Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần nâng cao chất lượng thông tin báo cáo, không bỏ sót nhiệm vụ

Việt Cường - 18:25, 09/09/2021

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại cuộc họp về rà soát, sửa đổi các quy định, thông tư, hướng dẫn… liên quan đến chế độ thông tin báo cáo của UBDT, diễn ra vào sáng 9/9, tại Trụ sở UBDT. Tham dự phiên họp có Lãnh đạo Vụ Tổng hợp, Văn phòng UBDT.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp

Hiện nay, chế độ báo cáo công tác dân tộc đang được thực hiện theo Thông tư số 01/2019/TT-UBDT, ngày 31/5/2019 của UBDT. Trong đó, quy định rõ đối tượng thực hiện chế độ báo cáo này là: Các bộ, cơ quan ngang bộ có chức năng, nhiệm vụ liên quan đến việc thực hiện chế độ báo cáo công tác dân tộc trong phạm vi quản lý nhà nước của UBDT; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác dân tộc; cơ quan công tác dân tộc cấp tỉnh; các vụ, đơn vị thuộc UBDT. Thông tư 01 đã chỉ rõ các loại báo cáo, yêu cầu, phương thức gửi nhận, thời gian chốt số liệu và thời hạn gửi báo cáo cụ thể cho từng loại hình báo cáo về công tác dân tộc.

Ngoài ra, Vụ Tổng hợp đang triển khai xây dựng Báo cáo đánh giá Kết quả công tác phục vụ sự chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo Ủy ban, công tác giao ban tháng và Báo cáo chuyên đề về tình hình vùng dân tộc thiểu số và miền núi hằng tuần phục vụ Hội ý Lãnh đạo Ủy ban. Trong quá trình triển khai thực hiện, một số báo cáo chưa đáp ứng đúng yêu cầu theo quy định của Thông tư số 01/2019/TT-UBDT như mẫu đề cương báo cáo, công tác đánh giá, số liệu dẫn chứng...

Thời gian qua, đa số các vụ, đơn vị thuộc UBDT đã thực hiện nghiêm chế độ báo cáo định kỳ theo quy định. Tuy nhiên, vẫn còn một số vụ, đơn vị xây dựng báo cáo với chất lượng chưa đạt yêu cầu, thời gian gửi chậm... làm ảnh hưởng đến tiến độ chung trong tổng hợp thông tin, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Ủy ban.

Qua công tác đánh giá tình hình triển khai công tác thông tin, báo cáo thời gian qua, Lãnh đạo Vụ Tổng hợp và Văn phòng Ủy ban đã có những kiến nghị, đề xuất cụ thể để từng bước khắc phục những tồn tại, nâng cao chất lượng các báo cáo.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đề nghị các nội dung đánh giá cần chỉ rõ các bất cập hiện nay trong triển khai công tác thông tin, báo cáo của UBDT thời gian qua. Từ thực tiễn, cần xác định rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan tác động như: Văn bản hướng dẫn, mẫu biểu báo cáo, năng lực xây dựng, sự phối hợp hay cơ chế vận hành trong xây dựng báo cáo. Ngoài ra, cần tổng hợp được các khó khăn, kiến nghị, phản ánh cụ thể của các đối tượng triển khai xây dựng báo cáo. Từ đó, kịp thời đề xuất, báo cáo Lãnh đạo Ủy ban để có sự điều chỉnh phù hợp, đáp ứng yêu cầu về tiến độ, nội dung.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm nhấn mạnh: Cần căn cứ vào Quy chế làm việc của UBDT để cụ thể hóa các quy trình xây dựng hệ thống thông tin, báo cáo. Cần có sự phân công, theo dõi để nắm tình hình cụ thể về tình hình công tác dân tộc, triển khai và xây dựng chính sách dân tộc của các bộ, ngành, các địa phương và công tác chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo UBDT. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến vai trò của 3 Vụ Địa phương và công tác tổng hợp tình hình của Vụ Tuyên truyền (qua 19 cơ quan báo, tạp chí đang thực hiện chính sách theo Quyết định số 45/QĐ-TTg); phát huy vai trò của đội ngũ Người có uy tín để thu thập thông tin phản ánh 2 chiều, nắm bắt tình hình vùng đồng bào dân tộc thiểu số, để UBDT kịp thời đề xuất, báo cáo Chính phủ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị: Bằng nhiều công cụ khác nhau, từ công tác thông tin, báo cáo, UBDT phải nắm chắc tình hình vùng đồng bào DTTS, công tác thực hiện chính sách dân tộc tại các địa phương. Với yêu cầu cao nhất là nâng cao chất lượng báo cáo, các biểu mẫu cần được xây dựng trên tinh thần không bỏ sót nhiệm vụ, đầy đủ thông tin, chính xác, dễ tổng hợp, liên thông chặt chẽ. Trong thời gian rà soát, điều chỉnh, nếu cần thiết, đề nghị Vụ Tổng hợp tham mưu Lãnh đạo Ủy ban ban hành văn bản để đôn đốc, tăng cường công tác phối hợp trong xây dựng báo cáo. 

