Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Gia (Lạng Sơn): Đưa chính sách giảm nghèo đến người dân

Thúy Hồng (thực hiện) - 14:58, 08/12/2024

Để triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, ngay từ đầu giai đoạn, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch với mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp cụ thể. Trong đó, tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, từng bước giảm thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản cho người nghèo. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Đào Thế Đông, Trưởng phòng Lao động, Thương binh-Xã hội-Dân tộc huyện Bình Gia về hiệu quả từ đưa chính sách giảm nghèo đến người dân.

Ông Đào Thế Đông, Trưởng phòng Lao động Thương binh-xã hội-Dân tộc huyện Bình Gia
Ông Đào Thế Đông, Trưởng phòng Lao động Thương binh-Xã hội-Dân tộc huyện Bình Gia chia sẻ thông tin đưa chính sách giảm nghèo đến với người dân

PV: Thưa ông, giai đoạn 2021-2025, triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, huyện Bình Gia tập trung vào kế hoạch, nội dung và các biện pháp thực hiện như thế nào?

Ông Đào Thế Đông, Trưởng phòng Lao động Thương binh-Xã hội-Dân tộc (LĐTBXH-DT) huyện Bình Gia:: Để triển khai thực hiện, UBND huyện Bình Gia đã thành lập Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Bình Gia giai đoạn 2021-2025, do đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban; chỉ đạo cấp xã: thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Hoạt động của Ban Chỉ đạo cấp huyện, cấp xã trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững có sự quản lý, điều hành thực hiện chương trình thống nhất từ huyện đến xã. Công tác lập kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững có sự kết hợp giữa kế hoạch 5 năm và kế hoạch hằng năm; việc tổ chức thực hiện đảm bảo tính thống nhất.

Đối với Chương trình giảm nghèo bền vững, sau khi UBND huyện ban hành Kế hoạch, Phòng LĐTBXH-DT tiếp tục tham mưu cho UBND huyện, chỉ đạo, hướng dẫn một số giải pháp cụ thể để đảm bảo đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu theo Kế hoạch giảm nghèo đã đề ra.

Căn cứ các chỉ tiêu giảm nghèo được giao, UBND các xã, thị trấn xây dựng Kế hoạch và giao cụ thể chỉ tiêu giảm nghèo đến từng thôn, khối phố để triển khai thực hiện; Các cấp, các ngành xác định, công tác giảm nghèo là một nội dung quan trọng trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. 

Theo đó, chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền mục tiêu giảm nghèo sâu rộng đến các cấp, các ngành, các tầng lớp Nhân dân và người nghèo  tạo chuyển biến tích cực về nhận thức trong công tác giảm nghèo; khơi dậy ý chí chủ động, vươn lên của người nghèo; vận động các tổ chức, cá nhân cùng góp sức thực hiện công tác giảm nghèo; tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả các chính sách và nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, của cộng đồng để vươn lên thoát nghèo bền vững.

Gia đình chị Long Thị Đàm, xã Hồng Thái, huyện Bình Gia được vay vốn để nuôi trâu phát triển kinh tế
Gia đình chị Long Thị Đàm, xã Hồng Thái, huyện Bình Gia được vay vốn từ chính sách Chương trình giảm nghèo để nuôi trâu phát triển kinh tế

Đồng thời, tập trung nguồn lực ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng để giảm việc thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản của người nghèo, tăng khả năng tiếp cận với các nhu cầu xã hội cơ bản. Lồng ghép việc thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo với các Chương trình MTQG và các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội khác.

Thực hiện tốt các phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau". Trong đó, tập trung phát triển sản xuất, giáo dục nghề nghiệp cho người nghèo; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn, phát huy hiệu quả nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước và huy động tối đa nguồn lực trong Nhân dân để thực hiện công tác giảm nghèo.

PV: Từ thực tiễn công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho tầng lớp Nhân dân hiểu về mục đích, ý nghĩa, tạo sự đồng thuận trong thực hiện các dự án, chính sách giảm nghèo là rất quan trọng. Xin ông cho biết, huyện đã triển khai những giải pháp gì để nâng cao năng lực tuyên truyền về công tác giảm nghèo cho đội ngũ cán bộ cơ sở và người dân.

Ông Đào Thế Đông, Trưởng phòng Lao động, Thương binh-Xã hội-Dân tộc huyện Bình Gia: Xác định giảm nghèo là một trong những mục tiêu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, thời gian qua UBND huyện Bình Gia đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, Nhân dân về giảm nghèo, công tác chỉ đạo điều hành thực hiện các dự án giảm nghèo được thống nhất từ huyện đến cơ sở. 

Huyện cũng đã đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội phát huy vai trò trách nhiệm trong công tác phối hợp vận động, tuyên truyền hội viên, đoàn viên và Nhân dân tham gia thực hiện và giám sát các công trình, dự án thuộc Chương trình giảm nghèo và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội.

Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện, giao nhiệm vụ cho các công chức phụ trách tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn, phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế của địa phương. Tổ chức tập huấn kiến thức cho đội ngũ cán bộ cơ sở để nâng cao năng lực thực hiện công tác giảm nghèo.

PV: Thưa ông, các chính sách hỗ trợ người nghèo được huyện triển khai thực hiện như thế nào?

Ông Đào Thế Đông Trưởng phòng Lao động, Thương binh-Xã hội-Dân tộc huyện Bình Gia: Thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, các phòng, ban, đơn vị, UBND các xã, thị trấn đã tích cực, chủ động tham mưu UBND huyện ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện nghị quyết và các chương trình, cơ chế, chính sách giảm nghèo theo quy định.

Đi đôi với phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập của những hộ nghèo, huyện luôn chú trọng giải quyết tốt các chính sách an sinh xã hội, cải thiện điều kiện sống của người nghèo, là điều kiện đảm bảo cho việc giảm nghèo bền vững.

Từ nguồn vốn triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đã và đang góp phần làm thay đổi cuộc sống của người dân vùng đồng bào DTTS
Từ nguồn vốn triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, đã và đang góp phần làm thay đổi cuộc sống của người dân vùng đồng bào DTTS

Đối với các hộ nghèo, ngoài việc trực tiếp được tham gia, được hỗ trợ phát triển sản xuất từ các dự án, tiểu dự án Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững; Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và MN, hộ nghèo còn được tham gia hỗ trợ, thụ hưởng các chính sánh khác như: Chính sách hỗ trợ giáo dục đào tạo, y tế, trợ giúp pháp lý, tín dụng ưu đãi, Chính sách về an sinh xã hội, Chương trình vận động giúp đỡ hộ nghèo...

Các chính sách hỗ trợ người nghèo được thực hiện tốt như: hỗ trợ về cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo và người dân tộc thiểu số, hỗ trợ tiền điện… Công tác cứu đói giáp hạt được thực hiện có hiệu quả, góp phần giúp người nghèo ổn định cuộc sống, an tâm để đẩy mạnh sản xuất tăng thu nhập, giảm nghèo. 

Có thể khẳng định, việc thực hiện các chính sách giảm nghèo, đã và đang từng bước làm thay đổi diện mạo  vùng đồng bào DTTS và miền núi, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân..., qua đó, niềm tin của Nhân dân với Đảng, với chính quyền tiếp tục củng cố. Người dân đoàn kết, phát huy nội lực, tranh thủ nguồn đầu tu hỗ trợ từ chính sách để phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo và chung tay xây dựng cuộc sống, bàn làng ổn định phát triển.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.