Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Bình Định: Cần có biện pháp quyết liệt để bảo vệ Di tích lịch sử quốc gia Đồi Cả

Tiếng Dân - 06:59, 25/04/2021

Báo Dân tộc và Phát triển số ra ngày 29/3 /2021 có bài viết: Bình Định: Có hay không việc tiếp tay "xẻ thịt " di tích lịch sử quốc gia Đồi Cả?". Bài viết phản ánh về tình trạng Di tích lịch sử quốc Đồi Cả (tại thôn Chánh Hòa, xã Cát Thành, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) bị các đối tượng đất tặc, đá tặc ngang nhiên “xẻ thịt” trong một thời gian dài, nhưng không bị một cơ quan chức năng nào xử lý đang khiến dư luận vô cùng bức xúc...

Di tích lịch sử quốc gia Đồi cả bị đất tặc băm vằm
Di tích lịch sử quốc gia Đồi cả bị đất tặc băm nát

Sau khi báo chí phản ánh, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản số1666/UBND-VX về việc kiểm tra, xử lý việc xâm phạm Đồi Cả, thuộc Di tích lịch sử quốc gia căn cứ Núi Bà. Theo văn bản, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo giao Sở Văn hóa - Thể thao (VHTT) chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương liên quan khẩn trương kiểm tra ngay việc Đồi Cả bị xâm phạm nghiêm trọng, và triển khai thực hiện các biện pháp xử lý, ngăn chặn.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở VHTTDL thực hiện việc bảo vệ, quản lý, phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về di sản văn hóa theo đề nghị của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL).

Trước đó, Bộ VHTTDL cũng đã có công văn gửi UBND tỉnh Bình Định, đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra tình hình thực tế, đề xuất phương án bảo vệ di tích, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc xâm phạm di tích.

Ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Bình Định cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ VHTTDL và UBND tỉnh, Sở vừa có báo cáo về việc kiểm tra tình hình thực tế khai thác đất, đá tại khu vực Di tích lịch sử quốc gia Đồi Cả, xã Cát Thành, huyện Phù Cát; đồng thời chờ ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền để xử lý các bước tiếp theo.

Theo báo cáo của Sở VHTTDL Bình Định, Đồi Cả là một trong 22 điểm thuộc quần thể Di tích Khu căn cứ cách mạng Núi Bà, được xếp hạng cấp quốc gia vào năm 1994, với diện tích khoanh vùng bảo vệ I là 3.200m2 (80m x 40m), không có khu vực bảo vệ II. 

Sau khi kiểm tra thực địa, đối chiếu với biên bản, bản đồ khoanh vùng khu vực bảo vệ di tích, thì khu vực bảo vệ Di tích lịch sử quốc gia Đồi Cả nằm trên khu vực gần đỉnh đồi phía Bắc của Đồi Cả. Khu vực khai thác đất, đá đoạn thuộc phạm vi từ chân đồi đến sườn khu vực phía đông nam của Đồi Cả, không vi phạm vào khu vực bảo vệ di tích (cách khu vực bảo vệ di tích khoảng 120m).

Báo cáo gửi Bộ VHTTDL, Sở VHTTDL Bình Định cũng khẳng định, xét về tổng thể, việc khai thác đất, đá có ảnh hưởng đến cảnh quan khu vực Di tích lịch sử quốc gia Đồi Cả. Hiện nay, chính quyền địa phương đã kiểm tra, xử lý, buộc dừng hẳn việc khai thác đất, đá nêu trên và đang chỉ đạo các bên liên quan tập trung khắc phục, trồng cây xanh tạo cảnh quan khu vực này.

Chỉ có chính quyền “bật đèn xanh” thì doanh nghiệp mới lộng hành như vậy.

Ông Bùi TĩnhGiám đốc Bảo tàng Bình Định

Trong khi đó, ở góc độ cơ quan quản lý chuyên môn, ông Bùi Tĩnh, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Định cho biết: Tuy tình trạng khai thác đất, đá chưa xâm phạm đến Di tích này, nhưng về lâu dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan di tích.

Bởi, những hố đất, đá khai thác ăn sâu vào sườn đồi để lại những “hàm ếch” to lớn và gặp mưa lớn kéo dài, dễ gây ra tình trạng sạt lở đất, làm thay đổi hiện trạng di tích. Để khắc phục, đơn vị đề xuất địa phương nên trồng cây xanh tạo cảnh quan tại các điểm đã bị khai thác đất, đá.

Riêng về nội dung làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc xâm phạm di tích, ông Bùi Tĩnh cho rằng, tình trạng khai thác đất đá trái phép đá xảy ra làm ảnh hưởng tới cảnh quan của di tích. 

Theo ông Tĩnh, đứng từ vị trí trụ sở UBND xã Cát Thành thì có thể quan sát thấy rất rõ Di tích lịch sử quốc gia Đồi Cả. Vì thế, chỉ có chính quyền “bật đèn xanh” thì doanh nghiệp mới lộng hành như vậy. 

"Để ngăn chặn việc khai thác đất, đá trái phép cũng như giữ gìn cảnh quan, đơn vị đề nghị, huyện Phù Cát có biện pháp mạnh, cấm các doanh nghiệp khai thác trong khu vực di tích; đồng thời, trồng cây xanh thế vào những điểm đã bị khai thác đất, đá. Tập thể, cá nhân nào liên quan đến việc múc đất, khai thác đá trái quy định pháp luật thì phải chịu trách nhiệm”, ôngTĩnh kiến nghị.

Tin cùng chuyên mục
Hà Tĩnh: Khốn khổ vì tồn dư thuốc bảo vệ thực vật

Hà Tĩnh: Khốn khổ vì tồn dư thuốc bảo vệ thực vật

Nỗi bất an, lo lắng vì sống cạnh kho thuốc bảo vệ thực vật cũ của bà con xã Tân Dân (huyện Đức Thọ) và thị trấn Phố Châu (huyện Hương Sơn) của tỉnh Hà Tĩnh luôn thường trực hàng chục năm nay. Đã nhiều lần kiến nghị, yêu cầu, nhưng đến nay nỗi lo ấy ngày càng… "lắng lại thành cục", chưa được cơ quan hữu quan giải quyết!.
Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại công tác di dân khỏi vùng sạt lở ở Hà Giang: Cần có lời giải cho bài toán kinh phí (Bài 2)

Nhìn lại công tác di dân khỏi vùng sạt lở ở Hà Giang: Cần có lời giải cho bài toán kinh phí (Bài 2)

Dù đã đạt được một số kết quả bước đầu trong sắp xếp, ổn định dân cư nhưng hiện trên địa bàn tỉnh Hà Giang vẫn còn khoảng 10 ngàn hộ dân đang sống trong vùng có nguy cơ sạt lở, thiên tai. Nguồn lực đầu tư hạn chế, nhỏ lẻ, nhu cầu lớn, thiếu quỹ đất để sắp xếp dân cư… đang là những trở ngại lớn trong công tác sắp xếp, bố trí, quy hoạch dân cư ở Hà Giang.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 12/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Đại biểu Dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội, đến thăm Phủ Chủ tịch.
Tạm dừng việc xét xử ở những địa phương thực hiện giãn cách xã hội

Tạm dừng việc xét xử ở những địa phương thực hiện giãn cách xã hội

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 3 giờ trước
Tòa án nhân dân tối cao vừa có Công văn 125/TANDTC-VP về việc tiếp tục phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó quy định việc tạm dừng xét xử ở những địa phương thực hiện giãn cách xã hội.
Chủ động trong phòng, chống thiên tai - Nét đẹp của dân tộc Việt Nam: Phát huy truyền thống ( Bài 1)

Chủ động trong phòng, chống thiên tai - Nét đẹp của dân tộc Việt Nam: Phát huy truyền thống ( Bài 1)

Môi trường sống - Ông Lê Huy Ngọ - Nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT (CĐ) - 3 giờ trước
Giữ đê, phòng lụt, chống lụt, phòng bão, chống bão, phòng hạn, chống hạn,… là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, vì lợi ích của các cấp chính quyền và người dân. Phát huy kinh nghiệm đã được đúc kết từ lịch sử, phòng, chống thiên tai (PCTT) hiện này là công tác thường xuyên, phải được phát động thành phong trào thi đua để từng bước trở thành nếp sống văn hóa của người dân Việt Nam.
Các cơ sở lưu trú du lịch phải công bố mã QR an toàn phòng dịch Covid-19

Các cơ sở lưu trú du lịch phải công bố mã QR an toàn phòng dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành công văn số 1518/BVHTTDL-TCDL đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố phối hợp đôn đốc thực hiện đánh giá an toàn Covid-19 của các cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Không để dịch bệnh lây lan trong các khu công nghiệp"

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Dịch bệnh xảy ra ở tất cả các nơi đều nguy hiểm nhưng xung yếu nhất là bệnh viện, sau đó đến các nhà máy, đặc biệt các nhà máy trong khu công nghiệp. Các địa phương nỗ lực không để dịch bệnh lây lan trong khu công nghiệp.
Người có uy tín phát huy vai trò tiên phong

Người có uy tín phát huy vai trò tiên phong

Người có uy tín - Văn Hoa - 3 giờ trước
Toàn tỉnh Yên Bái có 871 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là đội ngũ gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, đặc biệt trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), giúp đỡ người dân xóa đói giảm nghèo.
Vì sao đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chưa thể tập trung?

Vì sao đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chưa thể tập trung?

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Do tác động của dịch Covid-19 cùng với khó khăn trong việc tìm huấn luyện viên (HLV) trưởng, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chưa thể tập trung để chuẩn bị cho chiến dịch tại SEA Games 31.
Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phương thức trực tuyến được thay đổi, bổ sung nguyện vọng

Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phương thức trực tuyến được thay đổi, bổ sung nguyện vọng

Giáo dục - Phương Ngọc (T/h) - 4 giờ trước
Theo mục 21 Phiếu đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) theo 1 trong 2 phương thức là đăng ký nguyện vọng bằng phương thức xét tuyển trực tuyến hoặc đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phiếu.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 12/5, Bộ Công an tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Lào Cai: Khởi tố đối tượng sát hại em trai do mâu thuẫn phân chia đất

Lào Cai: Khởi tố đối tượng sát hại em trai do mâu thuẫn phân chia đất

Pháp luật - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Ngày 11/5, Công an huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Vàng Seo Vềnh, sinh năm 2001, trú tại thôn Bản Pấy, xã Hoàng Thu Phố về tội danh "Giết người".