Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quy trình trồng cải thảo đơn giản cho thu hoạch cao

Như Ý - 18:52, 14/04/2023

Cải thảo là loại rau dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm. Kỹ thuật trồng cây cải thảo rất đơn giản, lại cho năng suất cao. Sau đây là quy trình kỹ thuật hướng dẫn bà con trồng cây cải thảo đúng cách cho năng suất, chất lượng cao.

Cải thảo là loại rau dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm.
Cải thảo là loại rau dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm

Môi trường và thời vụ trồng cải thảo

Cải thảo là loại rau ưa ánh sáng ngày dài, dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm. Nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng dinh dưỡng 23 - 25OC. Trong điều kiện bảo đảm đủ ẩm thường xuyên 70 - 80%, cây sẽ cho năng suất thu hoạch cao. Cải thảo có thể trồng trên các loại đất khác nhau hoặc đất thịt nhẹ, pH thích hợp 5,5 - 6.

Về thời vụ, thì ở miền Bắc bà con nên trồng từ tháng 8 - 10. Miền Nam nên trồng từ tháng 7 đến tháng 4 sang năm. Khí hậu ở Đà Lạt người dân có thể trồng quanh năm.

Chọn giống

Có thể tự gieo cây giống, hoặc mua cây giống từ những vườn ươm đủ tiêu chuẩn, có uy tín. Nên chọn cây khỏe mạnh, không dị hình, rễ trắng, ngọn phát triển tốt, không có biểu hiện nhiễm sâu bệnh.

(Tổng hợp) Quy trình trồng cải thảo đơn giản, cho thu hoạch cao 1

Chuẩn bị đất

Chọn đất tơi xốp, nhẹ, nhiều mùn, tầng canh tác dày, thoát nước tốt. Rải vôi, tưới nước trước khi cày xới để diệt một số nấm hại trên mặt đất tồn tại từ các vụ trước.

Cày xới độ sâu 20 - 25 cm, phơi ải trong 1 - 2 tuần, dùng thuốc xử lý đất trước khi trồng cây ít nhất 15 ngày để hạn chế sâu, bệnh hại. Sau đó bón phân lót cày lần cuối. Làm luống rộng 120 cm, rãnh 20 cm, cao 5 cm trong mùa khô, 15 cm trong mùa mưa.

Lượng phân bón (tính cho 1 sào Bắc bộ 360 m2): Phân chuồng hoai mục 0,7 - 1 tấn, đạm Urê 10 - 12 kg, Supe lân 15 - 20 kg, Kali Sunfat 5 - 6 kg. Nếu đất chua (độ pH< 6) bón thêm 20 - 25 kg vôi bột trước khi bừa lần cuối. Nên bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân + 1/4 lượng đạm và Kali. Trộn đều phân rồi cấy cây giống. Bón thúc lần 1 khi cây bén rễ hồi xanh 1/4 đạm, Kali. Bón thúc lần 2 khi lá cây bắt đầu vào cuốn bón 1/4 phân đạm và Kali. Bón lần 3 với lượng phân còn lại, sau lần 2 khoảng 12 - 15 ngày, kết hợp các đợt bón phân làm cỏ, xới xáo vun gốc, tưới nước.

(Tổng hợp) Quy trình trồng cải thảo đơn giản, cho thu hoạch cao 2

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Nếu trồng bằng hạt giống, bà con cần ngâm hạt vào nước nóng 50oC trong 20 phút, sau đó tiếp tục ngâm vào nước sạch trong 4 - 6 giờ rồi đem gieo 1,5 - 2 g hạt/m2.

Sau khi gieo hạt xong phủ lên một lớp rơm rạ cắt ngắn 1 - 1,5 cm hoặc trấu đã qua xử lý. Dùng cót tre chùm lên khung bằng tre, nứa uốn theo hình vòm cống để che mưa to, nắng rát trong 12 - 15 ngày đầu.

