Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cả nước tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19

Hồng Phúc và nhóm PV - 08:07, 20/11/2021

20 giờ tối 19/11, tại Hội trường Thống Nhất (quận 1, TP. Hồ Chí Minh) và nhiều địa phương khác trên cả nước đã có nhiều hoạt động tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19.

Người dân TP. Hồ Chí Minh tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ hy sinh, tử vong vì Covid -19
Người dân TP. Hồ Chí Minh tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ hy sinh, tử vong vì Covid -19

Dịch bệnh Covid-19 chưa có tiền lệ đã khiến hơn 1 triệu người nhiễm Covid-19, cướp đi sinh mạng của hơn 23 ngàn đồng bào. Buổi Lễ tưởng niệm diễn ra trong không khí xúc động, trang nghiêm. Sự kiện này không chỉ xoa dịu nỗi đau của các gia đình có người thân tử vong do Covid-19, mà còn có ý nghĩa tiếp tục động viên tinh thần các lực lượng tuyến đầu và nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong tham gia phòng, chống dịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lễ tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ tử vong vì Covid-19 là hoạt động ý nghĩa đã nhận được sự ủng hộ lớn của nhân dân trên cả nước, đặc biệt là người dân TP. Hồ Chí Minh. Đồng loạt các tỉnh, thành phố trong cả nước diễn ra các hoạt động thắp nến, dâng hương, thả đèn hoa đăng; các cơ sở tôn giáo rung chuông tưởng niệm; ở nhiều nơi người dân tắt đèn, thắp nến tưởng niệm…

Với hơn 17 nghìn người tử vong sau đợt dịch lần thứ 4, TP. Hồ Chí Minh chiếm 74% trong số người tử vong trên cả nước. Tại điểm cầu chính TP. Hồ Chí Minh, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và TP. Hồ Chí Minh lần lượt thực hiện nghi thức dâng hương, hoa tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch. Các đại biểu dự lễ cũng lần lượt dâng hương, hoa và nến tưởng niệm đồng bào. Cùng lúc đó, UBND quận 1, 3, 4, 5, 8, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình đồng loạt thả đèn hoa đăng tưởng niệm trên tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và kênh Tàu Hủ - Bến Nghé. Hàng nghìn người dân TP. Hồ Chí Minh đã đổ về các chùa tham gia cầu nguyện, tưởng nhớ cho những đồng bào đã mất do dịch bệnh Covid -19.

Tại Hà Nội, trên 5.000 cơ sở thờ tự trên địa bàn Thủ đô cùng tham gia Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19. Các cơ sở thờ tự trên địa bàn Thủ đô cùng tham gia hoat động Lễ tưởng niệm bằng việc thỉnh chuông vào lúc 20h30 và các nghi thức cầu nguyện tùy theo tín ngưỡng, tôn giáo. Trong thời gian diễn ra lễ tưỏng niệm, nhiều tuyến phố tại Hà Nội đã tắt đèn. Hàng nghìn hoa đăng được thả xuống hồ Bảy Mẫu trong Công viên Thống Nhất, trong Lễ tưởng niệm.

Hàng nghìn hoa đăng được thả tại hồ Bảy Mẫu trong Công viên Thống Nhất - Hà Nội
Hàng nghìn hoa đăng được thả tại hồ Bảy Mẫu trong Công viên Thống Nhất - Hà Nội

Cùng với các cơ sở tự viện trên cả nước, đúng 20h00, chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) cử hành chuông, trống Bát Nhã bước vào buổi lễ. Đối trước Tam Bảo, Sư Phụ và chư Tăng đã nguyện cầu cho đồng bào тử nạn vì dịсh bệnh sớm được sinh về cảnh giới an lành, luôn được ánh sáng từ bi của mười phương chư Phật bảo hộ và che chở. Sau đó, Sư Phụ và chư Tăng đã thắp nến tưởng niệm hơn 2 vạn đồng bào và cán bộ, chiến sĩ cả nước đã tử vong, hy sinh vì dịch bệnh.

Lễ cầu siêu tại Chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh)
Lễ cầu siêu tại Chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh)

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm và lắng đọng. Mong rằng, buổi lễ sẽ phần nào xoa dịu пỗi đaц của các gia đình có người thân đã ra đi vì Covid-19. Đồng thời, lan tỏa tình nhân ái, khích lệ tinh thần các lực lượng đã và đang tham gia phòng, chống dịсh bệnh.

Các y bác sĩ ngành y tế Bình Dương tại lễ tưởng niệm
Các y bác sĩ ngành y tế Bình Dương tại lễ tưởng niệm

Bình Dương là một trong những địa phương có dịch bệnh phức tạp nhất trong đợt dịch vừa qua, với trên 2.500 người đã tử vong vì Covid-19. Tại Chùa Hội An, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức Lễ cầu siêu và thắp 2.600 ngọn nến tưởng niệm, với sự tham gia của 50 Tăng ni và 50 Phật tử. Nhà thờ Thánh Giuse (phường Hòa Phú) tổ chức Lễ cầu nguyện và đổ chuông tưởng niệm, với sự tham gia của các Linh mục, tu sĩ, giáo dân của Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Bình Dương.

Ngoài ra, tỉnh còn mở các hoạt động như: Nhắn tin Lễ tưởng niệm qua hệ thống thuê bao di động; thay đổi nội dung quảng cáo trên hệ thống bảng điện tử tại các trục lộ, tuyến đường trong tỉnh sang nội dung lễ tưởng niệm. Nội dung tin nhắn qua thuê bao di động: "Lãnh đạo tỉnh Bình Dương kêu gọi mọi gia đình trong toàn tỉnh tắt đèn, thắp hương, thắp nến tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19".

Nghi lễ tưởng niệm các nạn nhân Covid-19 diễn ra tại Thiền viên Trúc lâm phương Nam (Cần Thơ)
Nghi lễ tưởng niệm các nạn nhân Covid-19 diễn ra tại Thiền viên Trúc lâm phương Nam (Cần Thơ)

Tại TP. Cần Thơ, buổi lễ diễn ra tại Thiền viên Trúc lâm phương Nam. Do tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, đại lễ được tổ chức giới hạn với khoảng 20 người tham dự và bảo đảm các nguyên tắc, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. 

Để các tăng ni, phật tử và người dân cùng theo dõi và cầu nguyện cho các nạn nhân tử vong do dịch Covid-19. Các tổ chức tôn giáo trên địa bàn của thành phố hướng dẫn các cơ sở thờ tự trực thuộc tôn giáo mình tại địa phương tổ chức các hoạt động tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong phòng, chống đại dịch Covid-19 với nghi thức truyền thống của mỗi tôn giáo (thỉnh chuông, dâng hương, dâng hoa, dâng nến, dâng lễ, thả đèn hoa đăng, cầu siêu, cầu nguyện,...) trực tiếp tại cơ sở tôn giáo (chỉ làm trong nội bộ của cơ sở thờ tự), trực tuyến, online hoặc tại nhà riêng tín đồ cùng vào thời điểm với Lễ tưởng niệm chung, bảo đảm tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Nhiều tỉnh như Khánh Hòa, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Yên Bái, Hải Dương, Quảng Ninh… đã có công văn chỉ đạo dừng tổ chức các sự kiện, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, vui chơi giải trí trong thời điểm tổ chức lễ tưởng niệm. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền với nội dung, hình thức phù hợp để tôn vinh, ghi nhận công lao của cán bộ, chiến sĩ hy sinh và những người dân tử vong do thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Tin cùng chuyên mục
Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Nhân dịp Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026 và Kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập (02/10/1996 – 02/10/2021), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước.
Tin nổi bật trang chủ
Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 30/11/2021, tại Moscow, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin đã ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga đến năm 2030. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.
Đằng sau những vinh quang

Đằng sau những vinh quang

Thể thao - Giải trí - PV - 4 phút trước
Thể thao Việt Nam liên tục đón tin vui trong những ngày qua khi lực sĩ Lê Văn Công giành tấm HCB tại Giải vô địch cử tạ người khuyết tật thế giới 2021 diễn ra tại Georgia, còn tay vợt Lý Hoàng Nam vô địch giải quần vợt nhà nghề ở Mexico.
Phú Yên: Mưa lớn nhiều ngày khiến gần 29 nghìn ngôi nhà bị ngập, 5 người chết

Phú Yên: Mưa lớn nhiều ngày khiến gần 29 nghìn ngôi nhà bị ngập, 5 người chết

Tin tức - Minh Ngọc – Đào Linh - 1 giờ trước
Trong những ngày qua, tại khu vực các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã liên tiếp xảy ra mưa lớn kéo dài; đồng thời các hồ thủy lợi, thủy điện phải xả nước điều tiết lũ để bảo đảm an toàn. Nhiều nơi đã xảy ra ngập lụt sâu, sạt lở đường, gây chia cắt giao thông, hằng chục nghìn ngôi nhà bị ảnh hưởng và đã có 5 người tử vong. Đặc biệt hai tỉnh Bình Định, Phú Yên đã xảy ra ngập lụt sâu trên diện rộng.
Năm 2021: Bộ Công an phát hiện 25.175 vụ và bắt giữ 37.056 đối tượng tội phạm về ma túy

Năm 2021: Bộ Công an phát hiện 25.175 vụ và bắt giữ 37.056 đối tượng tội phạm về ma túy

Pháp luật - Mai Hương - 1 giờ trước
Sáng ngày 01/12, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điểu tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí kết quả công tác, phòng chống tội phạm về ma túy năm 2021. Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục C04 chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Cục Công tác Đảng( X03), Cục Công tác chính trị (V01); Lãnh đạo và phóng viên một số cơ quan thông tấn báo chí.
Ấn tượng cuộc thi ảnh

Ấn tượng cuộc thi ảnh "Đất nước nhìn từ biển"

Photo - PV - 2 giờ trước
Các tác phẩm đoạt giải tại cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển” do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực, Tạp chí Nhiếp ảnh và đời sống tổ chức là những tác phẩm xuất sắc nhất trong tổng số gần 4.000 ảnh gửi tham dự cuộc thi để trao giải. Những bức ảnh này sẽ được lựa chọn để in sách, xuất bản thành bộ lịch ảnh Biển đảo Việt Nam năm 2022, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của đất nước.
Cần chủ động các giải pháp cho việc nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Cần chủ động các giải pháp cho việc nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 3 giờ trước
Tổng cục Thủy sản đã có Văn bản số 2085/TCTS-NTTS đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chỉ đạo sản xuất và quản lý nuôi thuỷ sản lồng bè mùa mưa lũ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên các trường đại học

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên các trường đại học

Tin tức - P. Ngọc - 3 giờ trước
Mới đây, một số trường đại học đã có thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên. Theo đó, sinh viên các trường sẽ được nghỉ ít nhất là 2 tuần.
Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Thời sự - BĐT - 3 giờ trước
Nhân dịp Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026 và Kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập (02/10/1996 – 02/10/2021), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 3 giờ trước
Từ tháng 12/2021, nhiều chính sách mới liên quan đến hoạt động từ thiện, người lao động, đào tạo, thuế, bảo hiểm… có hiệu lực.
Ra mắt bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho thiếu nhi

Ra mắt bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho thiếu nhi

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 4 giờ trước
Nhà xuất bản Kim Đồng đã cho ra mắt trọn bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho lứa tuổi thiếu nhi của Kristina Ohlsson (Thụy Điển). Đây sẽ là món quà tuyệt vời cho các em thiếu nhi trong dịp lễ Giáng sinh năm nay.
Từ ngày 1/12, tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lên 16 chuyến/ngày

Từ ngày 1/12, tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lên 16 chuyến/ngày

Tin tức - Cát Tường - 4 giờ trước
Bộ Giao thông vận tải vừa có quyết định cho phép tăng tần suất khai thác trên nhiều đường bay nội địa từ ngày 1/12. Trong đó, đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh được tăng lên 16 chuyến/ngày, từ ngày 15/12 không vượt quá 20 chuyến/ngày.