Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Già làng làm, dân làng làm theo...

PV - 10:46, 18/03/2019

Bằng uy tín, kinh nghiệm và gương mẫu thực hiện, lực lượng già làng đóng vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, giáo dục bà con, dòng tộc hiểu mục đích, ý nghĩa của Quyết tâm thư và vận động cộng đồng cùng nhau thực hiện. Sau 10 năm, các buôn làng đồng bào DTTS Tây Nguyên đã có những chuyển biến tích cực, đời sống kinh tế ổn định, diện mạo các buôn làng khởi sắc.

Trụ cột của buôn làng

Tây Nguyên là vùng đất đa dân tộc, đa văn hóa với 47 dân tộc sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm 35% tổng số dân, có 12 dân tộc thiểu số tại chỗ với rất nhiều đặc trưng, sắc thái văn hóa riêng. Toàn khu vực có khoảng 3.000 già làng. Đối với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, tiếng nói của già làng rất có uy tín, là cán cân để điều chỉnh các mối quan hệ trong cộng đồng. “Già làng nói dân làng nghe, già làng hô dân làng hưởng ứng, già làng làm dân làng làm theo”. Già làng chính là trụ cột trong quá trình xây dựng và phát triển buôn làng.

Già làng Y Trí Mlô ở buôn Adrơng Ea Brơ, xã Cư Pơng, huyện Krông Buk, tỉnh Đăk Lăk kể chuyện xử kiện. Già làng Y Trí Mlô ở buôn Adrơng Ea Brơ, xã Cư Pơng, huyện Krông Buk, tỉnh Đăk Lăk kể chuyện xử kiện.

Bất kể chuyện lớn nhỏ trong buôn, từ trộm gà, mất lợn, tranh chấp đất đai, vợ chồng cãi nhau, con cái vô lễ với cha mẹ,… người dân buôn Adrơng Ea Brơ, xã Cư Pơng, huyện Krông Buk, Đăk Lăk đều tìm đến già làng Y Trí Mlô nhờ phân xử. Không chỉ thuộc làu hương ước, luật tục của người Ê-đê, già làng Y Trí còn có uy tín, tài đức và khả năng ăn nói thuyết phục nên người dân trong vùng rất kính nể. “Xử kiện không đơn thuần chỉ dùng quyền uy mà cần nhất là cái tâm, cái tình. Tôi vẫn căn cứ vào hương ước để phân xử nhưng phải làm sao cho có lý có tình, đúng pháp luật, đôi khi cần sự cảm thông để người phạm lỗi còn cơ hội sửa chữa sai lầm”, già Y Trí chia sẻ. Nhờ đó mà tình hình an ninh trật tự tại buôn được đảm bảo, đóng góp quan trọng trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương.

Không chỉ làm cán cân công lý, nhiều già làng còn giúp bà con biết cách làm ăn, bớt đi cái nghèo, ổn định cuộc sống, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Để có con đường bê tông đẹp trải dài từ đầu đến cuối buôn, trường học khang trang và điện thắp sáng, những năm qua, già làng Y Nghinh Byă ở buôn Khanh, xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk đã phải kiên nhẫn đến từng gia đình vận động tham gia đóng góp ngày công, hiến đất làm đường, đóng góp tiền của xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. “Để vận động đồng bào tham gia xây dựng nông thôn mới hiệu quả, chúng tôi phải phân tích để họ thấy được lợi ích mà nông thôn mới mang lại, không chỉ mình sử dụng mà con em được hưởng lợi. Hơn hết, chúng tôi phải là những người đi đầu để bà con hưởng ứng làm theo”, già Y Nghinh chia sẻ.

Làm “con chim đầu đàn” nơi biên viễn, trọng trách của già làng Siu Phyin ở làng Goòng, xã Ia Púch, huyện Chư Prông, Gia Lai càng nặng nề hơn. Ở vùng biên giới xa xôi, đời sống khó khăn, đồng bào còn nhiều hủ tục lạc hậu, già Phyin phải đến từng nhà trò chuyện, động viên bà con từ bỏ hủ tục, mê tín dị đoan, tập trung lao động sản xuất. Cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Ia Púch thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, không nghe, không tin theo lời kẻ xấu và nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ biên giới. Những chuyện khó giải quyết trong buôn, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng lại nhờ già Phyin ra tay. “Mỗi người phải có cách tuyên truyền, vận động khác, với người cá biệt phải kiên trì thường xuyên gặp gỡ, vận động theo kiểu mưa dầm thấm lâu, từng bước uốn nắn chứ không thể nói ngày một, ngày hai mà được”, già Phyin nói.

Ngoài ra, già làng còn là những tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc.

Phát huy vai trò già làng trong vùng DTTS

Các già làng đã trở thành tấm gương sáng, làm việc hết mình, thực sự là chỗ dựa tinh thần cho bà con trong buôn làng. Vì vậy, xuất hiện ngày càng nhiều các cá nhân già làng, tập thể tiêu biểu trong vùng DTTS.

Ông Điểu Mưu, Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương II (Ủy ban Dân tộc) đánh giá: Trong 10 năm thực hiện Quyết tâm thư, Già làng thể hiện vai trò nòng cốt là cầu nối để truyền tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến đồng bào DTTS, hạt nhân quan trọng gắn kết đồng bào các dân tộc, góp phần giữ vững chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế khu vực Tây Nguyên. Giúp bà con các thôn, buôn hình thành nên ý thức bảo vệ môi trường, chăn nuôi có chuồng trại, xây dựng và sử dụng các công trình sinh hoạt hợp vệ sinh, tuyên truyền cho con cháu trong thôn, buôn giữ gìn những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình. Nhờ đó, tình hình phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS phát triển nhanh; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện.

