Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ trong việc triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Hồng Phúc - 08:58, 03/01/2024

Dưới chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành và sự nỗ lực cố gắng của đồng bào các dân tộc trong việc triển khai thực hiện đồng bộ 188 chính sách tại vùng DTTS và miền núi (trong đó có 136 chính sách dân tộc), các chính sách an sinh xã hội nên đời sống của người dân vùng DTTS và miền núi năm 2023 ngày càng được ổn định, từng bước cải thiện, nâng cao. Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác dân tộc (CTDT) năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 do Ủy ban Dân tộc tổ chức chiều 2/1/2024, đã có những ý kiến tâm huyết của các đại biểu từ các địa phương về tình hình thực hiện CTDT tại địa bàn vùng DTTS và miền núi. Báo Dân tộc và Phát triển xin lược ghi một số ý kiến.


BÀI LƯỢC GHI Ý KIẾN Cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành trong việc triển khai thực hiện công tác dân tộc
Quang cảnh Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác dân tộc (CTDT) năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng:

(BÀI LƯỢC GHI Ý KIẾN-đã BT) Cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành trong việc triển khai thực hiện công tác dân tộc 2
Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng

Trong năm 2023, cũng như các tỉnh, thành khác trong cả nước, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Sóc Trăng cũng còn gặp nhiều khó khăn. Song dưới sự lãnh đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự hỗ trợ của các bộ, ban ngành Trung ương, sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các cấp, các ngành trong việc triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và đạt được một số kết quả nổi bật như sau: Kinh tế duy trì được đà tăng trưởng và là một điểm sáng trong bức tranh kinh tế cả nước, tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 5,77%; GDP bình quân đầu người ước đạt 60,10 triệu đồng/người/năm. Toàn tỉnh có 70 xã được công nhận xã nông thôn mới. Đặc biệt là tỉnh đã công bố quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; khởi công dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng và cầu Đại Ngãi. 

Bên cạnh những kết quả đạt được thì việc triển khai Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) tại Sóc Trăng còn gặp một số khó khăn, như: việc tìm kiếm quỹ đất để triển khai hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho đối tượng thụ hưởng; khó khăn cơ chế hỗ trợ “Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên công lập cấp huyện”...

Nhân Hội nghị này, tôi kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành quan tâm hướng dẫn tỉnh tháo gỡ khó khăn đối với Dự án 1 Chương trình MTQG 1719; xem xét bổ sung “Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên công lập cấp huyện” vào đối tượng hỗ trợ của các Chương trình để địa phương triển khai thực hiện nội dung hỗ trợ sửa chữa, bảo dưỡng một số hạng mục công trình, mua sắm máy móc, trang thiết bị phục vụ đào tạo nghề....

Ông Nguyễn Thiên Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk

BÀI LƯỢC GHI Ý KIẾN Cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành trong việc triển khai thực hiện công tác dân tộc 3
Ông Nguyễn Thiên Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk

Công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc luôn được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đắk Lắk quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; sự phối hợp của các Sở, ngành, địa phương trong xây dựng văn bản trình UBND tỉnh, HĐND tỉnh ban hành kịp thời, chất lượng. Kết quả, tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,75% (KH năm 2023: 1,5-2,0%), trong đó tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số giảm 3,5%. Đến cuối năm 2023, tỉnh có 78/151 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 04 xã so với năm 2022; có 01 đơn vị cấp huyện hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên một số địa bàn vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh có thời điểm vẫn còn diễn biến phức tạp. Tỉnh đã kịp thời báo cáo Trung ương và triển khai các biện pháp nhằm sớm ổn định tình hình, đến nay tình hình đã ổn định và mọi hoạt động, sinh hoạt của Nhân dân đã trở lại bình thường.

Tôi kiến nghị Chính phủ xem xét, điều chỉnh các chỉ tiêu, mục tiêu, lộ trình triển khai thực hiện các mục tiêu của Chương trình MTQG 1719 theo hướng cho phép địa phương lựa chọn các nội dung, dự án thành phần có nhu cầu cấp thiết đầu tư để triển khai đảm bảo lộ trình và phù hợp với số vốn được giao, nhằm tạo động lực thúc đẩy, tăng hiệu quả triển khai thực hiện chính sách; các nội dung còn lại sẽ mở rộng hỗ trợ, đầu tư vào giai đoạn sau.

