Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các nhà lãnh đạo trên thế giới hy vọng tình hình ở Mỹ sớm ổn định trở lại

PV - 14:46, 07/01/2021

Nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã lên án các hành vi bạo lực, đồng thời tỏ rõ sự quan ngại trước những diễn biến bất ổn xảy ra ở trụ sở Quốc hội Mỹ, sau khi những những biểu tình quá khích xông vào tòa nhà và tạo ra một tình huống căng thẳng khiến phiên họp xác nhận kết quả cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 phải tạm dừng.

Cảnh tượng chưa từng xảy ra ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, ngày 6/1. (Ảnh: CNN)
Cảnh tượng chưa từng xảy ra ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, ngày 6/1. (Ảnh: CNN)

Trên Twitter, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã mô tả về cảnh tượng hỗn loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, đồng thời kêu gọi nước Mỹ cần tiến hành một cuộc chuyển giao quyền lực trong hòa bình và có trật tự.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Dương (NATO) Jens Stoltenberg cũng tỏ rõ quan ngại về cảnh tượng gây sốc ở Washington, D.C và kêu gọi tôn trọng kết quả cuộc bầu cử Mỹ.

Phát biểu trên tờ tin tức Vancouver, ngày 6/1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông đang theo sát tình hình ở Mỹ và mong muốn tình hình sẽ sớm ổn định trở lại.

Các nhà lãnh đạo Italy, Đức và một số nước châu Âu khác cũng bày tỏ quan ngại về tình trạng bất ổn tại Mỹ.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tuyên bố kêu gọi ổn định tình hình tại Mỹ. Trên Twitter, Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Sentop cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đề cao “luật pháp và dân chủ”.

“Chúng tôi theo sát mọi diễn biến tại Mỹ với một sự quan ngại sâu sắc và kêu gọi các bên bình tĩnh…Chúng tôi tin rằng mọi vấn đề luôn có thể được giải quyết trong khuôn khổ pháp luật và dân chủ” – ông Sentop nói.

Lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) Joseph Borrell Fontelles cũng đã bày tỏ quan ngại về tình hình tại Mỹ và kêu gọi người dân nước này tôn trọng đầy đủ kết quả cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3/11.

Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc Volkan Bozkir đã lên án tình trạng bạo loạn khi ngày 6/1, những người biểu tình xông vào trụ sở Quốc hội Mỹ nhằm tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử Tổng thống.

Ngày 6/1, người biểu tình bên ngoài trụ sở Quốc hội đã đụng độ với cảnh sát và xông vào các tòa nhà Quốc hội nhằm phản đối kết quả bầu cử Tổng thống, khiến các Thượng nghị sĩ phải ngừng tranh luận. Truyền thông nước ngoài xác định một người phụ nữ đã bị bắn chết và một số sỹ quan cảnh sát đã bị thương trong các vụ ẩu đả.

Trước bối cảnh trên, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Kevin McCarthy đã hối thúc người biểu tình "giữ bình tĩnh". Theo The Hill, Phó Tổng thống Mike Pence đã rời khỏi Thượng viện sau khi người biểu tình phá vỡ hàng rào an ninh tại Quốc hội.

Ông Joe Biden đã tổ chức họp báo tại trụ sở chuyển giao quyền lực ở Wilmington, bang Delaware, sau khi có thông tin xảy ra bạo lực ở tòa nhà Quốc hội Mỹ trong ngày các nghị sĩ lưỡng viện họp kiểm phiếu đại cử tri chứng nhận kết quả bầu cử. Ông J.Biden lên án vụ việc, gọi đây là một cuộc tấn công vào pháp quyền và yêu cầu chấm dứt "sự hỗn loạn", đồng thời hối thúc Tổng thống D.Trump thực hiện vai trò hiến định.

Vụ việc diễn ra chỉ vài tháng sau khi Tổng thống D.Trump cáo buộc về sự thiếu minh bạch trong cuộc bầu cử Mỹ và chỉ trích đảng Cộng hòa đã “nhắm mắt làm ngơ” trước những dấu hiệu vi phạm trong quá trình kiểm phiếu. Chiều 6/1, ông D. Trump đã phát đi một thông điệp trên video kêu gọi người biểu tình ủng hộ ông quay trở về nhà và thiết lập lại trật tự đất nước, song cũng không quên lặp lại những cáo buộc bầu cử.

Theo CNN, sau vụ bạo loạn đã buộc các nghị sĩ, nhân viên quốc hội và nhà báo phải sơ tán khỏi Điện Capitol. Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã quyết định nối lại cuộc họp của lưỡng viện Mỹ ngay trong tối 6/1 nhằm nhanh chóng xác nhận việc ông J.Biden đắc cử Tổng thống vì cho rằng “đây là điều không thể trì hoãn”./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Diện mạo mới trên các bản làng vùng cao

Diện mạo mới trên các bản làng vùng cao

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) là quyết sách lớn cho phát triển toàn diện vùng DTTS và miền núi. Nhìn lại gần hết chặng đường của giai đoạn I, việc thực hiện quyết sách quan trọng này đã đem lại những kết quả bước đầu rất đáng ghi nhận ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tin nổi bật trang chủ
Tham gia góp ý sửa đổi Hiến pháp 2013: Không chỉ là nghĩa vụ mà là quyền lợi sát sườn của mỗi công dân.

Tham gia góp ý sửa đổi Hiến pháp 2013: Không chỉ là nghĩa vụ mà là quyền lợi sát sườn của mỗi công dân.

