Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cấp gạo cứu đói mùa giáp hạt: Chỉ là giải pháp tạm thời

PV - 10:07, 08/03/2019

Vào tháng 3 hằng năm, khi lúa trên những thửa ruộng mới gieo cấy thì nhiều địa bàn khu vực miền núi lại bước vào kỳ giáp hạt, đi kèm với nỗi lo thiếu đói của nhiều gia đình nghèo. Chính sách hỗ trợ gạo của Chính phủ vào dịp giáp hạt phần nào giúp bà con ổn định cuộc sống, nhưng dù sao cũng chỉ là giải pháp tạm thời.

Lo mùa giáp hạt

Trong dịp Tết Kỷ Hợi, công tác an sinh xã hội đã được chính quyền các cấp quan tâm thực hiện. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), kinh phí hỗ trợ cho người nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội trong dịp Tết vừa qua khoảng 2.347 tỷ đồng. Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã vận động được 1.052 tỷ đồng với 3.297 nghìn suất quà trao cho các hộ nghèo ăn Tết.

Sau Tết, để kịp thời vụ, bà con nông dân đã xuống đồng gieo cấy vụ Xuân 2019. Nhưng để thu hoạch thì cũng phải chờ mấy tháng nữa. Cũng chừng ấy thời gian, nhiều gia đình nghèo ở vùng khó khăn lại đối diện một kỳ giáp hạt với nỗi lo thiếu đói đầy ám ảnh.

Cấp gạo cứu đói giáp hạt giúp bà con phần nào vơi đi khó khăn. Cấp gạo cứu đói giáp hạt giúp bà con phần nào vơi đi khó khăn.

Gia đình ông Giàng Chẩn Dìn, thôn Ma Ngán A, xã Lùng Khấu Nhin (Mường Khương, Lào Cai) là một ví dụ. Là hộ nghèo, nhà có 8 nhân khẩu nên năm nào gia đình ông cũng nằm trong danh sách nhận gạo hỗ trợ dịp Tết. Bình quân mỗi nhân khẩu được hỗ trợ 15kg, vị chi dịp này nhà ông được gần 120kg gạo. Nhưng chừng đó cũng chỉ đủ ăn cho gia đình đến ngày Rằm tháng Giêng, sau đó là những ngày đằng đẵng nỗi lo cơm áo.

Nỗi lo của ông Dìn cũng như hàng nghìn hộ nghèo khác là một thực tế. Bởi sau Tết Kỷ Hợi, số hộ thiếu đói đã tăng đột biến. Số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong tháng 1/2019, nhờ việc cấp phát gạo cứu đói trước và trong Tết kịp thời nên cả nước chỉ có khoảng 5,6 nghìn hộ thiếu đói. Nhưng sau Tết, tính đến hết tháng 2/2019, cả nước có đến 21,2 nghìn hộ, với 78,7 nghìn nhân khẩu thiếu đói. Tính chung cả hai tháng đầu năm 2019, cả nước có đến 26,8 nghìn hộ thiếu đói; tương ứng với 98,3 nghìn lượt nhân khẩu thiếu đói.

Trước đó, năm 2018, trong 2 tháng đầu năm cả nước có 40,1 nghìn hộ, với 149 nghìn lượt nhân khẩu thiếu đói. Tính chung ba tháng đầu năm 2018, cả nước có 46,2 nghìn hộ thiếu đói. Như vậy, chỉ trong tháng 3/2018, cả nước có thêm gần 6 nghìn hộ thiếu đói.

Các địa phương miền núi phía Bắc vẫn “dẫn đầu” về số hộ thiếu đói. Sau Tết Nguyên đán 2019, tỉnh Hà Giang có hơn 4,9 nghìn hộ, với 20,1 nghìn nhân khẩu thiếu đói; Yên Bái 3,5 nghìn hộ, với 12,2 nghìn nhân khẩu; Sơn La 2,7 nghìn hộ với 10 nghìn nhân khẩu,… Trước đó, trong 2 tháng đầu năm 2018, Hà Giang có hơn 5,2 nghìn hộ, với 22,7 nghìn nhân khẩu thiếu đói; Yên Bái có hơn 8,2 nghìn hộ, với trên 27,6 nghìn nhân khẩu thiếu đói...

