Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Kiểm tra việc thực hiện Chương trình MTQG tại Trường Đại học Tây Bắc

Nguyệt Anh - 10:02, 02/12/2022

Ngày 2/12, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã kiểm tra tình hình triển khai Tiểu dự án 2 - Dự án 4 năm 2022 tại Trường Đại học Tây Bắc theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ông Lê Như Xuyên, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Dân tộc (Bộ GDĐT) làm Trưởng đoàn.

Các em sinh viên của Trường Đại học Tây Bắc
Các em sinh viên của Trường Đại học Tây Bắc

Tiểu dự án 2 - Dự án 4 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2025 là một trong các nhiệm vụ được giao cho Bộ GDĐT chủ trì.

Ông Lê Như Xuyên, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Dân tộc, Bộ GDĐT - Trưởng đoàn kiểm tra điều hành buổi làm việc

Báo cáo của Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN Trường Đại học Tây Bắc nhận định, nếu Tiểu dự án 2 - Dự án 4 được triển khai tại nhà trường sẽ tác động tích cực đến nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho vùng DTTS&MN tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Báo cáo ghi nhận, Bộ GDĐT đã có các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, điều hành Trường Đại học Tây Bắc trong công tác phối hợp triển khai thực hiện dự án tại trường. Ban Quản lý các dự án - Bộ GDĐT và Hội đồng trường thường xuyên chỉ đạo, giám sát quá trình triển khai thực hiện. Từ các đề xuất của trường về nội dung đề nghị đầu tư, Bộ đã có các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo trong việc triển khai thực hiện các nội dung đề xuất đầu tư, cũng như làm việc với trường để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên do nên hiện nay trường đang hoàn thành báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư. Công tác quyết toán các dự án đã triển khai trong giai đoạn trước của trường còn chưa thực hiện xong.

Đánh giá của Đoàn kiểm tra ghi nhận, Trường Đại học Tây Bắc gặp những vướng mắc như: Mặt bằng sạch để triển khai các công trình mới không có, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn; sự trùng lặp nội dung đầu tư: các hạng mục đề xuất đầu tư của dự án đang thuộc dự án “Đầu tư xây dựng hoàn thiện Trường Đại học Tây Bắc” mà nhà trường vẫn đang triển khai; không có nguồn vốn để giải phóng mặt bằng. Trường đề nghị Bộ GDĐT và các đơn vị liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ trường đảm bảo các điều kiện tiếp nhận dự án để triển khai theo tiến độ chung của Chương trình.

Về phía Bộ GDĐT, Đoàn kiểm tra đề nghị Trường Đại học Tây Bắc khẩn trương thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nội dung tại thông báo Kết luận số 1623/TB-BGDĐT của Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng tại buổi làm việc với nhà trường các ngày 9-10/11/2022. Trường Đại học Tây Bắc phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý các dự án xây dựng báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư gửi Bộ GDĐT để thẩm định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nghệ An: Tăng cường tiếng Việt cho trẻ vùng DTTS

Nghệ An: Tăng cường tiếng Việt cho trẻ vùng DTTS

Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em vùng DTTS là một Đề án quan trọng được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An triển khai trong giai đoạn 2016 - 2020, với định hướng đến năm 2025. Kết quả đạt được cho thấy 100% trẻ em mầm non và học sinh tiểu học người DTTS đã được hỗ trợ, tăng cường tiếng Việt trên cơ sở ngôn ngữ mẹ đẻ, phù hợp với lứa tuổi và đặc điểm tâm lý của trẻ.
Tin nổi bật trang chủ
Lai Châu: Tăng cường công tác đối ngoại nâng tầm di sản và quảng bá văn hóa hiệu quả

Lai Châu: Tăng cường công tác đối ngoại nâng tầm di sản và quảng bá văn hóa hiệu quả

Sắc màu 54 - Phương Ly - 9 phút trước
Trên địa bàn tỉnh Lai Châu hiện có 2 di sản văn hoá được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại và 11 di sản được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia. Thành quả này không chỉ khẳng định ý thức trách nhiệm từ việc “giữ gìn cái đã có” của di sản, mà là còn là điểm nhấn để Lai Châu tăng cường hợp tác, giao lưu văn hóa với các nước láng giềng Trung Quốc, Lào gắn với phát triển du lịch bền vững.
Sau lũ, đất sản xuất cũng không còn

