Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Biến cỏ dại thành sản phẩm hữu ích

PV - 09:21, 24/04/2019

Với mong muốn thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa, anh Trần Minh Tiến, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An đã nghiên cứu chế tác ra một số sản phẩm thay thế những vật dụng bằng nhựa, từ cây cỏ bàng, loại cây vốn được coi là loài cỏ dại mọc ở địa phương.

Anh Trần Minh Tiến chế tác ra nhiều vật dụng trong sinh hoạt gia đình từ nguyên liệu tự nhiên. Anh Trần Minh Tiến chế tác ra nhiều vật dụng trong sinh hoạt gia đình từ nguyên liệu tự nhiên.

Anh Trần Minh Tiến từ bỏ nghề giáo ở tuổi 27, rời thành phố trở về nơi mình sinh ra, dựng lên ngôi nhà đơn sơ mộc mạc, hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên để nuôi dưỡng những ý tưởng bảo vệ môi trường. Từ ngôi nhà vẻn vẹn 16m2 được làm bằng nguyên liệu tự nhiên, anh đã nghiên cứu, chế tạo ra những sản phẩm thay thế đồ dùng bằng nhựa từ giống cây cỏ mọc đầy ở quê nhà.

Cỏ bàng vốn là loại cây dại mọc tự nhiên ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, từ xa xưa, đồng bào Khmer đã dùng cỏ bàng để chế tác nên những chiếc chiếu, giỏ đựng đồ cùng nhiều vật dụng trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Theo anh Tiến, muốn thay đổi thói quen dùng đồ nhựa, cần bắt đầu từ những cái nhỏ, dễ được thay thế.

Nói là làm, anh Tiến bắt đầu làm những chiếc ống hút nhỏ từ cỏ bàng. Cỏ được anh cắt đem về rửa sạch tạp chất, thông ruột, phơi khô, tạo thành những chiếc ống hút có độ dài thích hợp, tương tự những loại ống đang sử dụng trên thị trường, bán với giá từ 600-1.000 đồng/ống. Đối với mỗi ống hút nhựa, cần hàng trăm năm mới có thể tiêu hủy khi chôn dưới đất. Còn với ống hút bằng cỏ bàng, thời gian phân hủy chỉ tối đa 30 ngày, chính vì vậy, sản phẩm đầu tay của anh rất được mọi người chú ý.

Trần Minh Tiến Từng chiếc ống hút được làm cẩn thận, sạch sẽ hoàn toàn thủ công.

Có được thành công ban đầu, anh thành lập cửa hàng 3T (Tiết giảm-Tái sử dụng-Tái chế), cùng với những nhân công là phụ nữ tại địa phương để tham gia vào quá trình sản xuất, tạo công ăn việc làm cho bà con nông dân. "Cửa hàng 3T là hình mẫu doanh nghiệp nhỏ chuyên sản xuất các sản phẩm thủ công có nguồn gốc từ địa phương. Không chỉ riêng ống hút, các sản phẩm thủ công khác cũng rất được quan tâm”, anh Tiến chia sẻ.

Tính đến nay, cửa hàng của anh Trần Minh Tiến đã cho ra thị trường hơn 1.000.000 ống hút bằng cỏ bàng cùng nhiều sản phẩm làm từ cỏ bàng như túi xách cỏ bàng, ví cỏ bàng, chiếu cỏ bàng...

Khi đầu ra cho sản phẩm dần được ổn định, anh liền tính đến việc duy trì vùng nguyên liệu để phục vụ sản xuất lâu dài. Trước thói quen đốt cỏ để làm nông nghiệp của bà con tại địa phương, anh Tiến đã tổ chức thu hoạch và vận động bà con biết được lợi ích của cỏ bàng. Bà Nguyễn Thi Phượng, người làm những sản phẩm của cửa hàng 3T cho biết: “Từ khi Tiến hướng dẫn, chúng tôi mới biết được giá trị của cây cỏ mà trước nay chỉ muốn bỏ đi, thu nhập cũng được khá hơn trước, và đặc biệt đây là những sản phẩm hoàn toàn tự nhiên không gây hại đến môi trường”.

Sản phẩm của cửa hàng 3T dù mới có mặt trên thị trường nhưng được khá nhiều khách hàng ưa chuộng. Nhiều sản phẩm bằng nhựa gắn liền với đời sống sinh hoạt hằng ngày, dần được thay thế bằng những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên và được nhiều người tiêu dùng tích cực đón nhận. Từ những chiếc ông hút nhỏ hy vọng sẽ tạo nên những thay đổi lớn về môi trường xanh-sạch-đẹp trong tương lai.