Chỉ là tạm thời

Thực tế, năm nào cũng vậy, sau Tết Nguyên đán là lúc đồng bào vùng cao ở nhiều địa phương lại phải đối mặt với nỗi lo mùa giáp hạt. Vì thế, trước mùa giáp hạt đầu năm, Chính phủ đều xuất cấp gạo dự trữ để hỗ trợ giúp bà con vơi đi gánh nặng lo toan trong “tháng ba, ngày tám”…

Năm 2019, ngoài số gạo được xuất cấp cho người dân trước và trong Tết thì Tổng cục Dự trữ Nhà nước (Bộ Tài chính) cũng đã xuất cấp hơn 4.400 tấn gạo để hỗ trợ cứu đói cho 9 tỉnh trong thời gian giáp hạt; bao gồm: Cao Bằng, Lai Châu, Lạng Sơn, Quảng Ngãi, Bình Định, Đăk Nông, Đăk Lăk, Sóc Trăng và Gia Lai. Ngoài ra, riêng tỉnh Bắc Kạn được xuất cấp hơn 70 tấn gạo để hỗ trợ thiệt hại do bệnh lùn sọc đen hại lúa.

Những hạt gạo dự trữ được xuất cấp gói gém tình cảm, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với bà con ở vùng khó khăn. Bởi khi lúa, ngô trong bồ đã cạn mà lúa ngoài đồng còn xanh, không ít gia đình, nhất là đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK phải trải qua những bữa cơm độn khoai, sắn, thậm chí là đứt bữa. Được hỗ trợ 15kg gạo/tháng/nhân khẩu trong mùa giáp hạt đầu năm phần nào giúp nhiều gia đình vơi bớt khó khăn.

Gia đình anh Hoàng Văn Sùng ở tại thôn Khuổi Tèn, thị trấn Nà Ngần (Hà Quảng, Cao Bằng) là một ví dụ. Nhà tôi có mấy mảnh ruộng ở bìa rừng và một sườn đồi trồng ngô, nhưng năm 2018 bị lũ ống, sạt lở không trồng được cây gì.

“Nhà có 9 người, lần này được nhận 135kg gạo, vui lắm! Mình còn được hỗ trợ giống lúa, ngô để gieo vụ Xuân. Số gạo này đủ để nhà mình có cơm trắng ăn đến khi lúa, ngô thu hoạch”, anh Sùng cho biết.

Niềm vui của anh Sùng cũng là tâm trạng chung của những hộ nghèo được nhận gạo hỗ trợ trước mùa giáp hạt, cho thấy tính nhân văn sâu sắc của chính sách hỗ trợ này. Tuy nhiên, cũng cần phải xác định việc hỗ trợ gạo cứu đói chỉ mang tính tạm thời. Về lâu dài, để giúp các hộ nghèo không bị thiếu đói trong mùa giáp hạt luôn cần sự chung tay, vào cuộc của chính quyền địa phương, của các tầng lớp Nhân dân và đặc biệt là của chính các hộ thiếu đói, phát huy mọi nguồn lực, có các cơ chế, chính sách ưu tiên cho hộ nghèo phát triển kinh tế gia đình, vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no.

SỸ HÀO

Tin cùng chuyên mục
Tập trung tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chính sách dân tộc

Tập trung tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chính sách dân tộc

Tiếp tục Phiên họp toàn thể lần thứ ba của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XV, chiều ngày 18/5, tại Nhà Quốc hội, các đại biểu cho ý kiến vào dự thảo báo cáo hoạt động của Hội đồng Dân tộc từ Kỳ họp thứ hai đến Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV; kết quả giám sát chuyên đề “Việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác dân tộc giai đoạn 2016 - 2021” của Hội đồng Dân tộc; kết quả khảo sát tác động của việc phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi theo trình độ phát triển đến việc thực hiện chính sách dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Góp ý hoàn thiện Chuyên đề “Chủ nghĩa dân tộc trong tình hình thế giới hiện nay - Vấn đề đặt ra cho Việt Nam”

Ủy ban Dân tộc: Góp ý hoàn thiện Chuyên đề “Chủ nghĩa dân tộc trong tình hình thế giới hiện nay - Vấn đề đặt ra cho Việt Nam”

Sáng ngày 19/5, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc, đã diễn ra Hội thảo Chuyên đề “Chủ nghĩa dân tộc trong tình hình thế giới hiện nay - Vấn đề đặt ra cho Việt Nam”. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh, Trưởng Ban soạn thảo Chuyên đề chủ trì Hội thảo.
Cải thiện môi trường làm việc, chìa khóa thành công cho doanh nghiệp

