Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếp cận mới trong phát triển giáo dục dân tộc

Sỹ Hào - 17:29, 14/11/2019

Lĩnh vực giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) ở vùng DTTS và miền núi đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhất là công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Bởi vậy, thời gian tới, cần có cách tiếp cận trong xây dựng chính sách đầu tư để phát triển nền giáo dục toàn diện.

Cơ sở vật chất trường lớp từng bước được xây dựng khang trang, bảo đảm yêu cầu dạy - học. (Ảnh minh họa)
Cơ sở vật chất trường lớp từng bước được xây dựng khang trang, bảo đảm yêu cầu dạy - học. (Ảnh minh họa)

Bài 1: Chung tay “trồng người” ở vùng khó

Đem trường đến với học sinh

Nậm Pồ là một huyện nghèo biên giới của tỉnh Điện Biên, 15/15 xã của huyện đều thuộc xã khu vực III, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện chiếm 54,76% tổng số hộ. Nhưng có một lĩnh vực Nậm Pồ không “nghèo” - đó là quyết tâm chăm lo cho sự nghiệp giáo dục.

Theo ông Nguyễn Xuân Thuận, Trưởng phòng Giáo dục huyện Nậm Pồ, bình quân ngành Giáo dục huyện được ngân sách bố trí hơn 40 tỷ đồng/năm để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học… Ngoài ra, từ khi huyện được thành lập đến nay (tháng 8/2012), ngành đã nhận được hơn 12 tỷ đồng do các tổ chức, cá nhân ủng hộ; thầy, cô giáo và phụ huynh góp hơn 10.000 ngày công và vật liệu…

Từ sự chung tay này mà sự nghiệp giáo dục ở huyện biên giới Nậm Pồ đã có những chuyển biến ấn tượng. Khi mới thành lập, toàn huyện chỉ có 3 trường đạt chuẩn quốc gia; có 650 phòng học thì hơn 200 phòng dột nát. Sau 7 năm, 20/40 trường trên địa bàn huyện đạt chuẩn quốc gia. Năm học 2019 - 2020, toàn huyện có 866 phòng học thì có 460 phòng học kiên cố (đạt 53,1%), không còn phòng học tạm bợ…

Cũng như huyện Nậm Pồ, lĩnh vực giáo dục ở các địa phương vùng DTTS và miền núi đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Nhờ đó, cơ sở vật chất trường lớp được đầu tư đồng bộ, khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập 2 buổi/ngày cho học sinh.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước hiện có 27.693 trường phổ thông với tổng số 584.732 phòng học; trong đó chỉ có 5,18% là phòng học mượn tạm. Đặc biệt, tỷ lệ phòng học kiên cố ở các địa phương miền núi đạt từ 70% trở lên; chỉ một số tỉnh có tỷ lệ phòng học kiên cố còn thấp, như: Tuyên Quang 51,1%; Cao Bằng 51,2%; Ðăk Nông 54,7%…

Mang học sinh đến trường

Cơ sở vật chất trường lớp là yếu tố đầu tiên, quyết định cho sự phát triển GD&ĐT. Nhưng đây mới chỉ là điều kiện “cần”, bởi với học sinh miền núi, rất nhiều trường hợp do kinh tế gia đình khó khăn nên rất khó đi hết con đường học tập.

Ở các địa phương miền núi, rất nhiều trường hợp phải bỏ học. Vì vậy, cùng với nỗ lực “đem trường đến với học sinh” thì nhiều chính sách hỗ trợ học sinh DTTS đã được triển khai, với mục tiêu “mang học sinh đến trường”.

Theo báo cáo của Ủy ban Dân tộc, chỉ tính trong 3 năm (2016 - 2018), ngân sách Trung ương đã bố trí 5.730 tỷ đồng để thực hiện chính sách miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho con em đồng bào DTTS. Nhờ đó, tỷ lệ học sinh bỏ học giảm, tỷ lệ huy động trẻ em đến trường theo độ tuổi tăng.

Ngoài nỗ lực của Nhà nước thì các tổ chức, cá nhân cũng tích cực ủng hộ để nâng bước học sinh DTTS đến trường. Chỉ tính riêng lực lượng Bộ đội Biên phòng, giai đoạn 2015 – 2019 đã nhận đỡ đầu 2.723 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Với sự chung tay đó, lĩnh vực giáo dục ở vùng DTTS và miền núi đã có bước phát triển vượt bậc; nhiều học sinh DTTS đã đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và các kỳ thi đại học, cao đẳng. Nhưng chính kết quả này cũng đặt ra yêu cầu đổi mới nhiều mô hình phát triển giáo dục đang triển khai ở vùng DTTS và miền núi. Báo Dân tộc và Phát triển sẽ phản ánh nội dung này trong số báo tiếp theo.

Từ các chương trình, dự án của Nhà nước và sự chung tay của toàn xã hội, cơ sở vật chất trường lớp ở vùng DTTS và miền núi đã được đầu tư khang trang; cơ chế, chính sách cũng đã được thực hiện kịp thời để hỗ trợ học sinh DTTS yên tâm học tập.

Tin cùng chuyên mục
Thực hiện Quyết định 2086 ở Cao Bằng: Nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào Lô Lô

Thực hiện Quyết định 2086 ở Cao Bằng: Nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào Lô Lô

Thực hiện Quyết định số 2086/QĐ-TTg, ngày 31/10/2016, của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các DTTS rất ít người giai đoạn 2016 - 2025” (Quyết định 2086), Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã tổ chức rà soát nhu cầu hỗ trợ, đầu tư theo Quyết định 2086, sau khi nguồn vốn của Đề án này được cấp vào cuối năm 2019. Ngay trong năm 2020, các định mức đầu tư đã được xây dựng và chuẩn bị triển khai thực hiện.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.