Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cạm bẫy lừa đảo rình rập người cao tuổi

Thượng tá, Tiến sĩ Đào Trung Hiếu - 16:44, 12/03/2025

Những năm gần đây, tình trạng lừa đảo nhắm vào người cao tuổi ngày càng gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi. Chỉ một cuộc gọi điện thoại hay tin nhắn giả danh, nhiều cụ già đã mất trắng hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Vì sao người cao tuổi dễ trở thành mục tiêu và làm thế nào để bảo vệ họ khỏi cạm bẫy này?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhóm tội phạm lừa đảo thường khai thác tâm lý lo lắng, nhẹ dạ của người cao tuổi để thực hiện hành vi phạm tội. Một trong những chiêu trò phổ biến nhất hiện nay là giả danh cơ quan chức năng. Các đối tượng mạo danh công an, viện kiểm sát hoặc tòa án, gọi điện thông báo rằng nạn nhân có liên quan đến một vụ án nghiêm trọng, yêu cầu chuyển tiền vào “tài khoản an toàn” để phục vụ điều tra. Không ít người cao tuổi hoảng sợ, làm theo mà không kiểm chứng, dẫn đến mất hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, tội phạm còn lợi dụng lòng thương yêu của cha mẹ, ông bà đối với con cháu để giăng bẫy. Chúng gọi điện giả danh người thân, báo tin con cháu đang gặp nạn như tai nạn giao thông, bị bắt giữ vì nợ nần, rồi yêu cầu gửi tiền gấp để “giải quyết”. Một số trường hợp, kẻ gian còn đóng giả bác sĩ, nhân viên bệnh viện để tạo thêm độ tin cậy.

Lừa đảo qua mạng xã hội cũng là một hình thức phổ biến. Nhiều người cao tuổi bị kẻ xấu kết bạn trên Facebook, Zalo, giả danh người quen lâu ngày không gặp rồi nhờ vay tiền, rủ rê đầu tư, thậm chí dụ dỗ tham gia các chương trình trúng thưởng giả mạo. Bên cạnh đó, chiêu trò bán hàng kém chất lượng với giá cao cũng xuất hiện nhiều hơn, đặc biệt là các loại “thần dược” không rõ nguồn gốc, được quảng cáo có khả năng chữa bách bệnh, giúp trẻ hóa, kéo dài tuổi thọ. Không ít người lớn tuổi tin theo và bỏ ra số tiền lớn để mua những sản phẩm không hề có tác dụng như quảng cáo.

Một số đối tượng còn lợi dụng sự mê tín của người già để thực hiện hành vi lừa đảo. Chúng đóng giả thầy bói, thầy cúng, dụ dỗ người cao tuổi làm lễ giải hạn, cầu an bằng cách đưa tiền hoặc tài sản có giá trị. Bên cạnh đó, mô hình lừa đảo đầu tư tài chính, đa cấp cũng khiến không ít người cao tuổi rơi vào cảnh trắng tay. Những lời hứa hẹn lợi nhuận cao từ tiền ảo, bảo hiểm hay đầu tư sinh lời khủng thực chất chỉ là chiêu trò lôi kéo nhằm chiếm đoạt tài sản.

Có nhiều lý do khiến người cao tuổi dễ trở thành mục tiêu của các đối tượng lừa đảo. Đa phần họ thiếu thông tin, không cập nhật công nghệ mới nên không biết cách kiểm tra tính xác thực của những lời mời chào hay đe dọa qua điện thoại, mạng xã hội. Tâm lý tin người, dễ bị tác động cũng là một yếu tố quan trọng. Khi nhận được những cuộc gọi uy hiếp, nhiều người già lo sợ bị liên lụy đến con cháu nên làm theo ngay mà không kiểm chứng.

