Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn kiểm tra hoạt động dạy học trực tiếp tại các trường vùng cao Thanh Hóa

PV - 16:13, 14/02/2022

Sáng 14/2, Bộ trưởng Bộ Giaó dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ kiểm tra hoạt động dạy học trực tiếp, bảo đảm an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục tại huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa.

Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Thành Sơn tự tin đọc tiếng Việt trước Bộ trưởng và đoàn công tác
Học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Thành Sơn tự tin đọc bài tiếng Việt trước Bộ trưởng và Đoàn công tác

Tại đây, Đoàn đã kiểm tra trực tiếp tại 3 cơ sở giáo dục thuộc huyện Bá Thước là Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cao Sơn, điểm lẻ Trường Mầm non Lũng Cao, và điểm lẻ Trường tiểu học Thành Sơn tại Kho Mường.

Cùng đi với Đoàn, về phía địa phương có ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; ông Trần Văn Thức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa và một số lãnh đạo các phòng chuyên môn cơ quan Sở.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu khi đến làm việc tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cao Sơn.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu khi đến làm việc tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cao Sơn.

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cao Sơn nằm trên địa bàn xã Lũng Cao, một xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Bá Thước. Theo chia sẻ của thầy Hiệu trưởng Nguyễn Thế Tài, hiện tại trường có 9 lớp (từ lớp 1 đến lớp 9, mỗi khối một lớp) với tổng số 126 học sinh. 100% học sinh nhà trường là con em đồng bào dân tộc thiểu số, hầu hết thuộc gia đình nghèo và cận nghèo. Các em phải đi bộ từ nhà tới trường với khoảng cách xa nhất khoảng 4 km; một số em được bố mẹ đưa đón bằng xe máy.

Nhà trường đã làm tốt công tác hỗ trợ học sinh quay trở lại học trực tiếp sau thời gian nghỉ dịch. Trong đó có giáo dục kỹ năng phòng chống Covid-19 cho học sinh, thực hiện nghiêm túc 5K, tư vấn sức khoẻ cho học sinh; đồng thời, tổ chức ôn tập kiến thức cho các em trước khi làm bài kiểm tra.

Bộ trưởng thăm hỏi học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cao Sơn
Bộ trưởng thăm hỏi học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cao Sơn

“Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cao Sơn đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 và lên kế hoạch hoạt động cho công tác phòng chống Covid-19; phối hợp chặt chẽ với Trạm Y tế xã Lũng Cao trong công tác phòng chống dịch bệnh; tham gia diễn tập phương án, kịch bản xử lý khi có ca F0 hoặc dịch bệnh lây lan trong nhà trường. Nhà trường chuẩn bị được 2 máy đo thân nhiệt, có khu sát khuẩn, chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn cho tất cả các lớp. Khuôn viên trường lớp được vệ sinh sạch sẽ sau từng buổi học.

Hiện, 36 học sinh từ 12 đến 17 tuổi của trường được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19. Cùng với đó, 17 cán bộ, giáo viên, nhân viên đã tiêm 2 mũi, 1 người tiêm đủ 3 mũi vaccine”, thầy Nguyễn Thế Tài chia sẻ.

Mặc dù vậy, là trường đóng trên địa bàn vùng khó, địa hình đi lại nguy hiểm, vẫn còn một thôn chưa có điện, mạng internet chưa có và hầu hết gia đình học sinh chưa có máy vi tính, do đó nhà trường không triển khai được dạy học trực tuyến.

Trường Tiểu học Thành Sơn thuộc địa bàn xã vùng cao (vùng đặc biệt khó khăn 135) của huyện Bá Thước. Với 4 điểm trường (1 điểm chính, 3 điểm trường lẻ), trường gồm tổng cộng 12 lớp với 212 học sinh; trong đó có 90% học sinh là dân tộc Thái và 10% học sinh dân tộc Mường. Riêng điểm khu Kho Mường có 2 lớp ghép với 24 học sinh và 2 giáo viên. Địa hình, khí hậu phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, những ngày mưa lũ, giá rét, học sinh ở một số thôn bản không thể qua suối để đến trường. Cơ sở vật chất của trường cũng còn nhiều thiếu thốn...

