Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần sự cẩn trọng khi "bắt hot trend” sử dụng hình ảnh của đồng bào DTTS

Thúy Hồng - 11:09, 07/09/2023

Gần đây ca khúc “À Lôi” của rapper Double2T, được lấy cảm hứng từ ngôn ngữ của dân tộc Tày, đã thu hút được đông đảo giới trẻ. Sau khi bài hát “À Lôi” ra đời, rất đông giới trẻ “bắt hot trend” (trào lưu, xu hướng thịnh hành giới trẻ) theo bài hát À Lôi. Tuy nhiên, điều đáng nói là, giới trẻ lại dùng hình ảnh trang phục truyền thống của các dân tộc thiểu số khác để “biến hình” trên các nền tảng mạng xã hội.

Việc giới trẻ “bắt hot trend” theo bài hát À Lôi sử dụng hình ảnh về trang phục dân tộc khác có thể gây hiểu lầm cho cộng đồng về trang phục của đồng bào các DTTS
Việc giới trẻ “bắt hot trend” theo bài hát À Lôi sử dụng hình ảnh về trang phục dân tộc khác có thể gây hiểu lầm cho cộng đồng về trang phục của đồng bào các DTTS

Ca khúc “À Lôi” của rapper Double2T lấy cảm hứng từ ngôn ngữ của dân tộc Tày. Sau khi ca khúc ra đời đã thu hút hơn 10 triệu lượt xem trên YouTube. Còn ở DSP (các nền tảng nghe nhạc trực tuyến), thậm chí còn khiến cộng đồng mạng đổ xô “đu trend” (chạy theo xu hướng).

Theo đó, giới trẻ đã có xu hướng trên nền nhạc bài hát “biến hình” trên các nền tảng mạng xã hội bằng nhiều bộ trang phục truyền thống của các dân tộc khác nhau.

Lướt một vòng trên các trang mạng từ Yuotube, Tiktok… không khó để bắt gặp các trend biến hình theo ca khúc À Lôi đã thu hút hàng chục nghìn lượt xem, chia sẻ, thậm chí có cả một số người nổi tiếng cũng “bắt trend” bài hát để biến hình bằng nhiều trang phục dân tộc khác nhau.

Bài hát À Lôi là ca khúc độc đáo về cả lời rap và chất liệu âm nhạc. Đây thực chất là câu cảm thán của đồng bào dân tộc Tày, thể hiện sự bất ngờ hoặc hoảng hốt. Việc đưa từ ngữ thể hiện nét đặc trưng trong văn hóa Tày vào ca khúc, đã tạo sự hấp dẫn, đốn tim khán, thính giả. 

 Tuy nhiên, đáng nói là, một bộ phận giới trẻ “bắt trend” đã sử dụng ca khúc này để biến hình qua nhiều trang phục DTTS khác nhau, vô tình làm lẫn lộn, gây hiểu nhầm về trang phục của mỗi dân tộc thiểu số.

Chị Nguyễn Thị Điềm, dân tộc Tày ở Thái Nguyên chia sẻ, chị cũng đã xem trên mạng xã hội, thấy nhiều bạn trẻ dùng ca khúc À Lôi, nhưng lại biến hình thành trang phục dân tộc Mông, dân tộc Thái…Việc này có thể sẽ gây ra hiểu nhầm về trang phục của người Tày, bởi ca khúc À Lôi dựa theo nét văn hóa đặc trưng của người Tày.

Băn khoăn về xu thế chạy theo trào lưu của một bộ phận giới trẻ hiện nay, chị Vi Thị Đỉnh, dân tộc Thái ở Điện Biên nhắn nhủ, trước khi các bạn trẻ muốn trình diễn trang phục dân tộc hoặc mượn trang phục của dân tộc nào đó, phải tìm hiểu rằng trang phục đó mặc vào thời điểm nào thì phù hợp.

Cần có cái nhìn cẩn trọng để tránh hiểu sai lệch về bản sắc văn hóa của đồng bào các DTTS (Trong ảnh: Trang phục truyền thống dân tộc Tày ở Lạng Sơn)
Cần có cái nhìn cẩn trọng để tránh hiểu sai lệch về bản sắc văn hóa của đồng bào các DTTS (Trong ảnh: Trang phục truyền thống dân tộc Tày ở Lạng Sơn)

Cách đây không lâu, cộng đồng mạng xã hội cũng phản ánh việc các cửa hàng ở một số điểm du lịch của Hà Giang bỗng ngập tràn bóng dáng của những bộ cổ phục từ... các vùng lãnh thổ khác. Một bộ phận giới trẻ khi tới các điểm du lịch này đã diện các trang phục của người Tây Tạng, Mông Cổ…để chụp hình, rồi đưa lên mạng xã hội, điều này đã khiến cho nhiều người và đồng bào DTTS đã có phản ứng gay gắt.