Từ ngày 6/5 đến 5/6/2025, Quốc hội tiến hành tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân, các cấp, các ngành đối với dự thảo nghị quyết về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013. Việc tham gia góp ýsửa đổi Hiến pháp không chỉ là nghĩa vụ mà là quyền lợi sát sườn của mỗi công dân.
Diện mạo mới trên các bản làng vùng cao

Diện mạo mới trên các bản làng vùng cao

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 2 phút trước
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) là quyết sách lớn cho phát triển toàn diện vùng DTTS và miền núi. Nhìn lại gần hết chặng đường của giai đoạn I, việc thực hiện quyết sách quan trọng này đã đem lại những kết quả bước đầu rất đáng ghi nhận ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lễ tế trâu trên đền tháp Po Klong Garai

Lễ tế trâu trên đền tháp Po Klong Garai

Sắc màu 54 - Bá Minh Truyền - 3 phút trước
Cứ đến chu kỳ 7 năm, tộc họ Cuah lại tổ chức Nghi lễ tế trâu dâng lên thần linh trên đền tháp Po Klong Garai. Đây là dịp để các thành viên trong dòng tộc gặp mặt, cùng nhau tưởng nhớ ông bà, tổ tiên và cũng là cách để bảo tồn các nghi lễ truyền thống của người Chăm, nhất là hát xướng ca của chức sắc ông Kadhar cùng các điệu múa dâng lễ đặc sắc, thu hút người xem.
Mê đắm Trà Nhiêu

Mê đắm Trà Nhiêu

Sắc màu 54 - Tiêu Dao - 7 phút trước
Được xây dựng thành làng du lịch sinh thái cộng đồng hơn 15 năm trước, Trà Nhiêu đã trải qua không ít chông chênh nhưng cũng gặt hái được những "trái ngọt" đầu mùa. Giờ đây, Trà Nhiêu ngày càng thu hút du khách trong và ngoài nước nhờ vẻ đẹp thiên nhiên mộc mạc và sự hiền hòa, mến khách của người dân nơi đây.
Tước danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu của Hoa hậu Thùy Tiên

Tước danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu của Hoa hậu Thùy Tiên

Giải trí - ANh Trúc - 4 giờ trước
Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quyết định tước bỏ danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 với Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên.
Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, Sóc Trăng và Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang họp bàn thống nhất Đề án hợp nhất 3 đơn vị

Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, Sóc Trăng và Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang họp bàn thống nhất Đề án hợp nhất 3 đơn vị

Tin tức - N.Tâm - 5 giờ trước
Sáng 23/5, tại TP. Cần Thơ, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, Sóc Trăng và Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang đã có buổi làm việc nhằm thống nhất các nội dung trong Đề án hợp nhất 3 đơn vị. Tham dự buổi làm việc có: Ông Lê Trung Kiên - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ; ông Lâm Hoàng Mẫu - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sóc Trăng; ông Trần Thanh Liêm - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang. Cùng dự Hội nghị còn có lãnh đạo văn phòng, chuyên viên thuộc 3 đơn vị.
Huyền bí động Ngườm Ngao

Huyền bí động Ngườm Ngao

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 22/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Huyền bí động Ngườm Ngao. Nhà thờ Con Gà Đà Lạt. Guồng nước - Nét văn hóa miền Tây xứ Thanh. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai tổ chức trọng thể Lễ Truy điệu và an táng 23 Liệt sĩ quy tập từ Campuchia

Gia Lai tổ chức trọng thể Lễ Truy điệu và an táng 23 Liệt sĩ quy tập từ Campuchia

Tin tức - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Sáng 23/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai đã tổ chức trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu và an táng 23 Liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia được tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2024 - 2025.
Du khách đến Ngọa Vân Yên Tử chiêm bái xá lợi Phật được miễn phí cáp treo

Du khách đến Ngọa Vân Yên Tử chiêm bái xá lợi Phật được miễn phí cáp treo

Tin tức - Anh Trúc - 5 giờ trước
Du khách chiêm bái Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ở Cung Trúc Lâm Yên Tử sẽ được tặng vé cáp treo tại khu di tích Ngọa Vân Yên Tử.
Quảng Ninh họp báo thông tin về Lễ cung rước và chiêm bái Xá lợi Phật tại Yên Tử

Quảng Ninh họp báo thông tin về Lễ cung rước và chiêm bái Xá lợi Phật tại Yên Tử

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Sáng 23/5, tại Tp. Uông Bí (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Dân tộc và Tôn giáo và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo thông tin về sự kiện tôn trí, chiêm bái Xá Lợi Đức Phật tại Cung Trúc Lâm, Khu di tích danh thắng Yên Tử.
Triển khai Chương trình MTQG 1719 ở Lào Cai, nhiều chỉ số đạt mục tiêu đề ra

Triển khai Chương trình MTQG 1719 ở Lào Cai, nhiều chỉ số đạt mục tiêu đề ra

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Ngày 23/5, tại thị trấn Bắc Hà, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719); đề xuất nội dung giai đoạn 2026 - 2030. Dự Hội nghị có lãnh đạo các sở ban, ngành, đại biểu các huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương và Bảo Yên.
Lễ cầu mưa của dân tộc Hrê

Lễ cầu mưa của dân tộc Hrê

Media - BDT - 5 giờ trước
Người Hrê là một trong những DTTS sinh sống lâu đời ở vùng núi phía Tây tỉnh Quảng Ngãi, như các huyện Ba Tơ, Sơn Hà, Sơn Tây. Trong đời sống thường ngày, cũng như trong các nghi lễ truyền thống, người Hrê luôn gìn giữ mối quan hệ gắn bó sâu sắc với thiên nhiên. Họ sống chủ yếu bằng nghề làm nương rẫy, trồng lúa, trồng bắp, nuôi gia súc và gắn bó với núi rừng như một phần máu thịt.