, từ lâu địa danh xã Tà Mung, huyện Than Uyên (Lai Châu) là điểm đến của nhiều du khách. Và đã thành thông lệ, cứ vào thứ Bảy hàng tuần, bà con người Thái, Mông, Khơ Mú các xã Tà Mung, Ta Gia, Khoen On (Than Uyên) lại mang các sản vật ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt.
Ghi nhận từ công cuộc chuyển đổi số ở Bắc Giang

Ghi nhận từ công cuộc chuyển đổi số ở Bắc Giang

Khoa học - Công nghệ - Ngọc Diệp - 23:28, 04/06/2023
Trong ba năm liên tiếp (2020, 2021, 2022), tỉnh Bắc Giang dẫn đầu cả nước về lĩnh vực “Xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số” trong chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh. Năm 2021, 2022, tỉnh Bắc Giang xếp thứ 10/63 tỉnh, thành phố cả nước về chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh.
Bộ NN&PTNT khảo sát tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tại tỉnh Bắc Giang

Bộ NN&PTNT khảo sát tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tại tỉnh Bắc Giang

Tin tức - Trí Phương - 16:16, 04/06/2023
Ngày 4/6, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan làm Trưởng đoàn đã tổ chức khảo sát, nắm tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG): Xây dựng nông thôn mới (NTM); phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi; giảm nghèo bền vững tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang).