Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cách trồng đậu đen đạt năng suất cao

Như Ý - 08:41, 06/05/2023

Đậu đen là loại hạt có nhiều tác dụng với sức khỏe và thường xuyên được sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày. Cách trồng đậu đen thương phẩm không khó. Tuy nhiên, để cây đậu đen sinh trưởng, phát triển tốt đạt năng suất và hiệu quả kinh tế thì phải chú ý đến kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hiệu quả. Sau đây là cách trồng cây đậu đen cho năng suất cao mời bà con tham khảo.

Đậu đen là loại hạt có nhiều tác dụng với sức khỏe và thường xuyên được sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày.
Đậu đen là loại hạt có nhiều tác dụng với sức khỏe và thường xuyên được sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày.

Thời vụ

Với những cây đậu đen bạn có thể trồng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nhưng để cây phát triển khỏe mạnh, ít bị thiên tai hay sâu bệnh tấn công và cho vụ mùa bội thu, bạn hãy trồng vào khoảng tháng 2 đến tháng 6 hoặc tháng 11, 12 hàng năm.

Chọn giống

Để cây lên nhanh hơn, sinh trưởng khỏe mạnh, bạn cần chọn những hạt chắc, to tròn, bóng, mẩy, đều hạt, vỏ mịn và không bị xước. Ngoài ra, bạn còn cần chọn kích thước hạt đồng đều để cây sau này đồng đều về thể chất.

Hiện nay có 2 giống đậu đen là xanh lòng và trắng lòng. Tuy theo nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn giống phù hợp.

(Tổng hợp) Cách trồng đậu đen đạt năng suất cao 1

Chuẩn bị đất trồng cây đậu đen

Cây đậu đen khá dễ trồng và không yêu cầu nghiêm ngặt về đất đai. Tuy nhiên, để chúng sinh trưởng tốt nhất, nên chọn đất tơi xốp, không bị chai cứng khi khô, không quá ẩm ướt như đất cát, đất thịt, thoát nước tốt, không phèn chua và không ngập úng. Để chuẩn bị đất trồng tốt bạn cần cuốc hoặc cày lên với mục đích là lật đất để phơi khô. Tiếp theo, bừa hoặc đập nhỏ đất, trước khi trồng cần dọn sạch sẽ cỏ dại.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đậu đen

Bước đầu cần tiến hành lên luống để trồng đỗ đen. Chiều rộng mỗi luống khoảng 1,2 – 1,5m, cao 35cm, khoảng cách các luống (rãnh) khoảng 15cm, khoảng khoảng cách hàng 25cm tùy thuộc vào diện tích ruộng.

Khi đã hoàn thành xong công đoạn làm rãch, rải một lớp phân chuồng hoặc lân bón lót trộn với tro lên rãnh. Rồi gieo hạt và sau lấp một lớp đất mỏng lên cây.

Khi đậu mọc được 2 lá mầm và đều đám, cần kiểm tra những hốc không mọc để dặm lại cho đều sau đó nhổ tỉa những cây mọc đôi ở hốc đã gieo và trồng lại nơi mới.

(Tổng hợp) Cách trồng đậu đen đạt năng suất cao 2

Trong quá trình cây sinh trưởng không nên để cỏ mọc dễ bị cạnh tranh dinh dưỡng, không tốt cho cây đậu đen. Đồng thời việc xới xáo còn giúp đất tơi xốp. Có 3 thời điểm làm cỏ và xới xáo như sau:

Lần 1: Khi cây được 10 ngày tuổi, bạn kết hợp làm cỏ và xới nhẹ để cào bỏ lớp váng trên bề mặt. Thao tác phải thật cẩn thận để không ảnh hưởng đến cây đậu con.

Lần 2: 20 ngày sau đó bạn làm cỏ, xới đất và vun gốc lần 2.

Lần 3: Trước khi cây ra hoa nên thực hiện việc này để hạn chế sự đổ ngã cây. Đây là lúc vun gốc quan trọng nhất.

(Tổng hợp) Cách trồng đậu đen đạt năng suất cao 3

Trung bình thời gian sinh trưởng của cây đậu đen từ 80 – 90 ngày, bà con có thể chia làm 3 lần bón như sau:

Lần 1: Khi cây đậu được 10 ngày tuổi, xới nhẹ tay và kết hợp làm cỏ, xới phá váng.

Lần 2: Cách lần 1 khoảng 20 ngày, làm sạch cỏ trước khi bón phân.

Lần 3: Thực hiện bón phân trước khi cây ra hoa, kết hợp vun gốc chống đổ ngã.

Liều lượng và loại phân bón sẽ khác nhau cho từng vùng khí hậu khác nhau và tùy thuộc vào sức sản xuất của đất.

Ngoài ra để cây cho nhiều hoa, đậu nhiều quả khi cây phát triển chiều cao khoảng 40 – 50cm thì tiến hành ngắt ngọn để cây phát triển nhiều nhánh bên, tăng năng suất cây trồng. Thời điểm ngắt ngọn thích hợp là khi cây sắp ra hoa.

