Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai: Chung tay bảo vệ đôi mắt sáng cho học sinh vùng cao

Ngọc Thu - 06:54, 21/05/2024

Thực hiện Chương trình “Chung tay bảo vệ đôi mắt sáng cho học sinh Gia Lai”, Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai đã tổ chức khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường miễn phí cho gần 1.000 học sinh tại các trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Các bác sỹ khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường miễn phí cho học sinh Trường Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Gia Lai
Các bác sỹ khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường miễn phí cho học sinh Trường Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Gia Lai

Gần 1.000 học sinh của các trường: Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Gia Lai, Trường Tiểu học, THCS, THPT Sao Việt, Trường THPT Chi Lăng (TP. Pleiku) được các bác sĩ Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai khám tầm soát và kiểm soát cận thị miễn phí ngay tại trường học.

Đặc biệt, Chương trình có sự tham gia của Tiến sĩ Nguyễn Hồ Hải - Người đầu tiên mang phương pháp Ortho-K (phương pháp điều trị tật khúc xạ hiện đại không phẫu thuật) về Việt Nam; Nhà sáng lập, cổ đông, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH Ortho-K Việt Nam.

 Tiến sĩ Hải là chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, học tập và làm việc tại Mỹ, đã tập huấn, cấp bằng chứng chỉ Ortho-K cho hơn 3.000 bác sĩ khắp thế giới, chuyên gia Top 1 Châu Á trong áp dụng phương pháp Ortho-K vào điều trị cận thị...

Tiến sĩ Nguyễn Hồ Hải giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về phương pháp Ortho-K (phương pháp điều trị tật khúc xạ hiện đại không phẫu thuật)
Tiến sĩ Nguyễn Hồ Hải giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về phương pháp Ortho-K (phương pháp điều trị tật khúc xạ hiện đại không phẫu thuật)

Ngoài thăm khám mắt giúp các em phát hiện sớm các bệnh lý về mắt như cận thị, nhược thị để có hướng điều trị kịp thời, các học sinh được tư vấn, hướng dẫn, trực tiếp trao đổi những thắc mắc về tật khúc xạ, các bệnh lý thường gặp về mắt với Tiến sĩ Nguyễn Hồ Hải và đội ngũ bác sĩ nhãn khoa uy tín Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai.

Theo đó, tại Chương trình, nhiều em học sinh đã đặt câu hỏi thực tế liên quan đến cuộc sống, học tập và tiếp cận các thiết bị điện tử. Những câu hỏi đã được đội ngũ bác sĩ giải đáp tận tình cách chăm sóc, bảo vệ đôi mắt trong môi trường trường học; các biện pháp y khoa hiện đại, tối ưu nhất đang được triển khai để kiểm soát điều trị cận thị như: Phương pháp đeo kính mắt, Công nghệ phẫu thuật Lasik, Công nghệ kính áp tròng cứng định hình giác mạc Ortho- K,… Những câu giải đáp dễ hiểu, sinh động và đầy đủ, toàn diện dưới góc độ y khoa đã được Nhà trường và học sinh đánh giá cao.

Đội ngũ bác sĩ nhãn khoa tư vấn, hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc cho các em học sinh về tật khúc xạ, các bệnh lý thường gặp về mắt
Đội ngũ bác sĩ nhãn khoa tư vấn, hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc cho các em học sinh về tật khúc xạ, các bệnh lý thường gặp về mắt

Em Vương Thị Hồng Hạnh, lớp 11A, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Gia Lai, chia sẻ: Đối với em và các bạn học sinh hiện nay thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, ngồi học không đúng tư thế, đọc sách nơi thiếu ánh sáng… thường bị mờ, mỏi mắt mà không biết rõ nguyên nhân và cách phòng tránh. Hôm nay, được các bác sĩ khám và hướng dẫn cách bảo vệ mắt em thấy rất bổ ích. Từ đó, em có thêm nhiều kiến thức các bệnh về mắt, cách chăm sóc sức khỏe đôi mắt một cách tốt nhất giúp học tập hiệu quả hơn.