Sau lũ, đất sản xuất cũng không còn

Phóng sự - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Đến hôm nay, người dân xã Hà Nha, TP. Đà Nẵng vẫn chưa hết bàng hoàng sau cơn lũ lịch sử cuối tháng 10. Hàng chục ha đất sản xuất hoa màu của bà con bị cuốn trôi, để lại cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất.
Thái Nguyên: Để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mông

Thái Nguyên: Để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mông

Sắc màu 54 - Thảo Khánh - 2 giờ trước
Với bản sắc văn hóa độc đáo được hình thành qua nhiều thế hệ, từ những chính sách đầu tư, hỗ trợ của Trung ương, địa phương, đồng bào dân tộc Mông ở Thái Nguyên đã và đang không ngừng gìn giữ, phát huy những giá trị truyền thống trong đời sống hôm nay. Từ trang phục, lễ hội đến phong tục, tập quán, tất cả đều góp phần làm phong phú thêm bức tranh văn hóa đa dạng của vùng đất Việt Bắc.
Nghệ An: Tăng cường tiếng Việt cho trẻ vùng DTTS

Nghệ An: Tăng cường tiếng Việt cho trẻ vùng DTTS

Giáo dục - An Yên - 3 giờ trước
Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em vùng DTTS là một Đề án quan trọng được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An triển khai trong giai đoạn 2016 - 2020, với định hướng đến năm 2025. Kết quả đạt được cho thấy 100% trẻ em mầm non và học sinh tiểu học người DTTS đã được hỗ trợ, tăng cường tiếng Việt trên cơ sở ngôn ngữ mẹ đẻ, phù hợp với lứa tuổi và đặc điểm tâm lý của trẻ.
Quảng bá, tôn vinh các sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Quảng bá, tôn vinh các sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Kinh tế - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Trong 3 ngày, từ 14 - 16/11, tại tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra Ngày hội Sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi phía Bắc, năm 2025.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Bộ Chính trị chỉ định ông Nguyễn Khắc Thận làm Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Bộ Chính trị chỉ định ông Nguyễn Khắc Thận làm Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Tin tức - An Yên - 4 giờ trước
Ông Nguyễn Khắc Thận - Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.
Từ 1/1/2026 sẽ tăng lương tối thiểu vùng

Từ 1/1/2026 sẽ tăng lương tối thiểu vùng

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Ngày 10/11/2025, Chính phủ ban hành Nghị định số 293/2025/NĐ-CP (Nghị định số 293) quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Nghị định số 293 có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, thay thế Nghị định số 74/2024/NĐ-CP.
Già hóa dân số đang là vấn đề cấp bách

Già hóa dân số đang là vấn đề cấp bách

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Trong phiên thảo luận tại hội trường về dự án Luật Dân số, một nội dung được các đại biểu Quốc hội nhận định, trao đổi thảo luận là việc già hóa dân số đang là vấn đề cấp bách và Việt Nam đang là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới hiện nay.
Đà Nẵng quyết tâm giải ngân 100% vốn Chương trình MTQG 1719

Đà Nẵng quyết tâm giải ngân 100% vốn Chương trình MTQG 1719

Chính sách Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 21:30, 10/11/2025
Chiều 10/11, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Sở Dân tộc và Tôn giáo, các Ban Quản lý đầu tư xây dựng khu vực về tình hình thực hiện và tiến độ giải ngân Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) năm 2025.
Thanh Hóa: Lan tỏa mô hình “Đổi quà lấy vũ khí” ở vùng cao

Thanh Hóa: Lan tỏa mô hình “Đổi quà lấy vũ khí” ở vùng cao

Xã hội - Quỳnh Trâm - 21:04, 10/11/2025
Phát huy tinh thần trách nhiệm cộng đồng, lực lượng Công an các địa phương miền núi Thanh Hóa đã triển khai nhiều mô hình sáng tạo trong thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Trong đó, phong trào “Đổi quà lấy vũ khí” đang lan tỏa mạnh mẽ, góp phần xây dựng bản làng bình yên, không tiếng súng.