Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đón học sinh trở lại trường học an toàn

PV - 06:00, 08/02/2022

Sau thời gian dài học trực tuyến, hôm qua (7/2), nhiều địa phương trên cả nước đã cho học sinh trở lại trường học trực tiếp. Công tác phòng, chống dịch được các nhà trường chú trọng, với mục tiêu bảo đảm an toàn cho học sinh ở mức cao nhất.

Học sinh Trường THCS Hoa Động (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) rửa tay sát khuẩn trước khi vào trường. Ảnh: NGUYỄN DỊU
Học sinh Trường THCS Hoa Động (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) rửa tay sát khuẩn trước khi vào trường. Ảnh: NGUYỄN DỊU

Trường học sẵn sàng

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Hải Phòng, các trường THCS, THPT và một số trường tiểu học, mầm non trên địa bàn thành phố đã đón học sinh trở lại học trực tiếp. Tại Trường THCS Tô Hiệu (quận Lê Chân), các em học sinh có mặt tại trường từ rất sớm, háo hức gặp thầy cô và bạn bè. Hiệu trưởng Trường THCS Tô Hiệu (quận Lê Chân) Lê Thúy Hạnh hồ hởi cho biết: Trong ngày 7/2, 927 học sinh ở tất cả các khối lớp đều đã trở lại trường học, đạt hơn 92% tổng số học sinh trong trường. Số học sinh còn lại là F0, F1 tạm thời phải học trực tuyến tại gia đình. Trước đó 2 ngày, các giáo viên, nhân viên trong trường đã đến trường tổng vệ sinh, chuẩn bị máy đo thân nhiệt, dung dịch khử khuẩn, khẩu trang… Được biết, ngay trong thời gian đầu học trực tiếp, các lớp sẽ kiểm tra, đánh giá kiến thức để có kế hoạch bổ sung, củng cố cho các em theo kịp chương trình, nhất là học sinh khối lớp 9 chuẩn bị thi vượt cấp…

Theo Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng Trần Tiến Chinh, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố đã chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại học trực tiếp ngay sau kỳ nghỉ Tết. Các trường THCS và THPT đã đón hơn 200 nghìn học sinh trở lại trường học trực tiếp. Các trường mầm non và tiểu học tại các huyện: An Dương, Kiến Thụy, An Lão, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo và một số trường tại huyện Thủy Nguyên đều đã mở cửa đón học sinh trở lại ngay từ ngày 7/2. Học sinh tiểu học và mầm non các địa phương còn lại sẽ đón học sinh trở lại trường chậm nhất là ngày 14/2. Theo thống kê, trong sáng 7/2, số học sinh THPT đến trường học trực tiếp đạt 93,8%, THCS đạt 85,2%; học sinh giáo dục từ xa đạt 78,9%, học sinh tiểu học đạt 58% và học sinh mầm non đạt 21%. Ngay trong chiều 7/2, bốn đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã đi kiểm tra đột xuất về nền nếp dạy học sau Tết Nguyên đán tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

Tại Đà Nẵng, mọi công tác đón học sinh trở lại trường học trực tiếp được nhà trường chuẩn bị chu đáo. Tại Trường THCS Nguyễn Huệ (quận Hải Châu), học sinh trở lại trường học trong thời điểm dịch bệnh tại Đà Nẵng diễn biến phức tạp, số ca nhiễm tăng cao chạm mốc 1.000 ca/ngày, chính vì vậy, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch, phân luồng học sinh theo khối lớp và đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn cho học sinh trước khi vào lớp. Học sinh được yêu cầu ăn sáng tại nhà, mang theo bình nước cá nhân, khẩu trang y tế và nước rửa tay sát khuẩn. Ngoài ra, nhà trường còn trang bị cho mỗi giáo viên hai khẩu trang trong suốt để sử dụng khi lên lớp và chuẩn bị dự phòng khoảng 40 khẩu trang trong suốt. Các thiết bị, vật tư y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học đều được chuẩn bị đầy đủ và được bổ sung thường xuyên. Thầy giáo Phạm Tấn Ngọc Thụy, Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Hoa Thám (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cho biết: Nhà trường sẽ thống kê số lượng học sinh thuộc các diện F, vùng cam, vùng đỏ để chủ động linh hoạt phương án dạy trực tiếp. Đồng thời, bố trí đủ giáo viên lên lớp thay phiên để không ảnh hưởng đến chương trình giảng dạy.

Tại Bình Thuận, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12, học viên giáo dục thường xuyên bắt đầu học trực tiếp từ ngày 7/2; trẻ mầm non, học sinh tiểu học và lớp 6 học trực tiếp vào ngày 14/2. Thầy giáo Nguyễn Thanh Hiệp, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Bội Châu, thành phố Phan Thiết cho biết: Để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, trường chia thành hai buổi học sáng và học chiều, mỗi buổi có 36 lớp. Nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh và làm tuyên truyền để phụ huynh yên tâm và sẵn sàng tâm lý cho con trở lại trường, tỷ lệ đồng thuận cho học sinh trở lại trường học trực tiếp đạt 100%.

Trong khi đó, tại Hà Nội, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 ở khu vực có dịch cấp độ 1 và cấp độ 2 được đến trường từ ngày 8/2; học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 thuộc 18 huyện, thị xã được đến trường từ ngày 10/2. Các trường học đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường. Cô giáo Đặng Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: Ngoài việc chuẩn bị cơ sở vật chất, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho học sinh và giáo viên, nhà trường quan tâm đặc biệt đến đội ngũ giáo viên vì nếu giáo viên là F0 thì khả năng lây lan rất rộng. Vì vậy, nhà trường sẽ tổ chức xét nghiệm cho giáo viên và dự kiến cứ ba ngày/lần xét nghiệm gộp cho học sinh. Đồng thời, quán triệt học sinh, giáo viên và nhân viên không đi lại quá nhiều trong khuôn viên trường học để tránh lây lan. Toàn bộ công tác diễn tập các tình huống phòng, chống dịch đã được nhà trường triển khai trước Tết.

Học sinh phấn khởi, phụ huynh băn khoăn

Chia sẻ niềm vui khi được đến trường học trực tiếp, học sinh Kiều Nguyên Thục, lớp 7/9 Trường THCS Nguyễn Huệ (Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết: Em đã được tiêm hai mũi vaccine phòng Covid-19, cho nên cũng an tâm phần nào khi được đến trường học trực tiếp. Em đã chuẩn bị bình nước, khẩu trang y tế dự phòng và nước rửa tay sát khuẩn để mang theo. Dù đồng tình chủ trương đi học trở lại nhưng phụ huynh một số trường tại Hà Nội băn khoăn lịch học trong một ngày vừa trực tiếp, vừa trực tuyến sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh. Chị Phạm Bích Liên, có con học lớp 10 Trường THCS và THPT M.V.Lô-mô-nô-xốp (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: Lịch học trực tiếp của các con bắt đầu từ 7 giờ 40 phút và kết thúc lúc 11 giờ 50 phút. Do nhà xa trường, con phải đi xe tuyến của trường, 13 giờ con mới về đến nhà và 14 giờ bắt đầu học trực tuyến. Với lịch học này, con không có thời gian nghỉ ngơi và sẽ rất căng thẳng nếu tình trạng kéo dài. Chị Liên mong muốn nhà trường rút ngắn thời gian học buổi sáng để các con được về nhà sớm, nghỉ ngơi trước khi vào giờ học trực tuyến buổi chiều. Đáng chú ý, nhiều phụ huynh cũng băn khoăn về việc sau thời gian dài học trực tuyến, việc tiếp thu kiến thức của học sinh ảnh hưởng do nhiều nguyên nhân như đường truyền kém, ý thức, khả năng tự học của học sinh… Vì vậy, song song với dạy học theo chương trình trên lớp, các trường cần rà soát kiến thức của học sinh, từ đó có phương án bồi dưỡng, củng cố kiến thức trọng tâm của từng môn học.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến thời điểm này, 63 tỉnh, thành phố đã lên kế hoạch cho học sinh THCS, THPT đi học trực tiếp, bắt đầu trong khoảng thời gian từ ngày 7 đến ngày 14/2; 60/63 tỉnh, thành phố đã lên kế hoạch đưa học sinh bậc mầm non, tiểu học quay trở lại trường học trực tiếp trong tháng 2. Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý các cơ sở giáo dục tập trung tổ chức các hoạt động tư vấn tâm lý, tăng cường hoạt động thể chất, giáo dục kỹ năng, củng cố, bù đắp kiến thức trước khi dạy kiến thức mới, phân nhóm học sinh để hỗ trợ hiệu quả trong những ngày đầu học sinh quay trở lại trường. Đồng thời, các nhà trường tổ chức ôn tập, củng cố, bổ sung nội dung kiến thức phù hợp các nhóm đối tượng học sinh có điều kiện học trực tuyến; dạy bổ sung những nội dung kiến thức còn thiếu kết hợp với ôn tập, củng cố nội dung kiến thức phù hợp với các nhóm đối tượng học sinh không có điều kiện học trực tuyến, nhất là đối với các học sinh không tiếp cận được truyền hình, học sinh chuyển trường do phải di chuyển nơi cư trú để phòng, tránh dịch bệnh. Ngay sau Tết, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có kế hoạch kiểm tra tình hình chuẩn bị, tổ chức cho học sinh, sinh viên quay trở lại trường học tại một số nơi.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nghệ An: Tăng cường tiếng Việt cho trẻ vùng DTTS

Nghệ An: Tăng cường tiếng Việt cho trẻ vùng DTTS

Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em vùng DTTS là một Đề án quan trọng được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An triển khai trong giai đoạn 2016 - 2020, với định hướng đến năm 2025. Kết quả đạt được cho thấy 100% trẻ em mầm non và học sinh tiểu học người DTTS đã được hỗ trợ, tăng cường tiếng Việt trên cơ sở ngôn ngữ mẹ đẻ, phù hợp với lứa tuổi và đặc điểm tâm lý của trẻ.
Tin nổi bật trang chủ
Đánh bại U22 Trung Quốc 1-0: U22 Việt Nam khởi đầu hoàn hảo tại Panda Cup 2025

Đánh bại U22 Trung Quốc 1-0: U22 Việt Nam khởi đầu hoàn hảo tại Panda Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 22:02, 12/11/2025
Tối 12/11, tại Thành Đô (Trung Quốc), Đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam đã giành chiến thắng ấn tượng 1-0 trước U22 Trung Quốc trong trận mở màn Panda Cup 2025. Bàn thắng duy nhất của trận đấu được ghi bởi Phạm Minh Phúc, ở phút 80, mang về khởi đầu hoàn hảo cho đoàn quân áo đỏ.
Đưa khoa học công nghệ vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp là động lực phát triển bền vững nông thôn Việt Nam

Đưa khoa học công nghệ vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp là động lực phát triển bền vững nông thôn Việt Nam

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 19:26, 12/11/2025
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Nông nghiệp và Môi trường (1945 - 2025), Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: “Cần đưa khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp, coi đây là động lực then chốt để phát triển nông nghiệp hiện đại, sinh thái, bền vững”.
Phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền vùng Tây Bắc

Phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền vùng Tây Bắc

Sức khỏe - PV - 19:01, 12/11/2025
Tây Bắc không chỉ giàu bản sắc văn hóa, mà còn là vùng đất vàng của dược liệu quý hiếm, nơi đang hình thành và phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền Việt Nam.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Media - Tuấn Ninh - Thúy Hồng - 18:44, 12/11/2025
Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Đại tướng Phan Văn Giang thăm và làm việc với Sư đoàn 5, Quân khu 7

Đại tướng Phan Văn Giang thăm và làm việc với Sư đoàn 5, Quân khu 7

Tin tức - Như Tâm - 18:32, 12/11/2025
Ngày 12/11, Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã đến thăm và làm việc với Sư đoàn 5 (Quân khu 7).
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Phòng chống khai thác thủy hải sản bất hợp pháp IUU - ghi nhận tại các địa phương

Phòng chống khai thác thủy hải sản bất hợp pháp IUU - ghi nhận tại các địa phương

Thời sự - Minh Thu - 18:31, 12/11/2025
Thực hiện Tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) theo tinh thần Công điện số 198/CĐ-TTg ngày 17/10/2025 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, nhiều địa phương có biển đang tích cực chống khai thác hải sản bất hợp pháp thông qua các biện pháp như tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát động thi đua cao điểm, và xử lý các tồn tại, vi phạm.
Lai Châu: Đối ngoại tạo đà phát triển “kinh tế xanh” và du lịch bền vững

Lai Châu: Đối ngoại tạo đà phát triển “kinh tế xanh” và du lịch bền vững

Xã hội - Châm Võ - 17:27, 12/11/2025
Từ vị trí phên giậu cực Tây của Tổ quốc, Lai Châu đang vươn mình mạnh mẽ, xác định phát triển “kinh tế xanh”, du lịch bền vững và liên kết biên mậu, hợp tác quốc tế là những trụ cột chiến lược trong thời gian tới, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm giao thương và du lịch của vùng biên.
Cập nhật 7 tính năng mới của ứng dụng VNeID

Cập nhật 7 tính năng mới của ứng dụng VNeID

Xã hội - Minh Nhật - 17:20, 12/11/2025
Mới đây, ứng dụng VNeID vừa điều chỉnh, cập nhật 7 tính năng mới nhằm đơn giản hóa thủ tục, nâng cao trải nghiệm và tiện ích cho người dân.
Thuốc Pembroria của Nga vừa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam chỉ định điều trị 14 loại ung thư

Thuốc Pembroria của Nga vừa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam chỉ định điều trị 14 loại ung thư

Sức khỏe - Minh Nhật - 17:13, 12/11/2025
Thuốc Pembroria của Nga có hoạt chất chính Pembrolizumab, hiện được phê duyệt cho hơn 14 chỉ định điều trị ung thư khác nhau, bao gồm ung thư biểu mô phổi, u hắc tố, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư biểu mô tế bào thận, ung thư vú…
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đánh giá thiệt hại và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ tại khu vực Trung Bộ

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đánh giá thiệt hại và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - PV - 17:07, 12/11/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 214/CĐ-TTg ngày 12/11/2025 (Công điện số 214) về việc khẩn trương thống kê, đánh giá thiệt hại và tập trung khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ tại khu vực Trung Bộ.