Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Chàng trai 7 năm miệt mài với hoạt động chia sẻ khó khăn cùng đồng bào DTTS ở Điện Biên

Tào Đạt - Thanh Nga - 14:35, 03/10/2024

Trong những năm gần đây, đến hẹn, tầm 7 giờ sáng, trước cửa tiệm cắt tóc của anh Nguyễn Quốc Việt ở huyện Tuần Giáo (Điện Biên) đều có hàng chục người đứng chờ sẵn đợi nhận quần áo tặng miễn phí...

Anh Việt cũng vận động quyên góp thực phẩm cho học sinh vùng cao cũng như người dân khó khăn, tháng 1/2024 (Ảnh: NVCC)
Anh Việt vận động quyên góp thực phẩm cho học sinh vùng cao và người dân khó khăn, tháng 1/2024 (Ảnh: NVCC)

Từ năm 2017, tiệm cắt tóc của anh Việt (34 tuổi), tại huyện Tuần Giáo là nơi trao tặng quần áo miễn phí cho người dân khó khăn ở tỉnh Điện Biên. Anh cho biết những người tới sớm thường ở bản xa, cách chỗ anh chừng 30-40km. “Có ngày chục lượt vừa cắt tóc cho khách vừa chạy ra phân loại đồ gửi bà con cũng bận rộn lắm”, anh Việt nói.

Năm 2016, chàng trai quê Hưng Yên theo gia đình lên Điện Biên để làm ăn. Huyện Tuần Giáo - nơi anh sinh sống có rất nhiều đồng bào Mông, Thái. Thời gian đầu, ngay cả ở bản anh Việt cũng còn ngại giao tiếp với bà con vì nhiều người, nhất là những người lớn tuổi không thạo tiếng Kinh.

Tuy nhiên, trong một lần đi khám phá bản làng, núi rừng, anh Việt biết được, cuộc sống của đồng bào DTTS còn rất nhiều khó khăn, có những gia đình đồng bào trên địa bàn vẫn phải sống ở trong cảnh không điện, không nước. Anh cũng tận mắt chứng kiến có những đứa trẻ đi chân trần, mặc áo cộc, tay cầm nắm cơm trắng ngồi ăn ven đường cùng mẹ, giữa thời tiết giá lạnh, khiến anh nghẹn ngào chực khóc.

7 giờ sáng, tiệm tóc của anh Nguyễn Quốc Việt có hàng chục bà con đến nhận quần áo miễn phí
7 giờ sáng, tiệm tóc của anh Nguyễn Quốc Việt có hàng chục bà con đến nhận quần áo miễn phí

Sau hôm đó, Việt bắt đầu học tiếng Mông từ lời chào, lời cảm ơn đến những câu giao tiếp cơ bản để có thể trò chuyện nhiều hơn với người dân. Anh tự gom quần áo còn mới của mình, mong muốn giúp mọi người đủ ấm vào mùa đông, trẻ em có đồ đi học. Số lượng còn ít, anh đã vận động thêm người thân, bạn bè, và anh còn đăng thông tin quyên góp lên các trang mạng xã hội để có được nhiều đồ tặng người dân. Anh Việt còn sẵn sàng chi trả tiền vận chuyển của những người ở xa gửi tới, trong đó có những kiện hàng lên tới cả triệu đồng cước phí, chỉ mong nhận lại quần áo, giày dép chất lượng.

“Có những tháng lương cắt tóc không đủ để trả phí vận chuyển, được hơn một năm thì tôi xin họ hỗ trợ cả phần cước, chỉ trả giúp cho học sinh, sinh viên”, anh nói đây là cách duy nhất giúp anh duy trì hoạt động lâu dài vì kinh tế hạn hẹp.

Đến năm 2019, ngoài tiệm cắt tóc, Việt cùng nhóm vài người bạn tổ chức đặt tủ đồ 0 đồng ở bệnh viện, một số điểm quanh huyện Tuần Giáo, Điện Biên để nhiều người biết tới và nhận quần áo. Tuy nhiên, sau một năm, chỉ còn mình anh Việt tiếp tục với hoạt động thiện nguyện này. “Bà con lại đổ về tiệm cắt tóc, nhiều ngày quá tải người xin, tôi phải nghỉ làm để phát đồ cho họ”, Việt kể.

