Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bức “lũy thép” trên vùng biên viễn: Những “hạt nhân” xây thế trận lòng dân (Bài 2)

Quỳnh Trâm - 21:51, 04/10/2022

Trong vùng DTTS và miền núi, Người có uy tín luôn đóng vai trò quan trọng, góp phần vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội, giảm nghèo, xóa bỏ hủ tục, xây dựng nếp sống văn hóa mới . Bằng những hành động thiết thực, hiệu quả, họ chính là những hạt nhân xây dựng thế trận lòng dân, khối đại đoàn kết, củng cố lòng tin của người dân vào Đảng và chính quyền.

Người có uy tín ở Thanh Hóa luôn nỗ lực trở thành cánh tay nối dài của Đảng
Người có uy tín ở Thanh Hóa luôn nỗ lực trở thành cánh tay nối dài của Đảng

Tất cả đều vì dân

Anh Hà Công Chức (42 tuổi), được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng bản Bút, xã Nam Xuân, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đến nay được 10 năm. Nhiệt tình, năng nổ trong công việc, gương mẫu và chuẩn mực trong lối sống, tiên phong trong hành động, đó là những gì mà người dân bản đánh giá về anh. Với uy tín của mình, từ năm 2017, anh Chức được tín nhiệm bầu làm Bí thư kiêm Trưởng bản Bút.

Trước đây, dân bản Bút hầu hết đều bị cái nghèo, lạc hậu đeo bám. Là người đứng đầu bản, anh Chức luôn trăn trở, làm sao để bản mình sớm thoát nghèo. Trong những cuộc họp, anh luôn cố gắng truyền tải, vận động thật tốt để bà con hiểu và thực hiện các phong trào phát triển kinh tế.

Anh Hà Công Chức Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Bút, xã Nam Xuân, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) luôn được bà con yêu quý và tin tưởng
Anh Hà Công Chức Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Bút, xã Nam Xuân, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) luôn được bà con yêu quý và tin tưởng

Để thực hiện có hiệu quả công việc, anh thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể, cùng già làng, trưởng họ, những Người có uy tín, đến từng nhà để tuyên truyền vận động bà con đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. 

Trong đó, nhiều mô hình được áp dụng như nuôi lợn đen địa phương, nuôi bò, gà, cá; xây dựng chuồng trại để nuôi nhốt gia súc, gia cầm hợp vệ sinh; trồng luồng, lúa ... đang phát huy hiệu quả

“Quan trọng nhất là phải thay đổi được nhận thức, tư tưởng của bà con, để không còn ai trông chờ vào trợ cấp của Nhà nước, mỗi người phải làm việc chăm chỉ, phấn đấu để thoát nghèo”, anh Chức nói. Như được thức tỉnh, bà con đua nhau làm kinh tế, tích cực trồng rừng luồng, chăn nuôi gia súc. Những năm gần đây, được sự định hướng, hỗ trợ của chính quyền, bản Bút đang chuyển mình làm du lịch nhờ có cảnh quan hữu tình, sông núi hùng vĩ.

Khi nào người dân còn tín nhiệm, còn tin tưởng, tôi sẽ vẫn tiếp tục cố gắng công việc, dù không có công cán gì lớn lao nhưng người dân cần, thì mình không từ chối, tất cả đều phải vì dân”.

Anh Hà Văn ChứcBí thư Chi bộ, Trưởng bản Bút, xã Nam Xuân, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa)

Anh Chức nhận định, đây là cơ hội cho bà con bản Bút. Với cương vị là Trưởng bản phụ trách quản lý các hộ dân đăng ký tham gia làm du lịch homestay, anh luôn làm tốt chức trách nhiệm vụ của mình, tổ chức các cuộc họp dân để vận động bà con chỉnh trang hàng rào, tạo khuôn viên, cảnh quan môi trường tại bản và các điểm du lịch trọng tâm.

 Đến nay, bản có 5 nhà được chọn duy trì đón khách, người dân đã tự mua sắm các trang thiết bị, chỉnh trang, xây dựng công trình phục vụ du khách và phong cách phục vụ du lịch ngày càng chuyên nghiệp hơn...

Sau 15 năm làm Trưởng bản, chứng kiến sự đổi thay của bản từ khi còn nghèo khó, năm 2018, bản được công nhận về đích nông thôn mới, đồng thời giảm hộ nghèo của bản từ gần 50%, đến nay xuống còn 0,6%, nâng thu nhập bình quân đầu người lên 30 triệu đồng/người/năm.

Anh Chức nói rằng, bản Bút phát triển là nhờ chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, nhờ sự đoàn kết và nỗ lực của người dân bản Bút, còn bản thân mình, anh ví mình như “người vác tù và hàng tổng”.

“Cánh tay nối dài của Đảng”

Bà Cầm Thị Sâm, Ủy viên Ủy ban MTTQ huyện Triệu Sơn, người đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng, bà được người dân, đồng bào DTTS tin tưởng, kính trọng.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Thanh Hóa thăm mô hình sản xuất giỏi của hộ gia đình bà Cầm Thị Sâm, thôn Bình Phương, xã Triệu Thành (Triệu Sơn – Thanh Hóa)
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Thanh Hóa thăm mô hình sản xuất giỏi của hộ gia đình bà Cầm Thị Sâm, thôn Bình Phương, xã Triệu Thành (Triệu Sơn – Thanh Hóa)

Trên cương vị của mình, bà Sâm luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ được giao; đồng thời tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Năm 2008, bà Sâm đã chủ động đứng ra tổ chức vận động, xây dựng hội người DTTS tự nguyện, với 38 thành viên nhằm tương trợ nhau những lúc khó khăn, giúp đỡ các hộ nghèo.

Sau 14 năm đi vào hoạt động, trên cương vị hội trưởng, bà cùng chị em trong hội đã giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa. Từ 18 hộ hội viên nghèo và 11 hộ cận nghèo (năm 2015), đến nay, nhờ nhận được sự giúp đỡ, tương trợ của các hội viên trong phát triển kinh tế, đã giảm chỉ còn 4 hộ nghèo và 7 hộ cận nghèo.

Bà Sâm còn mạnh dạn trong phát triển kinh tế gia đình, mô hình gia trại của gia đình bà, mang lại thu nhập gần 200 triệu đồng/năm, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 3 lao động địa phương.

Bà Cầm Thị Sâm đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng, đồng bào DTTS tin tưởng, yêu mến
Bà Cầm Thị Sâm đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng, bà luôn được đồng bào DTTS tin tưởng, yêu mến

Với những đóng góp của mình, bà Sâm được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc tại vùng DTTS.

Nhờ có những người như anh Chức, bà Sâm và nhiều Người có uy tín khác, những năm qua, kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS Thanh Hóa đang ngày càng phát triển.

Bà Lê Thị Huyền, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa, nhận định: Người có uy tín là “cánh tay nối dài” giúp mặt trận trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc; phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới…

"Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để Người có uy tín phát huy tốt vai trò của mình, đóng góp công sức trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS", bà Huyền cho biết.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Chủ trương hợp lòng dân (Bài 1)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Chủ trương hợp lòng dân (Bài 1)

Tỉnh Kon Tum có 43 dân tộc anh em cùng sinh sống. Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 54% dân số toàn tỉnh, sinh sống chủ yếu ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới. Mặc dù Nhà nước đã có nhiều chương trình, dự án chính sách đầu tư hỗ trợ, tạo động lực thúc đẩy phát triển vùng đồng bào DTTS, nhưng với xuất phát điểm thấp, điều kiện tự nhiên, hạ tầng kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn; đặc biệt đồng bào DTTS vẫn còn duy trì phương thức sản xuất và những phong tục lạc hậu, dẫn đến kinh tế - xã hội chậm phát triển, cần có những cách làm, giải pháp phù hợp, hiệu quả hơn...
“Cánh hoa bay” - Đêm nhạc gây quỹ khuyến học cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

“Cánh hoa bay” - Đêm nhạc gây quỹ khuyến học cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Nhịp cầu nhân ái - Thanh Nguyên - 23:09, 04/10/2023
Vào hồi 20 giờ ngày 10/10, tại Nhà văn hóa Trường Đại học Văn hóa Hà Nội (418 La Thành Đống Đa, Hà Nội) sẽ diễn ra đêm nhạc “Cánh hoa bay” nhằm gây quỹ khuyến học cho các học sinh, sinh viên là nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội).
Khánh Hòa: Tổ chức Lớp bồi dưỡng kiến thức về công tác dân tộc cho nhóm đối tượng 4

Khánh Hòa: Tổ chức Lớp bồi dưỡng kiến thức về công tác dân tộc cho nhóm đối tượng 4

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 23:05, 04/10/2023
Ngày 4/10, Ban Dân tộc tỉnh Khánh Hòa, phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức Khai giảng lớp bối dưỡng kiến thức về công tác dân tộc cho 99 học viên là cán bộ, công chức huyện Cam Lâm (nhóm đối tượng 4 được hưởng lương).
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh ra chỉ đạo sau vụ ngộ độc hàng loạt trong tiệc Trung thu

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh ra chỉ đạo sau vụ ngộ độc hàng loạt trong tiệc Trung thu

Tin tức - Lê Vũ - 23:02, 04/10/2023
Ngày 4/10, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường các biện pháp ngăn chặn kịp thời các trường hợp ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, sau vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights (TP. Thủ Đức) khiến dư luận quan tâm trong những ngày qua.
Hội Sách Hà Nội 2023 có quy mô gần 250 gian hàng

Hội Sách Hà Nội 2023 có quy mô gần 250 gian hàng

Xã hội - Trương Vui - 22:56, 04/10/2023
Theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Hội Sách Hà Nội lần thứ VIII, năm 2023, sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 6 - 8/10, tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm với chủ đề “Thắp lửa tri thức - Kiến tạo tương lai”.
Bạc Liêu có Trưởng Ban Dân tộc Tôn giáo mới

Bạc Liêu có Trưởng Ban Dân tộc Tôn giáo mới

Dân tộc- Tôn giáo - Lê Vũ - 22:55, 04/10/2023
UBND tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định 1809 ngày 27/9/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác cán bộ. Theo đó, ông Tô Thành Phương - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh đã được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh; thời hạn bổ nhiệm 5 năm.
Lần đầu tiên, gần 100 nhà báo cùng chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù

Lần đầu tiên, gần 100 nhà báo cùng chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù

Tà Chì Nhù là ngọn núi cao thứ 7 tại Việt Nam, với độ cao 2.979m, là "nóc nhà" của Yên Bái và là một trong những điểm săn mây đẹp nhất tại miền Bắc. Đây cũng là một trong những đỉnh núi khó leo nhất tại Việt Nam.
Bình Phước: Mưa lũ gây sập cầu, cống, chia cắt giao thông, ảnh hưởng hàng nghìn hộ dân

Bình Phước: Mưa lũ gây sập cầu, cống, chia cắt giao thông, ảnh hưởng hàng nghìn hộ dân

Tin tức - Lê Vũ - 22:53, 04/10/2023
Mưa lớn liên tục kéo dài khiến nhiều xã của huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước ngập sâu, cầu, cống bị sập, giao thông chia cắt, hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng.
Tin trong ngày - 4/10/2023

Tin trong ngày - 4/10/2023

Media - BDT - 20:00, 04/10/2023
Bản tin hôm nay, 04/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Sắp diễn ra Tuần Văn hóa - Du lịch Tây Bắc và TP.HCM tại Luông Pha Băng. Sáng kiến của UAE giúp cung cấp nước ngọt bền vững cho người dân miền núi Quảng Nam. Độc đáo làng nghề dệt thổ cẩm gắn với du lịch của người Thái. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hành tinh nhỏ nhất hệ Mặt Trời đang dần co lại

Hành tinh nhỏ nhất hệ Mặt Trời đang dần co lại

Khoa học - Công nghệ - PV - 15:45, 04/10/2023
Các nhà khoa học cho biết Sao Thủy, hành tinh nhỏ nhất trong hệ Mặt Trời và gần Mặt Trời nhất, đang dần co lại.
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ ba của Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ ba của Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Tin tức - BĐT - 15:25, 04/10/2023
Ngày 4/10, Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII bước vào ngày làm việc thứ ba.
Học sinh Việt Nam giành 2 huy chương vàng tại Olympic Hóa học ứng dụng quốc tế

Học sinh Việt Nam giành 2 huy chương vàng tại Olympic Hóa học ứng dụng quốc tế

Giáo dục - T.Hợp - 15:10, 04/10/2023
Kỳ thi Olympic Hóa học ứng dụng quốc tế năm 2023 vừa được tổ chức tại Indonesia, vượt qua các đội tuyển học sinh đến từ các nước trên thế giới, với sự thông minh, sáng tạo và tư duy phản biện sắc bén, cũng như niềm đam mê mãnh liệt với khoa học, đội tuyển học sinh Việt Nam đã xuất sắc giành 2 huy chương Vàng và 1 huy chương Bạc.