Tưới đậm nước bằng ô doa, những ngày sau đó khoảng 2 ngày tưới 1 lần. Nhổ tỉa cây bị sâu bệnh, cỏ dại, để khoảng cách 2 - 2,5 cm/cây. Tưới thúc bằng nước phân chuồng ngâm ngấu pha loãng. Khi cây có 4 - 5 lá thật thì nhổ đem cấy ra ruộng sản xuất.

Sau khi trồng cải thảo xong thường xuyên tưới nước cho cây mỗi ngày. Sau một tuần khi trồng cần kiểm tra lại toàn bộ luống rau, cấy dặm lại những cây yếu, cây bị chết để bảo đảm mật độ ruộng rau cải thảo.

Nên sử dụng nguồn nước sạch không bị ô nhiễm, nước giếng khoan, không sử dụng nước thải, nước ao tù, ứ đọng lâu ngày để tưới cho cây rau.

Cây cải thảo là cây ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng nên chính vì vậy chỉ nên cung cấp lượng nước vừa đủ tưới cho cây, tránh ngập úng gây thối rễ ảnh hưởng đến cây trồng. Nên làm rãnh thoát nước để tránh mưa xuống nước ứa đọng gây chết cây.

Làm sạch cỏ trên luống, rãnh và xung quanh vườn, nên dọn sạch cỏ trước khi bón phân kết hợp với xới vun cây tạo độ thoáng khí cho cây.

(Tổng hợp) Quy trình trồng cải thảo đơn giản, cho thu hoạch cao 3

Về phân bón: Lượng phân bón cho 1 ha/vụ. Phân chuồng hoai mục 30 - 40m3, phân hữu cơ vi sinh 1000 kg, vôi bột 1.000 - 1.500 kg. Phân bón vô cơ NPK 10-50-10+TE nguyên chất: 70 kg N + 50 kg P2O5 + 60 kg K2O

Trong quá trình chăm sóc có thể phun thêm phân bón lá cho cây như phân Acid Fulvic 95%, Gibberellic Acid 90 (GA3) nguyên chất hoặc các loại phân vi lượng có chứa các thành phần Mg, Mn, Fe, Mo, Cu… liều lượng sử dụng theo khuyến cáo trên bao bì nhà sản xuất.

Về phòng trừ sâu hại bà con cần chú ý ở các giai đoạn trồng cần tuân thủ các bước như sau: Trước khi gieo hạt bà con nên quây nylon kín quanh ruộng (cao 0,9 - 1,2 m) để ngăn chặn bọ nhảy vào gây hại. Sử dụng bẫy Pheromone để bắt trưởng thành sâu tơ trong suốt thời gian sinh trưởng của cây (cả vụ). Trong trường hợp mật độ sâu bệnh có mật độ quá lớn có thể tiến hành sử dụng thuốc BVTV theo đúng quy định.

Trong quá trình trồng và chăm sóc ở gia đoạn đầu vụ bà con cần chú ý các đối tượng rệp, sâu xám, bệnh sương mai và bệnh thối gốc… phòng trừ bằng các thuốc sinh học thế hệ mới.

Giai đoạn giữa vụ (trải lá bàng - cuốn nhỏ) lưu ý các đối tượng sâu tơ, sâu xanh bướm trắng, sâu khoang và rệp muội. Sử dụng các loại thuốc thảo mộc, sinh học, nguồn gốc sinh học để phòng trừ khi mật độ sâu bệnh cao như: Sâu tơ > 30 - 40 con/m2; sâu xanh, sâu khoang ≥ 4 - 5 con/m2 ; rệp muội > 40%.