Thời điểm đó, chàng trai quê Hưng Yên cũng nhiều lần chất đầy quần áo lên xe máy, một mình đi hàng chục km đường đèo lên bản để phát đồ cho trẻ em, người già. Có hôm đến nơi trời đổ mưa, đường đất nhão nhoẹt, dốc cao, dù nguy hiểm nhưng anh chỉ lo bọc nilon bảo vệ quần áo khỏi ướt, vừa dắt xe vừa giữ đồ.

Năm 2022, Việt quay hành trình đến các vùng xa xôi, không điện, không Internet, khó khăn ở vùng cao và đăng tải trên mạng xã hội. Anh bất ngờ khi các video nhận được hàng triệu lượt xem cũng như quần áo quyên góp gửi về Điện Biên ngày càng nhiều. Đến nay, mỗi tháng, anh nhận được vài trăm kg đến hàng tấn đồ, đủ để duy trì cho bà con đến nhận mỗi ngày.

“Mọi người lấy bao nhiêu tùy thích, có thể đem về cho người thân, hàng xóm không đến được. Những đồ mới chưa mặc sẽ chia đều, phát cho người phù hợp độ tuổi”, anh Việt chia sẻ.

Hơn một tấn quần áo được anh Việt cùng các mạnh thường quân hỗ trợ cho bà con xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
Hơn một tấn quần áo được anh Việt cùng các mạnh thường quân hỗ trợ cho bà con xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên

Mang theo mật ong cùng ít ngô, khoai nhà trồng, Mùa Thị Ca, 18 tuổi, ở huyện Tuần Giáo, Điện Biên đi hơn 15km đến gửi tặng cho anh Quốc Việt. Ca mồ côi cha mẹ từ nhỏ, sống cùng ông bà, mấy năm nay nhờ có anh Việt hỗ trợ quần áo, sách vở để Ca theo học con chữ.

“Từ ngày được anh Việt chia sẻ, động viên, Ca yêu cuộc sống hơn và muốn học hành thành tài để giúp đỡ được nhiều người khó khăn”, Ca nói.

Cùng với hoạt động mô hình tủ đồ 0 đồng, cứ hai, ba tháng, Việt cùng nhân viên trong tiệm lại tổ chức đi cắt tóc miễn phí cho học sinh ở nhiều địa bàn của huyện.

Thầy Nguyễn Văn Doanh, Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Mùn Chung (xã Mùn Chung, huyện Tuần Giáo) cho biết: Suốt 3 năm nay, mỗi năm một lần Việt đều đến cắt tóc cho trẻ ở đây.

Thầy Doanh chia sẻ, Trường có 636 học sinh, chủ yếu là người Mông, Thái, hơn 70% thuộc hộ nghèo. Cha mẹ các em cũng vì mưu sinh nên chỉ lo lao động để có đủ ăn, còn việc chăm sóc con cái, như việc cắt tóc cho các em, nhiều gia đình thường dùng nồi, bát úp lên đầu rồi tỉa vòng tròn hoặc cắt lởm chởm.

“Mỗi lần tới Việt cắt rất cẩn thận, tỉ mỉ, có đợt ở cả ngày từ sáng đến chiều tối mới đủ hết học sinh, nhờ có Việt mà các em mặt mũi nhìn sáng sủa, tự tin đến trường hơn”, thầy Doanh nói.

Những ngày cuối tháng 9, mặc thời tiết thất thường nắng nóng, rồi lại mưa ngập lụt nhưng Việt vẫn dậy sớm xếp quần áo, kê lên cao cho bà con tới nhận.

“Giờ có ốm cũng không nghỉ, vì ngày nào cũng có người chờ lấy quần áo miễn phí, mình chỉ mong muốn sau này làm được thêm tiền để có thể hỗ trợ thêm bữa ăn cho bệnh nhân nghèo”, chàng trai 34 tuổi trải lòng. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Lá chắn mềm” trong cuộc chiến phòng, chống ma túy ở Quảng Ninh

“Lá chắn mềm” trong cuộc chiến phòng, chống ma túy ở Quảng Ninh

Trong nỗ lực xây dựng các địa bàn “không ma túy”, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, trong đó nổi bật là việc phát huy vai trò đặc biệt của đội ngũ Người có uy tín. Họ không chỉ là cầu nối giữa chính quyền và Nhân dân mà còn trở thành “tai mắt” đắc lực, góp phần giữ bình yên cho từng bản làng, khu phố.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp chung tay sửa chữa lại nhà rông truyền thống

