Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cảnh báo nguy cơ lộ, lọt thông tin từ các trào lưu ghép ảnh

Trương Vui - 18:38, 17/09/2023

Thời gian gần đây, khi truy cập các mạng xã hội như Facebook, Tiktok, không khó để bắt gặp những hình ảnh theo phong cách hoạt hình Nhật Bản được tạo ra từ những bức ảnh chụp thật của người dùng. Trào lưu cắt ghép khuôn mặt vào ảnh, video này tuy không phải là mới, nhưng cho đến giờ, không phải người dùng nào cũng biết được, các trào lưu này đang tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thông tin nghiêm trọng.

Các trào lưu ghép ảnh, video đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn thông tin cá nhân của người dùng (Ảnh: TL)
Các trào lưu ghép ảnh, video đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn thông tin cá nhân của người dùng (Ảnh: TL)

Ghép ảnh ảo, hậu quả thật

Với khả năng xử lý ấn tượng để tạo ra các bức ảnh, video anime (tranh vẽ theo phong cách hoạt hình Nhật Bản) chỉ sau vài cú chạm, ứng dụng Loopsie đang trở lên “hot” rần rần, và được nhiều người, đặc biệt là giới trẻ sử dụng như một hình thức giải trí.

Đặc biệt, việc có nhiều người nổi tiếng sử dụng, sau đó chia sẻ những ảnh, video qua ứng dụng này càng khiến người dùng truyền tai nhau, sử dụng và không ngừng chia sẻ, lan truyền một cách chóng mặt, làm ứng dụng trở nên phổ biến.

Thực chất, đây là một dạng công nghệ có tên là Deepfake, kỹ thuật tổng hợp hình ảnh con người dựa trên trí tuệ nhân tạo. Khả năng của Deepfake là tái tạo khuôn mặt người nhờ những hình ảnh được pixel hóa. Nhờ vậy, dữ liệu khuôn mặt được ghép khá liền mạch và chân thật, không bị thô như những phần mềm cắt ghép đơn giản khác.

Còn nhớ, công nghệ Deefake đã có từ năm 2017, khi dùng công nghệ AI hoán cải khuôn mặt, làm rộ lên “hiện tượng” ghép mặt bằng các ứng dụng trên mạng xã hội, với những clip vui nhộn cùng nhiều nội dung biến hình hấp dẫn, đã nhanh chóng trở thành hiện tượng mạng xã hội.

Vào thời điểm đó, không ít lời cảnh báo đã được đưa ra, về việc người dùng cần xem kỹ các điều khoản sử dụng, vì các ứng dụng này đều có mặt trái liên quan đến thu thập dữ liệu cá nhân.

Với khả năng xử lý ấn tượng để tạo ra các bức ảnh, video sinh động, hấp dẫn, các app ghép ảnh nhanh chóng trở thành trào lưu hot trong giới trẻ
Với khả năng xử lý ấn tượng để tạo ra các bức ảnh, video sinh động, hấp dẫn, các app ghép ảnh nhanh chóng trở thành trào lưu hot trong giới trẻ

Cùng với đó, ứng dụng này còn được cảnh báo, là tiềm ẩn nguy cơ đánh cắp thông tin cá nhân. Bởi khi chạy trên iOS, ứng dụng sẽ yêu cầu khá nhiều quyền hạn, như quyền xác định vị trí của người dùng, thông tin liên lạc, lịch sử giao dịch… Việc thu thập những thông tin này, có thể khiến người dùng đối mặt với nguy cơ mất thông tin cá nhân khi dùng ứng dụng.

Đến nay, ứng dụng ghép ảnh, video qua app Loopsie trở lên phổ biến, với các chiêu thức tương tự, một lần nữa lại làm dấy lên những lo ngại về những rủi ro liên quan đến thông tin cá nhân có thể xảy ra đối với người dùng.

Cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng

Theo ông Nguyễn Duy Khiêm,  đại diện Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), việc sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh anime, và cung cấp hình ảnh khuôn mặt cá nhân cho ứng dụng, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về an toàn thông tin, nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân.

Các ứng dụng này yêu cầu người dùng cấp quyền truy cập ảnh, camera điện thoại và một số quyền khác
Các ứng dụng này thường yêu cầu người dùng cấp quyền truy cập ảnh, camera điện thoại và một số quyền khác

Theo đó, ngoài việc yêu cầu người sử dụng cung cấp hình ảnh, hầu hết các ứng dụng này còn yêu cầu người dùng cấp quyền truy cập ảnh, camera điện thoại và một số quyền khác. Từ đó, nhà cung cấp ứng dụng có thể thu thập và xử lý thông tin cá nhân người dùng và sử dụng vào nhiều mục đích xấu, như ghép vào các video có nội dung đồi trụy hoặc giả mạo khuôn mặt để thực hiện hành vi lừa đảo… mà người dùng không hề hay biết.

