Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Phước: Bảo vệ nghiêm diện tích rừng hiện có

Thanh Liêm - 09:25, 08/04/2023

Thời tiết nắng nóng kéo dài hơn 2 tháng qua ở khu vực Đông Nam Bộ nói chung và tỉnh Bình Phước nói riêng, khiến những khu rừng ở những địa phương này trở nên “khát nước” nghiêm trọng, chỉ cần sơ suất nhỏ sẽ dẫn đến hậu quả khó lường. Trước thực trạng đó, các chủ rừng đang thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống cháy rừng để cố gắng giữ diện tích rừng hiện có.

Cộng đồng nhận khoán rừng đặc dụng Vườn quốc gia Bù Gia Mập dọn ranh bảo vệ rừng mùa khô.
Cộng đồng nhận khoán rừng đặc dụng Vườn quốc gia Bù Gia Mập dọn ranh bảo vệ rừng mùa khô

Đề cao cảnh giác cháy rừng

Vườn quốc gia (VQG) Bù Gia Mập có diện tích hơn 25.500 ha rừng tự nhiên, trong đó 1.700 ha lồ ô thuần loài, 16.000 ha lồ ô xen gỗ nên rất dễ xảy ra cháy vào mùa khô. Diện tích rừng ở đây luôn đặt ở cấp V - cấp rất nguy hiểm. Theo ông Vương Đức Hòa, Giám đốc Ban Quản lý, hiện có 2 tuyến đường lớn đi qua VQG là Quốc lộ 14C và đường tuần tra biên giới, vào mùa khô người dân qua lại khu vực này rất đông, do đó nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao.

Để việc phòng, chống cháy rừng (PCCR) đạt hiệu quả, Ban Quản lý VQG đã xây dựng các phương án và giao Hạt Kiểm lâm vườn thực hiện. Theo đó, Tổ Kiểm lâm cơ động và PCCR cùng các Trạm Kiểm lâm tăng cường tuần tra, canh gác tại các tiểu khu có nguy cơ xảy ra cháy cao, khu vực dọc Quốc lộ 14C, đường tuần tra biên giới; cắt cử nhân lực thường xuyên trực gác tại chòi canh lửa. 

Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyền lưu động công tác PCCR nhằm nâng cao ý thức cảnh giác của người dân các xã vùng đệm; tổ chức ký cam kết không phát dọn, lấn chiếm, để lửa cháy lan vào rừng. Ngoài lực lượng nòng cốt, 15 đơn vị cộng đồng nhận khoán phải cắt cử người (6 người/ca trực) trực tuần tra PCCR 24/24 giờ trong những tháng mùa khô.

Lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia Cát Tiên chuẩn bị sẵn các trang thiết bị, dụng cụ phòng, chống cháy rừng
Lực lượng Kiểm lâm VQG Cát Tiên chuẩn bị sẵn các trang thiết bị, dụng cụ PCCR

Theo ông Nguyễn Thanh Long, Phó Hạt trưởng phụ trách Hạt Kiểm lâm VQG Cát Tiên: Với diện tích hơn 82.000 ha, VQG Cát Tiên trải dài trên địa bàn 3 tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước, trong đó diện tích thuộc tỉnh Bình Phước hơn 4.300 ha.

Vào thời điểm này, nguy cơ cháy rừng luôn cảnh báo từ cấp III trở lên. Địa bàn rộng, phức tạp, diện tích rừng do đơn vị quản lý, bảo vệ lớn, trong khi lực lượng Kiểm lâm lại tương đối “mỏng”, do đó công tác PCCR luôn ở trong trạng thái căng thẳng, phải hoạt động 24/24 giờ.

Để hạn chế thấp nhất hậu quả do cháy rừng gây ra, VQG Cát Tiên đã tăng cường phối hợp giữa lực lượng Kiểm lâm, Quân đội, Công an và các đơn vị quản lý rừng, chính quyền địa phương trong PCCR. Mặt khác, tăng cường tuần tra, kiểm soát rừng, xác định những vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao, bố trí tổ lực lượng trực 24/24 giờ để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Sẵn sàng cho mọi tình huống

Bình Phước hiện có hơn 171.000 ha đất rừng và đất chưa có rừng thuộc quy hoạch 3 loại rừng, trong đó rừng tự nhiên hơn 55.000 ha. Vào mùa khô, thời tiết ở tỉnh Bình Phước nắng nóng gay gắt, nên các hiện trạng rừng trên địa bàn địa phương này luôn có nguy cơ cháy từ cấp IV đến cấp V. Do đó, lực lượng Kiểm lâm đã tập trung cao cho công tác PCCR, bố trí lực lượng và tăng cường tuần tra tại khu vực trọng điểm xác định khả năng cháy rừng cao; tổ chức dọn đường băng cản lửa, tiếp nước vào các bồn, hồ chứa cố định; kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện, trang thiết bị sẵn sàng chữa cháy.

Lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia Cát Tiên tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng.
Lực lượng Kiểm lâm Vườn quốc gia Cát Tiên tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng

Để công tác PCCR đạt hiệu quả cao nhất, các đơn vị giữ rừng trên địa bàn Bình Phước và VQG Cát Tiên luôn theo phương châm “phòng là chính, chữa cháy rừng phải khẩn trương, kịp thời, triệt để và an toàn”, với nguyên tắc “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ) và “4 sẵn sàng” (sẵn sàng lực lượng, sẵn sàng phương tiện, sẵn sàng hậu cần, sẵn sàng chỉ huy).

Bằng cách triển khai bài bản, khoa học, đồng bộ nhiều giải pháp nên từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra vụ cháy rừng nào.

Được biết, UBND tỉnh Bình Phước vừa có công văn yêu cầu sở ngành, UBND cấp huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường quản lý, bảo vệ nghiêm diện tích rừng hiện có. Theo đó, ngành chức năng cần tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về quản lý, bảo vệ, sử dụng, phát triển rừng và PCCR sâu rộng đến toàn thể người dân bằng hình thức phong phú, đa dạng, hiệu quả. 

Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không thực hiện đúng, đầy đủ trách nhiệm để xảy ra tình trạng phá rừng, cháy rừng gây thiệt hại tài nguyên rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật. Đặc biệt, trong giai đoạn nắng nóng gay gắt hiện nay, các đơn vị thường xuyên cảnh báo, dự báo nguy cơ cháy rừng; nâng cao độ chính xác trong dự báo nguy cơ cháy rừng trên địa bàn tỉnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Trên dải đất biên cương phía Tây tỉnh Gia Lai, bên núi Chư Pông hùng vĩ, Đồn Biên phòng Ia Pnôn như tấm lá chắn vững chãi của Tổ quốc, với hành trình hơn nửa thế kỷ (1975 - 2025) vượt lên muôn vàn gian khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng vững vàng thế trận lòng dân, trở thành điểm tựa vững chắc cho sự ổn định an ninh chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của vùng biên cương.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.