Bên cạnh đó, nhiều người cao tuổi sống một mình, ít chia sẻ với người thân, khiến họ không có ai để tham khảo ý kiến khi gặp tình huống đáng ngờ. Một số khác vì sợ phiền hà, sợ con cháu lo lắng nên cũng không báo lại, vô tình tạo cơ hội cho kẻ gian ra tay. Ngoài ra, vì phần lớn người già có lương hưu, tiền tiết kiệm nên bọn lừa đảo càng nhắm đến họ với mong muốn chiếm đoạt tài sản.

Để phòng tránh lừa đảo, người cao tuổi cần trang bị cho mình những kỹ năng nhận diện và xử lý tình huống. Trước hết, họ cần cảnh giác với các cuộc gọi từ số lạ, đặc biệt là những người tự xưng công an, viện kiểm sát, ngân hàng yêu cầu chuyển tiền. Khi nhận được thông tin bất thường như con cháu gặp nạn, trúng thưởng hoặc được tặng quà, họ nên gọi trực tiếp cho người thân hoặc kiểm tra lại qua cơ quan chính thống trước khi đưa ra quyết định.

Người già cũng không nên cung cấp thông tin cá nhân như số CMND, CCCD, tài khoản ngân hàng, mã OTP cho bất kỳ ai. Khi nhận được yêu cầu chuyển tiền gấp, họ cần bình tĩnh hỏi ý kiến con cháu, hàng xóm hoặc công an địa phương để xác minh. Học cách sử dụng điện thoại thông minh, cập nhật kiến thức công nghệ cũng là một giải pháp hữu ích để nhận diện lừa đảo qua tin nhắn, cuộc gọi và mạng xã hội. Đặc biệt, họ không nên tham gia vào các hình thức đầu tư có lợi nhuận quá cao, bởi đây thường là dấu hiệu của những mô hình lừa đảo đa cấp.

Gia đình và cộng đồng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ người cao tuổi trước những thủ đoạn lừa đảo. Con cháu cần thường xuyên gọi điện, thăm hỏi để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường, đồng thời chủ động giải thích cho cha mẹ, ông bà về các chiêu trò lừa đảo phổ biến. Việc hướng dẫn cách kiểm tra thông tin, tránh bị lừa qua điện thoại và mạng xã hội cũng rất cần thiết. Một số gia đình còn cài đặt sẵn số điện thoại khẩn cấp để người già có thể gọi ngay khi gặp tình huống đáng ngờ.

Chính quyền địa phương, các tổ chức hội đoàn thể cũng có thể góp phần nâng cao nhận thức cho người cao tuổi bằng cách tổ chức các buổi tuyên truyền về các phương thức lừa đảo mới, cảnh báo trên loa phát thanh và dán thông báo tại khu dân cư. Ngân hàng và các cơ quan chức năng cần có cơ chế cảnh báo khi người già thực hiện những giao dịch đáng ngờ, đồng thời thiết lập đường dây nóng hỗ trợ kịp thời khi có người báo bị lừa đảo.

Nếu mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng đều nâng cao cảnh giác, tội phạm lừa đảo sẽ không còn cơ hội để thực hiện hành vi của mình. Người cao tuổi, với sự quan tâm và hỗ trợ từ người thân, hoàn toàn có thể tự bảo vệ mình trước những cạm bẫy tinh vi đang rình rập mỗi ngày.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Trong 2 ngày 12 và 13/11, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương cùng Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Đắk Lắk, Câu lạc bộ Công tác xã hội Chuyến xe yêu thương đã thăm, động viên, chia sẻ và tặng quà cho người dân, cán bộ Đoàn, thiếu nhi bị ảnh hưởng bão số 13 tại 3 xã Phú Mỡ, Xuân Lãnh, Xuân Cảnh, tỉnh Đắk Lắk.
Tin nổi bật trang chủ
Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 6 phút trước
Trong 2 ngày 12 và 13/11, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương cùng Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Đắk Lắk, Câu lạc bộ Công tác xã hội Chuyến xe yêu thương đã thăm, động viên, chia sẻ và tặng quà cho người dân, cán bộ Đoàn, thiếu nhi bị ảnh hưởng bão số 13 tại 3 xã Phú Mỡ, Xuân Lãnh, Xuân Cảnh, tỉnh Đắk Lắk.
Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Kinh tế - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Chiều 13/11, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều hành mới. Theo đó, giá các mặt hàng xăng và dầu đồng loạt tăng, trong khi dầu Mazut được điều chỉnh giảm nhẹ.
Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Trong bối cảnh chuẩn bị cho SEA Games 33, chiến thắng của U22 Việt Nam trước U22 Trung Quốc tại Panda Cup 2025 không chỉ là một kết quả giao hữu, mà mang ý nghĩa động lực tinh thần mạnh mẽ. Sau khi đánh bại Trung Quốc, U22 Việt Nam càng tự tin hướng tới hành trình chinh phục tấm Huy chương Vàng SEA Games 33.
Cần có chính sách đặc thù phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức vùng đồng bào DTTS

Cần có chính sách đặc thù phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức vùng đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Trong quá trình sửa đổi Luật Viên chức, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, cần bổ sung các quy định mang tính đặc thù, nhằm xây dựng đội ngũ viên chức đủ phẩm chất, năng lực, đáp ứng yêu cầu phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đây là nhiệm vụ cấp thiết để nâng cao hiệu quả thực thi chính sách dân tộc, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng.
Dịch cúm A gia tăng, học sinh, phụ huynh cần lưu ý gì?

Dịch cúm A gia tăng, học sinh, phụ huynh cần lưu ý gì?

Sức khỏe - Minh Nhật - 3 giờ trước
Các chuyên gia cảnh báo, dù phần lớn ca cúm A có thể tự khỏi sau 5 - 7 ngày, song nếu chủ quan, trẻ nhỏ hoặc người có bệnh nền có thể gặp biến chứng nặng.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Cần Thơ thống nhất từ nhận thức đến hành động trong xóa bỏ định kiến giới

Cần Thơ thống nhất từ nhận thức đến hành động trong xóa bỏ định kiến giới

Xã hội - Tào Đạt - 4 giờ trước
Ngày 13/11, UBND TP. Cần Thơ tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2025”, với sự tham dự của các sở, ngành và UBND các xã, phường trên địa bàn.
Giữ gìn nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer

Giữ gìn nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Hơn 20 năm kiên trì giữ nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer, không chỉ giúp gia đình ông Lý Được ở tại ấp Phước Thuận, xã Thuận Hòa, Thành phố Cần Thơ có thu nhập trang trải cuộc sống, mà còn góp phần bảo tồn một nét đẹp văn hóa độc đáo của đồng bào Khmer.
Cấp phát gạo hỗ trợ người dân Mường Lát tham gia bảo vệ rừng

Cấp phát gạo hỗ trợ người dân Mường Lát tham gia bảo vệ rừng

Chính sách Dân tộc - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
"Chính sách hỗ trợ gạo đã giúp người dân cải thiện đời sống, thêm động lực gắn bó và bảo vệ những diện tích rừng tự nhiên trên địa bàn", ông Trịnh Văn Bắc - Chủ tịch UBND xã Mường Lát, chia sẻ
Những “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an xã

Những “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an xã

Pháp luật - Minh Thu - 5 giờ trước
Sau hơn 1 năm thành lập (ngày 1/7/2024), lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở đã thực sự trở thành “cánh tay nối dài” của Công an các địa phương trong công tác bảo đảm ANTT.
Luật Viên chức (sửa đổi): Chính sách ưu tiên đối với người DTTS phải được thiết kế đặc thù hơn

Luật Viên chức (sửa đổi): Chính sách ưu tiên đối với người DTTS phải được thiết kế đặc thù hơn

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Trong phần thảo luận về Dự thảo Luật Viên chức (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Đặng Bích Ngọc (Đoàn Đại biểu tỉnh Phú Thọ) cho rằng, chính sách ưu tiên đối với người DTTS phải được thiết kế đặc thù hơn, nếu quy định ưu tiên chung cho người DTTS là chưa đủ.