Không chỉ dừng lại ở đó, với công nghệ trí tuệ nhân tạo, hình ảnh cá nhân có thể được sử dụng để cắt ghép, giả mạo bạn bè, người thân, vô tình là cơ sở để nhiều đối tượng xấu dựng các kịch bản cuộc gọi lừa đảo deepfake. Đây cũng là một trong những chiêu lừa đảo trực tuyến phổ biến, đã được lực lượng công an liên tục cảnh báo từ đầu năm 2023 đến nay.

Bên cạnh đó, khi ứng dụng này được nhiều người yêu thích, tải về thì có thể sẽ xuất hiện những ứng dụng ăn theo tương tự hoặc giả mạo. Việc cài đặt các ứng dụng không rõ nguồn gốc này, cũng có thể gây ra rủi ro an ninh mạng và chiếm quyền điều khiển thiết bị của người dùng.

Bảo mật thông cá nhân chính là tự bảo vệ mình trước các rủi ro trên môi trường mạng
Bảo mật thông cá nhân chính là tự bảo vệ mình trước các rủi ro trên môi trường mạng

Để bảo vệ thông tin cá nhân và tránh những nguy cơ lộ, lọt thông tin từ các trào lưu này, đại diện Cục An toàn thông tin khuyến nghị, người dùng nên chọn lọc, tìm đến những ứng dụng uy tín, hoặc ứng dụng đã được cơ quan có thẩm quyền đánh giá, khuyến nghị an toàn. Đồng thời, cần cân nhắc trước khi cài đặt các ứng dụng mới lạ, đặc biệt là những ứng dụng đòi cấp nhiều quyền truy cập thiết bị.

Ngoài ra, cũng nên tuân thủ các biện pháp bảo mật cá nhân, không chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trên mạng xã hội và luôn cập nhật phiên bản mới nhất của các ứng dụng.

Vẫn biết rằng, việc sử dụng những ứng dụng độc đáo và mới lạ này mang đến tính giải trí cao, thu hút sự tò mò của người sử dụng mạng xã hội. Tuy nhiên, với những nguy cơ nêu trên, thì những người dùng cần là những người thông thái, thận trọng cân nhắc để bảo vệ an toàn cho chính mình.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 1 phút trước
Trong những năm qua, đời sống của đồng bào DTTS và miền núi tại tỉnh Hòa Bình có nhiều khởi sắc, tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo… Kết quả đó một phần nhờ sự đóng góp tích cực của các điển hình tiên tiến người DTTS, là những cán bộ cốt cán, nhân sĩ tri thức, doanh nhân, học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu… trên các lĩnh vực đời sống xã hội.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 1 giờ trước
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 1 giờ trước
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TLPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 của Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi,
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín - Văn Hoa - 1 giờ trước
Tỉnh Hòa Bình hiện có 1.276 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Bao năm qua, đội ngũ những Người có uy tín vẫn luôn phát huy vai trò, là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, và góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị

TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng Sông cửu Long

Kinh tế - Minh Triết - 1 giờ trước
TP. Cần Thơ đang đứng trước kỳ vọng trở thành vùng đất "đá hóa vàng" nhờ những chính sách và cơ chế theo Nghị quyết 45/2022/QH15 của Quốc hội. Với những nỗ lực trong việc phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển nhanh và bền vững, triển vọng TP. Cần Thơ sẽ sớm trở thành Trung tâm vùng, văn minh, hiện đại, là đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Biến rơm, rạ, chất thải chăn nuôi thành sản phẩm có ích

Biến rơm, rạ, chất thải chăn nuôi thành sản phẩm có ích

Kinh tế - Nguyễn Hưởng - 2 giờ trước
Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã và đang duy trì nhiều cách làm hay nhằm khai thác lợi thế từ nguồn phế, phụ phẩm chất hữu cơ trong quá trình sản xuất nông nghiệp.
Đồng Tháp: Hiện thực hóa mô hình “Người Nông dân chuyên nghiệp”

Đồng Tháp: Hiện thực hóa mô hình “Người Nông dân chuyên nghiệp”

Kinh tế - Trần Thắng - 2 giờ trước
Mô hình thi đua phấn đấu trở thành “Người Nông dân chuyên nghiệp” phù hợp với đặc điểm, tính chất của người nông dân đất Sen hồng (Đồng Tháp), nên bà con đồng thuận hưởng ứng. Bước đầu, mô hình đạt những kết quả rất khả quan trên nhiều lĩnh vực, góp phần thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới của địa phương.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Media - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Bắc Giang: Gặp mặt, đối thoại với 200 Người có uy tín trên địa bàn tỉnh

Bắc Giang: Gặp mặt, đối thoại với 200 Người có uy tín trên địa bàn tỉnh

Người có uy tín - Trí Phương - 2 giờ trước
Ngày 25/9, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.