Y, bác sĩ Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai hướng dẫn học sinh các biện pháp chăm sóc sức khỏe đôi mắt
Y, bác sĩ Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai hướng dẫn học sinh các biện pháp chăm sóc sức khỏe đôi mắt

Đánh giá về Chương trình, thầy Đỗ Bách Khoa - Hiệu trưởng Trường THPT Chi Lăng cho biết: Trường có gần 1.000 học sinh, cùng với nâng cao chất lượng dạy và học thì sức khoẻ của học sinh luôn được nhà trường quan tâm… Vì vậy, chương trình “Chung tay bảo vệ đôi mắt sáng cho học sinh Gia Lai” nhà trường phối hợp tích cực cùng Bệnh viện để thăm khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe đôi mắt cho học sinh. Tuy nhiên, đợt này, chỉ có các em học sinh khối 10 được khám. 

"Tôi mong muốn Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai, tiếp tục tổ chức các chương trình tương tự tới tất cả học sinh các khối đều được thăm khám, tư vấn những kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe đôi mắt", thầy Đỗ Bách Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Chi Lăng cho đề xuất.

Các em học sinh tìm hiểu các bệnh về mắt
Các em học sinh tìm hiểu các bệnh về mắt

Hiện nay, ở nước ta có khoảng 5 triệu trẻ em mắc phải các tật khúc xạ ở mắt. Theo đó, ở độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi, có 20 - 40% trẻ em ở khu vực thành thị và 10 - 15% ở khu vực nông thôn có tật khúc xạ mắt, tình trạng này đang có chiều hướng gia tăng qua các năm. Các tật khúc xạ gồm: cận thị, viễn thị, loạn thị, lão thị. Trong đó, cận thị là phổ biến nhất.

Nguyên nhân phổ biến dẫn tới cận thị học đường là di truyền; sử dụng nhiều các thiết bị công nghệ; tư thế ngồi học không đúng cách, bố trí ánh sáng ở nơi học tập chưa hợp lý trong thời gian dài dẫn tới cận thị. Khi mắc cận thị, các em học sinh sẽ gặp khó khăn, hạn chế trong việc học tập, sinh hoạt. Nếu không được đeo kính chỉnh mắt thì độ cận ngày càng tăng nhiều, có thể dẫn đến biến chứng thoái hóa sắc tố võng mạc, bong võng mạc gây mù lòa.

Đa số học sinh mắc tật cận thị, loạn thị
Đa số học sinh mắc tật cận thị, loạn thị

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Phượng, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn - Gia Lai, thông tin: Từ khi thành lập (năm 2018) tới nay, Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai đã tầm soát điều trị, kiểm soát các tật khúc xạ cho trên 8500 bệnh nhân. Trong số này, có 70% là học sinh cấp 2 và cấp 3 đang  học tại các trường THCS và THPT tại tỉnh Gia Lai.

Năm 2024, chung tay cùng các trường học tại tỉnh Gia Lai trong kiểm soát các tật khúc xạ trong học đường, bảo vệ đôi mắt sáng cho học sinh, từ ngày 01/05 đến ngày 14/05/2024, Bệnh viện triển khai chương trình hoàn toàn miễn phí về “Khám tầm soát, và kiểm soát cận thị học đường”. Qua đây, Bệnh viện đã giúp tầm soát tật khúc xạ cho gần 1000 học sinh THCS, THPT trên địa bàn thành phố Pleiku.

“Với đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế có chuyên môn cao, luôn tận tâm, tận tụy vì bệnh nhân và hệ thống thiết bị hiện đại dẫn đầu xu hướng tại tỉnh Gia Lai và miền Trung Tây Nguyên, Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai hứa hẹn mang đến cho các em học sinh hiệu quả tối ưu về điều trị, kiểm soát tật khúc xạ”, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Phượng nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bệnh viện tuyến huyện vùng cao cứu thành công ca bệnh ngừng tuần hoàn

Bệnh viện tuyến huyện vùng cao cứu thành công ca bệnh ngừng tuần hoàn

Với sự hỗ trợ của bác sĩ nội trú Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, các cơ sở y tế tuyến huyện ở vùng sâu, vùng xa tại Lào Cai đã triển khai được nhiều kỹ thuật, trong đó có cấp cứu ngừng tuần hoàn, mang lại chất lượng điều trị, chăm sóc tốt nhất cho người bệnh.
Tin nổi bật trang chủ
Chuyện về những cây nghiến di sản

