Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bồi đắp sức mạnh nội sinh qua Ngày hội đại đoàn kết

Nhóm PV - 08:57, 03/12/2024

Để tiếp tục tăng cường, củng cố và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, từ năm 2003, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quyết định lấy ngày 18/11 hằng năm làm Ngày hội Đại đoàn kết ở khu dân cư. Đây không chỉ là ngày vui, thắt chặt tình đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái, mà còn phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong góp ý xây dựng ấp, khóm ngày càng phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của các địa phương. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi nhận những ý kiến tâm huyết của đại diện Ủy ban MTTQ các tỉnh về Ngày hội Đại đoàn kết ở khu dân cư năm 2024 được tổ chức trong tháng 11 vừa qua.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam: “Gắn kết cộng đồng, tinh thần dân chủ, vai trò tự quản là giá trị xuyên suốt trong quá trình tổ chức Ngày hội”.

Nhiều năm nay, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn tỉnh đều được tổ chức trang trọng phần lễ, đa dạng phần hội ở 1.240 khu dân cư. Các bản làng, thôn, xóm, tổ dân phố… tổ chức Ngày hội trong không khí rộn ràng, phấn khởi; không phân biệt dân tộc, tôn giáo, giai tầng xã hội, đồng bào các dân tộc, con em xa quê trở về quê hương… cùng đoàn kết, chung vui Ngày hội của toàn dân. Ngày hội trở thành một hoạt động thường niên của khu dân cư, là dịp trao truyền các giá trị truyền thống, nơi giao thoa văn hóa của mỗi cộng đồng, qua đó giúp cho Ngày hội có những nét riêng có của mỗi vùng.

Tính gắn kết cộng đồng, tinh thần dân chủ, vai trò tự quản là giá trị xuyên suốt trong quá trình tổ chức Ngày hội. Thông qua tổ chức Ngày hội, Nhân dân hiểu rõ hơn về nhiệm vụ chính trị của địa phương, thấy rõ sức đóng góp của từng cá nhân, mỗi gia đình trong xây dựng cộng đồng. Nghĩa đồng bào trong mỗi cộng đồng được nhân lên qua những hoạt động san sẻ, hỗ trợ đối với những cá nhân, hộ gia đình khó khăn; tri ân với gia đình có công; tôn vinh những cá nhân, tập thể, hộ gia đình có nhiều đóng góp cho cộng đồng và xã hội.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, địa bàn khu dân cư. Trong đó, chú trọng phát huy vai trò chủ động, sáng tạo của từng khu dân cư, Ban Công tác Mặt trận tập trung đổi mới nội dung, hình thức tổ chức Ngày hội. Hằng năm lựa chọn chủ đề, gửi thông điệp tuyên truyền, vận động Nhân dân cùng tham gia thực hiện xây dựng cộng đồng dân cư tự quản, đoàn kết, ấm no, hạnh phúc

Xây dựng khu dân cư “Tự quản đoàn kết, ấm no, hạnh phúc” được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ 2024 - 2029. Do đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, tập trung khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc, ý thức, trách nhiệm xã hội, ý chí tự lực tự cường của mỗi người dân, của từng khu dân cư. Phối hợp tổ chức các hoạt động nhằm phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa của cộng đồng để khu dân cư trở thành nơi đáng sống của mỗi người dân.

Bà Mã Én Hằng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai
Bà Mã Én Hằng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai

Bà Mã Én Hằng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai: “Nhân rộng điển hình trong các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước”.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là dịp để ôn lại lịch sử vẻ vang của MTTQ Việt Nam; tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đại đoàn kết toàn dân tộc; đồng thời ghi nhận, biểu dương kết quả của tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở cộng đồng.

Ngày hội cũng là dịp để lan tỏa, phát huy quyền làm chủ, sự gắn bó, chia sẻ của người dân trong cộng đồng; khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của Nhân dân; tăng cường sự gắn bó mật thiết giữa cán bộ, đảng viên với Nhân dân. Tạo không khí phấn khởi và sự đồng thuận xã hội; cổ vũ, động viên Nhân dân khắc phục mọi khó khăn, tích cực tham gia thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024 - 2029, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp trên địa bàn tỉnh.

Đồng bào dân tộc Mông tỉnh Hà Giang biểu diễn tiết mục hát múa “Người Mèo ơn Đảng” Ảnh: Hoàng Tâm
Đồng bào dân tộc Mông tỉnh Hà Giang biểu diễn tiết mục hát múa “Người Mèo ơn Đảng”. Ảnh: Hoàng Tâm

Để Ngày hội thực sự phát huy ý nghĩa, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn chuẩn bị chu đáo, thiết thực, tiết kiệm, tránh phô trương, lãng phí; huy động được sự tham gia đông đảo của cộng đồng. Nội dung phần lễ tổ chức trang trọng, ngắn gọn; nội dung phần hội tạo được không khí vui tươi, đầm ấm và tôn vinh giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc ở địa phương.

