Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Câu Lạc bộ văn hóa, văn nghệ: Góp phần quan trọng bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc

PV - 14:01, 15/10/2018

Ðể bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, những năm qua, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang thường xuyên chỉ đạo và tạo điều kiện cho các xã, thôn bản và các cá nhân tham gia giữ gìn văn hóa của dân tộc bằng việc khuyến khích thành lập các câu lạc bộ (CLB), đội văn nghệ. Tính đến nay, trên địa bàn huyện có hàng chục CLB đang hoạt động, góp phần đưa phong trào văn hóa, văn nghệ của huyện không ngừng phát triển.

Theo thống kê của Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Chiêm Hóa, hiện nay trên địa bàn toàn huyện có 45 CLB hát Then, đàn Tính, trong đó có 26 CLB của các xã, thị trấn, 15 CLB của các đơn vị trường học, còn lại là CLB của một số thôn, bản.

Việc phát triển các CLB, đội văn nghệ góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở cơ sở. Việc phát triển các CLB, đội văn nghệ góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở cơ sở.

Bà Lê Thị Thanh Tâm, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Chiêm Hóa cho biết, các CLB hát Then, đàn Tính và các đội văn nghệ cấp xã đều hoạt động rất hiệu quả. Các huyện thường xuyên tổ chức giao lưu, đồng thời tham gia biểu diễn tại các dịp lễ, các ngày kỷ niệm lớn của đất nước. Từ đầu năm 2018, hát Then, đàn Tính huyện Chiêm Hóa đã phối hợp với các đội văn nghệ của các xã tổ chức tập luyện và biểu diễn 20 chương trình văn nghệ với 280 diễn viên tham gia, biểu diễn 167 tiết mục phục vụ trên 35.000 lượt người xem, như: Tổ chức chương trình văn nghệ Xuân Mậu Tuất gắn với hoạt động khai trương Hội chợ; phối hợp với Huyện đoàn tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2018; biểu diễn tại các xã nhân kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, để nâng cao năng lực, trình độ cho các đội, CLB văn nghệ, đầu năm 2018 huyện đã mở lớp tập huấn hát Then, đàn Tính cho 26 học viên đến từ 26 xã, thị trấn trên địa bàn.

Tham gia lớp tập huấn hát Then, đàn Tính của huyện Chiêm Hóa, anh Hoàng Kiến Các, thành viên CLB hát Then, đàn Tính xã Yên Nguyên đã học hỏi thêm nhiều về kỹ thuật, cách hát, cách đánh đàn. Anh Các sau khi hát cho chúng tôi nghe bài “Tuyên Quang nhớ ơn Bác Hồ” mà anh được học tại lớp tập huấn, anh bảo: “Trước đây, tôi từng hát bài này, nhưng chưa có nhiều kỹ thuật Then mà chỉ hát theo bản năng, và những lời truyền miệng. Sau thời gian được tập huấn, tôi đã hiểu hơn về các kỹ thuật lấy hơi, luyến láy nhịp điệu. Khi trở về xã sinh hoạt với CLB, tôi sẽ chia sẻ với mọi người để cùng nhau tập luyện được nhiều tiết mục hay, đặc sắc phục vụ nhân dân”.

Bà Ma Thị Tương, cán bộ văn hóa xã Phúc Sơn chia sẻ: Phúc Sơn luôn là một trong những xã có phong trào văn hóa sôi nổi của huyện Chiêm Hóa. Hiện nay, xã Phúc Sơn có một CLB hát Then, đàn Tính, 7 CLB hát Páo dung và một số CLB gia đình văn hóa, giáo dục pháp luật. Các CLB luôn cố gắng để hoạt động nền nếp, có hiệu quả. Trong các cuộc liên hoan văn nghệ quần chúng, các CLB được hỗ trợ thuê các thiết bị âm thanh, ánh sáng hiện đại, trang phục biểu diễn, tạo điều kiện tập luyện tốt nhất, phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hóa, văn nghệ ngày càng cao của người dân địa phương.

Tháng 9 vừa qua, xã Phúc Sơn vinh dự nhận giải Nhất tại Liên hoa hát Then, đàn Tính huyện Chiêm Hóa. Cũng từ các cuộc liên hoan, giao lưu văn nghệ, xã sẽ lựa chọn những gương mặt xuất sắc, nòng cốt tham gia liên hoan cấp huyện, tỉnh”.

Việc duy trì và phát triển các CLB, đội văn nghệ trên địa bàn huyện Chiêm Hóa đã góp phần từng bước nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân. Từ đó, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở cơ sở.

HỒNG MINH

Tin cùng chuyên mục
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.