Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Cần có biện pháp quyết liệt để bảo vệ Di tích lịch sử quốc gia Đồi Cả

Tiếng Dân - 06:59, 25/04/2021

Báo Dân tộc và Phát triển số ra ngày 29/3 /2021 có bài viết: Bình Định: Có hay không việc tiếp tay "xẻ thịt " di tích lịch sử quốc gia Đồi Cả?". Bài viết phản ánh về tình trạng Di tích lịch sử quốc Đồi Cả (tại thôn Chánh Hòa, xã Cát Thành, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) bị các đối tượng đất tặc, đá tặc ngang nhiên “xẻ thịt” trong một thời gian dài, nhưng không bị một cơ quan chức năng nào xử lý đang khiến dư luận vô cùng bức xúc...

Di tích lịch sử quốc gia Đồi cả bị đất tặc băm vằm
Di tích lịch sử quốc gia Đồi cả bị đất tặc băm nát

Sau khi báo chí phản ánh, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản số1666/UBND-VX về việc kiểm tra, xử lý việc xâm phạm Đồi Cả, thuộc Di tích lịch sử quốc gia căn cứ Núi Bà. Theo văn bản, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo giao Sở Văn hóa - Thể thao (VHTT) chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương liên quan khẩn trương kiểm tra ngay việc Đồi Cả bị xâm phạm nghiêm trọng, và triển khai thực hiện các biện pháp xử lý, ngăn chặn.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở VHTTDL thực hiện việc bảo vệ, quản lý, phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về di sản văn hóa theo đề nghị của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL).

Trước đó, Bộ VHTTDL cũng đã có công văn gửi UBND tỉnh Bình Định, đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra tình hình thực tế, đề xuất phương án bảo vệ di tích, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc xâm phạm di tích.

Ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Bình Định cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ VHTTDL và UBND tỉnh, Sở vừa có báo cáo về việc kiểm tra tình hình thực tế khai thác đất, đá tại khu vực Di tích lịch sử quốc gia Đồi Cả, xã Cát Thành, huyện Phù Cát; đồng thời chờ ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền để xử lý các bước tiếp theo.

Theo báo cáo của Sở VHTTDL Bình Định, Đồi Cả là một trong 22 điểm thuộc quần thể Di tích Khu căn cứ cách mạng Núi Bà, được xếp hạng cấp quốc gia vào năm 1994, với diện tích khoanh vùng bảo vệ I là 3.200m2 (80m x 40m), không có khu vực bảo vệ II. 

Sau khi kiểm tra thực địa, đối chiếu với biên bản, bản đồ khoanh vùng khu vực bảo vệ di tích, thì khu vực bảo vệ Di tích lịch sử quốc gia Đồi Cả nằm trên khu vực gần đỉnh đồi phía Bắc của Đồi Cả. Khu vực khai thác đất, đá đoạn thuộc phạm vi từ chân đồi đến sườn khu vực phía đông nam của Đồi Cả, không vi phạm vào khu vực bảo vệ di tích (cách khu vực bảo vệ di tích khoảng 120m).

Báo cáo gửi Bộ VHTTDL, Sở VHTTDL Bình Định cũng khẳng định, xét về tổng thể, việc khai thác đất, đá có ảnh hưởng đến cảnh quan khu vực Di tích lịch sử quốc gia Đồi Cả. Hiện nay, chính quyền địa phương đã kiểm tra, xử lý, buộc dừng hẳn việc khai thác đất, đá nêu trên và đang chỉ đạo các bên liên quan tập trung khắc phục, trồng cây xanh tạo cảnh quan khu vực này.

Chỉ có chính quyền “bật đèn xanh” thì doanh nghiệp mới lộng hành như vậy.

Ông Bùi TĩnhGiám đốc Bảo tàng Bình Định

Trong khi đó, ở góc độ cơ quan quản lý chuyên môn, ông Bùi Tĩnh, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Định cho biết: Tuy tình trạng khai thác đất, đá chưa xâm phạm đến Di tích này, nhưng về lâu dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan di tích.

Bởi, những hố đất, đá khai thác ăn sâu vào sườn đồi để lại những “hàm ếch” to lớn và gặp mưa lớn kéo dài, dễ gây ra tình trạng sạt lở đất, làm thay đổi hiện trạng di tích. Để khắc phục, đơn vị đề xuất địa phương nên trồng cây xanh tạo cảnh quan tại các điểm đã bị khai thác đất, đá.

Riêng về nội dung làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc xâm phạm di tích, ông Bùi Tĩnh cho rằng, tình trạng khai thác đất đá trái phép đá xảy ra làm ảnh hưởng tới cảnh quan của di tích. 

Theo ông Tĩnh, đứng từ vị trí trụ sở UBND xã Cát Thành thì có thể quan sát thấy rất rõ Di tích lịch sử quốc gia Đồi Cả. Vì thế, chỉ có chính quyền “bật đèn xanh” thì doanh nghiệp mới lộng hành như vậy. 

"Để ngăn chặn việc khai thác đất, đá trái phép cũng như giữ gìn cảnh quan, đơn vị đề nghị, huyện Phù Cát có biện pháp mạnh, cấm các doanh nghiệp khai thác trong khu vực di tích; đồng thời, trồng cây xanh thế vào những điểm đã bị khai thác đất, đá. Tập thể, cá nhân nào liên quan đến việc múc đất, khai thác đá trái quy định pháp luật thì phải chịu trách nhiệm”, ôngTĩnh kiến nghị.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.