Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Các dân tộc tỉnh Tuyên Quang đoàn kết phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”

PV - 07:17, 24/08/2019

Đây là chủ đề của Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Tuyên Quang lần thứ III năm 2019 vừa được tổ chức vào 22- 23/8 tại TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Đại hội có sự tham gia của 249 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 44 vạn đồng bào các DTTS toàn tỉnh cùng đông đảo đại biểu khách mời Trung ương và các tỉnh lân cận. Dự và chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm và Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Chẩu Xuân Oanh có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc. Ảnh: Thành Công Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm và Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Chẩu Xuân Oanh có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc. 

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Thế Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cho biết: Trong 5 năm qua, tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng đối với vùng đồng bào DTTS. Các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội đã xây dựng và thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, đề án về phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh. Việc thực hiện một số chính sách dân tộc và việc lồng ghép các chương trình, dự án chính sách khác trên địa bàn tỉnh đã có nhiều tác động tích cực trên các lĩnh vực. Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm từ 3-5%, vùng đồng bào DTTS giảm 5%; nhiều gia đình DTTS đã biết cách sản xuất thâm canh cây trồng, vật nuôi theo mô hình hiệu quả; nhiều hộ nghèo đã được hỗ trợ tư liệu, máy móc, công cụ sản xuất và sơ chế một số sản phẩm làm tăng giá trị sản phẩm, góp phần nâng cao đời sống...

Phát biểu tại Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ và đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang đạt được trong những năm qua. Đồng thời, mong muốn lãnh đạo tỉnh quan tâm phối hợp để công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống một cách thực chất hơn, thúc đẩy sự phát triển toàn diện, bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Tuyên Quang Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Đại hội.

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến cho biết, sau rất nhiều nỗ lực của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, với sự phối hợp chặt chẽ của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và sự giúp đỡ của các bộ, ngành, địa phương, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 59/NQ-CP ngày 13/8/2019 thông qua Đề án Tổng thể đầu tư phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Thủ tướng Chính phủ đã ủy quyền cho Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc ký tờ trình trình Quốc hội phê duyệt Đề án, theo đó xây dựng “Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi”, thực hiện từ năm 2021. Vì vậy, Bộ trưởng mong muốn Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, trực tiếp là đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, tại kỳ họp thứ 8 tháng 10/2019 tới đây sẽ ủng hộ để Quốc hội phê duyệt Đề án và Chương trình mục tiêu quốc gia nói trên.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Chẩu Văn Lâm, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tuyên Quang. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Chẩu Văn Lâm, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tuyên Quang.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chia sẻ, mọi chính sách do Trung ương hay địa phương ban hành đều nhằm đến mục tiêu tăng nhanh hộ giàu, giảm hộ nghèo một cách bền vững. Để làm được như vậy đối với đồng bào DTTS, vấn đề khó khăn nhất là tạo sinh kế bền vững. Vì lẽ đó, định hướng chính sách trong giai đoạn tới là “giảm cho không, tăng cho vay ưu đãi, hỗ trợ có điều kiện” trong đó tín dụng từ Ngân hàng Chính sách xã hội là một kênh huy động vốn quan trọng nhất, sẽ tăng định mức vay của một hộ, khuyến khích cơ chế cho vay theo dự án vừa và nhỏ, tạo sản phẩm theo chuỗi giá trị. Đồng thời khơi dậy tinh thần chủ động vượt khó của đồng bào DTTS, nỗ lực cùng với Nhà nước và xã hội thì công cuộc giảm nghèo bền vững mới thành công.

Bộ trưởng cũng cho biết, thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Ban Bí thư và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, năm 2020 sẽ tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc, là niềm tin của gần 14 triệu đồng bào DTTS cả nước hướng về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Vì vậy, trân trọng đề nghị tỉnh chọn cử đoàn đại biểu theo đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương, đại diện cho đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang dự Đại hội, tham gia hiệu quả các hoạt động, góp phần vào thành công của Đại hội toàn quốc.

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến trao bằng khen của Ủy ban Dân tộc cho các tập thể xuất sắc Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến trao bằng khen của Ủy ban Dân tộc cho các tập thể xuất sắc.

Tại Đại hội, các đại biểu đã thống nhất phấn đấu đến năm 2024, tỷ lệ hộ nghèo chung của toàn tỉnh giảm 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo đồng bào các DTTS giảm 5%/năm. Phấn đấu tỷ lệ lao động qua đào tạo trên 72%, trong đó qua đào tạo nghề trên 52%; phấn đấu 100% các xã có đường đến trung tâm được nhựa hóa… Đến năm 2020, có trên 30% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; TP. Tuyên Quang đạt chuẩn nông thôn mới cấp huyện.

Cũng tại Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III tỉnh Tuyên Quang, các đại biểu đã thống nhất thông qua quyết tâm thư. Đại hội cũng đã chọn cử 39 đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020.

Nhân dịp này, có 1 tập thể, 2 cá nhân vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng; 5 tập thể và 19 cá nhân nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc. Tỉnh Tuyên Quang cũng trao tặng Bằng khen cho 6 tập thể và 32 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc giai đoạn 2014-2019.

HIẾU ANH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nhiều lộ trình đa dạng, thiết thực hướng tới phát thải ròng bằng 0

Nhiều lộ trình đa dạng, thiết thực hướng tới phát thải ròng bằng 0

Chiều 26/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Cấp cao lần 3 Cộng đồng châu Á phát thải ròng bằng 0 (AZEC).
Tin nổi bật trang chủ
Người trẻ xây “nghiệp lớn” từ chính bản làng

Người trẻ xây “nghiệp lớn” từ chính bản làng

Thời gian gần đây, nhiều người trẻ đang lựa chọn khởi nghiệp từ chính những sản phẩm sẵn có ở quê hương. Từ hành trình ấy, họ đã thổi luồng sinh khí mới vào phong trào khởi nghiệp, góp phần xây dựng sinh kế bền vững. Những nỗ lực bền bỉ ấy đang được tiếp sức bởi các chính sách hỗ trợ thiết thực từ địa phương, mở ra hướng đi đầy triển vọng trong thời gian tới.
ASEAN vững vàng tiến bước

ASEAN vững vàng tiến bước

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:59, 26/10/2025
Trải qua gần 60 năm hình thành và phát triển, với vai trò, uy tín ngày càng cao, ASEAN trở thành hình mẫu thành công về hợp tác và liên kết khu vực. Những thành quả là nền tảng vững chắc để ASEAN tiếp tục tiến bước, khẳng định vai trò trung tâm ở khu vực, mang lại lợi ích thiết thực cho các quốc gia thành viên.
Quảng Ngãi: Lũ quét về bất ngờ, xã Đăk Plô di dời khẩn cấp 9 hộ dân

Quảng Ngãi: Lũ quét về bất ngờ, xã Đăk Plô di dời khẩn cấp 9 hộ dân

Trang địa phương - Ngọc Chí - 20:31, 26/10/2025
Một trận lũ quét bất ngờ ập đến, làm thiệt hại nhiều tài sản, nhà cửa của các hộ dân ở thôn Bung Tôn, xã biên giới Đăk Plô, tỉnh Quảng Ngãi. Rất may không gây thiệt hại về người, chính quyền địa phương đã di dời khẩn cấp 9 hộ dân đến nơi an toàn.
“Hố tử thần” xuất hiện ở cầu Ca Da Đà Nẵng

“Hố tử thần” xuất hiện ở cầu Ca Da Đà Nẵng

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 20:27, 26/10/2025
Chiều 26/10, cầu Ca Da trên tuyến Quốc lộ 24C (nối TP. Đà Nẵng với tỉnh Quảng Ngãi) xuất hiện một hố sâu trên nền đường dẫn vào cầu.
An Giang: Nhiều hoạt động bảo đảm quyền thụ hưởng văn hóa của đồng bào Khmer

An Giang: Nhiều hoạt động bảo đảm quyền thụ hưởng văn hóa của đồng bào Khmer

Tin tức - Minh Triết - 18:17, 26/10/2025
Nhằm tiếp tục duy trì và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer, đặc biệt là quyền được tham gia và tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội; trong dịp Lễ hội Óoc Om Bóc năm nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang đã tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tinh thần của đồng bào.
Nhà dân và nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở do mưa lớn

Nhà dân và nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở do mưa lớn

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:23, 26/10/2025
Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở các xã phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra sạt lở, gây ách tắc giao thông; một số căn nhà của các hộ dân bị sạt lở, chính quyền địa phương đã di dời người dân đến nơi an toàn.
Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Chiều 25/10, Khoa Công nghệ số Liên ngành (Đại học Phenikaa) đã long trọng tổ chức chương trình "Chào tân sinh viên K19". Sự kiện không chỉ là lễ chào đón chính thức 821 tân sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện, mà còn là buổi định hướng, truyền cảm hứng với sự tham gia của lãnh đạo nhà trường và các đối tác doanh nghiệp uy tín.
ASEAN cần tăng cường hòa bình, hợp tác, làm sâu sắc hơn nữa liên kết kinh tế

ASEAN cần tăng cường hòa bình, hợp tác, làm sâu sắc hơn nữa liên kết kinh tế

Thời sự - PV - 14:57, 26/10/2025
Sáng 26/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN và Timor-Leste tham dự Lễ khai mạc hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Cấp cao liên quan, loạt hội nghị cấp cao thứ hai trong Năm Chủ tịch ASEAN 2025 của Malaysia với chủ đề “Bao trùm và bền vững”.
Gia Lai: Phát hiện, thu giữ gần 5 tấn cà phê giả

Gia Lai: Phát hiện, thu giữ gần 5 tấn cà phê giả

Pháp luật - Ngọc Thu - 14:23, 26/10/2025
Ngày 25/10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã tạm giữ hình sự ông Võ Minh T. (47 tuổi, trú phường Hội Phú, Gia Lai, Giám đốc Công ty N.P Gia Lai), để điều tra vụ nghi án sản xuất, buôn bán cà phê giả trên địa bàn.
Đà Nẵng: Mưa lớn, nhiều điểm vùng cao bị sạt lở

Đà Nẵng: Mưa lớn, nhiều điểm vùng cao bị sạt lở

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 14:15, 26/10/2025
Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua gây sạt lở nhiều điểm ở một số xã miền núi TP. Đà Nẵng, khiến việc đi lại gặp khó khăn.
Chiến dịch giới trẻ xứ Lạng ‘Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến’

Chiến dịch giới trẻ xứ Lạng ‘Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến’

Giáo dục - Minh Nhật - 11:45, 26/10/2025
Ngày 25/10, tại Lạng Sơn diễn ra chương trình phát động chiến dịch “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến” cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên trên địa bàn toàn tỉnh.
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh, vùng núi rét

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh, vùng núi rét

Tin tức - Minh Nhật - 11:38, 26/10/2025
Từ hôm nay (26/10), khối không khí lạnh đã tiến sát biên giới nước ta và dự báo sẽ ảnh hưởng đến nhiều khu vực trong 24–48 giờ tới. Các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển lạnh về đêm và sáng, vùng núi có nơi rét; trong khi trên biển, gió mạnh, sóng lớn tiếp tục gây biển động mạnh.