Theo đó, ngay sau khi có phản ánh của báo chí, truyền thông và mạng xã hội về việc nhiều du khách khi đi du lịch, trải nghiệm sông Nho Quế, tỉnh Hà Giang mặc trang phục Tây Tạng, Mông Cổ... gây hiểu nhầm về định danh địa điểm du lịch với khách nước ngoài, Sở VHTT&DL tỉnh Hà Giang đã vào cuộc kiểm tra, chấn chỉnh.

Thực tế, trong không gian giao thoa văn hoá mạnh mẽ và ảnh hưởng của mạng xã hội như hiện nay, việc vay mượn, sử dụng các tư liệu văn hoá của các cộng đồng dân tộc thiểu số là xu hướng không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, khi giới trẻ sử dụng trang phục dân tộc hoặc sử dụng hình ảnh của đồng bào DTTS trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, cần có cái nhìn cẩn trọng để tránh hiểu sai lệch về bản sắc văn hóa của đồng bào các DTTS.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Một người dân hiến tặng bộ chiêng cổ trị giá hàng trăm triệu đồng

Gia Lai: Một người dân hiến tặng bộ chiêng cổ trị giá hàng trăm triệu đồng

Tin tức - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Ngày 13/11, ông Trần Ngọc Phận, Bí thư Đảng ủy xã Ia Dom (tỉnh Gia Lai) cho biết, xã đã nhận được 1 bộ chiêng cổ có tuổi đời 200 năm do anh Vũ Văn Hiếu hiến tặng.
Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Tin tức - Như Tâm - 2 giờ trước
Ngày 13/11, trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 2, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Đại tướng Tea Seiha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia.
Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều 13/11, ngay sau khi trở về Hà Nội sau chuyến đi thực tế, động viên cấp ủy, chính quyền, người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do bão số 13 tại tỉnh Gia Lai, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống nhân dân tại khu vực miền Trung.
Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Người có uy tín - Lê Hường - 2 giờ trước
Ngày 13/11, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2025. 77 Người có uy tín đến từ các xã Buôn đôn, Ea Wer, Ea Nuôl, M'drắk, Cư Prao, Cư Mta, Ea Riêng, Ea Trang và Krông Á tham dự hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Trong chuyến công tác thăm, tặng quà người dân và chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 13 tại Gia Lai, sáng 13/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc với Nhân dân thôn Thắng Kiên, xã Đề Gi, tỉnh Gia Lai.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Môi trường sống - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tích cực ra quân tuyên truyền, vận động và xử lý các hành vi săn bắt, tận diệt chim trời trên địa bàn.
Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 2 giờ trước
Trong 2 ngày 12 và 13/11, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương cùng Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Đắk Lắk, Câu lạc bộ Công tác xã hội Chuyến xe yêu thương đã thăm, động viên, chia sẻ và tặng quà cho người dân, cán bộ Đoàn, thiếu nhi bị ảnh hưởng bão số 13 tại 3 xã Phú Mỡ, Xuân Lãnh, Xuân Cảnh, tỉnh Đắk Lắk.
Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Kinh tế - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Chiều 13/11, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều hành mới. Theo đó, giá các mặt hàng xăng và dầu đồng loạt tăng, trong khi dầu Mazut được điều chỉnh giảm nhẹ.
Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thể thao - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Trong bối cảnh chuẩn bị cho SEA Games 33, chiến thắng của U22 Việt Nam trước U22 Trung Quốc tại Panda Cup 2025 không chỉ là một kết quả giao hữu, mà mang ý nghĩa động lực tinh thần mạnh mẽ. Sau khi đánh bại Trung Quốc, U22 Việt Nam càng tự tin hướng tới hành trình chinh phục tấm Huy chương Vàng SEA Games 33.
Cần có chính sách đặc thù phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức vùng đồng bào DTTS

Cần có chính sách đặc thù phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức vùng đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Trong quá trình sửa đổi Luật Viên chức, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, cần bổ sung các quy định mang tính đặc thù, nhằm xây dựng đội ngũ viên chức đủ phẩm chất, năng lực, đáp ứng yêu cầu phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đây là nhiệm vụ cấp thiết để nâng cao hiệu quả thực thi chính sách dân tộc, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng.