Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các già làng ở Tây Nguyên kịch liệt lên án hành vi phá rối an ninh trật tự ở Đắk Lắk

PV - 14:45, 19/06/2023

Nhiều già làng, Người có uy tín trong cộng đồng các DTTS ở Tây Nguyên đã kịch liệt lên án hành động phá rối an ninh trật tự (ANTT), tấn công vào trụ sở cơ quan nhà nước ở các xã thuộc huyện Cư Kuin (Đắk Lắk), sát hại dã man những cán bộ chiến sĩ Công an, cán bộ xã và dân thường do nhóm đối tượng gây ra vào rạng sáng 11/6 tại xã Ea Tiêu và Ea Ktur.

Ông Y Luyện Niê Kđăm, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Lắk
Ông Y Luyện Niê Kđăm - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Giữa trưa, trong căn nhà đối diện với trụ sở UBND xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk - nơi xảy ra sự việc vào rạng sáng 11/6, ông Y Luyện Niê Kđăm, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Lắk ngồi lặng im nhìn xa xăm, đôi mắt buồn rười rượi. Ông buồn vì chính những người gây ra tội ác vào cái đêm định mệnh ấy hầu hết là người đồng bào dân tộc của mình.

Ông tâm sự, cách đây hơn 20 năm, tại Đắk Lắk cũng từng xảy vụ việc một bộ phận người đồng bào DTTS bị bọn phản động Fulro lưu vong và các thế lực thù địch xúi giục, lôi kéo tham gia tụ tập đông người, gây rối, biểu tình, làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT.

“Khi đó, bản thân mình đang là Bí thư Tỉnh ủy, chứng kiến bà con mình nghe theo lời kẻ xấu xúi giục, mình buồn lắm. Đảng, Nhà nước ta luôn chăm lo đời sống cho người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS nhưng một số ít người vì lợi ích cá nhân, nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu mà làm điều trái với lương tâm, trái với chính truyền thống tốt đẹp của đồng bào mình!..”, ông Y Luyện Niê Kđăm tâm sự.

“Nhiều người vì kém hiểu biết, nghe theo lời dụ dỗ rồi cửa mất nhà tan, vợ chồng, con cái ly tán, bản thân dính vào tù tội. Những năm qua, cuộc sống của đồng bào ngày càng khá lên, rất nhiều người vươn lên làm giàu. Cớ sao phải nghe theo những lời xúi giục rồi đi gây rối, phá hoại làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT địa phương”, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk nói.

Theo ông Y Luyện Niê Kđăm, bà con hãy tập trung chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế. “Xuất phát từ truyền thống nhân ái của dân tộc Việt Nam, Đảng, Nhà nước ta có chính sách nhân đạo, khoan hồng với những người lầm đường, lạc lối. Do đó, những ai đang bị kẻ xấu xúi giục, lôi kéo cần sớm tỉnh ngộ, hối cải, kiên quyết không nghe theo, sớm dứt bỏ để trở thành người có ích cho xã hội”, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk chia sẻ.

Nhiều bà con DTTS ở Tây Nguyên cũng cho biết, Đảng và Nhà nước ta đã ngày càng quan tâm chăm lo phát triển kinh tế - xã hội cho vùng Tây Nguyên, nhờ đó cuộc sống người dân vùng cao ngày càng phát triển, no ấm. “Chưa bao giờ quê hương lại giàu đẹp, khang trang, sạch sẽ như lúc này. Bà con đồng bào Cơ Ho mình bây giờ không còn gia đình nào phải chạy vạy từng bữa ăn. Cuộc sống ấm no, đầy đủ… Bây giờ chỉ lo lao động sản xuất cho giỏi mà làm giàu thôi!...”, ông Lơ Mu Ha Djô (SN 1960, ngụ thôn 6, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) tự hào khi nói về sự đổi thay mạnh mẽ của quê hương.

Ông Lơ Mu Ha Djô gặp gỡ bà con trong thôn để tuyên truyền, giữ vững ANTT ở địa phương
Ông Lơ Mu Ha Djô gặp gỡ bà con trong thôn để tuyên truyền, giữ vững ANTT ở địa phương

Thời kỳ mới giải phóng, đất nước vừa thống nhất, hầu hết bà con còn thiếu đói, mù chữ, bệnh tật không có thuốc chữa, không được chăm sóc y tế đầy đủ. Đã vậy, các thế lực thù địch còn thường xuyên kích động, xuyên tạc chính sách của Đảng, Nhà nước, dụ dỗ bà con đi theo chúng, làm những việc xấu, vi phạm pháp luật, gây tổn hại tới khối Đại đoàn kết dân tộc. Ngày nay, đất nước, quê hương, buôn làng đã khởi sắc từng ngày, đời sống người dân nâng cao...