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp chung tay sửa chữa lại nhà rông truyền thống

Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài phản ánh “Người dân làng Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum cũ (nay là xã Đăk Pxi, tỉnh Quảng Ngãi) không đồng thuận với chủ trương phá bỏ nhà rông truyền thống để xây phòng học”, thì việc xây dựng phòng học đã được dừng lại và nhà rông được giữ nguyên. Những ngày này, đồng bào Xơ Đăng nơi đây đang chung tay, góp sức sửa chữa lại nhà rông truyền thống cho khang trang hơn, để phục vụ các lễ hội truyền thống của làng.
Dấu ấn thanh niên trên công trình xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Đắk Lắk

Dấu ấn thanh niên trên công trình xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Đắk Lắk

Xã hội - Lê Hường - 2 giờ trước
Hưởng ứng phong trào chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát, tuổi trẻ tỉnh Đắk Lắk có những đóng góp thiết thực trong xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo, gia đình có công, lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng.
U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Tối 19/8, trên sân Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển U23 Australia đã vượt qua Myanmar với tỷ số tối thiểu 1-0 để chính thức trở thành nhà vô địch AFF Cup nữ 2025. Đây là lần đầu tiên U23 Australia bước lên bục cao nhất của giải đấu, đồng thời cũng là lần thứ hai bóng đá nữ Australia giành chức vô địch sau lần đầu vào năm 2008.
Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 21:21, 19/08/2025
Chiều 19/8, trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Thái Lan với tỷ số 3-1, qua đó khép lại hành trình tại Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á - AFF Cup 2025 với tấm Huy chương Đồng.
Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kinh tế - Trọng Bảo - 19:01, 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là 1 trong 6 công trình, dự án trọng điểm được tỉnh Lào Cai đồng loạt khởi công chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Tin tức - Duy Chí - 17:54, 19/08/2025
Sau nhiều lần kiến nghị và được sự chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm Lễ động thổ, khởi công xây dựng cầu Mã Đà nối liền Bình Phước cũ với Đồng Nai, hòa vào mạng lưới giao thông quốc gia, rút ngắn khoảng cách từ Tây Nguyên đến sân bay, cảng biển.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Vingroup nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì thành tích đặc biệt xuất sắc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia

Vingroup nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì thành tích đặc biệt xuất sắc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia

Thời sự - PV - 17:41, 19/08/2025
Ngày 19/8/2025, Tập đoàn Vingroup vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc tổ chức triển khai xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia.
Hỗ trợ nghệ nhân tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn

Hỗ trợ nghệ nhân tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn

Xã hội - Lê Hường - 17:33, 19/08/2025
Chia sẻ khó khăn về vật chất và động viên tinh thần để các nghệ nhân tiếp tục phát huy trí tuệ, cống hiến cho công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa.
Gia Lai khởi công dự án nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát hơn 3.200 tỷ đồng

Gia Lai khởi công dự án nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát hơn 3.200 tỷ đồng

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 16:44, 19/08/2025
Dự án nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát là một trong những dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Gia Lai, góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng.
Ứng dụng cập nhật lịch trình diễu binh dịp Quốc khánh 2/9

Ứng dụng cập nhật lịch trình diễu binh dịp Quốc khánh 2/9

Tin tức - PV - 16:29, 19/08/2025
TP. Hà Nội đã ra mắt nền tảng số “A80 - Tự hào Việt Nam” tại địa chỉ a80.hanoi.gov.vn nhằm phục vụ chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Quảng Ninh khởi công tuyến đường gần 1.000 tỷ đồng nối vùng cao với trung tâm tỉnh

Quảng Ninh khởi công tuyến đường gần 1.000 tỷ đồng nối vùng cao với trung tâm tỉnh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:18, 19/08/2025
Ngày 19/8, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực II phối hợp với UBND xã Ba Chẽ và UBND xã Kỳ Thượng tổ chức Lễ khởi công Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 330 (đoạn từ xã Ba Chẽ đến đường tỉnh 342). Khởi công đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, Dự án cải tạo đường tỉnh 330 được kỳ vọng sẽ thay đổi diện mạo hạ tầng vùng cao Quảng Ninh.