Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Chuyện về người con của bản Mông

Trần Thái - 18:24, 07/09/2024

“Người con của bản Mông” là cái tên mà đồng đội yêu mến đặt cho Đại úy Giàng Seo Sự, nguyên là Trinh sát Phòng An ninh nội địa, Công an tỉnh Tuyên Quang. Bởi cả sự nghiệp của anh gắn bó với công tác đảm bảo an ninh vùng đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang.

Đại úy Giàng Seo Sự, sinh năm 1962 ở huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Mồ côi cha mẹ từ nhỏ, được sự chăm sóc của các thầy cô giáo Trường Dân tộc nội trú, Sự đã gắng học để sau này phục vụ đồng bào, phục vụ quê hương mình. Tháng 1/1983 Sự được tuyển vào lực lượng Công an nhân dân. Tốt nghiệp ra trường anh được điều về là cán bộ Trinh sát Phòng Bảo vệ chính trị (nay là Phòng An ninh nội địa) Công an tỉnh Tuyên Quang, sau nhiều năm phấn đấu, hết lòng vì công việc, anh đã có những tiến bộ vượt bậc.

Công việc của anh thường là đến từng bản người Mông để vận động bà con làm theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, không nghe, không làm theo những luận điệu sai trái của kẻ xấu, vận động trẻ em đến trường, người lớn học thêm cái chữ, biết chữ mới đọc được sách, báo và làm theo lời của Đảng.

Đại uý Giàng Seo Sự cùng đồng đội tuyên truyền vận động cá biệt đồng bào Mông (người thứ 2 bên phải) tại thôn Quảng Tân, xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang
Đại uý Giàng Seo Sự cùng đồng đội tuyên truyền vận động đồng bào Mông tại thôn Quảng Tân, xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang

Năm 1998, ở một số vùng có đồng bào người Mông nổi lên vấn đề xưng đón vua “Vàng Chứ” của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình và hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật. Nhiều gia đình người Mông đã tin theo “Vàng Chứ”, có nơi đồng bào thấy cán bộ đến không tiếp chuyện, không mời vào nhà.

Nhiều đêm trằn trọc, suy nghĩ, Đại úy Giàng Seo Sự hiểu rằng, chỉ bằng tình cảm và lòng tin mới đến được với bà con. Anh đã trèo đèo, lội suối đi hết bản người Mông này sang bản người Mông khác. Những người không muốn gặp, không cho vào nhà, anh kiên trì, vận động, thuyết phục.

Ngoài các buổi họp thôn, bản, qua câu chuyện, Đại úy Giàng Seo Sự đã gặp gỡ tuyên truyền giải thích thêm để bà con hiểu sâu, hiểu cặn kẽ, nói một lần, nói hai lần, nói ba lần rồi bà con đã nghe theo. Với người già hoặc người chưa thực sự hiểu âm mưu của kẻ xấu, Giàng Seo Sự thức cả đêm cùng uống rượu tâm sự. Sau những lần như vậy bà con đều hiểu và nhận thức rõ chủ trương, đường lối, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước. Từ đó đồng bào đã không theo “Vàng Chứ”, không theo tà đạo, không tham gia các hoạt động truyền đạo trái phép.

Đại uý Giàng Seo Sự cùng đồng bào Mông thôn Nà Mộ, xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang lao động, sản xuất, chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình
Đại uý Giàng Seo Sự cùng đồng bào Mông thôn Nà Mộ, xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang lao động, sản xuất, chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình

Mỗi tháng, Đại úy Giàng Seo Sự có tới trên 20 ngày sống và sinh hoạt gắn bó với đồng bào Mông, coi bà con như ruột thịt, thông cảm, chia sẻ và tận tình giúp đỡ. Anh dành một phần tiền lương của mình mua kẹo cho trẻ, hay gói thuốc lào, gói mỳ chính, cân đường, hộp sữa cho người già. Anh góp tiền ăn chung cơm với bà con. Đến mùa thu hoạch, Đại úy Sự cùng bà con xuống ruộng gặt lúa, lên nương bẻ ngô, thành thạo như trai bản. Lúc rảnh rỗi anh lại vui đùa cùng các cháu nhỏ, dạy bọn trẻ hát, kể những câu chuyện dân gian của đồng bào Mông. Anh cùng thanh niên thổi khèn, hát những bài hát ca ngợi quê hương, đất nước, tình yêu đôi lứa bằng tiếng Mông và tiếng phổ thông. Đi đến đâu anh cũng được bà con quý mến, tin tưởng.

Đại uý Giàng Seo Sự đã cùng đồng đội có mặt ở những nơi xa xôi, hẻo lánh nhất; bước chân của anh đã vượt hàng ngàn km đường rừng, đến hơn 700 lượt thôn bản người Mông trong tỉnh Tuyên Quang. Anh đã góp phần cùng đồng đội tuyên truyền, vận động được 5.680 người Mông không theo đạo “Vàng Chứ”, không theo tà đạo; cảm hoá, vận động 500 người không di cư tự do.

