Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các tỉnh Bắc Trung bộ: Chủ động ứng phó thiên tai “kép”

Khánh Thư - 10:09, 29/07/2020

Các tỉnh Bắc Trung Bộ đang trải qua những ngày nắng nóng khắc nghiệt, hạn hán gay gắt, kéo dài, xâm nhập mặn gây hậu quả nghiêm trọng. Nhưng từ nay đến cuối năm, dự báo khu vực này sẽ có mưa bão dồn dập. Vì vậy, các địa phương vừa phải tập trung chống hạn, vừa phải lưu ý ứng phó với mưa bão.

Người dân vùng cao cần đề phòng cảnh giác tình trạng sạt lở đất đá khi xảy ra mưa bão, dông lốc
Người dân vùng cao cần đề phòng cảnh giác tình trạng sạt lở đất đá khi xảy ra mưa bão, dông lốc

Theo báo cáo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ, từ đầu năm 2020 đến nay, các tỉnh Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế) chịu ảnh hưởng của 7 đợt nắng nóng; trong đó riêng tháng 5/2020, chịu ảnh hưởng của 5 đợt nắng nóng diện rộng. 

Đây được đánh giá là đợt nắng nóng kéo dài nhất lịch sử trong chuỗi số liệu tính từ năm 1971 đến nay, một số nơi nhiệt độ cao nhất đã vượt giá trị lịch sử như Đô Lương (Nghệ An), Đồng Hới (Quảng Bình), Hà Tĩnh. Về lượng mưa, riêng tháng 5 và tháng 6/2020, tổng lượng mưa tháng thiếu hụt nhiều từ 50-80%, một số nơi trong tháng 6/2020 hầu như không có mưa như Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Mưa ít cộng với nắng nóng kéo dài khiến dung tích phần lớn các hồ thủy lợi thấp so với dung tích thiết kế. Tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế đã xảy ra hạn hán, thiếu nước với diện tích bị ảnh hưởng là gần 26 nghìn ha lúa. Bên cạnh đó, xâm nhập mặn trong mùa khô đã ảnh hưởng trực tiếp khoảng 12.700ha cây trồng, tập trung chủ yếu vùng Đồng bằng sông Mã, sông Cả. Ngoài ra, hiện có khoảng 46.600 hộ dân ở các tỉnh Bắc Trung Bộ đang gặp khó khăn về nước sinh hoạt. 

Trước tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đe dọa toàn vùng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã yêu cầu các địa phương nghiên cứu kỹ để điều tiết hiệu quả dung tích nước đang còn trong các hồ chứa; tập trung bơm tất cả các loại công suất để hỗ trợ cho được 26.000ha lúa bị hạn; áp dụng quy trình tưới luân phiên. 

Trước mắt, các địa phương Bắc Trung Bộ cần tập trung cứu gần 26 nghìn ha lúa bị hạn
Trước mắt, các địa phương Bắc Trung Bộ cần tập trung cứu gần 26 nghìn ha lúa bị hạn

Nhưng đây cũng chỉ là giải pháp trước mắt; về lâu dài ngành Nông nghiệp các tỉnh trong khu vực phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để thích ứng với biến đổi khí hậu. Hiện, các tỉnh Bắc Trung Bộ đã xây dựng kế hoạch chuyển đổi trong vụ Hè - Thu, vụ Mùa khoảng 5.319ha; trong đó, Thanh Hóa chuyển đổi gần 3.000ha lúa sang trồng ngô, rau màu các loại… có hiệu quả kinh tế cao hơn.

Theo ông Nguyễn Như Cường, thời gian tới các tỉnh Bắc Trung Bộ cần tập trung rà soát, đánh giá xác định các vùng sản xuất lúa an toàn, vùng chuyển đổi, vùng chuyển đổi linh hoạt và vùng đặc thù tại địa phương để xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp, hiệu quả và bền vững.

Khi đang căng mình chống nắng hạn, thì các tỉnh Bắc Trung Bộ cũng phải lưu ý đến tình hình mưa bão trong thời gian sắp tới. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Quốc gia, từ tháng 8 đến tháng 12/2020, có khả năng xuất hiện khoảng 9 đến 11 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông; trong đó khu vực Bắc Trung Bộ là vùng trọng điểm của bão, áp thấp nhiệt đới.

Tại Hội nghị “Tăng cường ứng phó với hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn và phòng, chống thiên tai Khu vực Bắc Trung Bộ” diễn ra ở Nghệ An ngày 22/7 mới đây, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT lưu ý, khu vực Bắc Trung Bộ là vùng rất đặc thù thiên tai. Hiện, các địa phương trong vùng phải thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa chống hạn lập tức bây giờ, vừa triển khai khẩn trương tinh thần ứng phó với mưa lũ.

