Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Cảm xúc ngày Quốc khánh

Nguyễn Thanh - 03:12, 30/08/2024

Chuyến công tác cuối tháng 8 của chúng tôi ở miền biên giới xứ Nghệ mang một cảm xúc khác lạ. Không phải nắng thu như mật ong dát vàng, trải dài khắp triền núi, bản làng; hay những nương ngô, đồi chè mướt xanh và cả rừng keo lấp lóa… ; mà chính sắc đỏ của những lá Quốc kỳ phần phật trong nắng gió biên thùy mới là nốt thăng của bản hợp âm núi rừng, reo vui trong ngày cả dân tộc kỷ niệm 79 năm ngày Quốc khánh.

Không khí chào đón tết Độc lập đã rộn rã ở các huyện miền Tây xứ Nghệ - ảnh: Đình Tuân
Không khí chào đón Tết Độc lập đã rộn rã ở các huyện miền Tây xứ Nghệ - Ảnh: Đình Tuân

Xe lăn bánh ngược lên cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn (Kỳ Sơn), trong ánh thu vàng. Cữ thời gian này, tiết trời không đến nỗi chói chang như ngày hạ, cũng chưa ở mức xám xịt như ngày đông. Còn trên ruộng nương, lúa cũng đã thu hoạch xong. Đâu đó đã nghe tiếng khèn, tiếng sáo dìu dặt; vọng về từ những bản làng xen lẫn những vạt rừng xanh thẫm.

Nhiều tuyến đường liên xã, liên bản đã được các bạn trẻ biến thành những "đường cờ" - Ảnh: Đào Thọ
Nhiều tuyến đường liên xã, liên bản đã được các bạn trẻ biến thành những "đường cờ" - Ảnh: Đào Thọ

Đang say sưa theo cảnh sắc tươi vui ấy, anh bạn đi cùng bảo: Chuyến này mình đi, đã gần tới ngày Quốc khánh, dễ mà được thấy hội chọi bò của người Mông; người Thái và người Khơ Mú cũng ăn Tết Độc lập to lắm nhé.

Công tác ở Nghệ An đã lâu, cũng từng “cắm bản” miền biên xứ Nghệ, nhưng hội chọi bò dịp Tết Độc lập, Tết Nguyên đán của người Mông, với chúng tôi vẫn đầy mê hoặc và kỳ thú. Còn nhớ, mấy năm trước, lên Kỳ Sơn dịp Tết Độc lập, đã tận mắt xem hội chọi bò.

Với người Mông, đó là nét văn hóa đặc sắc và hội chọi bò được tổ chức vào các dịp đặc biệt, thu hút bản trên, làng dưới tới xem rất đông. Ngoài chọi bò, thì chọi gà cũng là nét văn hóa lâu đời của người Mông nơi miền Tây xứ Nghệ. Chúng tôi cứ mường tượng mãi hình ảnh của những sơn nữ Mông trong trang phục truyền thống, những quả pao xanh đỏ, tiếng khèn, tiếng sáo réo rắt, dập dìu…

Người Thái, Khơ Mú cũng không hề “kém cạnh” trong ngày hội đón Tết Độc lập. Những trang phục sặc sỡ của những cô gái Thái, tiếng cồng, chiêng khắc luống… vang xa, như mời gọi, thôi thúc mọi người đến gần với nhau hơn để mừng ngày Tết Độc lập của dân tộc.

Sắc cở tổ quốc được trang trí ngay trên cầu thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn
Sắc cở Tổ quốc được trang trí ngay trên cầu thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn

Vào những dịp này, các cấp chính quyền cũng đã tổ chức nhiều hoạt động như: thi đấu bóng đá, bóng chuyền, giao lưu văn nghệ… giữa các thôn bản. Rồi qua hệ thống loa phát thanh, những ca từ da diết, thân thuộc lại vang lên: “Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay! Tự hào mà mê say”…; “Việt Nam yêu dấu thanh thanh lũy tre/ Suối đổ về sông qua những nương chè”… Và trong thời khắc ấy, ai cũng thấy “như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”…

Ngày Tết Độc lập còn là dịp để đồng bào các DTTS miền Tây Nghệ An góp tiền, góp gạo tổ chức chung vui tại nhà Trưởng bản. Bữa ăn quây quần vui vẻ, như gắn kết hơn, để không khí thêm phần rộn ràng, phấn chấn.

Cờ tổ quốc được sen vẽ trên những tấm cửa dịp Quốc khánh 2024 - ảnh Đình Tuân
Cờ Tổ quốc được vẽ trên những tấm cửa dịp Quốc khánh 2024. (Ảnh Đình Tuân)

Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn Nguyễn Viết Hùng cho biết: Huyện đã có kế hoạch rất chi tiết, cụ thể về việc tổ chức ngày Tết Độc lập. Từ việc treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu; đến việc tuyên truyền qua loa truyền thanh, nói chuyện chuyên đề; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao… Tất cả đều nhằm mục đích để mỗi người dân hiểu rõ giá trị lịch sử to lớn của Cách mạng tháng Tám trong lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc; khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Quan trọng hơn, cũng là dịp để thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, vươn lên thoát nghèo.

Dọc tuyến quốc lộ 7A, khi chạm miền Trà Lân (gồm 3 huyện Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương), đã lấp lóa những đường cờ thẳng thớm. Nhưng, với chúng tôi, hình ảnh lá Quốc kỳ được các bạn trẻ sơn, vẽ trên những cánh cửa quán cafe Bụi Phố ở thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương; hay trên lan can cầu Kỳ Sơn – trung tâm huyện lỵ Mường Xén… mang những sắc thái cảm xúc mới lạ.

Ông Xồng Dua Pó ở bản Trường Sơn (xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn) cũng lũ trẻ tỉ mỉ treo lá Quốc kỳ lên trước ngõ - Ảnh: Đào Thọ
Ông Xồng Dua Pó ở bản Trường Sơn (xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn) cùng lũ trẻ tỉ mỉ treo lá Quốc kỳ lên trước ngõ - Ảnh: Đào Thọ

Anh bạn tôi cứ tấm tắc mãi hình ảnh người đàn ông dân tộc Mông- Xồng Dua Pó ở bản Trường Sơn (xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn) cùng lũ trẻ tỉ mỉ treo lá Quốc kỳ lên trước ngõ. Một người đàn ông mộc mạc, chân chất ngay trong từng lời nói: "Nhờ có Đảng, có Bác Hồ, người Mông mới có được ngày hôm nay. Bản làng giờ không ai còn trồng cây thuốc phiện nữa đâu, chăm chỉ làm ăn thôi".

Với bà Lô Thị Lan ở bản Chắn, thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương treo cờ Tổ quốc dịp Tết Độc lập cũng là cách thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào - Ảnh: Đình Tuân
Với bà Lô Thị Lan ở bản Chắn, thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương treo cờ Tổ quốc dịp Tết Độc lập cũng là cách thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào - Ảnh: Đình Tuân

Mừng Quốc khánh, Đảng bộ tỉnh Nghệ An nói chung, đồng bào các DTTS miền Tây nói riêng luôn mãi khắc ghi lời dạy của Bác. Từ lời hiệu triệu non sông trong ngày Hồ Chủ tịch đọc bản Tuyên ngôn độc lập giữa Ba Đình lịch sử; đến lời nhắc nhở, dặn dò ân cần mà tha thiết qua 55 năm di chúc Người để lại… sẽ luôn là động lực, niềm tin để Nghệ An vượt qua bao nhiêu gian khó.

Học Bác, ghi nhớ lời Bác dạy, Nghệ An đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn; bền gan, vững chí… trên con đường khẳng định là tỉnh khá nhất miền Bắc, như sinh thời Người hằng mong muốn.

Chọi bò - một hoạt động văn hóa đặc sắc của người Mông dịp tết Độc Lập
Chọi bò - một hoạt động văn hóa đặc sắc của người Mông dịp Tết Độc Lập

Dẫu vẫn còn nhiều việc phải làm, nhiều khó khăn cần sự chung sức, chung lòng của Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc, nhưng cũng rất vui và tự hào về những thành tựu mà tỉnh Nghệ An đạt được hôm nay. Một vùng miền Tây rộng lớn, khó nhọc... đang dần đổi mới, khấm khá hơn. Đến cuối năm 2023, thu nhập bình quân đầu người vùng DTTS và miền núi Nghệ An tăng 1,4 lần so với năm 2020 và hiện đã đạt 4,19 triệu đồng/tháng. Tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS giảm 4,88% và hiện còn 29,15%. So với giai đoạn 2016-2020, giai đoạn 2021-2025, tỉnh Nghệ An đã có 18 xã và 136 thôn ra khỏi địa bàn đặc biệt khó khăn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.