Trong quá trình tổ chức, các địa phương trong tỉnh đã biểu dương, tôn vinh các tập thể, hộ gia đình và cá nhân đã tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước như: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với phong trào thi đua “Lào Cai chung sức xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững”, các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"; Phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh đến năm 2025”; Phong trào thi đua “Lào Cai chung tay khắc phục hậu quả bão số 3” trên địa bàn tỉnh…

Ông Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An
Ông Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An

Ông Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An: “Mở rộng đoàn kết, củng cố tình làng, nghĩa xóm”.

Hằng năm, có từ 95 - 100% khu dân cư trên địa bàn tỉnh tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc; trong đó có trên 90% khu dân cư tổ chức cả phần lễ và phần hội, qua đó người dân có điều kiện gắn kết, gần gũi nhau hơn, tăng cường sự đoàn kết, đồng thuận trong cộng đồng dân cư.

Ngày hội là dịp để các khu dân cư tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các phong trào thi đua yêu nước khác trên địa bàn; biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu ở cộng đồng dân cư; tổ chức ký kết giao ước thi đua ở khu dân cư; động viên Nhân dân đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, tích cực tham gia sản xuất, kinh doanh; thăm hỏi, trao tặng quà, trao tặng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ các gia đình khó khăn... qua đó, góp phần thực hiện tốt phong trào thi đua “Nghệ An chung tay xây dựng nông thôn mới”; là dịp tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Thông qua Ngày hội Đại đoàn kết đã góp phần thực hiện tốt phong trào thi đua, mở rộng đoàn kết, củng cố tình làng, nghĩa xóm, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân; gắn kết cộng đồng để chung sức, đồng lòng xây dựng, phát triển quê hương, đất nước, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng và Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp.

Thông qua tổ chức Ngày hội, công tác vận động phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tăng cường đồng thuận, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị vững mạnh, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của Nhân dân đã được MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên chủ động triển khai thực hiện, đạt được nhiều kết quả tích cực. MTTQ các cấp đã tham gia thành công các cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp ở các nhiệm kỳ; triển khai thực hiện tốt chỉ đạo của Bộ Chính trị về giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng.

Ông Siu Trung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai (người bên trái)
Ông Siu Trung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai (người bên trái)

Ông Siu Trung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai: “Tri ân các thế hệ đi trước và giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc”.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là dịp để người dân thấy kết quả đã làm được, đánh giá lại 1 năm hoạt động, trong đó nổi bật lên là thành quả xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh cũng như thực hiện cuộc vận động “làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm” trong đồng bào DTTS. Từ đó phát huy tinh thần đoàn kết, yêu quê hương, thi đua lao động sản xuất cũng như tinh thần phát huy giữ gìn bản sắc dân tộc, tri ân các thế hệ đi trước và giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc.

Trong các hoạt động thường niên, chúng tôi chỉ đạo trước, trong và sau Ngày hội đều có các hoạt động về văn hoá, văn nghệ, quảng bá sản phẩm nông sản của địa phương cũng như hoạt động ẩm thực để thấy được bản sắc văn hoá và đặc biệt phát huy bản sắc tốt đẹp của đồng bào DTTS như cồng chiêng, nhạc cụ truyền thống, thổ cẩm… Hiện nay, bà con ở các khu dân cư đã xem Ngày hội Đại đoàn kết như Ngày hội chung toàn dân chứ không riêng gì của Mặt trận.

 Đồng bào dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình trình diễn cồng chiêng trong Ngày hội Đại đoàn kết. Ảnh: Hoàng Tâm
Đồng bào dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình trình diễn cồng chiêng trong Ngày hội Đại đoàn kết. Ảnh: Hoàng Tâm

Sức mạnh đại đoàn kết đối với người dân khi đồng lòng, nhất trí và giữ gìn an ninh trật tự được đảm bảo, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Mọi người giúp đỡ, chăm lo, hướng dẫn nhau cùng vươn lên, xây dựng khu dân cư văn minh, hạnh phúc. Với sự chuẩn bị chu đáo, bài bản, kỹ lưỡng, việc tổ chức thành công Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm tập hợp, củng cố, tăng cường sự đoàn kết, đồng thuận của Nhân dân trong cộng đồng, khu dân cư; tạo nền tảng vững chắc cho khối đại đoàn kết các dân tộc. Qua đó, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần hứng khởi và khí thế thi đua trong các tầng lớp Nhân dân, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội; giữ vững quốc phòng - an ninh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục huy động sức mạnh đại đoàn kết trong hưởng ứng phong trào "xoá bỏ hoàn toàn tình trạng nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo…” của Chính phủ. Sắp tới, Mặt trận sẽ phối hợp với UBND tỉnh tổ chức ra quân xây dựng nhà tạm, nhà dột nát. Trước hết là tuyên truyền, vận động mỗi người dân hỗ trợ xây dựng nhà, đồng thời kêu gọi doanh nghiệp, mạnh thường quân, tập đoàn kinh tế hỗ trợ cho người dân. Từ đó, phối hợp với lực lượng chính trị, lực lượng vũ trang, các ngành, các cấp chung tay xây dựng nhà đại đoàn kết và phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành mục tiêu xóa hết nhà tạm, nhà dột nát cho đồng bào, nhất là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, vùng biên giới, hải đảo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Khai trương Trung tâm Báo chí Triển lãm thành tựu đất nước

