Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trường Đại học Tây Bắc : Khẳng định vai trò, vị thế của một trung tâm đào tạo nhân lực cho khu vực

Đức Mậu - 16:21, 02/03/2022

Với sự quyết tâm, nỗ lực của các thầy cô, cán bộ và học viên Trường Đại học Tây Bắc, ngôi trường ấy đã vượt qua khó khăn, thử thách trong đại dịch Covid-19 để hoàn thành tốt sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực.

Thứ trưởng Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn trao Bằng khen cho các thầy cô Nhà trường
Thứ trưởng Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn trao Bằng khen cho các thầy cô Nhà trường

Năm 2021, Trường Đại học Tây Bắc đã hoàn thành kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc gia. Công tác lãnh đạo, quản trị và điều hành của Nhà trường có sự đổi mới mạnh mẽ theo hướng tự chủ, bảo đảm chất lượng và trách nhiệm giải trình, bám sát yêu cầu của thực tiễn và Luật Giáo dục Đại học.

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, 4 đơn vị của Trường đã đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; 7 cá nhân được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen và 8 cá nhân nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La. Đặc biệt, Trường cũng đã triển khai tốt Phong trào thi đua “Toàn ngành Giáo dục đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học”. PGS. TS. Cao Đình Sơn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Chuyển giao công nghệ được tôn vinh tại “Lễ tôn vinh nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu” năm 2021.

Vượt qua những khó khăn, Trường Đại học Tây Bắc đã đổi mới công tác tuyển sinh các ngành, các hệ đào tạo cao đẳng, đại học, cao học theo hướng tăng cường sự tham gia của các khoa. Năm 2021, Nhà trường đã tuyển sinh được 750 sinh viên đại học, cao đẳng chính quy và hiện đang đào tạo 504 lưu học sinh Lào. Trường cũng đã liên kết với Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên tổ chức các lớp văn bằng 2 Ngôn ngữ Anh và liên thông trình độ đại học vừa học vừa làm ngành Thư viện - Thiết bị, liên kết với Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên để đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên đạt chuẩn.

Đại học Tây Bắc trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên năm học 2020-2021
Đại học Tây Bắc trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên năm học 2020-2021

Nhà trường nghiệm thu cấp cơ sở 17 đề tài cấp Bộ, phê duyệt 31 đề tài cấp Trường, thu hút sự tham gia của 82 sinh viên tham gia trong đó có 20 lưu học sinh Lào tham gia. Nhà trường cũng nghiệm thu 23 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên, trong đó có 17 đề tài đạt loại xuất sắc, 6 giỏi và gửi 3 đề tài của sinh viên tham gia xét chọn Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Bộ. Trường Đại học Tây Bắc cũng tham gia Tiểu dự án số 2, Dự án số 4, Chương trình mục tiêu quốc gia của Chính phủ và hiện trường cũng đang phối hợp với FIDR thực hiện Dự án hỗ trợ cộng đồng trồng cà phê cho tỉnh Sơn La.

Với những khó khăn chung của toàn ngành Giáo dục, nhưng Trường Đại học Tây Bắc vẫn ký kết các thỏa thuận, triển khai các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, trao đổi học thuật với các địa phương, doanh nghiệp, tổ chức, các viện nghiên cứu, trường đại học trong và ngoài nước như: UBND huyện Mường La, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, Công ty Mobifone, Ngân hàng An Bình, Trường Đại học Hà Nội, Viện Khoa học Nông nghiệp, Viện Khoa học Lâm nghiệp, Trường Đại học Southern Cross (Úc), Trường Đại học Minesotta (Hoa Kỳ), Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc (ACIAR), một số tổ chức của Nhật Bản.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 lại là cơ hội để Nhà trường đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm giúp cho công tác lãnh đạo, quản lý, đào tạo, tuyển sinh và hợp tác với các đơn vị được rút ngắn thủ tục, tiết kiệm chi phí và hiệu quả.

Trong thời gian tới, Trường Đại học Tây Bắc sẽ tiếp tục nỗ lực, khẳng định vai trò và vị thế của trung tâm đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
SHB và Học viện Ngân hàng hợp tác toàn diện phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

SHB và Học viện Ngân hàng hợp tác toàn diện phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Vừa qua, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Học viện Ngân hàng đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và các hoạt động hỗ trợ sinh viên, phục vụ sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng.
Tin nổi bật trang chủ
Một nhiệm kỳ với quyết tâm “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” ở Con Cuông

Một nhiệm kỳ với quyết tâm “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” ở Con Cuông

Phóng sự - Thanh Hải - 19:57, 23/06/2024
Từ ý chí thống nhất “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” xây dựng chính quyền, xây dựng bản làng ngày một no ấm, hạnh phúc. Qua 5 năm (2019-2024), thực hiện mục tiêu nhiệm kỳ Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Con Cuông lần thứ III, 2019, phát huy tinh thần đoàn kết của cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị và đồng bào các DTTS trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các lĩnh vực đời sống kinh tế-xã hội của Con Cuông đã từng bước phát triển. Trong đó, nổi bật là tỷ lệ giảm nghèo ở vùng đất khó khăn đặc biệt này mỗi năm đạt hơn 3%; tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn là gần 7%; thu nhập bình quân đầu người đến nay đã đạt hơn 41 triệu đồng…
Cẩn trọng với chiêu trò thu mua nông sản “lạ”

Cẩn trọng với chiêu trò thu mua nông sản “lạ”

Pháp luật - Minh Nhật - 19:40, 23/06/2024
Những năm gần đây, thương lái nước ngoài luôn có chiêu trò thu mua các nông sản "lạ", như: Đỉa, ốc bươu vàng, giun đất, lá bàng khô, lá điều khô, hạt na, cam non, búp thanh long, bọ xít đen… Chưa rõ động cơ của các thương lái có nhằm phá hoại kinh tế hay không, nhưng dễ thấy là họ đã kiếm lợi rất lớn bằng chiêu trò như vậy.
Đào tạo nghề, giải quyết việc làm - Giải pháp đột phá nâng cao đời sống đồng bào DTTS ở Krông Ana

Đào tạo nghề, giải quyết việc làm - Giải pháp đột phá nâng cao đời sống đồng bào DTTS ở Krông Ana

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 19:26, 23/06/2024
Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III, năm 2019 huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, một trong những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân được huyện chú trọng, là ưu tiên cho công tác đào tạo nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập. Nhờ được học nghề, bồi dưỡng nâng cao tay nghề, nhiều người đồng bào DTTS có trên địa bàn huyện thu nhập ổn định, đời sống nâng cao.
Quản Bạ (Hà Giang):

Quản Bạ (Hà Giang): "Thức dậy" những tiềm năng du lịch

Kinh tế - Vũ Mừng - Hoàng Chính - 19:20, 23/06/2024
Trong những năm gần đây, Quản Bạ được xem là một điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua đối với khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với Hà Giang, bởi sự kết hợp hài hòa giữa sơn thủy hữu tình, cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp với những nét văn hóa truyền thống của người dân địa phương.
Công tác phát triển đảng viên người DTTS ở Quảng Ninh: Nhận diện khó khăn (Bài 1)

Công tác phát triển đảng viên người DTTS ở Quảng Ninh: Nhận diện khó khăn (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 19:02, 23/06/2024
Trong quá trình thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương, nhất là đối với địa bàn miền núi vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, đội ngũ đảng viên người DTTS đang đóng vai trò then chốt, là lực lượng "nòng cốt" trong các phong trào thi đua. Nhìn từ thực tế ở Quảng Ninh, do nhiều yếu tố khách quan, chủ quan, việc phát triển đảng viên là người DTTS không phải là nhiệm vụ dễ dàng, đòi hỏi mỗi địa phương cần có cách làm, giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 25): Luật Đất đai 2024 và vấn đề giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 25): Luật Đất đai 2024 và vấn đề giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS

Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội Khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 vừa qua. Trong kỳ họp lần thứ 7 này, Chính phủ đề xuất cho phép Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/8/2024, sớm 5 tháng so với quyết nghị của Quốc hội. Luật Đất đai 2024 đã có những quy định cụ thể nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về chính sách đất đai, giải quyết tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất.
Cảnh báo nguy cơ mất an toàn giao thông đường sắt ở Lào Cai

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn giao thông đường sắt ở Lào Cai

Media - Trọng Bảo - 18:51, 23/06/2024
Trong năm 2023, toàn tỉnh Lào Cai đã xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông đường sắt làm 3 người bị thương. Còn đầu tháng 4 năm nay, trên tuyến đường sắt qua địa phận xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đường sắt nghiêm trọng giữa tàu goòng và xe đạp điện, khiến 2 người tử vong.
Hiệu quả từ một dự án giúp trẻ thoát thấp còi, suy dinh dưỡng

Hiệu quả từ một dự án giúp trẻ thoát thấp còi, suy dinh dưỡng

Xã hội - PV - 18:33, 23/06/2024
Nhằm góp phần giảm thiểu tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng trên địa bàn các huyện miền núi khó khăn Hướng Hóa và Đakrông (tỉnh Quảng Trị), thời gian qua, Tổ chức Tầm nhìn thế giới Việt Nam (World Vision International tại Việt Nam) đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương và Tập đoàn Nhân Sâm Hàn Quốc KGC triển khai Dự án “Phục hồi dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi”. Đến nay, dự án đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ mầm non cũng như thay đổi tư duy, nhận thức và cách chăm sóc trẻ của phụ huynh.
Mùa sen...

Mùa sen...

Giải trí - Ngô Thế Lâm - 18:29, 23/06/2024
Hiếm có nơi nào như đất nước ta, khi thiên nhiên hào phóng ban tặng cả bốn mùa ngập tràn hương sắc của các loài hoa. Và mỗi khi mùa hạ về, chúng ta lại được chiêm ngưỡng một loài hoa thanh cao, cao quý, tượng trưng cho quốc hồn, quốc tuý của dân tộc: Hoa sen!
Nghĩa Trụ - Điểm sáng về xây dựng nông thôn mới nâng cao ở tỉnh Hưng Yên

Nghĩa Trụ - Điểm sáng về xây dựng nông thôn mới nâng cao ở tỉnh Hưng Yên

Trang địa phương - Công Minh - 18:10, 23/06/2024
Được mệnh danh là mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi gắn liền với tên tuổi của những nhà cách mạng kiệt xuất, xã Nghĩa Trụ chính là niềm tự hào của huyện Văn Giang nói riêng và tỉnh Hưng Yên nói chung. Kế thừa bề dày lịch sử, lẫn tiềm năng thế mạnh sẵn có, những năm qua Nghĩa Trụ đã vươn mình trở thành xã nông thôn mới nâng cao, với cơ sở hạ tầng khang trang, kinh tế phát triển mạnh mẽ, chất lượng cuộc sống của người dân không ngừng được cải thiện.
Quảng bá du lịch qua điện ảnh: Một hướng đi hiệu quả

Quảng bá du lịch qua điện ảnh: Một hướng đi hiệu quả

Sắc màu 54 - Tiêu Dao - 18:06, 23/06/2024
Những bộ phim về đề tài dân tộc, miền núi với văn hóa, phong tục, cảnh đẹp thực sự thu hút nhiều khán giả. Tuy nhiên mảng điện ảnh này vẫn còn yếu và thiếu để có thể thu hút nhiều người đến du lịch, trải nghiệm với vùng đồng bào DTTS và miền núi. Nếu được đầu tư, triển khai nhiều đề tài điện ảnh về mảng này thì đây thực sự là động lực thúc đẩy kinh tế du lịch miền núi phát triển.