Về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chế độ báo cáo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị Vụ Tổng hợp xây dựng báo cáo đề xuất lộ trình, giải pháp cụ thể, tích hợp trong nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử và Chuyển đổi số của UBDT.

Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng: Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, góp phần ổn định chính trị - xã hội của địa phương

Sóc Trăng: Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, góp phần ổn định chính trị - xã hội của địa phương

Việc tổ chức, triển khai, quán triệt quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS hiệu quả sẽ góp phần nâng cao đời sống đồng bào các dân tộc và có vai trò rất quan trọng đối với sự ổn định chính trị - xã hội của tỉnh Sóc Trăng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Tin nổi bật trang chủ
Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Khởi nghiệp - Mai Hương - 1 giờ trước
Từng bỏ bản làng để tìm nơi lập nghiệp, nhưng rồi chàng trai dân tộc Mông Giàng A Sáu nhận ra, không nơi nào thuận lợi bằng lập nghiệp trên chính quê hương mình. Với nghị lực quyết tâm và ý chí vươn lên, anh đã thành công với mô hình khởi nghiệp từ cây quế ngay trên đồi núi quê anh- bản Sài Lương 3, xã An Lương, huyện Văn Chấn (Yên Bái).
Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 19/9, Việt Nam có thêm 10.040 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 5.894 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.496 ca, tiếp sau là Bình Dương 2.332 ca. Trong ngày có 9.137 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Ẩm thực - PV - 2 giờ trước
Cũng như bánh chưng của người Kinh, trong mâm cỗ ngày Tết dâng lên bàn thờ tổ tiên của người Mường không thể thiếu loại bánh này.
Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề nghiệp - Việc làm - Hồng Nguyễn - 2 giờ trước
Thổ Hà là làng cổ trù phú ven sông Cầu còn giữ được khá nguyên vẹn những nét văn hóa đặc trưng của một làng Việt cổ với nghề truyền thống làm gốm, bánh đa nướng, bánh đa nem. Đặc biệt, bánh đa nem ở Thổ Hà đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp trong Nam, ngoài Bắc, thậm chí vươn ra cả thị trường thế giới.
Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Môi trường sống - Hoàng Hải Đăng - 2 giờ trước
Đến xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu những ngày này, mọi người đều cảm thấy thích thú khi chiêm ngưỡng những con đường hoa rực rỡ sắc màu. Đặc biệt là những con đường hoa của ấp Tân Thuận, nơi có 135 hộ đồng bào dân tộc Châu Ro sinh sống.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Pháp luật - Thiên Đức - 2 giờ trước
Vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vốn được coi là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Không những vậy, đây còn là điểm nóng của tình trạng nghiện ma túy. Thời gian gần đây, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Nhân dân phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện việc kiểm soát và giãn cách xã hội, song tình trạng này vẫn luôn diễn biến phức tạp.
Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Khởi nghiệp - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Dải đất miền Trung đầy nắng và gió, lại lắm bão lũ thiên tai. Có lẽ vì thế mà con người ở miền đất này cũng “rẳn rỏi” và mang trong mình khát khao được vươn lên mạnh mẽ. Anh Trần Xuân Hiếu ở xã Gio Quang, huyện Gio linh (Quảng Trị), anh Thiều Quang Đường ở thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)...là những người như vậy.
TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

Giáo dục - Lê Vũ - 3 giờ trước
Tuy đã có những bước đầu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng trên thực tế, TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi năm học mới 2021 - 2022 đang bắt đầu, chính quyền, ngành Giáo dục, cả thầy và trò lẫn phụ huynh đều đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua.
Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Vân Khánh - 3 giờ trước
Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 vươn lên nằm trong nhóm 10. Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, bước đầu ghi nhận được những kết quả tích cực.
Nữ Bí thư chi bộ bản

Nữ Bí thư chi bộ bản "hiếm hoi"có bằng đại học

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Hải - 3 giờ trước
“Cô Loan rất được việc, nhiệt tình, dân bản rất ưng cái bụng, tin tưởng lắm”. Đó là lời nhận xét của rất nhiều bà con bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) về nữ Bí thư chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan. Điều khiến chúng tôi ấn tượng hơn, là chị Loan sinh 1989, nhưng đã từng là Trưởng bản, đại biểu HĐND xã, hiện nay là Bí thư Chi bộ, và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học.