Khai trương Trung tâm Báo chí Triển lãm thành tựu đất nước

Thời sự - L.Minh - 17:49, 22/08/2025
Chiều 22/8, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (xã Đông Anh, TP. Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức khai trương Trung tâm Báo chí Triển lãm và Họp báo về Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”.
Quyết tâm hoàn thành xây dựng 100 trường học tại các xã biên giới trước ngày 30/8/2026

Quyết tâm hoàn thành xây dựng 100 trường học tại các xã biên giới trước ngày 30/8/2026

Thời sự - Minh Thu - 17:35, 22/08/2025
Tại Văn bản số 438/TB-VPCP ngày 22/8/2025, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp về triển khai chiến dịch xây dựng trường học cho các xã biên giới. Chiến dịch bao gồm nhà ở nội trú cho học sinh và giáo viên.
Xã cực Bắc Tổ quốc lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

Xã cực Bắc Tổ quốc lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

Xã hội - Dương Ngọc Đức - 17:31, 22/08/2025
Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, xã Lũng Cú (tỉnh Tuyên Quang) đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, lan tỏa tinh thần yêu nước, thi đua lập thành tích, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Miên man Gò Cỏ

Miên man Gò Cỏ

Phóng sự - Tiêu Dao – Văn Linh - 17:25, 22/08/2025
Giữa ngôi làng của đá, thấp thoáng mái tranh tường đất, bóng người cần mẫn đan lưới bên bờ biển. Một ngôi làng mộc mạc, hoang sơ, như tách biệt khỏi những xô bồ, ồn ào nơi phố thị
Xã Tân Thành (Thái Nguyên): Chính quyền 2 cấp nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính

Xã Tân Thành (Thái Nguyên): Chính quyền 2 cấp nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính

Xã hội - Vân Khánh - 16:45, 22/08/2025
Từ khi chính thức đưa Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Tân Thành vào hoạt động, công tác tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực. Sự đổi mới trong mô hình quản lý nhà nước theo hướng tinh gọn, hiệu quả đã giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí, đồng thời nâng cao niềm tin vào chính quyền cơ sở.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Gia Lai phấn đấu tăng trưởng GRDP đạt hai con số trong nhiệm kỳ 2025-2030

Gia Lai phấn đấu tăng trưởng GRDP đạt hai con số trong nhiệm kỳ 2025-2030

Thời sự - T.Nhân-H.Trường - 16:33, 22/08/2025
Sau hợp nhất, tỉnh Gia Lai đang từng bước ổn định tổ chức bộ máy, nhanh chóng triển khai các định hướng chiến lược phát triển kinh tế-xã hội. Ngày 22/8, Đảng bộ UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, với khát vọng vươn lên của một địa phương đang chuyển mình trong kỷ nguyên số.
Có cơ chế khuyến khích người dân, doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh

Có cơ chế khuyến khích người dân, doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh

Thời sự - PV - 16:23, 22/08/2025
Sáng 22/8, tại Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc với các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị để đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, xây dựng hạ tầng, thúc đẩy tăng trưởng, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.
Xã Trung Thành (Thanh Hóa) đoàn kết, vững bước phát triển

Xã Trung Thành (Thanh Hóa) đoàn kết, vững bước phát triển

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 16:22, 22/08/2025
Ngày 22/8, Đảng bộ xã Trung Thành (tỉnh Thanh Hóa) tổ chức thành công Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc xã Trung Thành.
Vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, di chuyển nhanh

Vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, di chuyển nhanh

Tin tức - Anh Trúc - 11:21, 22/08/2025
Các chuyên gia khí tượng nhấn mạnh, đây là hệ thống xoáy thuận nhiệt đới có tốc độ di chuyển nhanh, cường độ tăng mạnh trong thời gian ngắn và quỹ đạo phức tạp, phạm vi ảnh hưởng rất rộng.
PC Quảng Ngãi triển khai ký lại hợp đồng mua bán điện

PC Quảng Ngãi triển khai ký lại hợp đồng mua bán điện

Chuyên đề - Ngọc Chí - 11:20, 22/08/2025
Thực hiện các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh và cấp xã, kể từ ngày 01/7/2025, nhiều thông tin địa chỉ trên hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ) đã ký trước đây không còn phù hợp với đơn vị hành chính mới. Để đảm bảo tính chính xác và tuân thủ quy định pháp luật, Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đã triển khai điều chỉnh thông tin và tổ chức ký lại HĐMBĐ với khách hàng.