(Tổng hợp) Quy trình trồng cải thảo đơn giản, cho thu hoạch cao 4

Giai đoạn cuối vụ (15 - 20 ngày trước thu hoạch) cần đặc biệt quan tâm các đối tượng như: Rệp muội, sâu tơ, sâu khoang và bệnh thối nhũn. Khi mật độ sâu cao (rệp muội > 50 % cây bị hại cấp 2 - 3; sâu tơ > 90 - 100 con/m2; sâu khoang > 5 - 6 con/m2) xử lý thuốc thảo mộc có hoạt chất matrine thuốc sinh học Bt và các loại nguồn gốc sinh học tương tự như giai đoạn giữa vụ để phòng trừ…

Thu hoạch

Khi trồng từ 60 - 70 ngày thì có thể thu hoạch, tuỳ theo từng giống, thu hoạch khi cây đã cuốn chặt, dùng dao chặt sát gốc, tỉa bỏ lá già, lá sâu bệnh và hạn chế làm dập nát bắp.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cách phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sầu riêng

Cách phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sầu riêng

Vào thời điểm cuối mùa mưa sắp chuyển sang mùa nắng, những cơn mưa cuối mùa kéo dài với lượng mưa lớn dễ gây ngập úng trên vườn sầu riêng dẫn đến phát sinh một số bệnh thường gặp như bệnh thối rễ, thối trái, thán thư, cháy lá chết ngọn và đốm rong. Sau đây là cách phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sầu riêng đúng cách, hiệu quả, an toàn.
Tin nổi bật trang chủ
Người có uy tín ở huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) khẳng định vai trò trong cộng đồng xã hội: Đi đầu trong phát triển kinh tế (Bài 2)

Người có uy tín ở huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) khẳng định vai trò trong cộng đồng xã hội: Đi đầu trong phát triển kinh tế (Bài 2)

Công tác Dân tộc - PV - 5 giờ trước
Với tinh thần cần cù, sáng tạo và giàu kinh nghiệm trong cuộc sống, mong muốn cống hiến cho gia đình và xã hội, nhiều Người có uy tín huyện Văn Lãng là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, động viên con, cháu, vận động nhân dân trong thôn, bản tích cực phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xoá bỏ những tập quán canh tác lạc hậu, tạo ra những mô hình điển hình, góp phần thúc đẩy phong trào xoá đói giảm nghèo ở địa phương.
Hiệu quả từ chính sách phát triển dân tộc Brâu ở làng Đăk Mế: Phát huy bản sắc văn hóa để phát triển du lich cộng đồng (Bài 3)

Hiệu quả từ chính sách phát triển dân tộc Brâu ở làng Đăk Mế: Phát huy bản sắc văn hóa để phát triển du lich cộng đồng (Bài 3)

Sự quan tâm hỗ trợ đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với các dân tộc thuộc nhóm dân tộc ít người, trong đó có cộng đồng dân tộc Brâu, không chỉ là những chính sách tạo dựng, đáp ứng các điều kiện về phúc lợi, dân sinh để đồng bào phát triển toàn diện trên lĩnh vực đời sống vật chất, đồng bào Brâu còn được đầu tư, hỗ trợ giữ gìn giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa, như phong tục tập quán, lễ hội, trang phục truyền thống, nhạc cụ dân tộc…nhằm nâng cao đời sống tinh thần.
Điểm sáng giảm nghèo của cả nước

Điểm sáng giảm nghèo của cả nước

Media - BDT - 10 giờ trước
Xã Đại Dực là xã thuộc diện xa và khó khăn nhất của huyện Tiên Yên tỉnh Quảng Ninh với gần 100% dân số là dân tộc thiểu số. Từng là địa bàn đặc biệt khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo cao thì nay xã Đại Dực đang đổi thay từng ngày. Dễ nhận thấy nhất là kết cấu hạ tầng ở xã miền núi này trong khoảng 5 năm trở lại đây nhờ nguồn lực từ các chương trình của trung ương cũng như của tỉnh Quảng Ninh ở xã Đại Dực nhiều công trình hạ tầng thiết yếu đã được đầu tư và hoàn thiện.
Đồng bào Chứt ở Quảng Bình

Đồng bào Chứt ở Quảng Bình "không ở lại phía sau": Vươn lên làm giàu, nuôi con thành tài (Bài 3)

