Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ luật Lao động (sửa đổi): Cần nghiên cứu, đánh giá kỹ nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động

PV - 10:51, 17/06/2019

Bộ luật Lao động (sửa đổi) là dự án luật rất quan trọng, thể chế hóa đường lối chỉ đạo của Đảng, thực thi tinh thần Hiến pháp, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, tác động sâu sắc đến đổi mới quản lý nhà nước về lao động. Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, nhiều đại biểu Quốc hội đã dành sự quan tâm, thảo luận về dự án Luật này. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển trích lược ý kiến phát biểu của một số đại biểu về vấn đề này.

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang (Bình Phước): Lao động người DTTS cần được nghỉ thêm ngày Tết cổ truyền của dân tộc mình

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang (Bình Phước) Đại biểu Điểu Huỳnh Sang (Bình Phước).

Về nghỉ Lễ, Tết, Luật có quy định: “Người lao động được nghỉ làm việc hưởng nguyên lương trong những ngày Lễ, Tết”. Việt Nam là quốc gia với 54 thành phần dân tộc, mỗi dân tộc có một nền văn hóa với bản sắc, phong tục tập quán riêng, góp phần hình thành nên nền văn hóa Việt Nam đa dạng trong thống nhất. Song song với Tết Cổ truyền ở Việt Nam, các DTTS số đón Tết Nguyên đán theo phong tục dân tộc mình. Vào dịp này, lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và các cấp ở địa phương đều có hoạt động thăm hỏi và chăm lo Tết cho đồng bào DTTS. Đây là nguồn động viên lớn, là sự tiếp lửa đặc biệt đối với các DTTS ở Việt Nam.

Thực tế, ngày Tết của các DTTS lại diễn ra vào thời điểm khác nhau trong năm và địa phương cũng linh hoạt để cán bộ, công chức, viên chức là người DTTS được nghỉ dịp này trong nội bộ cơ quan, đơn vị. Tuy nhiên, đối với người lao động là người DTTS đang làm việc tại các doanh nghiệp lại khó thực hiện hơn do chưa có văn bản luật quy định. Nhiều trường hợp xin nghỉ trong dịp Tết của dân tộc mình bị xem là vô tổ chức, vô kỷ luật, phá vỡ hợp đồng

lao động, làm ảnh hưởng quan hệ lao động và quyền lợi của người lao động. Tôi đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu, bổ sung quy định: “Lao động là người DTTS ở Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại Khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 1 ngày Tết Cổ truyền của dân tộc mình”.

Đại biểu Phùng Thị Thường (Vĩnh Phúc): Tăng lương, giảm giờ làm để tăng thời gian nghỉ ngơi.

Đại biểu Phùng Thị Thường (Vĩnh Phúc). Đại biểu Phùng Thị Thường (Vĩnh Phúc).

Xu hướng tiến bộ của thế giới hiện nay là tăng lương, giảm giờ làm để tăng thời gian nghỉ ngơi. Vì vậy, chúng ta phải tính toán trong mối tương quan thời gian làm việc chính thức với thời gian tái tạo sức lao động cho người lao động, nhằm đảm bảo tối ưu hóa mặt tích cực và hạn chế thấp nhất mặt tiêu cực của việc làm thêm giờ.

Trên cơ sở các nghiên cứu và đánh giá tác động về kinh tế-xã hội, thu hút đầu tư và nhu cầu của doanh nghiệp, nhu cầu sức khỏe và thu nhập của người lao động, tôi thống nhất việc xem xét, mở rộng khung thoả thuận làm thêm giờ như trong dự thảo Bộ luật Lao động, nhưng chọn 1 trong 2 phương án mà Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã kiến nghị. Việc quy định trả tiền lương làm thêm giờ cho người lao động lũy tiến như Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề nghị nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động và khắc phục tình trạng doanh nghiệp không tuyển dụng lao động phù hợp với quy mô và năng lực để trốn tránh nghĩa vụ mà huy động làm thêm giờ.

Cùng với quy định mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ, tôi đề nghị xem xét việc giảm thời gian giờ làm việc bình thường. Đây là xu hướng chung trên thế giới, dựa trên sự phát triển của năng lực sản xuất, nâng cao chất lượng lao động và phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp nhưng vẫn duy trì được khả năng tái tạo sức lao động cũng như quỹ thời gian chăm sóc gia đình và tham gia các hoạt động xã hội của người lao động.

Đại biểu Ma Thị Thúy (Tuyên Quang): Cần đánh giá tác động xã hội về tuổi nghỉ hưu

Đại biểu Ma Thị Thúy (Tuyên Quang) Đại biểu Ma Thị Thúy (Tuyên Quang)

Về tuổi nghỉ hưu, đây là vấn đề lớn liên quan đến hàng chục triệu người lao động, tôi vẫn còn thấy băn khoăn và đề nghị Chính phủ cũng cần cân nhắc kỹ hơn về tuổi nghỉ hưu như trong dự thảo Luật trình Quốc hội. Vì trong giai đoạn hiện nay, nước ta đang thực hiện tinh giản biên chế quyết liệt. Vấn đề về giải quyết việc làm cho sinh viên ra trường, việc giải quyết công ăn việc làm cho người lao động đang rất khó khăn. Theo thống kê, cả nước mỗi năm vẫn có hơn 1 triệu lao động thất nghiệp, để lại hậu quả cho xã hội là rất lớn. Tuổi thọ bình quân của người Việt Nam đang tăng lên, nhưng bệnh tật ngày càng nhiều, tức là tuổi thọ cao nhưng không khỏe, hơn nữa ở nước ta đặc thù lao động phần lớn là lao động nặng nhọc, cơ bắp, không phù hợp với lao động khi tuổi đã cao. Tôi đề nghị Ban soạn thảo đánh giá thêm về vấn đề này cho rõ ràng hơn. Đây là một nội dung cơ bản, quan trọng ảnh hưởng và liên quan đến quyền lợi và lợi ích của người lao động.n

THANH HUYỀN

Tin cùng chuyên mục
Nạn phá rừng Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa): Chính quyền có làm ngơ

Nạn phá rừng Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa): Chính quyền có làm ngơ

Phá rừng lấy đất làm rẫy, đốt thảm thực vật rừng lấy đất lâm nghiệp để sản xuất… là những chuyện gây bức xúc ở Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa). Vậy nhưng, chính quyền địa phương vẫn không hay biết và chưa có biện pháp xử lý triệt để.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.