NGHĨA HIỆP

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cảnh báo cúm mùa: Diễn biến nặng có thể gây tử vong

Cảnh báo cúm mùa: Diễn biến nặng có thể gây tử vong

Theo thống kê từ Bộ Y tế, trong năm 2024, Việt Nam ghi nhận 289.876 trường hợp mắc cúm mùa, tăng 17,9% so với năm 2023 (353.108 ca). Bộ Y tế vừa phát đi cảnh báo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh cúm.
Tham khảo bài cúng ngày vía Thần Tài

Tham khảo bài cúng ngày vía Thần Tài

Văn hóa dân tộc - Anh Trúc - 1 giờ trước
Bài cúng ngày vía Thần Tài có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh và tín ngưỡng của người Việt, đặc biệt là với những người làm kinh doanh, buôn bán.
Không khí lạnh sẽ gây mưa to và dông ở khu vực Trung Bộ

Không khí lạnh sẽ gây mưa to và dông ở khu vực Trung Bộ

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 6/2 đến sáng 8/2, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rải rác; từ ngày 7-9/2, khu vực từ Nghệ An đến Khánh Hòa có mưa, mưa rào, cục bộ có nơi mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Cảnh báo cúm mùa: Diễn biến nặng có thể gây tử vong

Cảnh báo cúm mùa: Diễn biến nặng có thể gây tử vong

Sức khỏe - Anh Trúc - 1 giờ trước
Theo thống kê từ Bộ Y tế, trong năm 2024, Việt Nam ghi nhận 289.876 trường hợp mắc cúm mùa, tăng 17,9% so với năm 2023 (353.108 ca). Bộ Y tế vừa phát đi cảnh báo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh cúm.
Khởi động giai đoạn 2 dự án Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

Khởi động giai đoạn 2 dự án Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

Tin tức - Anh Trúc - 2 giờ trước
Các dự án, công trình thuộc giai đoạn 2 dự án Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cần tham khảo ý kiến các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong ngành bảo tàng.
Tết Gạ Ma O trên bản Hà Nhì

Tết Gạ Ma O trên bản Hà Nhì

Media - BDT - 4 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 6/2/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: “Lễ hội Vật đuổi giải Đình Vĩnh Mộ” là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia . Khai bút đầu năm: Gìn giữ truyền thống, tiếp bước tương lai. Tết Gạ Ma O trên bản Hà Nhì. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giữ lửa nghề rèn

Giữ lửa nghề rèn

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 5/2/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Độc đáo Lễ rước “Cụ Thượng” tại Lễ hội Tiên Công. Liên hoan lân sư rồng khu vực Đông Nam bộ mở rộng năm 2025. Giữ lửa nghề rèn. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lễ đuổi ma của dân tộc Phù Lá

Lễ đuổi ma của dân tộc Phù Lá

Media - BDT - 5 giờ trước
Người Phù Lá thuộc DTTS rất ít người, tập trung nhiều nhất ở Lào Cai. Người Phù Lá vẫn lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống trong đó có Lễ đuổi ma.
Du Xuân trên miền đất tổ Đông Triều

Du Xuân trên miền đất tổ Đông Triều

Trang địa phương - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Trải qua bao nhiêu thăng trầm, khu di tích lịch sử Quốc gia nhà Trần tại Đông Triều (Quảng Ninh) vẫn được gìn giữ, tôn tạo, trở thành điểm đến linh thiêng, thu hút hàng nghìn phật tử, du khách và người dân về chiêm bái, tham quan mỗi độ Xuân Về.
Tình người phố núi Đà Lạt với sắc hoa mai anh đào

Tình người phố núi Đà Lạt với sắc hoa mai anh đào

Du lịch - Thảo Linh - 6 giờ trước
Có lẽ trên mọi miền của Tổ quốc, không có miền đất nào lại nhiều hoa mai anh đào như phố núi Đà Lạt. Với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi, giúp mai anh đào đua nhau tách mầm, xé nụ, khoe sắc trong tiết trời Xuân ấm nồng sắc nắng. Người Đà Lạt cũng xem mai anh đào như người bạn cố tri và rất tự hào, hãnh diện mỗi khi mùa hoa anh đào lại về.
Su moong của người Tà Riềng - Nét văn hóa độc đáo

Su moong của người Tà Riềng - Nét văn hóa độc đáo

Sắc màu 54 - Sơn Gia Phúc - 6 giờ trước
Người Tà Riềng là một nhóm địa phương thuộc dân tộc Gié Triêng, đồng bào cư trú lâu đời trên dãy Trường Sơn hùng vĩ thuộc huyện biên giới Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Người Tà Riềng có những phong tục, tập quán, lễ hội riêng mang đậm dấu ấn của nền văn hóa nương rẫy. Tại mỗi làng của người Tà Riềng đều có một ngôi nhà làng truyền thống làm nơi hội họp, sinh hoạt văn hóa, gọi là su moong.
Những cuộc trở về…

Những cuộc trở về…

Phóng sự - Thanh Nguyễn - 6 giờ trước
Có cuộc trở về là khởi đầu cho bao điều tốt đẹp. Có cuộc trở về là truyền cảm hứng bất tận về sự nỗ lực vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Có cuộc trở về là trả nợ quê hương, tri ân bản làng… Những thanh niên từng rời bản, vượt núi đeo đuổi con chữ để trở thành bác sỹ, mà chúng tôi đã gặp trên bao nẻo biên cương xứ Nghệ, là minh chứng cho tất cả những điều ấy.