Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cẩn trọng với các bệnh khi giao mùa ở trẻ em vùng DTTS

Hiếu Anh - 13:59, 17/11/2020

Hiện nay, thời tiết đang trong giai đoạn giao mùa. Do đó, trẻ em thường mắc các bệnh về thời tiết, nhất là các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Vì vậy, các bậc phụ huynh ở vùng DTTS và miền núi cần chủ động phòng, chống bệnh cho trẻ.

Nhiều trẻ em ở vùng cao Mù Cang Chải đến khám bệnh lúc giao mùa
Nhiều trẻ em ở vùng cao Mù Cang Chải đến khám bệnh lúc giao mùa

Trẻ nhập viện tăng đột biến

Theo thông tin từ Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ, từ đầu tháng 10 đến nay, trẻ em mắc các bệnh liên quan đường hô hấp, như cúm mùa, sốt Virus, viêm phế quản, viêm phổi RSV… đến khám và điều trị có chiều hướng gia tăng mạnh. Trung bình mỗi ngày có 93 - 110 trẻ đến khám, trong đó có trên 20% bệnh nhi được chỉ định phải nhập viện điều trị nội trú, tăng 1,5 - 2 lần so các tháng khác trong năm.

Chỉ tính riêng Khoa Nội nhi Tổng hợp của Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ, hiện có 26 buồng bệnh với 60 giường bệnh đã quá tải, có những giường bệnh phải nằm ghép 3, 4 bệnh nhi.

Còn tại Yên Bái, nhiều bệnh viện ở cơ sở cũng trong tình trạng quá tải. Bác sĩ Đỗ Thị Phương Thảo, Phó Trưởng khoa Nhi - Tổng hợp Bệnh viện Sản nhi Yên Bái cho biết: Từ cuối tháng 9 năm nay, số bệnh nhân tại khoa tăng khoảng 20 cháu mỗi ngày và đạt ngưỡng 100 bệnh nhi/87 giường bệnh. Khoa đã phải tăng số giường lên tối đa là 139 giường để chữa trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, từ thời điểm cuối tháng 10 đến nay, có lúc số bệnh nhi nằm tại khoa Điều trị đã lên đến 152/139 giường bệnh.

Số bệnh nhi nhập viện ở các khoa khác trong Bệnh viện cũng có khoảng 50 trẻ (tăng khoảng 30 bệnh nhi so với trước lúc giao mùa), đông nhất là trẻ dưới 3 tuổi, trong đó đa số là trẻ mắc bệnh đường hô hấp và thêm một số trẻ bị tiêu chảy thông thường.

Không thể chủ quan

Theo các chuyên gia y tế, hiện nay, chất lượng không khí, môi trường sống của vùng miền núi bị xuống cấp khá nghiêm trọng. Trong khi đó, điều kiện kinh tế - xã hội của vùng này còn kém phát triển. Thế nhưng, nhiều người DTTS vẫn rất chủ quan với các bệnh giao mùa. Chỉ khi nào, bệnh nhân biến chứng nặng mới đến khám ở các cơ sở y tế.

Bà Hà Thị Tầm, dân tộc Tày ở huyện Lục Yên đang chăm sóc cháu nội hơn 2 tháng tuổi tại Bệnh viện Sản nhi Yên Bái cho biết: Từ khi thời tiết bắt đầu chuyển mùa, cháu bà hay sổ mũi, cách đây khoảng 5 ngày thì mệt, quấy khóc, ho. Bà chủ quan do nghĩ cháu bị ốm bình thường nên dùng các biện pháp dân gian như giã lá húng chanh rồi tự mua thuốc cho cháu uống nhưng mãi không khỏi. Khi thấy cháu có biểu hiện khó thở bà đưa đến trạm xá khám, nhưng có biểu hiện nặng nên phải đưa cháu đến bệnh viện tỉnh điều trị.

Bác sĩ Đào Thị Thúy Hằng, Trưởng khoa Nội nhi Tổng hợp, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, hiện nay, nhiều người dân còn rất chủ quan với các căn bệnh giao mùa. Do điều kiện sinh sống khó khăn, dân trí thấp nên nhiều người DTTS số ở vùng sâu, vùng xa chỉ mời thầy cúng về cúng khi con cái bị ốm, hay tự mua thuốc kháng sinh để điều trị, hoặc sử dụng đơn thuốc cũ nhiều lần khi bệnh tái phát. Những việc làm này vô tình khiến cho tình trạng của trẻ có thể biến chứng nặng khi đưa đến các cơ sở y tế.

PGS.TS. Lê Thị Hồng Hạnh, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trẻ em có sức đề kháng kém, cấu trúc đường thở chưa hoàn thiện nên dễ bị Virus tấn công. Đây là căn bệnh khá phổ biến thời điểm giao mùa, nhưng nếu không được điều trị sớm và đúng cách rất dễ gây ra biến chứng thậm chí tử vong ở trẻ.

Bác sĩ Hồng Hạnh khuyến cáo, nếu cha mẹ thấy con sốt cao, ho nhiều hơn, khó thở, ăn ít hơn, đi tiểu ít hơn, thở nhanh rút lõm lồng ngực thì khi đó trẻ có biểu hiện rất nặng, phải đưa con đến cơ sở y tế để tư vấn chính xác chứ không nên tự đi mua thuốc điều trị.

Tin cùng chuyên mục
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Phương Hạ - Thùy Dung - 1 giờ trước
Hiện sinh sống tại phường Hội Thương, TP. Pleiku (Gia Lai), Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Đinh Xuân La là gương mặt thân quen của khán giả. Hơn 50 năm qua, người nghệ sĩ tài năng này đã có những đóng góp quan trọng cho việc giới thiệu, bảo tồn, phát triển nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên.
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 5 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 7 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 8 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.