Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần có cách nhìn khác về bảo vệ trẻ em nam

Hiếu Anh - 12:22, 14/09/2021

Nói đến vấn đề bình đẳng giới, từ trước đến nay chúng ta thường quan tâm bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, trẻ em nam, trong đó có trẻ em nam DTTS, cũng phải đối mặt với rất nhiều vấn đề cần được quan tâm.

Trẻ em nam DTTS cần được quan tâm hơn trong thời gian tới. (Ảnh M.h)
Trẻ em nam DTTS cần được quan tâm hơn trong thời gian tới. (Ảnh M.h)

Khi trẻ em nam trở thành nạn nhân

Trước đây, xã hội từng rúng động bởi vụ xâm hại tình dục trẻ em nam của đối tượng Đinh Bằng My, nguyên là Hiệu trưởng trường PTDTNT huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Thọ, từ cuối năm 2016 đến tháng 12/2018, lấy lý do hỏi thăm tình hình học tập, hoặc nhắc nhở các học sinh vi phạm kỷ luật, Đinh Bằng My đã gọi 9 nam học sinh lên phòng làm việc của mình để thực hiện hành vi xâm hại tình dục. Tại thời điểm xảy ra sự việc, các nạn nhân của Đinh Bằng My đều mới học lớp 7, lớp 8 và lớp 9.

Điều đáng nói, đây không phải là sự việc hy hữu, khi tình trạng xâm hại tình dục trẻ em nam hiện diễn biến ngày càng phức tạp. Theo thống kê của Bộ Công an, giai đoạn 2015 - 2019, cả nước đã phát hiện, xử lý 6.432 trẻ em bị xâm hại tình dục, trong đó trẻ em nam chiếm tới 19%. Trong năm 2020, cả nước phát hiện 1.349 vụ, với 1.576 trẻ em bị xâm hại tình dục, trong đó trẻ em nam chiếm khoảng 20%.

Không chỉ phải đối mặt với nguy cơ bị xâm hại tình dục, hiện nay trẻ em nam, nhất là trẻ em nam là người DTTS còn gặp vấn đề trong tiếp cận giáo dục. Theo Báo cáo tóm tắt chính sách các vấn đề về giới DTTS ở Việt Nam của Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), hiện nay có sự đảo ngược về khoảng cách giới trong tiếp cận giáo dục giữa trẻ em trai và trẻ em gái DTTS.

 Trước đây, trẻ em gái DTTS luôn có tỷ lệ đi học đúng tuổi thấp hơn trẻ em trai DTTS. Tuy nhiên trong những năm gần đây, xu thế này dần đảo ngược, theo hướng trẻ em trai DTTS có tỷ lệ đi học đúng tuổi lại thấp hơn trẻ em gái DTTS. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, tỷ lệ ngoài nhà trường của trẻ em trai cao hơn trẻ em gái DTTS.

Cụ thể, hiện nay, tỷ lệ trẻ em trai DTTS ngoài nhà trường chiếm 16,4%, trong khi đó tỷ lệ này ở trẻ em gái là 14,5%. Tỷ lệ đi học đúng tuổi của trẻ em trai DTTS thấp hơn trẻ em gái DTTS ở tất cả các cấp học, cấp học càng cao thì chênh lệch càng lớn. Ở bậc tiểu học, khoảng cách là 0,2%; ở cấp THCS, khoảng cách này đã tăng lên 3,3% và cấp THPT là 7,5%.

Cần phổ biến nguyên tắc 5 ngón tay cho phụ huynh vùng DTTS và miền núi
Cần phổ biến nguyên tắc 5 ngón tay cho phụ huynh vùng DTTS và miền núi

Cần quan tâm hơn

Một trong những nguyên nhân của tình trạng xâm hại tình dục trẻ em nam hiện nay, là do phụ huynh chưa quan tâm một cách đúng mức. Theo khảo sát của tổ chức Save the Children, hiện có hơn 60% cha mẹ được hỏi cho rằng “không nghĩ con trai của mình sẽ bị lạm dụng tình dục”. 

Một số ít cha mẹ, trong đó có các bậc  cha mẹ ở vùng DTTS và miền núi còn vô tư cho biết “lần đầu tiên nghe đến việc bé trai cũng có thể bị xâm hại”. Trong thực tiễn, nhiều cha mẹ có thói quen cho phép con ôm, hôn bất cứ người nào gặp mặt, như một biểu hiện “thân thiện”. Nhiều trẻ còn bị người lớn vô tư đùa nghịch các bộ phận “nhạy cảm”, mà cha mẹ không thấy có vấn đề gì, đặc biệt là tại các vùng nông thôn, vùng DTTS và miền núi.

Để ứng phó với tình trạng này, các tổ chức chuyên bảo vệ trẻ em đã đưa ra những quy tắc nhằm hạn chế trẻ em nói chung, trẻ em nam nói riêng bị xâm hại. Trong đó, "Quy tắc 5 ngón tay" được coi là hiệu quả và phổ biến. Theo đó, 5 ngón tay là cách hình tượng hóa 5 nhóm người mà trẻ thường gặp hàng ngày. Đó là: Ôm hôn, dùng với người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột; nắm tay, khoác tay, với bạn bè, thầy cô, họ hàng; bắt tay, khi gặp người quen; vẫy tay, nếu đó là người lạ; xua tay không tiếp xúc, thậm chí hét to và bỏ chạy nếu những người xa lạ mà bé cảm thấy bất an, tiến lại gần và có cử chỉ thân mật.

Ngoài những quy tắc nói trên, các tổ chức cũng khuyến cáo, cha mẹ nên tìm hiểu, trang bị thêm nhiều kiến thức phòng chống tội phạm ấu dâm, dạy con các kỹ năng bảo vệ cơ thể mình trước những nguy cơ bị xâm phạm.

Còn giải thích về tình trạng trẻ em nam bỏ học sớm, theo tổ chức UN Women, trẻ em nam DTTS bỏ học sớm là do lao động sớm, kết hôn sớm, hoặc khoảng cách tới trường học quá xa. Hơn nữa trẻ em nam hiện nay thường xuyên trở thành nạn nhận của tình trạng bạo lực học đường,hoặc dễ sa đà vào các tệ nạn xã hội dẫn đến bỏ học.

Từ những nguyên nhân trên, UN Women đưa ra khuyến nghị, thời gian tới, Việt Nam cần tiếp tục vận động trẻ em DTTS học tập đúng tuổi, trong đó chú trọng thêm với trẻ em trai ở tất cả các cấp học. Ngành Giáo dục cũng cần tập trung các nhóm trẻ em trai có nguy cơ bỏ học để tham gia lao động sớm, hoặc sa đà tệ nạn xã hội. 

Ngoài ra, các địa phương cần tăng cường giáo dục về phòng chống bạo lực trường học, đặc biệt tại các trường PTDT nội trú và bán trú. Có như vậy, mới giảm áp lực với các học sinh nam, để các em có thể đến trường một cách an toàn.

Tin cùng chuyên mục
Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Trở về trong vòng tay yêu thương (Bài 1)

Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Trở về trong vòng tay yêu thương (Bài 1)

Chưa đầy 3 tháng, các tỉnh Tây Nguyên đón hàng trăm nghìn lao động làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam hồi hương tránh dịch. Trong số đó, nhiều người đã mất việc, người tạm nghỉ việc vì giảm lương, không ít người bỏ việc không nhận lương vội vã rời "miền đất hứa", về quê sinh sống. Sau khi trở về, họ đều phải đối mặt với muôn vàn khó khăn trong cuộc mưu sinh. Báo Dân tộc và Phát triển xin gửi đến bạn đọc loạt bài " Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh" hầu mong giúp bạn đọc có cái nhìn thấu đáo hơn về những khó khăn của người dân và tinh thần trách nhiệm của chính quyền các cấp, các ban ngành, đoàn thể trong nổ lực ổn định và phát triển kinh tế xã hội trong thời kỳ đại dịch.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Về phía UNICEF có bà Esley Miller, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và các chuyên gia của UNICEF.
Theo quy định mới, người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện gì?

Theo quy định mới, người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện gì?

Tin địa phương - Cát Tường - 1 giờ trước
Ngày 15/10/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình đã ban hành văn bản số 69/CV-BCĐ hướng dẫn tạm thời quản lý, kiểm soát người thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Theo đó, tất cả người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh.
Yên Bái: Mưa lũ gây thiệt hại hơn 800 triệu đồng

Yên Bái: Mưa lũ gây thiệt hại hơn 800 triệu đồng

Tin địa phương - Văn Hoa - 2 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, thống kê sơ bộ bước đầu, mưa lũ do ảnh hường của cơn bão số 8 đã gây thiệt hại trên địa bàn tỉnh hơn 800 triệu đồng.
Đội tuyển Việt Nam: Thêm nhiều bài học để hoàn thiện

Đội tuyển Việt Nam: Thêm nhiều bài học để hoàn thiện

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Sau 4 trận toàn thua tại bảng B Vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam chưa có điểm số nào. Xem ra đấu trường vòng loại cuối cùng World Cup thực sự khắc nghiệt với thầy trò HLV Park Hang-seo.
Thế giới ghi nhận gần 404 nghìn ca nhiễm mới trong 24 giờ

Thế giới ghi nhận gần 404 nghìn ca nhiễm mới trong 24 giờ

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 16/10 cho thấy, trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 403.918 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 240.770.855 ca, trong đó 4.903.642 ca tử vong và 218.012.865 ca đã được chữa khỏi.
Lai Châu: Phá chuyên án cướp của, giết người tại huyện Sìn Hồ

Lai Châu: Phá chuyên án cướp của, giết người tại huyện Sìn Hồ

Pháp luật - PV - 4 giờ trước
Trong quá trình làm lễ giải hạn, Triệu Vạn Phúc đưa cho chị Chẻo Mý Nải uống chai nước nấu cây lá ngón để đầu độc chị Nải rồi cướp toàn bộ số tài sản của chị, mang về nhà chôn giấu ở nương chè.
Sáng 16/10: Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 16/10: Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 4 giờ trước
Sáng 16/10, Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 857.639 bệnh nhân nhiễm bệnh.
Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Thời sự - PV - 21:00, 15/10/2021
Australia hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai gần.
Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin địa phương - PV-CĐ - 20:54, 15/10/2021
Ngày 15/10, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua rà soát, thống kê, năm 2021 trên địa bàn tỉnh còn hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Đưa cây lúa nước lên ngàn

Đưa cây lúa nước lên ngàn

Phóng sự - Khánh Ngân - 19:39, 15/10/2021
Khi bưng bát cơm dẻo thơm, bà con đồng bào Chứt, Bru Vân Kiều… dọc tuyến biên giới Việt - Lào ở tỉnh Quảng Bình lại rưng rưng, nhớ đến những người lính Biên phòng. Các anh đã đào đất, đắp đập, cầm tay chỉ cho đồng bào trồng lúa nước. Từ bỡ ngỡ với cây lúa dưới xuôi, đến nay người Chứt, Bru Vân Kiều trên ngàn đã biết ủ giống, gieo trồng, chăm sóc cây lúa để có những mùa vàng bội thu trên đỉnh Trường Sơn.
Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Tin tức - PV - 19:30, 15/10/2021
Đây là tinh thần chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia khi chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 9 tháng và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, diễn ra chiều ngày 15/10.