Chia sẻ về tình hình học sinh đến trường, thầy Nguyễn Văn Long, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thành Sơn cho biết: Trước Tết, trên địa bàn xã Thành Sơn có 2 ca F0, trong đó có 1 học sinh khu lẻ Pà Pan của trường và hiện nay đã khỏi bệnh. Sau Tết, không phát hiện trường hợp học sinh nào dương tính với Covid-19.

Sau kì nghỉ Tết Nguyên đán, Nhà trường phối hợp với Trạm Y tế xã Thành Sơn tiến hành phun thuốc khử khuẩn trong, ngoài lớp học tại các điểm trường; học sinh thực hiện 5K.

Bộ trưởng thăm hỏi và động viên học sinh điểm lẻ Trường Tiểu học Thành Sơn
Bộ trưởng thăm hỏi và động viên học sinh điểm lẻ Trường Tiểu học Thành Sơn

“Hiện trên địa bàn xã cũng như Trường Tiểu học Thành Sơn không có ca nhiễm Covid-19, 17 cán bộ, giáo viên, 212 học sinh đang học trực tiếp bình thường. Đến thời điểm ngày 12/2, nhà trường đang học theo phân phối chương trình tuần thực học thứ 6/17 của học kì II năm học 2021-2022, tuần thứ 24/35 tuần của năm học. Như vậy, theo kế hoạch giáo dục của nhà trường, cùng với tình hình dịch bệnh tại địa phương trong tầm kiểm soát tốt, trong thời gian vàng này nhà trường sẽ kết thúc năm học sau 10 tuần nữa vào ngày 15/5/2022”, thầy Nguyễn Văn Long chia sẻ.

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cao Sơn và Trường Tiểu học Thành Sơn là 2 trong số 72 cơ sở giáo dục của huyện Bá Thước. Hiện, tất cả trường học trên địa bàn huyện đang thực hiện dạy học trực tiếp, bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo của UBND huyện Bá Thước: Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để bảo đảm dạy học và an toàn phòng chống dịch, Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành kế hoạch về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện trong tình hình mới; giao phòng Giáo dục và Đào tạo chủ động xây dựng kế hoạch, các phương án dạy học thích ứng an toàn phòng chống dịch.

Đoàn công tác thăm điểm lẻ Trường Mầm non Lũng Cao
Đoàn công tác thăm điểm lẻ Trường Mầm non Lũng Cao

Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các đơn vị căn cứ tình hình thực tế của địa phương để thực hiện tốt việc học trực tiếp; đặc biệt đối với các địa phương đang kiểm soát được dịch bệnh, tranh thủ, tận dụng tối đa khoảng thời gian vàng học sinh có thể đến trường để tổ chức dạy học trực tiếp.

Cùng với đó, tập trung nguồn lực, tăng thời lượng dạy học để đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình giáo dục; tổ chức thực hiện hướng tới mục tiêu bảo đảm dạy học trực tiếp được nhiều nhất và ưu tiên dạy những nội dung chủ yếu, cơ bản, cốt lõi, quan trọng của chương trình giáo dục phổ thông nhằm hoàn thành mục tiêu, yêu cầu cần đạt của chương trình môn học, lớp học, cấp học trong thời gian sớm nhất.

Việc học trực tiếp ở các trường trên địa bàn huyện được tổ chức chặt chẽ, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Học sinh vào trường đeo khẩu trang, được phân luồng, giáo viên đo thân nhiệt, được yêu cầu rửa tay sát khuẩn. Các trường cũng đã bố trí phòng cách ly để cách ly, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh. Các cơ sở giáo dục đã thực hiện nghiêm quy trình rà soát và đảm bảo đạt mức độ an toàn phòng chống dịch cao nhất.

Đến nay, toàn huyện đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 cho 100% giáo viên và học sinh từ 12-17 tuổi và đang tiến hành triển khai tiêm mũi 3 theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế.

Huyện Bá Thước đề nghị được quan tâm bố trí mỗi cơ sở giáo dục được biên chế 1 nhân viên y tế học đường, bảo đảm theo dõi sức khoẻ học sinh và đáp ứng yêu cầu giám sát dịch bệnh trong trường học; đồng thời nhà nước quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, phòng học, phòng chức năng để bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 và đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch trong tình hình mới.

Bộ trưởng trao quà tới điểm lẻ Trường tiểu học Thành Sơn tại Kho Mường
Bộ trưởng trao quà cho thầy trò điểm lẻ Trường tiểu học Thành Sơn tại Kho Mường

Tại các Trường: Tiểu học và Trung học cơ sở Cao Sơn, điểm lẻ Trường Mầm non Lũng Cao, điểm lẻ Trường tiểu học Thành Sơn tại Kho Mường, Bộ trưởng và Đoàn công tác đã đến thăm các lớp học và cơ sở vật chất nhà trường; động viên học sinh, thầy cô dạy học tốt và phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Chia sẻ với những khó khăn của thầy cô và học sinh các trường, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhận định: Dù không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh, học sinh vẫn đi học trực tiếp, điều kiện nhà trường còn khó khăn, nhưng các trường đều có ý thức phòng dịch tốt, quan tâm trang bị các điều kiện phòng chống dịch như thiết bị y tế, nước sát khuẩn, học sinh đều đeo khẩu trang…

Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Bộ trưởng mong nhà trường, các thầy cô giáo tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác với dịch bệnh, không chủ quan lơ là, làm sao duy trì hoạt động dạy học theo hình thức trực tiếp một cách bền vững. Đồng thời tăng cường giáo dục học sinh ý thức phòng chống và tự bảo vệ mình trong dịch bệnh; quan tâm chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

Bộ trưởng lưu ý các trường phổ thông triển khai tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018; quan tâm tập huấn, bồi dưỡng giáo viên; khắc phục khó khăn trên tinh thần vì học sinh để có được chất lượng giáo dục tốt nhất. Bộ trưởng cũng mong địa phương đã quan tâm, tiếp tục quan tâm hơn nữa đến các trường để thầy cô an tâm thực hiện nhiệm vụ.

Chiều cùng ngày, trong khuôn khổ chương trình kiểm tra tại Thanh Hóa, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ kiểm tra hoạt động dạy học trực tiếp, bảo đảm an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục tại thành phố Thanh Hóa. Sáng 15/2, Đoàn sẽ làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa về tình hình phát triển giáo dục và đào tạo của địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Yêu bản sắc dân tộc, cô giáo dân tộc Thái mở ra hành trình gieo chữ đầy ý nghĩa

Yêu bản sắc dân tộc, cô giáo dân tộc Thái mở ra hành trình gieo chữ đầy ý nghĩa

Bao năm nay, nơi vùng cao xứ Thanh, cô giáo Ngân Thị Tiên (Trường Phổ thông DTNT - THCS Thường Xuân) tranh thủ từng chút thời gian trong các tiết học ngoại khóa, bền bỉ truyền dạy chữ Thái cho học sinh nơi đây. Với cô, việc dạy tiếng Thái không chỉ là truyền đạt tri thức, mà còn là cách để giữ gìn “hồn cốt” văn hóa của đồng bào Thái trên quê hương mình.
Tin nổi bật trang chủ
Người dân vùng biên A Lưới ấm lòng giữa mùa mưa bão

Người dân vùng biên A Lưới ấm lòng giữa mùa mưa bão

Xã hội - Phạm Tiến - 1 giờ trước
Cơn mưa rừng đang nặng hạt, nhưng những bước chân người lính quân y vẫn bền bỉ đi lên vùng biên A Lưới. Tình cảm giữa Người lính Quân y đã làm đồng bào DTTS ở A Lưới thêm ấm lòng trong mùa mưa lũ.
Giáo viên vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ được nhận 100% phụ cấp ưu đãi nghề

Giáo viên vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ được nhận 100% phụ cấp ưu đãi nghề

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Trong Dự thảo "Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để thực hiện đột phá phát triển giáo dục và đào tạo" của Quốc hội đề cập đến việc phát triển nguồn nhân lực ngành giáo dục, đặc biệt tại vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Giao lưu văn hóa Phật giáo Việt - Nhật tại Tam Chúc

Giao lưu văn hóa Phật giáo Việt - Nhật tại Tam Chúc

Bản sắc và hội nhập - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Trong hai ngày 15 - 16/11, Khu du lịch quốc gia Tam Chúc (Ninh Bình) trở thành điểm hội tụ của Lễ hội giao lưu văn hóa Phật giáo Việt Nam - Nhật Bản, thu hút hàng nghìn tăng ni, phật tử và du khách hai nước.
Đắk Lắk: Sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do ngập lụt

Đắk Lắk: Sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do ngập lụt

Xã hội - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 17/11, lãnh đạo UBND xã Yang Mao (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, địa phương đang cấp tốc di dời 10 hộ dân tại các điểm ngập lụt đến nơi an toàn.
Yêu bản sắc dân tộc, cô giáo dân tộc Thái mở ra hành trình gieo chữ đầy ý nghĩa

Yêu bản sắc dân tộc, cô giáo dân tộc Thái mở ra hành trình gieo chữ đầy ý nghĩa

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Bao năm nay, nơi vùng cao xứ Thanh, cô giáo Ngân Thị Tiên (Trường Phổ thông DTNT - THCS Thường Xuân) tranh thủ từng chút thời gian trong các tiết học ngoại khóa, bền bỉ truyền dạy chữ Thái cho học sinh nơi đây. Với cô, việc dạy tiếng Thái không chỉ là truyền đạt tri thức, mà còn là cách để giữ gìn “hồn cốt” văn hóa của đồng bào Thái trên quê hương mình.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Sạt lở vùi xe khách trên đèo Khánh Lê khiến 6 người chết, 19 người bị thương

Sạt lở vùi xe khách trên đèo Khánh Lê khiến 6 người chết, 19 người bị thương

Tin tức - L.M - 1 giờ trước
Khoảng 22h30 ngày 16/11, một xe khách chạy tuyến Đà Lạt - Quảng Ngãi đã bị đất đá vùi trúng tại km45 Quốc lộ 27C (đèo Khánh Lê, tỉnh Khánh Hòa) khiến 6 người tử vong và nhiều hành khách mắc kẹt.
Chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ

Chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Ngày 16/11/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Công điện số 217/QĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương liên quan chủ động phòng, tránh, ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ.
Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt, chia cắt nhiều địa bàn vùng DTTS ở Quảng Trị

Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt, chia cắt nhiều địa bàn vùng DTTS ở Quảng Trị

Tin tức - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Từ tối hôm qua (16/11) đến sáng nay (17/11) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị xuất hiện mưa, có nơi mưa rất to. Mưa to kéo dài làm mực nước các sông lên nhanh, nhiều vùng đồng bào DTTS ở Quảng Trị đã bị chia cắt tạm thời.
Ông Lữ Quang Ngời được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Ông Lữ Quang Ngời được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Trang địa phương - Như Tâm - 2 giờ trước
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Ông Lữ Quang Ngời - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, được Ban Bí thư điều động giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau và giới thiệu để HĐND bầu làm Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Không khí lạnh tăng cường tràn về, Bắc Bộ bước vào đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất từ đầu mùa

Không khí lạnh tăng cường tràn về, Bắc Bộ bước vào đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất từ đầu mùa

Thời sự - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Từ chiều tối 17/11, miền Bắc chuẩn bị đón một đợt không khí lạnh với cường độ mạnh, gây rét đậm, rét hại ở vùng núi, đồng thời kéo dài nhiều ngày.