Cùng với sự phát triển của đất nước, hàng chục năm nay, các xã vùng đồng bào Chứt sinh sống ở Quảng Bình cũng được Nhà nước đầu tư nhiều nguồn lực nhằm phát triển toàn diện, nhờ đó đến nay đã có đường ô tô đến trung tâm xã. Điện lưới quốc gia; sóng điện thoại, mạng internet… cũng đã “về bản” để phục vụ ngày càng tốt hơn cho việc sinh hoạt, sản xuất của đồng bào. Đáng phấn khởi, trong những bản làng, xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương đồng bào Chứt vươn lên làm giàu, nuôi con ăn học thành tài.
Khai thác sản phẩm du lịch mới ở Quảng Bình: Đánh thức tiềm năng vùng đồng bào DTTS

Khai thác sản phẩm du lịch mới ở Quảng Bình: Đánh thức tiềm năng vùng đồng bào DTTS

Tính đến nay, Quảng Bình đã phê duyệt 34 đề án, cho phép khai thác thử nghiệm một số sản phẩm, điểm du lịch mới trên địa bàn. Phát triển du lịch cộng đồng gắn với nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS được các địa phương ở tỉnh Quảng Bình quan tâm đầu tư để thu hút du khách, đặc biệt là một số mô hình du lịch cộng đồng thích ứng với biến đổi khí hậu.
Công dụng “thần kỳ” của mỡ lợn đối với sức khỏe con người

Công dụng “thần kỳ” của mỡ lợn đối với sức khỏe con người

Mỡ lợn là phần thịt mỡ của con lợn, được sử dụng theo cách rán lên để lấy mỡ hoặc để nguyên trên miếng thịt rồi chế biến. Trước đây người tiêu dùng không phân biệt dầu ăn hay mỡ lợn, nhiều quan niệm cho rằng ăn mỡ lợn không tốt và chuyển sang dùng dầu thực vật hoàn toàn, điều này là không đúng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng việc sử dụng mỡ đúng cách sẽ mang lại lợi ích rất tốt cho sức khỏe.
Bắc Ninh: Nâng cao chất lượng quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Bắc Ninh: Nâng cao chất lượng quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Trang địa phương - Xuân Hải - 14 giờ trước
Trong những năm qua, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (VSMTNT) tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc triển khai các chương trình, dự án, đề án về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Nhờ đó, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 100%, chất lượng cuộc sống, sức khỏe và môi trường của người dân được nâng cao.
Sửa đổi, bổ sung điều kiện công nhận, chế độ chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Sửa đổi, bổ sung điều kiện công nhận, chế độ chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 14 giờ trước
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định 28/2023/QĐ-TTg ngày 23/11/2023 về Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 12/2023/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Tây Giang (Quảng Nam): Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS từ cây dược liệu

Tây Giang (Quảng Nam): Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS từ cây dược liệu

Theo Chương trình MTQG 1719, giai đoạn I từ năm 2021-2025 sẽ đầu tư hỗ trợ phát triển dược liệu quý được triển khai thí điểm theo hình thức liên kết chuỗi giá trị tại 22 huyện của 21 tỉnh. Tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, mô hình trồng cây dược liệu đã góp phần quan trọng trong việc tạo sinh kế bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS.
Bình Định: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống

Bình Định: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống

Tỉnh Bình Định có 3 dân tộc thiếu số chủ yếu gồm: Ba Na, Chăm, H’rê sinh sống ở 6 huyện miền núi. Trong thời gian qua, Bình Định đã triển khai Dự án 6 của Chương trình MTQG 1719 ở một số địa phương, nhưng để thực sự hiệu quả, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế cho đồng bào DTTS thì cần triển khai đồng bộ các chính sách trong thời gian tới.
Hòa Bình: Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS, miền núi

Hòa Bình: Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Ánh Hà Hương - 14 giờ trước
Nhiều năm qua, các chương trình, dự án, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đã tập trung các nguồn lực đầu tư toàn diện cho vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, nhờ đó đã tạo ra diện mạo mới cho vùng cao, miền núi của tỉnh. Đặc biệt, từ năm 2021 đến nay, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030 (Chương trình MTQG 1719) đang được triển khai trên địa bàn tỉnh đã mang đến “luồng gió mới” để vùng đồng bào DTTS chuyển mình đổi thay toàn diện.