Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần thiết tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá

PV - 06:15, 27/12/2024

Việc tăng thuế thuốc lá không chỉ là giải pháp kinh tế mà còn là chiến lược quan trọng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Theo các chuyên gia y tế và kinh tế, tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá có thể giảm đáng kể tỷ lệ sử dụng thuốc lá, đặc biệt là ở thanh thiếu niên và nhóm người có thu nhập thấp – những đối tượng dễ bị tổn thương trước tác hại của thuốc lá.

Tăng thuế tiêu thụ đối với thuốc lá. Ảnh: Văn Minh
Tăng thuế tiêu thụ đối với thuốc lá. Ảnh: Văn Minh

Thuốc lá tạo ra gánh nặng kinh tế và bệnh tật cho toàn xã hội

Thạc sĩ Phan Thị Hải, Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, cho biết: Việc sử dụng thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tật và tử vong sớm. Thuốc lá chứa tới 7.000 hóa chất, trong đó có 69 chất gây ung thư và là nguyên nhân gây ra 25 loại bệnh khác nhau, bao gồm ung thư, bệnh tim mạch, các bệnh liên quan đến hô hấp và sinh sản.

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 85.500 người tử vong do sử dụng thuốc lá và thêm 18.800 người chết vì tác động của hút thuốc lá thụ động, nâng tổng số ca tử vong lên 104.300 người. Thuốc lá gây ra gánh nặng lớn về bệnh tật, làm suy giảm chất lượng lao động. Hiện tại, Việt Nam có hơn 15 triệu người hút thuốc lá và hàng chục triệu người chịu ảnh hưởng từ hút thuốc lá thụ động, đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng và tử vong sớm. Trong vòng 10-20 năm tới, khi thế hệ người hút thuốc hiện nay bước vào giai đoạn chịu ảnh hưởng nặng nề của thuốc lá, tình trạng này sẽ trở nên rõ rệt hơn.

Bên cạnh những tác hại về sức khỏe, việc sử dụng thuốc lá cũng gây ra tổn thất kinh tế đáng kể. Theo ước tính của Hội Kinh tế Y tế Việt Nam, tổng chi phí y tế và tổn thất kinh tế do tử vong sớm liên quan đến thuốc lá lên đến 108.000 tỷ đồng mỗi năm, tương đương 1,14% GDP năm 2022. Con số này lớn hơn gấp 5 lần doanh thu từ thuế thuốc lá.

Tăng thuế: Giải pháp hiệu quả để giảm tiêu dùng thuốc lá

Theo Tiến sĩ Nguyễn Anh Dương, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, Việt Nam đã có những bước tiến trong việc điều chỉnh và hoàn thiện khung chính sách phòng chống tác hại của thuốc lá. Đặc biệt, chính sách thuế đối với thuốc lá ngày càng nhận được sự quan tâm hơn. Tuy nhiên, vẫn còn thiếu sự liên kết rõ ràng giữa chính sách thuế thuốc lá và các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) mà Việt Nam đang thực hiện.

Hiện tại, Dự án Luật Thuế Tiêu thụ Đặc biệt (TTĐB) đã được Quốc hội đưa vào Chương trình xây dựng Luật năm 2024. Theo kế hoạch, dự án sẽ được thảo luận tại Kỳ họp thứ 8 (tháng 10-11/2024) và dự kiến thông qua vào Kỳ họp thứ 9 (tháng 5/2025). Hai phương án thuế được đề xuất đều dựa trên cơ chế thuế hỗn hợp, kết hợp giữa thuế tỷ lệ phần trăm và thuế tuyệt đối.

Về vấn đề này, bà Phan Thị Hải - Phó Giám đốc Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá cũng cho rằng, dù Việt Nam đã tăng thuế TTĐB trong những năm qua, nhưng tỷ lệ thuế hiện tại vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình của các quốc gia có thu nhập trung bình (36,7-38,8% so với 59%) và rất xa so với khuyến nghị của WHO là 70-75% giá bán lẻ.

Do đó, bà Hải đề xuất áp dụng cơ chế thuế hỗn hợp, trong đó cần bổ sung thuế tuyệt đối với mức tối thiểu 5.000 đồng/bao vào năm 2026 và tăng dần lên 15.000 đồng/bao vào năm 2030. “Tăng thuế thuốc lá sẽ giúp giảm tiêu thụ, đặc biệt ở thanh thiếu niên và người thu nhập thấp; cải thiện sức khỏe cộng đồng; giảm gánh nặng chi phí y tế; tăng nguồn thu ngân sách cho các chương trình phát triển bền vững; và hạn chế tác động môi trường thông qua việc bảo vệ tài nguyên rừng, giảm thải các chất độc hại từ sản xuất thuốc lá” – bà Hải nói.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồng Nai: Cảnh báo nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết

Đồng Nai: Cảnh báo nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết

Mùa mưa năm nay mang theo nhiều điều bất thường, không chỉ ở những cơn mưa nắng đan xen, mà còn ở sự bùng phát mạnh mẽ của muỗi vằn - tác nhân chính truyền bệnh sốt xuất huyết. Tại Đồng Nai, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, với hàng loạt ổ dịch nhỏ liên tiếp xuất hiện, kéo theo hàng ngàn ca mắc. Đáng lo ngại hơn, tình trạng chủ quan trong cộng đồng đang khiến nguy cơ lan rộng ngày càng rõ nét.
Quảng Ngãi: Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Ngọc Hồi mới vận hành đã gặp sự cố, hàng ngàn m3 khối nước, rác thải tràn ra môi trường