Cải thiện môi trường làm việc, chìa khóa thành công cho doanh nghiệp

Xã hội - Trọng Bảo - 19 phút trước
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có hàng chục công ty, doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản, công nghiệp hóa chất… Đây là lĩnh vực lao động nặng nhọc, độc hại; thời gian qua, các doanh nghiệp đã có nhiều giải pháp tích cực để từng bước cải thiện môi trường làm việc, nâng cao sức khỏe cho người lao động.
Quảng Ninh: Hội nghị chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Quảng Ninh: Hội nghị chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tin địa phương - Tuấn Trình - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 19/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh phối hợp với Đảng ủy khối các cơ quan - doanh nghiệp tỉnh tổ chức hội nghị chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thực sự tiên phong, gương mẫu, đủ phẩm chất, năng lực, uy tín đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”.
Thừa Thiên Huế: Tái hiện lễ mừng lúa mới của đồng bào Cơ Tu

Thừa Thiên Huế: Tái hiện lễ mừng lúa mới của đồng bào Cơ Tu

Sắc màu 54 - Minh Thu - 1 giờ trước
Nằm trong Chương trình “Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc miền núi” tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XIV, năm 2022, ngày 18/5, UBND huyện Nam Đông đã tổ chức tái hiện Lễ hội mừng lúa mới của đồng bào dân tộc Cơ Tu huyện Nam Đông.
Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị văn hóa toàn tỉnh

Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị văn hóa toàn tỉnh

Tin địa phương - T.Hải - 1 giờ trước
Sáng nay (19/5), Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị Văn hóa toàn tỉnh năm 2022. Dự Hội nghị có Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Hội nghị được kết nối từ điểm cầu UBND tỉnh đến 347 điểm cầu cấp huyện, cấp xã và các đảng bộ, chi bộ trực thuộc, với sự tham gia của hơn 15.000 đại biểu.
20 tỉnh thành tham gia Liên hoan âm nhạc toàn quốc đợt I năm 2022

20 tỉnh thành tham gia Liên hoan âm nhạc toàn quốc đợt I năm 2022

Sắc màu 54 - Lê Hường - 1 giờ trước
Sáng 19/5, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk, Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I năm 2022.
Tháng 5 về, đồng bào Tà Ôi nhớ Bác

Tháng 5 về, đồng bào Tà Ôi nhớ Bác

Trong những ngày tháng 5 này, đến tham quan Không gian làng dân tộc Tà Ôi (thuộc Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam), du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bức ảnh về Bác Hồ và nghe đồng bào Tà Ôi kể lại những câu chuyện gần gũi, đời thường của Bác, cùng cất lên lời ca, tiếng hát dâng lên Người.
Hủy một phần Bản án sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thị Hiền

Hủy một phần Bản án sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thị Hiền

Pháp luật - Hoàng Khánh - 1 giờ trước
Trong phiên phúc thẩm, Toà án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thị Hiền về tội mua bán trái phép chất ma túy để điều tra lại.
Đồng Tháp: Khánh thành nhà trưng bày

Đồng Tháp: Khánh thành nhà trưng bày "Chủ tịch Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam"

Tin tức - H.Diễm - N.Tâm - 1 giờ trước
Chiều 19/5, tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ khánh thành Nhà trưng bày “Chủ tịch Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam” đúng vào dịp sinh nhật lần thứ 132 của Bác Hồ. Đây là một trong những hoạt động trong Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ nhất năm 2022, diễn ra từ 19 - 21/5.
Khai mạc Festival nghề truyền thống vùng miền Quảng Nam 2022

Khai mạc Festival nghề truyền thống vùng miền Quảng Nam 2022

Tin tức - NA - 1 giờ trước
Tối 19/5, tại thành phố Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện trọng tâm của Năm Du lịch Quốc gia 2022, với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh”.
Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 01 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị

Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 01 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị

Tin tức - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Chiều 19/5, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 01 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới hơn 3000 điểm cầu trên cả nước, điểm cầu chính tại Thủ đô Hà Nội.
Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác tại đường sách Tp. Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác tại đường sách Tp. Hồ Chí Minh

Tin tức - Lê Vũ - 1 giờ trước
Thiết thực Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022) và 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2022), tại khuôn viên đường sách TP. Hồ Chí Minh diễn ra nhiều hoạt động triển lãm hình ảnh và tư liệu quý về Bác.