Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần có cách nhìn khác về bảo vệ trẻ em nam

Hiếu Anh - 12:22, 14/09/2021

Nói đến vấn đề bình đẳng giới, từ trước đến nay chúng ta thường quan tâm bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, trẻ em nam, trong đó có trẻ em nam DTTS, cũng phải đối mặt với rất nhiều vấn đề cần được quan tâm.

Trẻ em nam DTTS cần được quan tâm hơn trong thời gian tới. (Ảnh M.h)
Trẻ em nam DTTS cần được quan tâm hơn trong thời gian tới. (Ảnh M.h)

Khi trẻ em nam trở thành nạn nhân

Trước đây, xã hội từng rúng động bởi vụ xâm hại tình dục trẻ em nam của đối tượng Đinh Bằng My, nguyên là Hiệu trưởng trường PTDTNT huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Thọ, từ cuối năm 2016 đến tháng 12/2018, lấy lý do hỏi thăm tình hình học tập, hoặc nhắc nhở các học sinh vi phạm kỷ luật, Đinh Bằng My đã gọi 9 nam học sinh lên phòng làm việc của mình để thực hiện hành vi xâm hại tình dục. Tại thời điểm xảy ra sự việc, các nạn nhân của Đinh Bằng My đều mới học lớp 7, lớp 8 và lớp 9.

Điều đáng nói, đây không phải là sự việc hy hữu, khi tình trạng xâm hại tình dục trẻ em nam hiện diễn biến ngày càng phức tạp. Theo thống kê của Bộ Công an, giai đoạn 2015 - 2019, cả nước đã phát hiện, xử lý 6.432 trẻ em bị xâm hại tình dục, trong đó trẻ em nam chiếm tới 19%. Trong năm 2020, cả nước phát hiện 1.349 vụ, với 1.576 trẻ em bị xâm hại tình dục, trong đó trẻ em nam chiếm khoảng 20%.

Không chỉ phải đối mặt với nguy cơ bị xâm hại tình dục, hiện nay trẻ em nam, nhất là trẻ em nam là người DTTS còn gặp vấn đề trong tiếp cận giáo dục. Theo Báo cáo tóm tắt chính sách các vấn đề về giới DTTS ở Việt Nam của Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), hiện nay có sự đảo ngược về khoảng cách giới trong tiếp cận giáo dục giữa trẻ em trai và trẻ em gái DTTS.

 Trước đây, trẻ em gái DTTS luôn có tỷ lệ đi học đúng tuổi thấp hơn trẻ em trai DTTS. Tuy nhiên trong những năm gần đây, xu thế này dần đảo ngược, theo hướng trẻ em trai DTTS có tỷ lệ đi học đúng tuổi lại thấp hơn trẻ em gái DTTS. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, tỷ lệ ngoài nhà trường của trẻ em trai cao hơn trẻ em gái DTTS.

Cụ thể, hiện nay, tỷ lệ trẻ em trai DTTS ngoài nhà trường chiếm 16,4%, trong khi đó tỷ lệ này ở trẻ em gái là 14,5%. Tỷ lệ đi học đúng tuổi của trẻ em trai DTTS thấp hơn trẻ em gái DTTS ở tất cả các cấp học, cấp học càng cao thì chênh lệch càng lớn. Ở bậc tiểu học, khoảng cách là 0,2%; ở cấp THCS, khoảng cách này đã tăng lên 3,3% và cấp THPT là 7,5%.

Cần phổ biến nguyên tắc 5 ngón tay cho phụ huynh vùng DTTS và miền núi
Cần phổ biến nguyên tắc 5 ngón tay cho phụ huynh vùng DTTS và miền núi

Cần quan tâm hơn

Một trong những nguyên nhân của tình trạng xâm hại tình dục trẻ em nam hiện nay, là do phụ huynh chưa quan tâm một cách đúng mức. Theo khảo sát của tổ chức Save the Children, hiện có hơn 60% cha mẹ được hỏi cho rằng “không nghĩ con trai của mình sẽ bị lạm dụng tình dục”. 

Một số ít cha mẹ, trong đó có các bậc  cha mẹ ở vùng DTTS và miền núi còn vô tư cho biết “lần đầu tiên nghe đến việc bé trai cũng có thể bị xâm hại”. Trong thực tiễn, nhiều cha mẹ có thói quen cho phép con ôm, hôn bất cứ người nào gặp mặt, như một biểu hiện “thân thiện”. Nhiều trẻ còn bị người lớn vô tư đùa nghịch các bộ phận “nhạy cảm”, mà cha mẹ không thấy có vấn đề gì, đặc biệt là tại các vùng nông thôn, vùng DTTS và miền núi.

Để ứng phó với tình trạng này, các tổ chức chuyên bảo vệ trẻ em đã đưa ra những quy tắc nhằm hạn chế trẻ em nói chung, trẻ em nam nói riêng bị xâm hại. Trong đó, "Quy tắc 5 ngón tay" được coi là hiệu quả và phổ biến. Theo đó, 5 ngón tay là cách hình tượng hóa 5 nhóm người mà trẻ thường gặp hàng ngày. Đó là: Ôm hôn, dùng với người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột; nắm tay, khoác tay, với bạn bè, thầy cô, họ hàng; bắt tay, khi gặp người quen; vẫy tay, nếu đó là người lạ; xua tay không tiếp xúc, thậm chí hét to và bỏ chạy nếu những người xa lạ mà bé cảm thấy bất an, tiến lại gần và có cử chỉ thân mật.