Với những cống hiến, đóng góp, Đại úy Giàng Seo Sự liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, được Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh Tuyên Quang tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Đại úy Giàng Seo Sự đã 2 lần vinh dự được báo cáo điển hình trong phong trào thi đua Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy; phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” do Bộ Công an, Công an tỉnh Tuyên Quang tổ chức. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hồi ức những đêm thức trắng may cờ Tổ quốc

Hồi ức những đêm thức trắng may cờ Tổ quốc

Mặc bom đạn trút xuống, giữa rừng sâu bà Nguyễn Thị Ngọc Lan và đồng đội kiên cường vượt qua muôn vàn gian khó để may những lá cờ đỏ sao vàng. Từng đường kim mũi chỉ gửi gắm cả niềm tin, khát vọng hòa bình, độc lập.
Tin nổi bật trang chủ
Cần bố trí cán bộ công tác dân tộc, tôn giáo riêng biệt, không lồng ghép

Cần bố trí cán bộ công tác dân tộc, tôn giáo riêng biệt, không lồng ghép

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 22:06, 09/09/2025
Đây là đề nghị của Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Vinh Tơr khi đến kiểm tra công tác vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo tại xã An Cư và Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Thầy cô nghẹn ngào nhớ lại khoảnh khắc cơn lũ ập xuống trong đêm

Thầy cô nghẹn ngào nhớ lại khoảnh khắc cơn lũ ập xuống trong đêm

Xã hội - Vũ Mừng - 19:25, 09/09/2025
Cơn lũ ống bất ngờ đổ về trường trong đêm, trong tình huống khẩn cấp, các thầy cô giáo cùng lực lượng Công an xã, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng, dân quân đã kịp thời sơ tán toàn bộ 301 học sinh ra khỏi khu vực nguy hiểm. Thế nhưng khoảnh khắc đầy ám ảnh đó vẫn khiến các thầy cô, các em học sinh cùng mọi người bàng hoàng.
Bộ Chính trị cho ý kiến về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương

Thời sự - PV - 18:50, 09/09/2025
Sáng 9/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Tô Lâm, Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện, phương án nhân sự và công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Quốc hội Việt Nam - 80 năm khẳng định vai trò xuyên suốt trong sự phát triển của đất nước

Quốc hội Việt Nam - 80 năm khẳng định vai trò xuyên suốt trong sự phát triển của đất nước

Thời sự - Hoàng Quý - 18:33, 09/09/2025
Chiều 9/9, tại Nhà Quốc hội, Đảng ủy Quốc hội phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Quốc hội Việt Nam - 80 năm hình thành và phát triển”. Đây là sự kiện quan trọng hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026).
Lễ hội đền Bảo Hà tôn vinh tri ân công lao các bậc tiền nhân

Lễ hội đền Bảo Hà tôn vinh tri ân công lao các bậc tiền nhân

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Minh Nhật - 18:32, 09/09/2025
Sáng 8/9, xã Bảo Hà (tỉnh Lào Cai) tưng bừng tổ chức Lễ hội đền Bảo Hà năm 2025 để tri ân và tưởng nhớ tới Thần vệ quốc Hoàng Bảy, vị tướng đã có công dẹp giặc phương Bắc giữ yên non sông bờ cõi, mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho Nhân dân.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Quảng Ninh phát động thi đua, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Quảng Ninh phát động thi đua, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Trang địa phương - Mỹ Dung - 18:18, 09/09/2025
Ngày 9/9, Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ VI của tỉnh Quảng Ninh (2025 - 2030) khơi dậy tinh thần thi đua mới, hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030. Đại hội diễn ra với sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.
Lá thư tay xúc động của người phụ nữ dân tộc Dao viết trong căn nhà mới

Lá thư tay xúc động của người phụ nữ dân tộc Dao viết trong căn nhà mới

Xã hội - Thúy Hồng - 17:54, 09/09/2025
Dù không biết chữ nhưng để bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn đối với chính quyền, các nhà hảo tâm và bộ đội biên phòng đã giúp gia đình có ngôi nhà mới khang trang thay thế ngôi nhà tạm dột nát, bà Phùng Tả Mẩy ở Lai Châu đã nhờ con dâu viết một lá thư tay để gửi cho các đơn vị, tổ chức.
Trao 200 suất học bổng cho học sinh khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ

Trao 200 suất học bổng cho học sinh khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ

Tin tức - Văn Long - Minh Triết - 17:48, 09/09/2025
Trong 2 ngày 8 - 9/9, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP. Cần Thơ phối hợp với Hội Khuyến học TP. Cần Thơ tổ chức Lễ trao học bổng thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường” năm 2025 cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới biển của thành phố.
Xây trường nội trú liên cấp: Thắp sáng tương lai cho học sinh vùng biên

Xây trường nội trú liên cấp: Thắp sáng tương lai cho học sinh vùng biên

Giáo dục - Minh Anh - 17:42, 09/09/2025
Ngày 18/7/2025, Bộ Chính trị ban hành Thông báo kết luận số 81-TB/TW về chủ trương xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại 248 xã biên giới đất liền. Hiện nay, các địa phương đã và đang tiến hành các bước để cụ thể hóa chủ trương này. Khi các trường học được xây dựng không chỉ giải quyết bài toán về thiếu cơ sở vật chất mà còn mở rộng cơ hội học tập cho nhiều học sinh nội trú.
Gia Lai tăng cường công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Gia Lai tăng cường công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 16:51, 09/09/2025
UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản yêu cầu, các địa phương tăng cường công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đợt cao điểm, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra Ủy ban châu Âu (lần thứ 5).