Môi trường và thời vụ trồng cải thảo
Cải thảo là loại rau ưa ánh sáng ngày dài, dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm. Nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng dinh dưỡng 23 - 25OC. Trong điều kiện bảo đảm đủ ẩm thường xuyên 70 - 80%, cây sẽ cho năng suất thu hoạch cao. Cải thảo có thể trồng trên các loại đất khác nhau hoặc đất thịt nhẹ, pH thích hợp 5,5 - 6.
Về thời vụ, thì ở miền Bắc bà con nên trồng từ tháng 8 - 10. Miền Nam nên trồng từ tháng 7 đến tháng 4 sang năm. Khí hậu ở Đà Lạt người dân có thể trồng quanh năm.
Chọn giống
Có thể tự gieo cây giống, hoặc mua cây giống từ những vườn ươm đủ tiêu chuẩn, có uy tín. Nên chọn cây khỏe mạnh, không dị hình, rễ trắng, ngọn phát triển tốt, không có biểu hiện nhiễm sâu bệnh.
Chuẩn bị đất
Chọn đất tơi xốp, nhẹ, nhiều mùn, tầng canh tác dày, thoát nước tốt. Rải vôi, tưới nước trước khi cày xới để diệt một số nấm hại trên mặt đất tồn tại từ các vụ trước.
Cày xới độ sâu 20 - 25 cm, phơi ải trong 1 - 2 tuần, dùng thuốc xử lý đất trước khi trồng cây ít nhất 15 ngày để hạn chế sâu, bệnh hại. Sau đó bón phân lót cày lần cuối. Làm luống rộng 120 cm, rãnh 20 cm, cao 5 cm trong mùa khô, 15 cm trong mùa mưa.
Lượng phân bón (tính cho 1 sào Bắc bộ 360 m2): Phân chuồng hoai mục 0,7 - 1 tấn, đạm Urê 10 - 12 kg, Supe lân 15 - 20 kg, Kali Sunfat 5 - 6 kg. Nếu đất chua (độ pH< 6) bón thêm 20 - 25 kg vôi bột trước khi bừa lần cuối. Nên bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân + 1/4 lượng đạm và Kali. Trộn đều phân rồi cấy cây giống. Bón thúc lần 1 khi cây bén rễ hồi xanh 1/4 đạm, Kali. Bón thúc lần 2 khi lá cây bắt đầu vào cuốn bón 1/4 phân đạm và Kali. Bón lần 3 với lượng phân còn lại, sau lần 2 khoảng 12 - 15 ngày, kết hợp các đợt bón phân làm cỏ, xới xáo vun gốc, tưới nước.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc
Nếu trồng bằng hạt giống, bà con cần ngâm hạt vào nước nóng 50oC trong 20 phút, sau đó tiếp tục ngâm vào nước sạch trong 4 - 6 giờ rồi đem gieo 1,5 - 2 g hạt/m2.
Sau khi gieo hạt xong phủ lên một lớp rơm rạ cắt ngắn 1 - 1,5 cm hoặc trấu đã qua xử lý. Dùng cót tre chùm lên khung bằng tre, nứa uốn theo hình vòm cống để che mưa to, nắng rát trong 12 - 15 ngày đầu.
Tưới đậm nước bằng ô doa, những ngày sau đó khoảng 2 ngày tưới 1 lần. Nhổ tỉa cây bị sâu bệnh, cỏ dại, để khoảng cách 2 - 2,5 cm/cây. Tưới thúc bằng nước phân chuồng ngâm ngấu pha loãng. Khi cây có 4 - 5 lá thật thì nhổ đem cấy ra ruộng sản xuất.
Sau khi trồng cải thảo xong thường xuyên tưới nước cho cây mỗi ngày. Sau một tuần khi trồng cần kiểm tra lại toàn bộ luống rau, cấy dặm lại những cây yếu, cây bị chết để bảo đảm mật độ ruộng rau cải thảo.
Nên sử dụng nguồn nước sạch không bị ô nhiễm, nước giếng khoan, không sử dụng nước thải, nước ao tù, ứ đọng lâu ngày để tưới cho cây rau.
Cây cải thảo là cây ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng nên chính vì vậy chỉ nên cung cấp lượng nước vừa đủ tưới cho cây, tránh ngập úng gây thối rễ ảnh hưởng đến cây trồng. Nên làm rãnh thoát nước để tránh mưa xuống nước ứa đọng gây chết cây.
Làm sạch cỏ trên luống, rãnh và xung quanh vườn, nên dọn sạch cỏ trước khi bón phân kết hợp với xới vun cây tạo độ thoáng khí cho cây.
Về phân bón: Lượng phân bón cho 1 ha/vụ. Phân chuồng hoai mục 30 - 40m3, phân hữu cơ vi sinh 1000 kg, vôi bột 1.000 - 1.500 kg. Phân bón vô cơ NPK 10-50-10+TE nguyên chất: 70 kg N + 50 kg P2O5 + 60 kg K2O
Trong quá trình chăm sóc có thể phun thêm phân bón lá cho cây như phân Acid Fulvic 95%, Gibberellic Acid 90 (GA3) nguyên chất hoặc các loại phân vi lượng có chứa các thành phần Mg, Mn, Fe, Mo, Cu… liều lượng sử dụng theo khuyến cáo trên bao bì nhà sản xuất.
Về phòng trừ sâu hại bà con cần chú ý ở các giai đoạn trồng cần tuân thủ các bước như sau: Trước khi gieo hạt bà con nên quây nylon kín quanh ruộng (cao 0,9 - 1,2 m) để ngăn chặn bọ nhảy vào gây hại. Sử dụng bẫy Pheromone để bắt trưởng thành sâu tơ trong suốt thời gian sinh trưởng của cây (cả vụ). Trong trường hợp mật độ sâu bệnh có mật độ quá lớn có thể tiến hành sử dụng thuốc BVTV theo đúng quy định.
Trong quá trình trồng và chăm sóc ở gia đoạn đầu vụ bà con cần chú ý các đối tượng rệp, sâu xám, bệnh sương mai và bệnh thối gốc… phòng trừ bằng các thuốc sinh học thế hệ mới.
Giai đoạn giữa vụ (trải lá bàng - cuốn nhỏ) lưu ý các đối tượng sâu tơ, sâu xanh bướm trắng, sâu khoang và rệp muội. Sử dụng các loại thuốc thảo mộc, sinh học, nguồn gốc sinh học để phòng trừ khi mật độ sâu bệnh cao như: Sâu tơ > 30 - 40 con/m2; sâu xanh, sâu khoang ≥ 4 - 5 con/m2 ; rệp muội > 40%.
Giai đoạn cuối vụ (15 - 20 ngày trước thu hoạch) cần đặc biệt quan tâm các đối tượng như: Rệp muội, sâu tơ, sâu khoang và bệnh thối nhũn. Khi mật độ sâu cao (rệp muội > 50 % cây bị hại cấp 2 - 3; sâu tơ > 90 - 100 con/m2; sâu khoang > 5 - 6 con/m2) xử lý thuốc thảo mộc có hoạt chất matrine thuốc sinh học Bt và các loại nguồn gốc sinh học tương tự như giai đoạn giữa vụ để phòng trừ…
Thu hoạch
Khi trồng từ 60 - 70 ngày thì có thể thu hoạch, tuỳ theo từng giống, thu hoạch khi cây đã cuốn chặt, dùng dao chặt sát gốc, tỉa bỏ lá già, lá sâu bệnh và hạn chế làm dập nát bắp.