Đề xuất đối với Uỷ ban Dân tộc sớm ban hành Quyết định điều chỉnh, bổ sung đối với 83 thôn, buôn đạt tiêu chí thôn, buôn đặc biệt khó khăn sau khi chia tách, sáp nhập, giải thể hoặc đổi tên để tỉnh có cơ sở áp dụng, triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719; nghiên cứu, bổ sung hướng dẫn về phương pháp xác định cụ thể định mức đất sản xuất để các địa phương có cơ sở triển khai thực hiện; bổ sung tiêu chí “tỷ lệ hộ nghèo của thôn ĐBKK” vào nhóm tiêu chí ưu tiên để tính điểm phân bổ vốn thực hiện Tiểu dự án 1 Dự án 4 thuộc Chương trình MTQG 1719.

Ngoài ra, xem xét, bổ sung đối tượng thụ hưởng của Tiểu dự án 2, Dự án 5 bao gồm “Lực lượng công an, quân đội thuộc đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện” được Bồi dưỡng kiến thức dân tộc và Bồi dưỡng tiếng DTTS góp phần nâng cao nghiệp vụ bám cơ sở của lực lượng công an, quân đội.

Ông Cầm Hà Chung, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Phú Thọ:

BÀI LƯỢC GHI Ý KIẾN Cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành trong việc triển khai thực hiện công tác dân tộc 4
Ông Cầm Hà Chung, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Phú Thọ

Thực tế hiện nay, nhu cầu đào tạo nghề cho người lao động là người DTTS, người lao động là người dân tộc Kinh thuộc hộ nghèo và cận nghèo sinh sống ở các huyện vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh Phú Thọ là rất lớn, vì vậy nguồn kinh phí để thực hiện chính sách này được phân giao trong 02 năm là 128.543 triệu đồng (Một trăm hai mươi tám tỷ năm trăm bốn mươi ba triệu đồng chẵn).

Trong khi đó, trên địa bàn tỉnh chỉ có 01 cơ sở là Trường trung cấp nghề Dân tộc nội trú tỉnh xét theo tên gọi và chức năng, nhiệm vụ đáp ứng được các tiêu chí và là đối tượng thụ hưởng chính sách của Chương trình nhưng không thể đảm đương hết nhiệm vụ đào tạo được giao. Vì vậy, đề nghị Trung ương xem xét đưa "Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên" của các huyện vùng đồng bào DTTS và miền núi vào đối tượng thụ hưởng như "Cơ sở giáo dục nghề nghiệp các cấp vùng đồng bào DTTS và miền núi" để thực hiện Tiểu dự án 3, Dự án 5 của Chương trình MTQG 1719: “Dự án phát triển giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động vùng DTTS và miền núi”. 

Đại biểu tham dự Hội nghị tại các điểm cầu (Ảnh: Tuấn Ninh)
Đại biểu tham dự Hội nghị tại các điểm cầu (Ảnh: Tuấn Ninh)

Bên cạnh đó, đề nghị Trung ương sớm có hướng dẫn việc xây dựng dự toán, ổn định về mẫu biểu tổng hợp thông tin, số liệu để các địa phương có thời gian, chủ động xây dựng, tổng hợp từ cơ sở đảm bảo chính xác, đánh giá đúng tình hình để xây dựng dự toán đảm bảo chất lượng, sát với tình hình thực tế.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vai trò của nhà báo trẻ trong kỷ nguyên làm báo số

Vai trò của nhà báo trẻ trong kỷ nguyên làm báo số

Trong bối cảnh truyền thông hiện đại phát triển như vũ bão, nhà báo trẻ không chỉ là lực lượng kế cận, mà còn là những tác nhân đổi mới, góp phần định hình và xây dựng một môi trường truyền thông lành mạnh, nhân văn và sáng tạo. Họ là đại diện cho hơi thở mới, tư duy mới và cách tiếp cận mới, những yếu tố then chốt để lĩnh vực báo chí Việt Nam thích nghi và vững vàng trong kỷ nguyên số.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.