Quảng Ngãi: Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Ngọc Hồi mới vận hành đã gặp sự cố, hàng ngàn m3 khối nước, rác thải tràn ra môi trường

Bạn đọc - Ngọc Chí - 19:25, 30/07/2025
Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn Ngọc Hồi, xã Bờ Y, tỉnh Quảng Ngãi sau nhiều lần trễ hẹn, mới được đưa vào vận hành tháng 4/2025 đã gặp sự cố “thủng” ô chứa rác. Lượng lớn nước, rác thải trôi xuống đã làm bồi lấp ao nuôi cá, hoa màu của các hộ dân và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
Truy tìm người phụ nữ lừa đảo, chiếm đoạt 500 triệu đồng rồi bỏ trốn

Truy tìm người phụ nữ lừa đảo, chiếm đoạt 500 triệu đồng rồi bỏ trốn

Pháp luật - Tào Đạt - 19:05, 30/07/2025
Sau khi nhận 500 triệu đồng tiền bán đất của ông Tâm, đối tượng Loan hẹn nạn nhân đến văn phòng công chứng, nhưng trong thời gian chờ thực hiện thủ tục, thì người phụ nữ này đã bán nhà và rời khỏi nơi cư trú.
Gia Lai: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội “Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ”

Gia Lai: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội “Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ”

Sắc màu 54 - T.Nhân - 18:56, 30/07/2025
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch về việc tổ chức Lễ hội “Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ năm 2025”.
20 căn nhà ở Cà Mau bị sập và tốc mái do dông lốc và mưa lớn

20 căn nhà ở Cà Mau bị sập và tốc mái do dông lốc và mưa lớn

Xã hội - Tào Đạt - 18:47, 30/07/2025
Trận dông lốc kèm theo mưa lớn đã làm 20 căn nhà của người dân ở xã Vĩnh Phước, tỉnh Cà Mau sập và tốc mái. Chính quyền địa phương đang khẩn trương giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả.
TP. Hồ Chí Minh: Đã có cán bộ viên chức xin nghỉ vì áp lực công việc

TP. Hồ Chí Minh: Đã có cán bộ viên chức xin nghỉ vì áp lực công việc

Thời sự - Duy Chí - 18:28, 30/07/2025
Nhiều xã, phường tại TP.Hồ Chí Minh sau sáp nhập dân số lên trên 100.000 đến trên 200.000 người. Mặc dù, các hoạt động chính quyền, xử lý hồ sơ đã được số hoá. Nhưng với khối lượng công việc quá lớn, nhân sự có hạn lại kiêm thêm nhiều đầu việc, đã có không ít người không chịu nổi áp lực đã làm đơn xin nghỉ việc.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Quảng Ngãi: Nghi ngờ phân bón kém chất lượng, người dân làm đơn kiến nghị

Quảng Ngãi: Nghi ngờ phân bón kém chất lượng, người dân làm đơn kiến nghị

Pháp luật - Ngọc Chí - 17:55, 30/07/2025
Sau khi mua phân bón hỗn hợp NPK Con cò vàng NPK 20-10-10 về bón cho cây cà phê, nhưng phân không tan, cà phê rụng quả. Nghi ngờ phân bón kém chất lượng nên người dân làm đơn kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum cũ (nay là tỉnh Quảng Ngãi). Đơn kiến nghị đã hơn 1 tháng nhưng vụ việc vẫn chưa có kết quả cuối cùng.
Hướng dẫn cách nuôi cà ra hiệu quả

Hướng dẫn cách nuôi cà ra hiệu quả

Bạn của nhà nông - T.Hợp - 17:45, 30/07/2025
Cà ra còn gọi là cua lông, nổi tiếng với hương vị thơm ngon là nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất đối với sức khỏe. Thịt cà ra chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cà ra còn chứa hàm lượng canxi cao, giúp phát triển hệ xương khớp chắc khỏe.
Tổng Bí thư: Tiếp tục chủ động rà soát, hoàn thiện dự thảo các văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Tổng Bí thư: Tiếp tục chủ động rà soát, hoàn thiện dự thảo các văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Thời sự - PV - 17:30, 30/07/2025
Sáng 30/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì làm việc với Tiểu ban Văn kiện, Thường trực Tiểu ban Kinh tế - xã hội, Thường trực Tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội XIV của Đảng và Thường trực Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới về dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng.
Kịp thời hỗ trợ 2 bé gái 13 tuổi bị người lạ dụ dỗ đưa đi khỏi địa phương trở về với gia đình

Kịp thời hỗ trợ 2 bé gái 13 tuổi bị người lạ dụ dỗ đưa đi khỏi địa phương trở về với gia đình

Tin tức - Minh Nhật - 16:53, 30/07/2025
Theo thông tin Công an tỉnh Lào Cai, một người đàn ông đã đến công an trình báo việc con gái 13 tuổi bị một người lạ mặt sử dụng xe ô tô màu trắng đưa đi khỏi địa phương.
Nhiều tuyến đường giao thông miền núi Nghệ An vẫn bị

Nhiều tuyến đường giao thông miền núi Nghệ An vẫn bị "tê liệt" cục bộ

Xã hội - Thanh Hải - 16:46, 30/07/2025
Những tuyến đường bị xé toạc, vùi lấp, thậm chí cuốn trôi… là bức tranh về hạ tầng giao thông vùng lũ miền núi Nghệ An. Trong bối cảnh thiệt hại nặng nề này, không biết đến bao giờ, hạ tầng giao thông nơi đây mới được thông suốt.