Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Bí quyết” phát triển hợp tác xã ở Lạng Sơn

Thiên Đức - 10:47, 16/04/2021

So với năm 2016, hiện nay số lượng hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tăng gấp 2,4 lần (từ 134 HTX lên 316 HTX). Cùng với việc tăng nhanh về số lượng, chất lượng của các HTX cũng đang có sự chuyển biến. Để có được những kết quả này, “bí quyết” của tỉnh chính là phát triển HTX trên tinh thần tự thân, tự nguyện của người dân.

Nhờ vào HTX, người dân nâng cao năng suất và chất lượng của thủy sản.
Nhờ vào HTX, người dân nâng cao năng suất và chất lượng của thủy sản.

Nhiều HTX tăng trưởng ấn tượng

Tận dụng diện tích mặt nước tại khu vực thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn, nhiều hộ dân đã tiến hành nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên trước đây, người dân chủ yếu làm theo kiểu tự phát nên năng suất, chất lượng thủy sản kém, đầu ra rất bấp bênh. Thế nhưng, từ tháng 10/2010, HTX thủy sản Lê Hồng Phong được thành lập, thì những bất cập này đã dần được khắc phục.

Ông Dương Hữu Vinh, thành viên HTX thủy sản Lê Hồng Phong chia sẻ: “Từ khi tham gia vào HTX, tôi và các hộ gia đình khác có điều kiện được làm việc một cách chuyên nghiệp. Từ khâu chọn giống, chăm sóc, đến tiêu thụ, các thành viên đều làm theo một quy trình chuẩn chung. Theo đó, năng suất, chất lượng sản phẩm tăng lên rõ rệt, thu nhập bình quân của gia đình tăng từ trên 3 triệu/người/ tháng lên đến 5 triệu đồng/người/ tháng.

Còn ông Dương Hữu Chức, Giám đốc HTX thủy sản Lê Hồng Phong cho biết: Xuất phát từ nhu cầu liên kết làm ăn của người dân, năm 2010, tôi đã đứng ra kêu gọi họ thành lập HTX nuôi trồng thủy sản. Theo đó, người dân tự nguyện liên kết sản xuất. Hơn 10 năm phát triển, từ một HTX có quy mô nhỏ, thu không đủ bù chi, vốn điều lệ ban đầu chỉ khoảng 60 triệu đồng, đến nay, số vốn điều lệ HTX đã tăng lên hơn 600 triệu đồng, duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, doanh thu đạt xấp xỉ 2 tỷ đồng/năm, thành viên HTX lên tới 20 người, với mức thu nhập 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Không riêng HTX Lê Hồng Phong, nhiều HTX khác trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, cũng đạt được những kết quả khả quan. Ông Dương Ngọc Đại, Giám đốc HTX Phượng Hoàng (huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) cho biết, trước đây người dân trong vùng cũng đã phát triển mô hình cây ăn quả. Tuy nhiên, do sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, chưa tuân thủ quy trình sản xuất… nên tình trạng mất mùa, mất giá thường xuyên diễn ra. Tuy nhiên, từ tháng 7 năm 2016, người dân đã tự nguyện liên kết thành lập HTX để hạn chế những điểm yếu trên.

Theo đó, người dân liên kết sản xuất theo quy trình chuẩn Vietgap. Đồng thời, HTX cũng đứng ra ký hợp đồng tiêu thụ với các doanh nghiệp kinh doanh. Nhờ đó đến nay, HTX đã thu hút 16 thành viên, với tổng thu nhập trung bình của HTX đạt gần 4 tỷ đồng/năm, tạo thu nhập cho lao động thời vụ ở HTX mức lương 4,5 triệu đồng/ người/tháng.

Tham gia vào HTX, người nông dân có điều kiện sản xuất lớn theo chuỗi giá trị
Tham gia vào HTX, người nông dân có điều kiện sản xuất lớn theo chuỗi giá trị

Xu hướng tất yếu

Theo thông tin từ Liên minh HTX Lạng Sơn, hiện nay số lượng HTX trên địa bàn tỉnh là 316 đơn vị (tăng 182 đơn vị so với năm 2016). Số thành viên HTX ước tính là gần 5.000 người, tăng 65% so với năm 2016; số lượng thành viên mới tham gia vào HTX giai đoạn 2016 - 2020 là 2.359 người; số lao động làm việc trong HTX ước tính là 7.390 người, tăng 87%.

Không chỉ tăng về số lượng, mà chất lượng của các HTX cũng có nhiều sự chuyển biến. Tổng số vốn điều lệ của HTX hiện nay trên 400 tỷ đồng, tăng 100,2% so với thời điểm 2016. Doanh thu bình quân của HTX đạt 1 tỷ đồng/năm, tăng 17,6% so với thời điểm 2016. 

Tuy nhiên, HTX chỉ phát triển trên cơ sở tự nguyện và xuất phát từ chính nhu cầu của người lao động. Do đó, cũng còn khó khăn như, các thành viên phải góp vốn, góp sức để giải quyết những vấn đề kinh tế, xã hội nảy sinh mà bản thân mình không làm được hoặc có làm được nhưng hiệu quả không cao...

Chia sẻ về “bí quyết” phát triển mô hình HTX trên địa bàn, ông Vy Kim Truyền, Chủ tịch Liên minh HTX Lạng Sơn cho biết, qua thực tiễn đã chứng minh, mô hình HTX đang và sẽ là xu thế tất yếu trong giai đoạn kinh tế thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Có thể nói, với những con số ấn tượng về phát triển mô hình HTX trên địa bàn Lạng Sơn đã cho thấy, đây là một mô hình thích hợp cho các tỉnh miền núi giai đoạn hiện nay. Theo đó các cấp, ngành, địa phương cần nghiên cứu ứng dụng mô hình một cách linh hoạt, sáng tạo nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng của người dân vùng dân tộc và miền núi.

Tin cùng chuyên mục
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 3 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 3 giờ trước
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 3 giờ trước
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 4 giờ trước
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 4 giờ trước
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 4 giờ trước
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 4 giờ trước
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.