Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Ngôi nhà hạnh phúc” của trẻ em dân tộc thiểu số mồ côi

PV - 17:37, 09/09/2021

“Chương trình “Ngôi nhà hạnh phúc” được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thực hiện, nhằm huy động nguồn lực ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp để giúp đỡ xây dựng nhà ở cho các em học sinh mồ côi dân tộc thiểu số sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn, miền núi và biên giới. Đến nay, chương trình đã được sự hưởng ứng từ cộng đồng, đoàn viên, thanh niên trên cả nước, giúp đỡ nhiều học sinh vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập” - chị Đỗ Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm tình nguyện Quốc gia, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khẳng định.

Lễ khởi công xây dựng “Ngôi nhà hạnh phúc” cho 2 chị em Quàng Thị Khôn và Quàng Thị Vân (xã Mường Sài, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La). Ảnh: Minh Lợi
Lễ khởi công xây dựng “Ngôi nhà hạnh phúc” cho 2 chị em Quàng Thị Khôn và Quàng Thị Vân (xã Mường Sài, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La). Ảnh: Minh Lợi

Chị Đỗ Thị Kim Hoa cho biết, chương trình “Ngôi nhà hạnh phúc” được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam triển khai giữa năm 2000. Đến thời điểm này, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị xây dựng 26 ngôi nhà tặng các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi của 13 tỉnh trên cả nước. Mỗi ngôi nhà trị giá 80 triệu đồng, gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 nhà vệ sinh với diện tích từ 40 - 50m2.

“Chương trình “Ngôi nhà hạnh phúc” đã mang lại ý nghĩa nhân văn sâu sắc, không chỉ thể hiện sự chia sẻ, chung tay của những tấm lòng nhân ái của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ kinh phí xây dựng nhà ở; mà đây là địa chỉ để tổ chức đoàn địa phương đỡ đầu học sinh mồ côi, thường xuyên thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các em trong học tập, cũng như sinh hoạt, giúp các em vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Chương trình còn kêu gọi Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nhận đỡ đầu các em với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng cho đến năm các em 18 tuổi. Ngoài ra, khi khánh thành nhà mới, tổ chức đoàn, hội tại địa phương sẽ kêu gọi, huy động các tổ chức, cá nhân tặng đồ dùng học tập, vật dụng trong gia đình, lắp đặt bàn thờ để các em thờ cúng bố, mẹ không may đã qua đời” - chị Đỗ Thị Kim Hoa chia sẻ.

Gia đình 2 chị em Quàng Thị Khôn, học sinh lớp 6 và Quàng Thị Vân, học sinh lớp 4 (xã Mường Sài, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, bố mắc bệnh hiểm nghèo, mất năm 2019. Để có tiền chữa bệnh cho bố, mẹ phải bán nhà, bán đất sản xuất, nên hiện nay, 3 mẹ con đành xin ở tạm nhà của người thân. Cuộc sống của 3 mẹ con thường xuyên rơi vào cảnh thiếu ăn, việc học tập của 2 chị em đều nhờ vào sự hỗ trợ từ các chính sách của Nhà nước.

Ngày khởi công xây dựng “Ngôi nhà hạnh phúc”, em Quàng Thị Khôn xúc động nói, đây là ước mơ lớn nhất của 3 mẹ con em khi có một mái ấm riêng cho mình. Từ ngày bố em mắc bệnh hiểm nghèo rồi mất, mẹ thường xuyên ốm đau, cuộc sống hết sức khó khăn, nhưng 2 chị em luôn động viên nhau cố gắng vươn lên trong cuộc sống, vừa học tập tốt, vừa giúp mẹ công việc nhà. Em rất mong đến ngày khánh thành ngôi nhà để 3 mẹ con em được sống trong một mái nhà kiên cố, hạnh phúc, tạo điều kiện để em viết tiếp giấc mơ học tập của mình.

Tỉnh đoàn Quảng Trị và Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị trao “Ngôi nhà hạnh phúc” cho học sinh mồ côi tại xã A Bung, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Minh Lợi
Tỉnh đoàn Quảng Trị và Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị trao “Ngôi nhà hạnh phúc” cho học sinh mồ côi tại xã A Bung, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Minh Lợi

Còn em Hồ Thị Chúc (học sinh lớp 5, xã Trà Phong, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi), sinh ra trong một gia đình với 4 anh em, Chúc là con thứ 3 trong gia đình, bố mất sớm, mẹ bỏ đi lấy chồng. Nhiều năm nay, Chúc cùng 3 anh em sống nương tựa vào nhau trong căn nhà dột nát, có nguy cơ sập xuống bất cứ lúc nào. Chỗ ngủ cũng phải dùng thân tre buộc lại, kê lên mấy viên gạch để làm giường.

Em Hồ Thị Chúc cho biết, 2 anh lớn vì hoàn cảnh quá khó khăn đã bỏ dở học hành, hàng ngày lên nương rẫy, ai thuê gì thì làm nấy, miễn là có tiền lo cho các em ăn học. Vì vậy, dù cuộc sống khó khăn, nhưng em phải cố gắng học tập để sau này có tương lai, đỡ đần 2 anh nuôi đứa em nhỏ. Nay, được các cô chú hỗ trợ xây dựng ngôi nhà mới, kiến cố, không sợ mưa gió nữa, em sẽ càng phải cố gắng học tập tốt hơn.

Nói về kế hoạch thực hiện chương trình “Ngôi nhà hạnh phúc” trong tương lai, chị Đỗ Thị Kim Hoa thông tin: “Địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới vẫn còn rất nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần sự giúp đỡ. Vì vậy, chúng tôi sẽ không ngừng cố gắng phối hợp với các tổ chức, cá nhân huy động nguồn lực từ xã hội xây dựng nhiều “Ngôi nhà hạnh phúc”, giúp các em học sinh nghèo có mái nhà kiên cố, để các em yên tâm học tập, có thể làm thay đổi cuộc sống sau này”.

“Trước mắt, hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2021), Trung ương Hội sẽ phối hợp các tổ chức đoàn địa phương, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, đoàn viên thanh niên chung tay triển khai xây dựng, hoàn thành 65 “Ngôi nhà hạnh phúc” cho các em học sinh mồ côi dân tộc thiểu số. Còn về lâu dài, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam sẽ phối hợp với chương trình “Sức mạnh 2000” vận động nguồn lực xây dựng nhiều mái ấm hạnh phúc cho các em mồ côi dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn. Mặt khác, chúng tôi sẽ phối hợp với chương trình “Nuôi em” vận động Đoàn thanh niên, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp nhận đỡ đầu các em đến khi trưởng thành, giúp các em học sinh nghèo có chỗ dựa vững chắc, yên tâm cắp sách tới trường, xây dựng tương lai hạnh phúc sau này” - chị Đỗ Thị Kim Hoa khẳng định.

Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Lào Cai

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Lào Cai

Ngày 8/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Vinh Tơr đã thân mật tiếp đón Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lào Cai. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bộ Y tế: Không được coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

Bộ Y tế: Không được coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

Sức khỏe - T.Hợp - 1 giờ trước
Bộ Y tế vừa có Công văn số 4132/BYT-PC gửi sở y tế các tỉnh, thành phố; các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Y tế các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới.
Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Lộ diện nhiều bất cập (Bài 8)

Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Lộ diện nhiều bất cập (Bài 8)

Người có uy tín - Hồng Minh - 2 giờ trước
Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 20/10/2015 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào DTTS, trong đó có nội dung yêu cầu: “Đề cao và phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào”; Quyết định số 2561/QĐ-TTg ngày 21/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tăng cường vai trò của Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, cũng nêu rõ: Tăng cường vận động phát huy vai trò và thực hiện chế độ chính sách đối với Người có uy tín, góp phần thực hiện tốt công tác dân tộc; Báo cáo chính trị tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng tiếp tục khẳng định: “Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, Người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” ... cho thấy, vai trò của Người có uy tín luôn được đề cao, là “cánh tay nối dài” giữa Nhân dân với Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc về thể chế, chính sách, chế độ đãi ngộ đối với đội ngũ này.
Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: “Siết” điều kiện, giảm lãi suất vay vốn (Bài 4)

Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: “Siết” điều kiện, giảm lãi suất vay vốn (Bài 4)

Chính sách dân tộc - Tùng Nguyên - 2 giờ trước
Bộ Tài chính đề xuất giảm lãi suất và sửa đổi điều kiện bảo đảm vốn vay. Những sửa đổi này là nhằm đưa chính sách về đúng bản chất “tín dụng ưu đãi”, đồng thời tạo hành lang pháp lý để bảo toàn dòng vốn.
Sông Công (Thái Nguyên): Nguy cơ tai nạn giao thông cao vì dân phải đi ngược chiều!

Sông Công (Thái Nguyên): Nguy cơ tai nạn giao thông cao vì dân phải đi ngược chiều!

Tiếng nói từ cơ sở - Thiên An - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Theo phản ánh của người dân thuộc tổ 3, Tân Sơn, phường Lương Sơn, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên, các hộ dân sống tại đây vô cùng bất an, khi gần chục năm nay, họ vẫn phải đi đường cấm lối lên cao tốc - khu vực nút giao Sông Công và đi ngược chiều mỗi khi ra Quốc lộ 3.
Tích cực chuẩn bị cho Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại

Tích cực chuẩn bị cho Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại

Sự kiện - Bình luận - Văn Hoa - 2 giờ trước
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại, dự kiến diễn ra cuối tháng 9/2022 tại Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Tại sự kiện, sẽ diễn ra màn đại Xòe đoàn kết với 2.022 người tham gia. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Thanh Bình, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái về công tác chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt này.
Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho với số dân trên 200.000 người, cư trú chủ yếu ở tỉnh Lâm Đồng. Người Cơ Ho có các nhóm địa phương: Xrê (Sờ Rê), Nộp (Tu nốp), Cơ Dòn, Chil, Lát (Lách), Tơ Ring (Tring). Hiện nay, đồng bào Cơ Ho cũng đã biết tận dụng và phát huy lợi thế du lịch văn hóa để cải thiện sinh kế. Qua đó làm phong phú sản phẩm du lịch của địa phương và góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng Cơ Ho. Vì thế đời sống của đồng bào ngày càng ấm no, phát triển.
Xăng dầu giảm, giá hàng hóa có bớt “nóng”?

Xăng dầu giảm, giá hàng hóa có bớt “nóng”?

Kinh tế - Tùng Nguyên - 2 giờ trước
Hiện giá xăng dầu đã bước đầu giảm nhưng giá cả của nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân vẫn ở mức cao gây ảnh hưởng đến cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và cuộc sống của người dân. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường ổn định thị trường và an sinh xã hội, nhưng liệu giá cả các mặt hành thiết yếu từ nay đến cuối năm có bớt “nóng”?
Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng

Tin tức - Văn Hoa - Hương Diệp - 2 giờ trước
Ngày 8/8, tại tỉnh Ninh Bình, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã chính thức khai mạc.
Thông cáo báo chí về chương trình Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thông cáo báo chí về chương trình Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Theo dự kiến, phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ khai mạc vào ngày 09/8/2022 và dự kiến bế mạc vào ngày 11/8/2022. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp.
Cà Mau: Ban hành Nghị quyết quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia

Cà Mau: Ban hành Nghị quyết quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia

Chính sách dân tộc - H.Nguyên - 2 giờ trước
Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã ký và ban hành Nghị quyết Số: 06/2022/NQ-HĐND về quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025.
3 họa sĩ Việt mang tranh đi dự triển lãm quốc tế

3 họa sĩ Việt mang tranh đi dự triển lãm quốc tế

Tin tức - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Trong số 200 họa sĩ tham gia triển lãm quốc tế nghệ thuật thị giác diễn ra tại Thái Lan, Việt Nam có 3 họa sĩ gồm Lý Khắc Nhu, Lý Chánh Vân và Việt Kim Quyên.