Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Kạn: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp thông qua ứng dụng công nghệ

Hoàng Quý - 20:53, 24/11/2021

Bắc Kạn hiện đang là tỉnh đứng thứ 2 cả nước về số lượng sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã mổ sản phẩm), với 131 sản phẩm đạt 3 sao trở lên. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 diễn ra khiến việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo cách truyền thống trước đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trước tình hình đó, tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong sản xuất, tiêu thụ nông sản để đẩy mạnh việc tiêu thụ hàng hóa cho nông dân.

Nhờ quan tâm đến ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, sản phẩm nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn đang ngày càng được nâng cao về sản lượng và chất lượng
Nhờ quan tâm đến ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, sản phẩm nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn đang ngày càng được nâng cao về sản lượng và chất lượng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đã lắng xuống, giao thông giữa các tỉnh thành đã thuận tiện hơn trước. Những ngày này, xưởng sản xuất của Công ty CP Nông sản Bắc Kạn đang đẩy mạnh sản xuất, kịp thời giao hàng cho những đối tác đã ký hợp đồng từ trước. Tuy nhiên, vì nhiều tỉnh thành vẫn còn chốt hạn chế phương tiện giao thông ra vào, nên cũng có nhiều đơn hàng của Công ty bị ảnh hưởng.

Bà Lê Thị Hương, Phó Giám đốc Công ty CP Nông sản Bắc Kạn chia sẻ: “Ứng dụng CNTT trong sản xuất, trong bán hàng rất cần thiết trong đợt dịch này. Các sản phẩm của Công ty tôi cho lên nhiều sàn thương mại điện tử, ngoài ra còn trên Fanpage Facebook, Zalo. Trong đợt dịch này nhờ công nghệ thông tin nên bán hàng dễ dàng hơn”.

Hay như Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thanh niên Như Cố (huyện Chợ Mới), đang tập trung trồng rau củ quả. Để tránh tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa”, HTX xác định hướng đi ứng dụng CNTT vào sản xuất, bằng việc đầu tư nhà lưới, áp dụng khoa học - kỹ thuật tiên tiến vào canh tác, đầu tư máy móc, áp dụng công nghệ phủ bạt trên bề mặt luống, hệ thống tưới nhỏ giọt, phun sương…

Theo đó, nhiệt độ, độ ẩm trong nhà lưới được kiểm soát tự động thông qua ứng dụng, tất cả được điều khiển trên điện thoại thông minh dù ở bất cứ đâu. Nhà lưới mới chỉ kiểm soát được thời tiết và sâu bệnh, nhưng về chăm sóc thì phân bón lại là khâu quan trọng không kém. Chính vì vậy, HTX không dùng phân bón hóa học mà chú trọng sử dụng phân hữu cơ, để nâng cao chất lượng rau củ quả.

Mô hình thâm canh chè theo hướng VietGAP của HTX Nông nghiệp Thanh niên Như Cố
Mô hình thâm canh chè theo hướng VietGAP của HTX Nông nghiệp Thanh niên Như Cố

Theo anh Hà Văn Cường, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thanh niên Như Cố, việc áp dụng công nghệ, là điều kiện bắt buộc mà HTX đề ra để giảm nhân công lao động, tăng sản lượng và chất lượng, nâng cao thu nhập. Từ chỗ thu nhập 10 triệu đồng mỗi năm cũng khó, doanh thu HTX hiện đã đạt trên 5 tỷ đồng/năm, với lợi nhuận khoảng 600 triệu, tất cả đều nhờ vào công nghệ.

Ông Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Kạn cho biết, CNTT được coi là “chìa khóa” đem đến thành công cho sản xuất nông nghiệp thời kỳ 4.0. Trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, hiện đã có 22 HTX ứng dụng công nghệ cao vào tổ chức sản xuất, quản lý trang trại, góp phần ổn định chất lượng, giảm chi phí, gia tăng giá trị sản phẩm.

Một số đơn vị đã áp dụng được công nghệ cao vào sản xuất rau, quả các loại với các ứng dụng thiết bị cảm biến và thiết bị thông minh được kết nối, điều khiển bán tự động trong quá trình tưới nước và bón phân trong nhà lưới, nhà màng, hệ thống camera giám sát hoạt động sản xuất... Điển hình như HTX Nông nghiệp Thanh niên Như Cố, HTX Phúc Ba, HTX Dương Quang, HTX An Thịnh, HTX Đại Hà, HTX Nông lâm nghiệp Hoài Anh...

“Hiệu quả trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trong thời kỳ 4.0 là rất lớn. Vì vậy, tỉnh Bắc Kạn đang tập trung vào một số giải pháp như đào tạo nâng cao năng lực cho người lao động đủ điều kiện tiếp nhận và ứng dụng CNTT trong quản lý sản xuất; tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX tiếp cận với các nguồn tín dụng để có điều kiện đầu tư hạ tầng công nghệ...”, ông Hùng nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Ban hành Kế hoạch triển khai phong trào “Bình dân học vụ số”

Bình Định: Ban hành Kế hoạch triển khai phong trào “Bình dân học vụ số”

Ban Chỉ đạo về phát triển Khoa học Công nghệ, đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định đã ban hành Kế hoạch triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” trên địa bàn tỉnh. Đây là nền tảng quan trọng giúp người dân tiếp cận và tận dụng công nghệ trong cuộc sống, hình thành cộng đồng thích ứng với chuyển đổi số; tham gia xây dựng chính quyền số, xã hội số, kinh tế số, công dân số.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và có cuộc làm việc về chuẩn bị tổ chức tại đây Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 2 giờ trước
Chiều ngày 10/5/2025, tại làng Chăm Bỉnh Nghĩa thuộc xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Ban Phong tục thôn tổ chức Lễ hội Rija Nưgar đón mừng năm mới theo Chăm lịch. Nét độc đáo của Bỉnh Nghĩa là trong nghi lễ Rija Nưgar có hai tiểu lễ ở các làng khác không có, đó là hát đối đáp nam nữ (Adaoh pasa) và múa phồn thực (Tamia klai kluk) do các vị chức sắc và người dân tham gia thực hiện. Nghi lễ múa phồn thực thể hiện tư duy cặp đôi, âm dương hòa hợp, khát vọng về sự sinh sôi nảy nở của vạn vật.
Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 5 giờ trước
Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang, trong 24 giờ qua, trên địa bàn đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, báo động mức độ thiên tai ở cấp rất nguy hiểm, đồng thời cảnh báo nguy cơ sạt lở cao trong 6 giờ tới.
Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Trang địa phương - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 6 giờ trước
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thúc đẩy quảng bá giá trị văn hóa Việt trên nền tảng số

Thúc đẩy quảng bá giá trị văn hóa Việt trên nền tảng số

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 6 giờ trước
Nhằm hợp tác thúc đẩy quảng bá văn hóa, thể thao và du lịch của Việt Nam trên môi trường số. Ngày 19/5, tại Hà Nội, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và TikTok Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác phối hợp quảng bá hoạt động của Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2025 Osaka, Kansai, Nhật Bản - một trong những sự kiện toàn cầu lớn nhất trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 6 giờ trước
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 6 giờ trước
Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần, bồi dưỡng kiến thức của các địa phương, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy mạnh mẽ vai trò trên nhiều lĩnh vực.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.