Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bồ Tát Thích Quảng Đức và trái tim bất diệt

Duy Chí - 06:10, 07/05/2025

Sự kiện Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc lần thứ 20 do Việt Nam đăng cai tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh đang thu hút sự quan tâm, tìm hiểu của rất đông đồng bào phật tử, du khách trong nước và quốc tế về Bồ Tát Thích Quảng Đức và hình ảnh “trái tim bất diệt - Vị pháp thiêu thân” của ngài 62 năm về trước.

Tượng Bố Tát Thích Quảng Đức được thờ tại chùa Quán Thế Âm, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Tượng Bố Tát Thích Quảng Đức được thờ tại chùa Quán Thế Âm, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

“Tôi để lại trái tim”

Hoà thượng Thích Giác Trí, trụ trì Tổ đình Quán thế Âm, còn có tên chùa Quảng Đức (địa chỉ tại số 90, đường Thích Quảng Đức, phường 5, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh) kể lại: Chùa Quán Thế Âm là ngôi chùa cuối cùng Hoà Thượng, Bồ tất Thích Quảng Đức trụ trì. 

Trước khi thực hiện thiêu thân cúng dường Phật Pháp nhằm bảo vệ Phật giáo nước nhà trước sự phân biệt, đàn áp của chính quyền cũ, Hoà thượng Thích Quảng Đức đã có di ngôn trước với chư hoà thượng, đại đức, tăng ni và đồng bào phật tử rằng: “Khi tôi thiêu thân, nếu xác thân tôi ngã về phía sau, mặt hướng lên trời thì Phật giáo nước nhà được trường tồn. Còn nếu xác thân tôi ngã về phía trước, úp mặt xuống đất thì nền Phật giáo nước nhà xem như tiêu vong”.

Khi đó, nhiều chư tăng, phật tử không kìm được xúc động hỏi tiếp: Ngài là bậc chân tu, nguyện đem xác thân cúng dường chư phật để bảo vệ nền đạo pháp nước nhà. Vậy khi thiêu thân, ngài để lại gì?

Không suy nghĩ, Hoà thượng trả lời ngay: “Tôi để lại trái tim tôi”…

Hoà thượng Thích Giác Trí kết luận: “Tất cả những điều ngài nói trước đó đã ứng nguyện. Xác thân ngài đã ngã về phía sau, mặt ngửa lên trời đúng theo lời nói của ngài. Chứng tỏ Phật giáo sẽ trường tồn mãi mãi đến hôm nay và mai sau”.

Riêng trái tim của ngài sau khi trà tỳ (tẩn liệm) và hoả táng ở nhiệt độ hàng nghìn độ C suốt nhiều giờ nhưng khi mang tro cốt ngài ra thì mọi người bất ngờ, ngạc nhiên trước hình ảnh trái tim còn nguyên vẹn.

Sau khi bàn thảo, những người có trách nhiệm quyết định đưa trái tim và thiêu thêm lần nữa với nhiệt độ cao hơn, thời gian lâu hơn. Nhưng cuối cùng trái tim ngài vẫn vẹn nguyên. Chứng tỏ lời di ngôn của ngài là chân lý. Quyết định thiêu thân để cứu Phật giáo trước mối nguy tiêu vong là quyết định của vị Bồ Tát”.

Tại Đại lễ Phật Đản Vesak Liên Hợp Quốc lần thứ 20 sự xuất hiện trở lại của “Quả tim bất diệt” là hiện thân của Bồ Tát Thích Quảng Đức trên cõi đời này. Đây là niềm tự hào chung cho Phật giáo Việt Nam và Đại lễ Phật Đản Vesak Liên Hợp Quốc với ý nghĩa “Lòng từ bi, hòa bình và phát triển bền vững”.

Tại vị trí Bồ Tát Thích Quảng Đức tự thiêu được dựng lên ngôi bảo tháp và tượng ngài để Nhân dân, phật tử đến thắp hương chiêm bái
Tại vị trí Bồ Tát Thích Quảng Đức tự thiêu được dựng lên ngôi bảo tháp và tượng ngài để Nhân dân, phật tử đến thắp hương chiêm bái

Ngọn lửa yêu nước

Nhiều khách tham quan, du khách và phật tử đến dự Đại lễ Phật Đản Vesak Liên Hợp Quốc 2025 và tham quan các di tích như chùa Quán Thế Âm, đài tưởng niệm Bồ Tát Thích Quảng Đức tại giao lộ Cách Mạng Tháng Tám - Nguyễn Đình Chiễu, Q3 TP. Hồ Chí Minh thắc mắc: Quyết định tự thiêu của Hoà thượng Thích Quảng Đức là tự phát hay có tổ chức”.

Câu hỏi này đã được Đại lão Hoà thượng Thích Trí Quảng – Pháp Chủ Giáo hội Phật Giáo Việt Nam thông bạch: Năm 1963 là năm Quý Mão. Ủy ban Liên phái Bảo vệ Phật giáo Việt Nam đặt tại chùa Ấn Quang. Lúc này Hoà thượng Thích Quảng Đức mang đơn xin tự thiêu đến trình với Ủy ban và nói “Các ngài cho tôi xin tự thiêu, dùng tấm thân này cúng dường Phật Pháp cầu cho Phật giáo nước nhà bình an, trường tồn thì mọi chuyện sẽ được hoá giải”.

Quảng trường Thích Quảng Đức ngày nay, nơi thu hút du khách thập phương, đồng bào phật tử đến tham quan, chiêm bái
Khu tưởng niệm Hòa thượng Thích Quảng Đức ngày nay, nơi thu hút du khách thập phương, đồng bào phật tử đến tham quan, chiêm bái

Đây là vấn đề chưa từng có xảy ra, liên quan tính mạng con người nên các thành viên trong Ủy ban nhận đơn và yêu cầu Hoà thượng về chùa nghỉ ngơi, thanh tịnh suy nghĩ.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Đức Nghiệp – Phó Pháp chủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam nói tiếp: “Khi Uỷ ban Liên phái Bảo vệ Phật giáo Việt Nam nhận đơn tự tiêu của Hoà Thượng Thích Quảng Đức thì tình hình đàn áp Phật giáo của chính quyền cũ ngày càng căng thẳng. Sau khi đã bàn bạc và nhận được khẳng định của Hoà thượng Thích Quảng Đức, Uỷ Ban quyết định chấp nhận đơn xin tự thiêu của Hoà thượng Thích Quảng Đức”.

Nói về ý nghĩa của quyết định tự thiêu của Hoà Thượng Thích Quảng Đức, Giáo sư Vũ Minh Giang – Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam nhấn mạnh: Hành động tự thiêu của Hoà thượng Thích Quảng Đức nằm trong dòng chảy của các phong trào đấu tranh yêu nước. Sự chuẩn bị và quyết định hy sinh của ngài nhằm cứu nguy đạo pháp cũng chính là bảo vệ hoà bình, chống lại các thế lực làm phương hại đất nước nên được tôn kính là Bồ Tát.

Tại nơi ngài tự thiêu đã được dựng lên ngôi bảo tháp có tượng ngài để Nhân dân, phật tử đến chiêm bái, thắp hương.

Gần đây UBND TP. Hồ Chí Minh đã mở cuộc thi thiết kế biểu tượng Hoà Thượng Thích Quảng Đức với quả tim bất diệt và dùng biểu tượng này để xây dựng khu tưởng niệm Hoà Thượng Thích Quảng Đức ngay phía đối diện bảo tháp để du khách thập phương trong và ngoài nước, đồng bào phật tự đến chiêm bái.

Đặc biệt với thế hệ trẻ thì Khu tưởng niệm Bồ Tát Thích Quảng Đức còn là nơi giáo dục truyền thống, giáo dục lịch sử địa phương cho học sinh, sinh viên… về tinh thần yêu nước.

Là một trong các hoạt động tại Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc lần thứ 20 tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh; chiều 5/5, Giáo hội Phật giáo Việt Nam trang nghiêm cử hành Lễ cung thỉnh Xá lợi trái tim Bồ tát Thích Quảng Đức từ Ngân hàng Nhà nước về Việt Nam Quốc Tự (đường 3/2, Phường 12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh).

Đây là lần đầu tiên Xá lợi trái tim Bồ tát Thích Quảng Đức được đưa ra cho người dân và phật tử chiêm bái. Chương trình chiêm bái Xá lợi kéo dài đến ngày 10/5 (13/4 âm lịch). Sau đó, Xá lợi trái tim của Bồ tát sẽ được tôn trí vĩnh viễn tại tháp Đa Bảo trong khuôn viên Việt Nam Quốc Tự.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lễ Vu Lan - Mùa hiếu hạnh của người Việt

Lễ Vu Lan - Mùa hiếu hạnh của người Việt

“Dẫu đi muôn dặm trần ai/Tình cha nghĩa mẹ chẳng phai bao giờ”. Tháng Bảy, mùa Vu Lan, mùa báo hiếu trở thành dấu ấn thiêng liêng trong tâm hồn người Việt. Không chỉ là một nghi lễ quan trọng của Phật giáo, Vu Lan từ lâu đã vượt ra khỏi khuôn khổ tôn giáo để trở thành một giá trị văn hóa tinh thần chung, nơi đạo hiếu được tôn vinh, lan tỏa và nhắc nhớ từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Tin nổi bật trang chủ
Lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Gia Lai thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân dịp Đại lễ Vu lan

Lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Gia Lai thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân dịp Đại lễ Vu lan

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân-H.Trường - 19:49, 05/09/2025
Ngày 5/9, Đoàn công tác do Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Gia Lai Phan Đỗ Minh Thanh Anh dẫn đầu đã đến thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh nhân dịp Đại lễ Vu lan Phật lịch 2569 - Dương lịch 2025.
Thêm một “Phòng tin học cho em” được đưa vào điểm trường vùng cao Bình Liêu

Thêm một “Phòng tin học cho em” được đưa vào điểm trường vùng cao Bình Liêu

Xã hội - Mỹ Dung - 19:39, 05/09/2025
Trong ngày khai giảng năm học mới, học sinh vùng cao xã Bình Liêu (Quảng Ninh) đón nhận món quà đặc biệt: “Phòng tin học cho em” trị giá hơn 130 triệu đồng. Phòng tin học được trang bị đầy đủ máy tính, Internet và thiết bị học tập hiện đại, mở ra “cánh cửa số” cho các em tiếp cận tri thức.
Chính quyền 2 cấp không chỉ phục vụ mà quan trọng là phải kiến tạo để phát triển

Chính quyền 2 cấp không chỉ phục vụ mà quan trọng là phải kiến tạo để phát triển

Thời sự - Sỹ Hào - Lê Anh Dũng - 18:33, 05/09/2025
Đây là đánh giá của Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung khi kiểm tra công tác vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo tại xã Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.
Chia sẻ khó khăn cùng học trò vùng cao

Chia sẻ khó khăn cùng học trò vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 17:25, 05/09/2025
Nhân dịp khai giảng năm học mới, Thanh tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp cùng Công ty Luật TNHH Khoa Bình và Quỹ NKK trao tặng nhiều phần quà tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đản Ván, xã Hoàng Su Phì.
Những “ông bố, bà mẹ” mang quân hàm xanh cùng con trong ngày khai giảng

Những “ông bố, bà mẹ” mang quân hàm xanh cùng con trong ngày khai giảng

Giáo dục - Phạm Tiến - 17:20, 05/09/2025
Với các Chương trình “Nâng bước chân em đến trường - Con nuôi Biên phòng”, ước mơ cho nhiều học sinh DTTS đã từng bước được chắp cánh. Ngày khai giảng năm học mới, ở những mái trường vùng cao, những “ông bố, bà mẹ” mang quân hàm xanh đưa các con đi khai giảng đã để lại nhiều cảm xúc đặc biệt.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm và tham nhũng: Kết quả tích cực nhưng còn nhiều thách thức

Nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm và tham nhũng: Kết quả tích cực nhưng còn nhiều thách thức

Thời sự - Hoàng Quý - 17:14, 05/09/2025
Tại Phiên họp thứ 49, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án năm 2025.
Sửa đổi toàn diện, cắt giảm gần 100 điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam

Sửa đổi toàn diện, cắt giảm gần 100 điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 17:06, 05/09/2025
Trong khuôn khổ Phiên họp thứ 49, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (sửa đổi). Đây là dự án luật quan trọng, nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” pháp lý, tạo động lực thúc đẩy phát triển hàng không dân dụng, đồng thời bảo đảm quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế.
Gia Lai: Ăn thịt cóc, 9 học sinh phải nhập viện cấp cứu

Gia Lai: Ăn thịt cóc, 9 học sinh phải nhập viện cấp cứu

Sức khỏe - Ngọc Thu - 17:05, 05/09/2025
Ngày 5/9, UBND xã Ia Dom (Gia Lai) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thịt cóc khiến 9 em học sinh phải nhập viện cấp cứu.
Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh ở TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ xây dựng nhà ở bán trú cho học sinh vùng DTTS

Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh ở TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ xây dựng nhà ở bán trú cho học sinh vùng DTTS

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 17:04, 05/09/2025
Sáng 5/9, Chính quyền xã Bắc Lý (Nghệ An) phối hợp với Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh làm Lễ khởi công xây dựng nhà ở bán trú cho học sinh DTTS ở Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Bắc Lý 2.
Sở Dân tộc và Tôn giáo Quảng Ngãi thăm các cơ sở Phật giáo nhân dịp Lễ Vu lan

Sở Dân tộc và Tôn giáo Quảng Ngãi thăm các cơ sở Phật giáo nhân dịp Lễ Vu lan

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Ngọc Chí - 16:56, 05/09/2025
Nhân dịp Đại lễ Vu lan Báo hiếu năm 2025 - Phật lịch 2569, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Đoàn đến thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, cùng một số ngôi chùa tiêu biểu trên địa bàn.