Tin cùng chuyên mục
Hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở xã vùng sâu

Hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở xã vùng sâu

Xã vùng sâu Cư Pui, huyện Krông Bông (Đăk Lăk) có tổng đàn trâu, bò là 2.833 con, trong đó đàn trâu là 836 con, đàn bò là 1.997 con. So với năm 2017, số lượng trên giảm gần 1.000 con, nguyên nhân chủ yếu là do thu hẹp diện tích các đồng cỏ, khan hiếm dần nguồn thức ăn. Trước thực trạng trên, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã chuyển sang mô hình nuôi nhốt chuồng, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Tin nổi bật trang chủ
Páo Dung - Tiếng lòng của người Dao

Páo Dung - Tiếng lòng của người Dao

Sắc màu 54 - PV - 11 phút trước
Những câu hát Páo dung giản dị, mộc mạc đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống đồng bào Dao. Đó chính là tiếng lòng của người Dao mà thông qua đó họ muốn gửi gắm niềm tin, khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.
Sáu anh em lần lượt đột ngột qua đời, người đàn ông dân tộc Thái cầu cứu

Sáu anh em lần lượt đột ngột qua đời, người đàn ông dân tộc Thái cầu cứu

Nhịp cầu nhân ái - PV - 2 giờ trước
Nhà có 11 anh em thì 6 người qua đời không rõ nguyên nhân. Lần này anh Lán, người đàn ông dân tộc Thái nhập viện tính mạng hết sức mong manh, anh bất lực vì số tiền phẫu thuật lên đến 200 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Thái, cán bộ phòng Công tác Xã hội, bệnh viện Tim Hà Nội thay mặt bệnh nhân cầu cứu bạn đọc vì tính mạng người đàn ông này đang mong manh như chỉ mành treo chuông.
Bàn giao rừng từ doanh nghiệp sang Ban Quản lý rừng các huyện ở Lào Cai: Còn nhiều khó khăn

Bàn giao rừng từ doanh nghiệp sang Ban Quản lý rừng các huyện ở Lào Cai: Còn nhiều khó khăn

Môi trường sống - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Từ năm 2014, UBND tỉnh Lào Cai đã xin chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) giao khoán quản lý và bảo vệ rừng (BVR) cho một số doanh nghiệp thủy điện đóng trên địa bàn.
Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT

Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT

Giáo dục - Vân Dung - 3 giờ trước
Chỉ còn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) 2020 sẽ diễn ra. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng, ngành Giáo dục đã chuẩn bị nhiều phương án phù hợp tình hình mới.
Bóc mẽ thủ đoạn đòi nợ thuê

Bóc mẽ thủ đoạn đòi nợ thuê

Pháp luật - Tuấn Trình - 4 giờ trước
Những thủ đoạn mà dân đòi nợ thuê dùng để khống chế con nợ đã khiến bao gia đình tan vỡ; có những con nợ không chịu được sức ép phải bỏ trốn hoặc tự vẫn… Vì thế, khi luật quy định “khai tử” dịch vụ kinh doanh đòi nợ thuê (bắt đầu từ tháng 1/2021), rất nhiều người dân đồng tình ủng hộ.
Bảo hiểm xã hội chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT ra sao?

Bảo hiểm xã hội chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT ra sao?

Tin tức - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu, BHXH các tỉnh phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thực hiện, kịp thời giám định và thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 đối với người có thẻ BHYT.
“Số hoá” để bảo tồn văn hóa thổ cẩm

“Số hoá” để bảo tồn văn hóa thổ cẩm

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Với niềm say mê văn hóa dân tộc và nhận thức rõ hoa văn thổ cẩm là bản sắc riêng, là báu vật của các dân tộc Việt Nam, nhóm 8 sinh viên trẻ của các trường đại học đã xây dựng Dự án Ethnicity, tạo nên thư viện số văn hóa thổ cẩm để dễ dàng ứng dụng các thiết kế hằng ngày của người Việt như: Ấn phẩm văn phòng, thời trang, nghệ thuật, quà lưu niệm...
Nhiều băn khoăn trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Nhiều băn khoăn trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Hơn 900.000 sĩ tử chuẩn bị tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra vào 8 - 10/8 tới. Để phòng tránh Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định phân loại thí sinh dự thi theo 4 nhóm là F0, F1, F2 và thí sinh khác.
Nghề đan lát của đồng bào Cống ở Táng Ngá

Nghề đan lát của đồng bào Cống ở Táng Ngá

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoài Dương - 4 giờ trước
“Nghề đan lát của người Cống ở bản Táng Ngá đã có từ rất lâu đời. Đến nay người dân vẫn còn lưu giữ nghề truyền thống, vừa để giữ gìn bản sắc văn hóa, vừa cải thiện đời sống, vừa góp phần bảo vệ môi trường”, ông Lò Văn Thái, dân tộc Cống, Phó bản Táng Ngá, xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) chia sẻ.
Phát triển du lịch cộng đồng ở Cao Sơn (Hòa Bình): Biến tiềm năng thành lợi thế

Phát triển du lịch cộng đồng ở Cao Sơn (Hòa Bình): Biến tiềm năng thành lợi thế

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 4 giờ trước
Xóm Sưng và xóm Mó Hém, xã Cao Sơn trước đây từng là xóm thuần nông của một trong những xã nghèo nhất của huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Thế nhưng giờ đây, diện mạo vùng khó này đang dần đổi thay, cuộc sống người dân từng bước khá lên… Kết quả trên có được nhờ hướng đi đúng đắn của chính quyền và đồng bào DTTS nơi đây trong việc biến tiềm năng thành lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng.