Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cẩn trọng với các bệnh khi giao mùa ở trẻ em vùng DTTS

Hiếu Anh - 13:59, 17/11/2020

Hiện nay, thời tiết đang trong giai đoạn giao mùa. Do đó, trẻ em thường mắc các bệnh về thời tiết, nhất là các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Vì vậy, các bậc phụ huynh ở vùng DTTS và miền núi cần chủ động phòng, chống bệnh cho trẻ.

Nhiều trẻ em ở vùng cao Mù Cang Chải đến khám bệnh lúc giao mùa
Nhiều trẻ em ở vùng cao Mù Cang Chải đến khám bệnh lúc giao mùa

Trẻ nhập viện tăng đột biến

Theo thông tin từ Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ, từ đầu tháng 10 đến nay, trẻ em mắc các bệnh liên quan đường hô hấp, như cúm mùa, sốt Virus, viêm phế quản, viêm phổi RSV… đến khám và điều trị có chiều hướng gia tăng mạnh. Trung bình mỗi ngày có 93 - 110 trẻ đến khám, trong đó có trên 20% bệnh nhi được chỉ định phải nhập viện điều trị nội trú, tăng 1,5 - 2 lần so các tháng khác trong năm.

Chỉ tính riêng Khoa Nội nhi Tổng hợp của Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ, hiện có 26 buồng bệnh với 60 giường bệnh đã quá tải, có những giường bệnh phải nằm ghép 3, 4 bệnh nhi.

Còn tại Yên Bái, nhiều bệnh viện ở cơ sở cũng trong tình trạng quá tải. Bác sĩ Đỗ Thị Phương Thảo, Phó Trưởng khoa Nhi - Tổng hợp Bệnh viện Sản nhi Yên Bái cho biết: Từ cuối tháng 9 năm nay, số bệnh nhân tại khoa tăng khoảng 20 cháu mỗi ngày và đạt ngưỡng 100 bệnh nhi/87 giường bệnh. Khoa đã phải tăng số giường lên tối đa là 139 giường để chữa trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, từ thời điểm cuối tháng 10 đến nay, có lúc số bệnh nhi nằm tại khoa Điều trị đã lên đến 152/139 giường bệnh.

Số bệnh nhi nhập viện ở các khoa khác trong Bệnh viện cũng có khoảng 50 trẻ (tăng khoảng 30 bệnh nhi so với trước lúc giao mùa), đông nhất là trẻ dưới 3 tuổi, trong đó đa số là trẻ mắc bệnh đường hô hấp và thêm một số trẻ bị tiêu chảy thông thường.

Không thể chủ quan

Theo các chuyên gia y tế, hiện nay, chất lượng không khí, môi trường sống của vùng miền núi bị xuống cấp khá nghiêm trọng. Trong khi đó, điều kiện kinh tế - xã hội của vùng này còn kém phát triển. Thế nhưng, nhiều người DTTS vẫn rất chủ quan với các bệnh giao mùa. Chỉ khi nào, bệnh nhân biến chứng nặng mới đến khám ở các cơ sở y tế.

Bà Hà Thị Tầm, dân tộc Tày ở huyện Lục Yên đang chăm sóc cháu nội hơn 2 tháng tuổi tại Bệnh viện Sản nhi Yên Bái cho biết: Từ khi thời tiết bắt đầu chuyển mùa, cháu bà hay sổ mũi, cách đây khoảng 5 ngày thì mệt, quấy khóc, ho. Bà chủ quan do nghĩ cháu bị ốm bình thường nên dùng các biện pháp dân gian như giã lá húng chanh rồi tự mua thuốc cho cháu uống nhưng mãi không khỏi. Khi thấy cháu có biểu hiện khó thở bà đưa đến trạm xá khám, nhưng có biểu hiện nặng nên phải đưa cháu đến bệnh viện tỉnh điều trị.

Bác sĩ Đào Thị Thúy Hằng, Trưởng khoa Nội nhi Tổng hợp, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, hiện nay, nhiều người dân còn rất chủ quan với các căn bệnh giao mùa. Do điều kiện sinh sống khó khăn, dân trí thấp nên nhiều người DTTS số ở vùng sâu, vùng xa chỉ mời thầy cúng về cúng khi con cái bị ốm, hay tự mua thuốc kháng sinh để điều trị, hoặc sử dụng đơn thuốc cũ nhiều lần khi bệnh tái phát. Những việc làm này vô tình khiến cho tình trạng của trẻ có thể biến chứng nặng khi đưa đến các cơ sở y tế.

PGS.TS. Lê Thị Hồng Hạnh, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trẻ em có sức đề kháng kém, cấu trúc đường thở chưa hoàn thiện nên dễ bị Virus tấn công. Đây là căn bệnh khá phổ biến thời điểm giao mùa, nhưng nếu không được điều trị sớm và đúng cách rất dễ gây ra biến chứng thậm chí tử vong ở trẻ.

Bác sĩ Hồng Hạnh khuyến cáo, nếu cha mẹ thấy con sốt cao, ho nhiều hơn, khó thở, ăn ít hơn, đi tiểu ít hơn, thở nhanh rút lõm lồng ngực thì khi đó trẻ có biểu hiện rất nặng, phải đưa con đến cơ sở y tế để tư vấn chính xác chứ không nên tự đi mua thuốc điều trị.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Giáo dục - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Đảng và Nhà nước ta khẳng định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, chọn khoa học và giáo dục làm khâu đột phá cho phát triển, chọn giáo dục làm tiền đề, làm xương sống của phát triển bền vững. Việc đổi mới toàn diện giáo dục trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết. Tuy nhiên đổi mới giáo dục như thế nào để phù hợp với thực tiễn cần phải có giải pháp căn cơ.
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Xã hội - Trương Vui - 3 giờ trước
Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Bạn đọc - Lê Phương - 3 giờ trước
Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pì Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pì Lèng

Du lịch - Quỳnh Lưu - 3 giờ trước
Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, bốn ngôi nhà trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Tin tức - Trang Diệp - 3 giờ trước
Vừa qua, kết thúc đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 5.210 người tham gia, vượt 59% kế hoạch đề ra, tăng gấp 3,7 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 và cao hơn 371 người so với Tháng cao điểm năm 2022.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Tuyên Quang: Tín dụng chính sách

Tuyên Quang: Tín dụng chính sách "mở lối" thoát nghèo cho người dân

Kinh tế - Phương Linh - 3 giờ trước
Tín dụng chính sách không chỉ là "người bạn" đồng hành thân thiết của đồng bào các dân tộc thiểu số tại tỉnh Tuyên Quang mà còn là "trụ đỡ" trong công tác giảm nghèo của tỉnh. Thông qua nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ dân ở địa phương đã từng bước vươn lên, thoát nghèo bền vững.
“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Pháp luật - Việt Thắng – Nguyễn Khánh - 3 giờ trước
25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) vì…xã bán trái thẩm quyền.
Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Môi trường sống - PV - 3 giờ trước
Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.
V-League 2023 và những cuộc chiến ở

V-League 2023 và những cuộc chiến ở "đỉnh" và "đáy"

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Vòng 11 V-League 2023 chứng kiến cả chung kết "xuôi" và "ngược". Ở trên đỉnh, Thanh Hóa liệu có bứt đi hay CAHN níu lại. Còn dưới đáy, SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương, ai sẽ phát huy bản năng "sinh tồn" để trỗi dậy trước khi quá muộn.
Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Pháp luật - PV - 3 giờ trước
Sáng 5/6, Ban giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin, Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Công an các tỉnh Bắc Lào phá thành công một chuyên án chung; bắt giữ ba đối tượng; thu giữ 7 bánh heroin (khối lượng khoảng 2,5kg), 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.