Đến nay, diện mạo các buôn làng DTTS đổi khác, đường sá sạch đẹp, nhà cửa khang trang. Bà con đồng bào DTTS biết học hỏi kinh nghiệm, nắm bắt công nghệ đổi mới sản xuất, nâng cao thu nhập, con cái được ăn học đến nơi đến chốn. Trước đây, nhiều buôn làng DTTS tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, tồn tại các hủ tục tang ma, cưới hỏi,… nhưng nay nhờ sự động viên thường xuyên của già làng bà con đã xóa bỏ những hủ tục lâu đời. “Già làng Tây Nguyên được bà con ví như cây cao bóng cả của buôn làng, làm gương cho bà con nhìn vào, học tập và làm theo. Nhìn lại thành quả 10 năm thực hiện Quyết tâm thư, cần phải phát huy hơn nữa vai trò của già làng trong vùng đồng bào DTTS”, ông Điểu Mưu chia sẻ.

LÊ HƯỜNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Trong giai đoạn mới, việc tích hợp 3 Chương trình mục tiêu quốc gia đã được Chính phủ cho ý kiến thống nhất. Với ý nghĩa và giá trị nhân văn sâu sắc, việc giữ nguyên mục tiêu, nhiệm vụ, địa bàn là cần thiết. Đối với hợp phần mang tính đặc thù về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, cần được quan tâm, phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I

Thời sự - Phương Vũ- Minh Triết - 19:13, 03/11/2025
Ngày 3/11, tại thành phố Long Xuyên, UBND tỉnh An Giang long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I, giai đoạn 2025 - 2030. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân - Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua, Khen thưởng Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội
Xác lập kỷ lục Việt Nam 200 món chay từ sen

Xác lập kỷ lục Việt Nam 200 món chay từ sen

Ẩm thực - Minh Nhật - 19:10, 03/11/2025
Sau 3 ngày diễn ra (từ 31/10 đến 2/11), Lễ hội Ẩm thực chay 2025 đã thu hút hơn 100 nghìn lượt khách đến tham quan, trải nghiệm và thưởng thức các hoạt động văn hóa, ẩm thực, cộng đồng. Đặc biệt, Lễ hội đã xác lập kỷ lục Việt Nam với 200 món chay từ sen.
Sôi nổi Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long mừng Lễ hội Ok Om Bok 2025

Sôi nổi Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long mừng Lễ hội Ok Om Bok 2025

Bản sắc và hội nhập - Tào Đạt - 18:55, 03/11/2025
Năm nay, Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long quy tụ 9 đội ghe với hơn 800 vận động viên. Đây là hoạt động trọng điểm chào mừng Lễ hội Ok Om Bok năm 2025, một trong những lễ hội lớn của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Hơn 1.000 người mặc áo dài sẽ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm

Hơn 1.000 người mặc áo dài sẽ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm

Tin tức - Anh Trúc - 18:01, 03/11/2025
Trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2025, màn diễu hành áo dài quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ diễn ra vào ngày 8/11, quy tụ hơn 1.000 người tham gia.
Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã

Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã

Tin tức - Lương - Hồng - 17:24, 03/11/2025
Từ ngày 2 - 5/11, 145 cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã ở tỉnh Lạng Sơn được tập huấn kỹ năng thực hiện các dự án bảo tồn văn hóa gắn với du lịch cộng đồng và kỹ năng truyền thông, giám sát Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Kỹ thuật trồng rừng tếch

Kỹ thuật trồng rừng tếch

Bạn của nhà nông - Như Ý - 17:19, 03/11/2025
Cây tếch có giá trị nhiều mặt, vừa có giá trị kinh tế lớn, vừa có tác dụng phòng hộ, là một mặt hàng truyền thống ổn định lâu đời rất được ưa chuộng trên thị trường thế giới. Gỗ tếch không ngâm tẩm đã chống chịu được hà, mọt, không cong vênh, ít biến dạng… được dùng trong xây dựng, đóng tầu thuyền, cầu cảng, tà vẹt, xuất khẩu… Dưới đây là quy trình kỹ thuật trồng cây tếch mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo.
Sơn La: Thu ngân sách trên địa bàn

Sơn La: Thu ngân sách trên địa bàn "về đích" sớm

Trang địa phương - Minh Nhật - 17:09, 03/11/2025
Kết quả thu ngân sách của tỉnh Sơn La “cán đích” sớm 2 tháng so với dự toán giao năm 2025, không chỉ thể hiện nỗ lực lớn của các cấp, các ngành, mà còn tạo nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh tại địa phương.
Hỗ trợ khẩn cấp 200 tỷ đồng cho hai địa phương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 200 tỷ đồng cho hai địa phương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Thời sự - Minh Thu - 17:08, 03/11/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho TP. Đà Nẵng và TP. Huế khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Xã hội - Ngọc Diệp - 17:06, 03/11/2025
Nhờ triển khai đồng bộ các chính sách dân tộc và Chương trình mục tiêu quốc gia, tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS ở Tuyên Quang giảm bình quân trên 5%/năm, vượt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao và cao hơn mức giảm chung của cả nước.
Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 17:03, 03/11/2025
Nhằm đưa pháp luật đến gần hơn với đồng bào vùng cao, thời gian qua, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan đã tổ chức chuỗi hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại 21 xã miền núi. Hoạt động góp phần lan tỏa tinh thần “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” trong cộng đồng các dân tộc, góp phần tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc,