Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cà Mau: Bảo hiểm Y tế “trao” lại ánh sáng cho người già có hoàn cảnh khó khăn

Song Vy - Hồng Diễm - 12:30, 23/06/2022

Hiện nay, bệnh đục thuỷ tinh thể ở người cao tuổi ngày càng có chiều hướng gia tăng, để đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn, ngành Y tế tỉnh Cà Mau đã tăng cường công tác sàng lọc, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc mắt chất lượng cao. Trong đó, có rất nhiều trường hợp được hỗ trợ chi trả phí điều trị theo chính sách BHYT.

Bác sĩ Huỳnh Trung Lâm, Phó Giám đốc phụ trách trực tiếp tái khám cho bệnh nhân mổ mắt theo bảo hiểm y tế
Bác sĩ Huỳnh Trung Lâm, Phó Giám đốc phụ trách, tái khám cho bệnh nhân mổ mắt theo BHYT

Nhiều năm qua, công tác chăm sóc mắt cho người dân trên địa bàn tỉnh Cà Mau mang lại những kết quả quan trọng. Ngành Y tế còn tập huấn nâng cao kiến thức cho cán bộ y tế phụ trách chương trình mắt từ tuyến tỉnh đến cơ sở. Thực hiện Đề án “Tiếp cận toàn diện để cải thiện thị lực cho trẻ em và người cao tuổi” giai đoạn 2020-2022, đồng thời khám sàng lọc các bệnh về mắt cho người cao tuổi ở các địa phương, cấp miễn phí thuốc cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn.

Khi tỉnh Cà Mau chưa thành lập Bệnh viện Mắt và Da liễu, ngành Y tế đã phối hợp với các bệnh viện mắt trong ngoài tỉnh tổ chức khám, tư vấn về bệnh mắt miễn phí cho người nghèo tại các huyện, thành trên địa bàn. Còn việc phẫu thuật bệnh đục thuỷ tinh thể, thì còn tuỳ thuộc vào nguồn lực của các đơn vị tài trợ, mà người bệnh phải góp thêm vào chi phí mổ và thuốc uống hoặc kính.

Tuy nhiên, kể từ khi thành lập Bệnh viện Mắt - Da liễu tỉnh Cà Mau, Bệnh viện đã áp dụng thanh toán BHYT cho phẫu thuật đục thủy tinh thể (cườm đá), bằng phương pháp phaco, đây là cơ hội tìm lại ánh sáng cho người nghèo, gia đình khó khăn và đồng bào DTTS.

Các bác sĩ hội chẩn trước khi thực hiện ca mổ
Các bác sĩ hội chẩn trước khi thực hiện ca mổ

Tại Bệnh viện Mắt - Da liễu tỉnh Cà Mau, kể từ tháng 3/2021 đã tiếp nhận và phẫu thuật đục thủy tinh thể cho hàng ngàn bệnh nhân. Trung bình mỗi ngày có khoảng 70 – 80 trường hợp đến điều trị các loại bệnh lý phổ biến liên quan đến tuổi già, như bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh cườm nước, đục thuỷ tinh thể gây khó khăn cho sinh hoạt hàng ngày.

Cũng từ tháng 3/2021, Bệnh viện đã áp dụng thanh toán BHYT cho phẫu thuật đục thủy tinh thể, vì thế ngày càng có nhiều người được phẫu thuật với chi phí thấp. Trong 6 tháng đầu năm 2022, bệnh viện đã tiếp nhận mổ đục thủy tinh thể cho gần 1.700 ca được sử dụng BHYT chi trả chi phí phẫu thuật, giúp nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn giảm bớt gánh nặng chi phí, tạo cơ hội để nhiều người già có thể tìm tại ánh sáng, sống vui, sống khoẻ. Đây là kết quả quan trọng trong công tác chăm sóc sức khoẻ nói chung và bệnh mắt cho người dân nói riêng.

Trao đổi với bà Phạm Mỹ Hương (71 tuổi), xã An Đông, huyện Ngọc Hiển, bà Hương cho biết: Nhiều năm qua mắt bà bị mờ, mọi sinh hoạt đều khó khăn, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt. Khi đến bệnh viện khám mới phát hiện bị cườm đá. Do hoàn cảnh khó khăn, nên gia đình bà chỉ mua thuốc bổ mắt uống thôi, không dám nghĩ đến việc mổ mắt vì chi phí cao sợ con cái phải tốn kém. Tết rồi, nhờ người quen cho biết có Bệnh viện Mắt và được sử dụng thẻ BHYT để hỗ trợ chi trả tiền phẫu thuật bà đã được con cháu đưa đi khám và phẫu thuật luôn.

Nhiều bệnh nhân lớn tuổi tìm lại được ánh sáng
Nhờ có thẻ BHYT nhiều bệnh nhân lớn tuổi tìm lại được ánh sáng

“Đúng là mình già khi có bệnh tật cái thẻ bảo hiểm y tế nói giúp mình trị khỏi bệnh, bớt gánh nặng cho con cháu", bà Mỹ Hương nói.

Cùng niềm vui với bà Hương, ông Phạm Minh Nhựt (67 tuổi), xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân, chia sẻ: “Nếu không có BHYT chắc tôi sẽ không còn thấy ánh sáng nữa đâu. Lần trước thấy mắt ngày càng mờ, tôi đi khám được bác sĩ chẩn đoán bị đục thủy tinh thể cần phải mổ. Do kinh tế gia đình còn khó khăn nên tôi cứ đắn đo mãi. Đến khi biết Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau cho xài thẻ BHYT để trả tiền mổ, nhờ vậy tôi mới dám mổ mắt. Được sáng mắt, có thể tự sinh hoạt, giảm gánh nặng cho gia đình là mong muốn của rất nhiều người lớn tuổi như tôi”.

Bác sĩ Huỳnh Trung Lâm, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Mắt – Da liễu tỉnh Cà Mau, cho biết: Thời gian tới, Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị tài trợ triển khai mổ mắt miễn phí cho người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS không có điều kiện tiếp cận dịch vụ chăm sóc mắt; đồng thời áp dụng thanh toán BHYT cho các ca phẫu thuật đục thủy tinh thể để người dân bớt gánh nặng chi phí trong điều trị.

“Tỉnh Cà Mau đã thành lập và đưa vào hoạt động Bệnh viện Mắt - Da liễu từ tháng 10/2020, với nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, trang thiết bị hiện đại, tạo điều kiện để người dân tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc mắt tốt nhất mà không cần phải lên tuyến trên”, bác sĩ Lâm khẳng định./.

Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.