Ngoài những quy tắc nói trên, các tổ chức cũng khuyến cáo, cha mẹ nên tìm hiểu, trang bị thêm nhiều kiến thức phòng chống tội phạm ấu dâm, dạy con các kỹ năng bảo vệ cơ thể mình trước những nguy cơ bị xâm phạm.

Còn giải thích về tình trạng trẻ em nam bỏ học sớm, theo tổ chức UN Women, trẻ em nam DTTS bỏ học sớm là do lao động sớm, kết hôn sớm, hoặc khoảng cách tới trường học quá xa. Hơn nữa trẻ em nam hiện nay thường xuyên trở thành nạn nhận của tình trạng bạo lực học đường,hoặc dễ sa đà vào các tệ nạn xã hội dẫn đến bỏ học.

Từ những nguyên nhân trên, UN Women đưa ra khuyến nghị, thời gian tới, Việt Nam cần tiếp tục vận động trẻ em DTTS học tập đúng tuổi, trong đó chú trọng thêm với trẻ em trai ở tất cả các cấp học. Ngành Giáo dục cũng cần tập trung các nhóm trẻ em trai có nguy cơ bỏ học để tham gia lao động sớm, hoặc sa đà tệ nạn xã hội. 

Ngoài ra, các địa phương cần tăng cường giáo dục về phòng chống bạo lực trường học, đặc biệt tại các trường PTDT nội trú và bán trú. Có như vậy, mới giảm áp lực với các học sinh nam, để các em có thể đến trường một cách an toàn.

Tin cùng chuyên mục
Học tiếng của đồng bào để nói đồng bào hiểu, làm đồng bào tin

Học tiếng của đồng bào để nói đồng bào hiểu, làm đồng bào tin

Một buổi tuyên truyền, ký cam kết về bảo vệ rừng tại Bản Giáng, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) trở nên rôm rả khi người dân trao đổi, trình bày nguyện vọng của mình bằng tiếng Nùng, tiếng Dao, tiếng Kinh. Nhưng anh Đặng Phúc Trường, cán bộ xã vẫn trả lời một cách lưu loát mọi ý kiến của người dân bằng các thứ tiếng. Cũng như anh Trường, nhiều cán bộ ở cơ sở nhờ thông thạo tiếng DTTS mà làm tốt công tác tuyên truyền và được bà con tin yêu.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Đồng bào vùng cao Hà Giang cúng mừng lúa mới

Đồng bào vùng cao Hà Giang cúng mừng lúa mới

Sắc màu 54 - Nga Anh (T/h) - 30 phút trước
Hằng năm, vào cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 âm lịch, tiết trời vùng cao se lạnh là lúc báo hiệu “mùa vàng” bội thu, đồng bào các dân tộc thiểu số hối hả vào vụ gặt cũng là dịp nhiều gia đình làm Lễ cúng mừng lúa mới (còn gọi là Lễ mừng cơm mới).
Người Thái ở Chư A Thai gắn bó với nghề nuôi tằm ăn lá mì

Người Thái ở Chư A Thai gắn bó với nghề nuôi tằm ăn lá mì

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 1 giờ trước
Với việc duy trì nghề truyền thống nuôi tằm ăn lá mì (sắn), cộng đồng người Thái tại thôn Drok, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện (Gia Lai) có thu nhập ổn định.
Triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an

Triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 1 giờ trước
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND, các Sở GTVT địa phương đề nghị triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an thay cho mã QR Code ngành GTVT.
Phú Yên: Ổn định đời sống người dân miền núi

Phú Yên: Ổn định đời sống người dân miền núi

Trang địa phương - PV - 1 giờ trước
Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 khiến đời sống người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi gặp không ít khó khăn. Được sự quan tâm, động viên của cấp ủy, chính quyền các cấp, bà con đang dần ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất. Các chương trình, chính sách dân tộc được thực hiện đầy đủ, kịp thời.
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thương mại điện tử

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thương mại điện tử

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử.
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tính đến sáng nay, thế giới đã ghi nhận hơn 232 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,76 triệu trường hợp tử vong.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Bạn của nhà nông - Như Ý - 2 giờ trước
Khế ngọt là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, lành tính được nhiều gia đình ưa chuộng. Chỉ cần khoảng diện tích nhất định, không cần quá thoáng sáng và chăm sóc cây theo hướng dẫn kỹ thuật trồng dưới đây chắc chắn gia đình bạn sẽ có một cây khế ngọt sai quả quanh năm.
Thanh long Việt Nam “phủ sắc đỏ” tại Úc

Thanh long Việt Nam “phủ sắc đỏ” tại Úc

Sản phẩm - Thị trường - PV - 2 giờ trước
Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, quả thanh long Việt Nam không những đáp ứng các điều kiện nhập khẩu về an toàn sinh học hàng đầu thế giới, thanh long Việt Nam còn được người tiêu dùng xứ sở chuột túi đánh giá xếp loại 5 sao và đang được đón chào tại Úc.
Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Sức khỏe - T.Hợp - 2 giờ trước
Bộ Y tế vừa có Quyết định số 4539/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch Covid-19”. Tài liệu này sẽ được áp dụng cho tất cả cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc.
Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Tài chính - Kinh doanh - PV - 3 giờ trước
Đó là thông tin được đưa ra tại Tọa đàm trực tuyến: “Covid-19 &FDI: Tác động và triển vọng” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 27/9.