Để chứng minh cho sự đổi thay to lớn trên quê hương mình, ông Lơ Mu Ha Djô vẫy tay, ra hiệu cho tôi rời khỏi căn biệt thự khang trang của gia đình ông để bước ra con đường lớn. Ông chỉ về bên phải và nói: “Đó là hội trường văn hóa của thôn. Dưới nữa là nhà thờ Tin Lành vừa được xây dựng. Trên kia có cái nhà thờ lớn nữa. Con đường này Nhà nước mới mở rộng gấp đôi, bà con hiến đất, Nhà nước bỏ vốn đầu tư!.. Con gái mình làm ở Trạm Y tế xã, con rể vừa lên rẫy chăm cây cà phê!.. Vợ chồng mình già rồi, ở nhà trông cháu, lo việc nhà!..”.

Không chỉ xây được biệt thự hai tầng, rộng hơn 100 m2 với đầy đủ vật dụng đắt tiền, từ lâu gia đình ông Lơ Mu Ha Djô đã có xe ôtô con trị giá cả tỷ đồng. “Ôtô à!.., đâu phải là chuyện hiếm nữa, bà con mình nhiều nhà có rồi mà. Máy cày thì tất nhiên rồi, nhà nào cũng có!..”, ông Lơ Mu Ha Djô nói.

Nhiều gia đình bà con dân tộc thiểu số ở xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) có cuộc sống ấm no, hạnh phúc
Nhiều gia đình bà con DTTS ở xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Đang bước đi vui vẻ trên con đường trải nhựa phẳng lì, rộng thênh thang, ông Lơ Mu Ha Djô bỗng chùng lại, nói: "Quê hương mình yên bình. Đất nước mình đang đổi thay từng ngày. Bà con đồng bào mình tu chí làm ăn, chấp hành tốt các quy định của pháp luật, vậy mà vẫn còn có những kẻ gây ra tội ác tày trời, làm ảnh hưởng tới ANTT… Thật không thể chấp nhận được!"...

Ông Lơ Mu Ha Djô đã vô cùng bàng hoàng khi đọc được thông tin một nhóm người có vũ trang tấn công vào trụ sở UBND xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin (Đắk Lắk), sát hại cán bộ chiến sĩ Công an, cán bộ xã và người dân. Ông Lơ Mu Ha Djô cho biết, những hành vi man rợ, coi thường pháp luật của nhóm đối tượng manh động trên phải được cơ quan chức năng trừng trị nghiêm minh theo pháp luật. “Bà con đồng bào mình được Đảng và Nhà nước tạo mọi điều kiện để ổn định đời sống, phát triển kinh tế, được hỗ trợ tiền, được vay vốn hàng trăm triệu đồng, được đóng bảo hiểm y tế, bọn nhỏ đi học không mất tiền, có chính sách gì cũng được ưu tiên… còn gì tốt hơn nữa!..”, ông Lơ Mu Ha Djô nói.

Theo ông Lơ Mu Ha Djô, sau khi sự việc xảy ra, tâm lý của nhiều gia đình ở địa phương có phần hoang mang, lo sợ. Với vai trò là Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, ông Lơ Mu Ha Djô đã cùng chính quyền, đoàn thể ở địa phương tiếp tục tuyên truyền, giúp bà con nhận thức rõ những hành vi man rợ, sai trái, vi phạm pháp luật nghiêm trọng của nhóm đối tượng tấn công vào trụ sở cơ quan nhà nước ở huyện Cư Kuin, đồng thời cảnh báo bà con nâng cao cảnh giác, báo cáo ngay với cán bộ xã khi phát hiện những dấu hiệu khả nghi.

Cuộc sống của bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở Lâm Đồng ngày càng no đủ, sung túc
Cuộc sống của bà con đồng bào DTTS ở Lâm Đồng ngày càng no đủ, sung túc

“Khi xem những thông tin, hình ảnh về vụ việc trên báo chí, bà con chúng tôi vô cùng đau lòng, căm phẫn trước hành động mất hết nhân tính của các đối tượng. Cũng may là lực lượng Công an đã có mặt kịp thời khống chế, truy bắt, không để đứa nào chạy thoát. Bọn này rất nguy hiểm, chúng giết người không ghê tay!... Phải xử lý thật nghiêm minh thì bà con mình mới yên tâm được!..”, ông Lơ Mu Ha Djô nêu quan điểm.

Lúc phóng viên được cán bộ UBND xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương đưa tới nhà, ông Ka Să Ha Tang (SN 1949), già làng thôn 1, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương đang đăm chiêu ngồi trước cửa. Ông lộ rõ sự thất vọng, hụt hẫng khi nói về việc một nhóm người có vũ trang tấn công, sát hại các chiến sĩ Công an, cán bộ UBND xã và dân thường ở Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin.

“Quá tàn ác!... không thể chấp nhận được!..”. Già làng Ka Să Ha Tang bắt đầu câu chuyện bằng việc kịch liệt lên án hành động khủng bố, giết người dã man của nhóm đối tượng trên. Là người nặng lòng với bà con đồng bào DTTS và có nhiều đóng góp cho sự phát triển ở địa phương từ ngày đất nước thống nhất tới nay, hơn ai hết, già làng Ha Tang thấu hiểu được sự quý giá không gì có thể so sánh được với nền độc lập, tự do, hạnh phúc, cuộc sống an lành, đồng bào yên ổn làm ăn.

Già làng Ka Să Ha Tang là người đã đồng hành cùng chính quyền địa phương thu phục, kêu gọi, giáo dục nhiều người lầm đường lạc lối đi theo kẻ xấu trở về hướng thiện sau năm 1975. Được sự che chở của già làng Ha Tang, sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước, những người nhẹ dạ, trót đi theo kẻ xấu trở về làng nay đã có cuộc sống no đủ, con cháu sum vầy, gia đình hạnh phúc, chấp hành tốt các quy định của pháp luật.

Già làng Ka Să Ha Tang (phải) kịch liệt lên án hành động dã man của nhóm đối tượng tấn công trụ sở UBND xã ở huyện Cư Kuin (Đắk Lắk)
Già làng Ka Să Ha Tang (phải) kịch liệt lên án hành động dã man của nhóm đối tượng tấn công trụ sở UBND xã ở huyện Cư Kuin (Đắk Lắk)

“Chúng tôi, những người đồng bào Cơ Ho ở thôn 6, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, kịch liệt lên án nhóm người vũ trang xông vào trụ sở UBND xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin để sát hại nhiều cán bộ chiến sĩ Công an, cán bộ xã và người dân, dù với bất cứ lý do hay động cơ gì. Đó là hành động quá tàn ác, man rợ, vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải bị trừng trị thích đáng!..”, già làng Ka Să Ha Tang lên án.

Những ngày qua, sau khi có thông tin về việc hàng chục đối tượng trang bị vũ khí bất ngờ tấn công trụ sở UBND xã, Công an xã Ea Tiêu và xã Ea Ktur (huyện huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) gây thiệt hại lớn về người và của, người dân cả nước nói chung và đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên nói riêng đều rất bức xúc, bất bình. Bà con lên án mạnh mẽ hành vi của các đối tượng gây ra vụ việc.

Ông Đinh Thai, dân tộc Ba Na, Người có uy tín tại làng Pơ Ngăl (xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) cho biết: Qua nghe thông tin đại chúng, tôi biết trong thời gian vừa qua có vụ việc tại Ea Tiêu và Ea Ktur (tỉnh Đắk Lắk) xảy ra rất phức tạp. Tôi là Người có uy tín, cũng là người DTTS thì nhận thấy việc xảy ra là chống phá Đảng ta, chống phá cách mạng.

Ông Ksor Yung, già làng buôn Chư Krih, xã Chư Drăng, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai
Ông Ksor Yung, già làng buôn Chư Krih, xã Chư Drăng, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai

“Tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con không tin, không nghe, không làm theo kẻ xấu xúi giục, kích động. Chúng tôi một lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, Nhà nước!.. Cương quyết đấu tranh, chống lại cái xấu, cái ác!..”, ông Thai nói.

Đồng quan điểm, ông Ksor Dơn - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) - Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS cho hay: “Hành vi của bọn chúng quá man rợ, giết người không ghê tay, gây chia rẽ khối Đại đoàn kết các dân tộc ở Tây Nguyên. Người dân không nên hoang mang, dao động, mà phải vững tin vào đường lối lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, cùng đoàn kết chung tay đấu tranh, đẩy lùi cái xấu, cái ác".

Ông Ksor Yung - già làng buôn Chư Krih, xã Chư Drăng, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai bày tỏ: “Vụ việc xảy ra tại Đắk Lắk rất đau xót. Tôi mong Nhà nước sẽ xử lý nghiêm các đối tượng gây ra vụ việc. Bản thân tôi sẽ tuyên truyền để người dân hiểu, nghe lời Người có uy tín, nghe lời Đảng và Nhà nước. Người dân hãy chấp hành đường lối của Đảng và Nhà nước, đừng tin theo bọn xấu xúi giục, lôi kéo hoặc bị chúng dùng đồng tiền để cám dỗ”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Yên (Quảng Ninh): Đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân vụ lật thuyền

Quảng Yên (Quảng Ninh): Đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân vụ lật thuyền

Trang địa phương - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Chiều 25/4, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân trong vụ tai nạn chìm thuyền trên sông Chanh, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh).
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 13 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 13 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 13 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 13 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 13 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 13 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 14 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 14 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Phóng sự - Thúy Hồng-Thanh Thuận - 14 giờ trước
Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.