(Tổng hợp) Cách trồng đậu đen đạt năng suất cao 4

Phòng trừ sâu bệnh

Trên đậu đen thường có một số sâu, bệnh hại như sâu đục thân, sâu ăn lá, rầy rệp, bệnh lở cổ rễ, bệnh đốm lá, bệnh cháy lá,…Để hạn chế và đề phòng sâu, bệnh hại tấn công cần trồng cây với mật độ thích hợp, vệ sinh đồng ruộng trước khi gieo trồng, luân canh với cây trồng khác họ, loại bỏ cây bị bệnh sớm để tránh lây lan… Khi mật độ phát triển vượt quá mức kiểm soát mới sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Thu hoạch và bảo quản

Khi quả đậu đen chuyển từ màu xanh sang nâu đen thì tiến hành thu hoạch, đậu đen sẽ cho nhiều lần thu hoạch rải rác cho đến khi cây không còn khả năng ra hoa nữa. Thu hoạch đậu về phơi khô, tách vỏ và tiếp tục phơi 3 – 4 nắng, loại bỏ tạp chất, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Nếu muốn để giống cho vụ sau nên chọn hạt mẩy, to từ lần thu hái đầu tiên và lần thứ hai, bảo quản trong chai lọ thật kỹ, tránh để ẩm lọt vào, thường xuyên kiểm tra sâu mọt trong thời gian bảo quản.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hướng dẫn cách trồng cây vải không hạt

Hướng dẫn cách trồng cây vải không hạt

Vải không hạt là một loại trái cây có giá trị dinh dưỡng, với hương vị ngọt thơm đặc trưng kết hợp với màu sắc đẹp mắt loại quả này được rất nhiều người ưa thích mỗi khi đến vụ. Cây vải không hạt rất dễ trồng, nếu áp dụng đúng kỹ thuật và có quy trình chăm sóc hợp lý, bà con nông dân có thể sở hữu những vườn vải không hạt có năng suất vượt trội. Sau đây là hướng dẫn cách trồng cây vải không hạt mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Tin nổi bật trang chủ
Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này này mang trong mình khát vọng vươn lên để có một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Sắc màu 54 - Trí Phương - 5 giờ trước
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể: Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng. Hơn 200 đại biểu là nghệ nhân, trưởng thôn, Người có uy tín, người DTTS và thành viên các câu lạc bộ hát Then trên địa bàn xã Hương Sơn tham gia lớp tập huấn.
Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Nhân dịp Tết Trung thu cổ truyền, ngày 23/9, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Vụ Xã hội thuộc Văn phòng Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty TNHH Home Credit Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã phối hợp tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật Yêu thương cho các em nhỏ thuộc Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh.
Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Trang địa phương - Đà Giang - 17 giờ trước
Với mong muốn mang đến cho trẻ em vùng cao xã Lao Chải, huyện Mù Căng Chải một tết trung thu ấm áp, ngày 23/09, Công đoàn Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam, Nhóm thiện nguyện Hoa Hồng tại TP. Hồ Chí Minh và Cộng đồng thiện nguyện Triệu Trái Tim đã chuẩn bị nhiều phần quà ý nghĩa trao tặng cho điểm trường mầm non Lẻ Dào Cu Nha và Tà Gênh.
Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Thể thao - L.Minh - 17 giờ trước
Tối 23/9, tại Sân vận động Olympic Hàng Châu, Trung Quốc đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội thể thao lớn nhất châu Á lần thứ 19 - Asiad 19.
Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Thời sự - Văn Hoa - 17 giờ trước
Tối 23/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (Tp. Tuyên Quang), UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Thời sự - Trọng Bảo - 17 giờ trước
Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức tối ngày 23/9. Tham dự Lễ kỷ niệm có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Lào Cai, thị xã Sa Pa qua các thời kỳ; cùng đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài nước.
Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 20:42, 23/09/2023
Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tại thành phố du lịch nổi tiếng - Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã có gần 150 du khách phải nhập viện, điều trị, trong đó có 30 khách nước ngoài. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng. Từ vụ việc đáng tiếc này cho thấy, không đơn thuần là việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn là vấn đề bảo vệ, giữ vững thương hiệu du lịch mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã và đang dày công xây dựng.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Thời sự - Trọng Bảo - 20:39, 23/09/2023
Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; Đồn Biên phòng Trịnh Tường huyện Bát Xát. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc.
Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Media - Vàng Ni - Tào Đạt - 20:34, 23/09/2023
Lễ cùng cây chè Tổ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này cũng mang trong mình ước muốn về một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Pháp luật - Lê Vũ - Văn Long - 19:21, 23/09/2023
Sáng 23/9, tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, (Sóc Trăng), Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Trần Đề và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan về công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa tràn dầu, hóa chất độc xạ.