Chuyện về những cây nghiến di sản

Tìm trong di sản - Thu Trang, Giang Lam - 9 giờ trước
Tuyên Quang vừa vinh dự có 3 cây nghiến được công nhận Cây Di sản Việt Nam, trong đó 2 cây thuộc thôn Bản Bung, xã Thanh Tương, huyện Na Hang và 1 cây thôn Nà Khậu, xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình. Rễ của những cây nghiến này đã luồn lách qua từng kẽ đá hàng trăm, hàng nghìn năm để ăn sâu vào lòng đất và vươn mình lên bầu trời xanh.
Phát huy vẻ đẹp tường rào đá của người Mông

Phát huy vẻ đẹp tường rào đá của người Mông

Sắc màu 54 - Quỳnh Lưu - Ngọc Ánh - 9 giờ trước
Đến Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, du khách đều ngỡ ngàng, thích thú khi được ngắm nhìn những bức tường rào bằng đá bao quanh những ngôi nhà của người Mông. Nét đẹp văn hóa này không chỉ trở thành điểm check in ấn tượng của khách du lịch mà còn đi vào thơ ca, phim ảnh, tạo nên “thương hiệu” du lịch cho vùng Cao nguyên đá Đồng Văn.
Phát triển nguồn nhân lực vùng DTTS nhìn từ Lào Cai

Phát triển nguồn nhân lực vùng DTTS nhìn từ Lào Cai

Giáo dục - Trọng Bảo - 9 giờ trước
Lào Cai có 25 dân tộc cùng sinh sống với hơn 66% dân số là đồng bào DTTS; thời gian qua, tỉnh Lào Cai đặc biệt chú trọng triển khai thực hiện nhiều chính sách, giải pháp từ đào tạo, quy hoạch đội ngũ cán bộ DTTS; coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Điểm trường đặc biệt dành cho trẻ em Xtiêng nơi biên giới

Điểm trường đặc biệt dành cho trẻ em Xtiêng nơi biên giới

Giáo dục - Thanh Liêm - 9 giờ trước
Một điểm trường đặc biệt gồm 2 lớp học dành cho trẻ em dân tộc Xtiêng có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã biên giới Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước (giáp Vương quốc Campuchia) như một “ánh lửa” thắp lên hy vọng về cơ hội thay đổi cuộc đời các em trên miền biên giới xa xôi...
Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS

Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS

Sức khỏe - Kim Ngân - 9 giờ trước
Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân nói chung, đồng bào DTTS và miền núi nói riêng, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm, dành nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ y tế, nhất là tuyến cơ sở.
Tin trong ngày - 21/6/2024

Tin trong ngày - 21/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Lập đoàn giám sát về bảo vệ môi trường. Hồi hương cổ vật tượng đồng Champa bị bán trái phép ở nước ngoài. Người nông dân giỏi làm kinh tế, nhiệt huyết với phong trào địa phương. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thầm lặng - những “nhà báo” không chuyên!

Thầm lặng - những “nhà báo” không chuyên!

Phóng sự - Đỗ Ngọc Hà-Mỹ Dung - 9 giờ trước
Bên cạnh những nhà báo được đào tạo bài bản ở các cơ quan báo chí, ở tỉnh Quảng Ninh có rất nhiều "nhà báo" không chuyên. Họ chính là những công tác viên vẫn âm thầm cung cấp thông tin và làm giàu kho tàng về hình ảnh người dân vùng DTTS và miền núi qua những bài viết, những phóng sự. Đặc biệt là những sự kiện, vấn đề diễn ra bất ngờ mà các nhà báo, phóng viên của các cơ quan báo chí không kịp đến địa bàn tác nghiệp. Bằng tất cả tâm huyết, họ cũng mong muốn truyền tải thông điệp, phản ánh kịp thời ý kiến nguyện vọng chính đáng của người dân đến với cộng đồng, các cấp chính quyền, hay tôn vinh những điển hình tiên tiến để nhân rộng, lan tỏa cái hay, cái đẹp trong cuộc sống...
Lan tỏa hình ảnh văn hóa, con người Hà Giang qua âm nhạc

Lan tỏa hình ảnh văn hóa, con người Hà Giang qua âm nhạc

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 9 giờ trước
Hà Giang là mảnh đất địa đầu của Tổ quốc với hơn 19 dân tộc anh em cùng sinh sống. Phong cảnh thiên nhiên độc đáo kết hợp với sự đa dạng về văn hóa các dân tộc khiến cho Hà Giang thu hút sự sáng tạo của giới văn nghệ sĩ, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc. Những năm qua, giới văn nghệ sĩ đã sáng tác ra nhiều bài hát, MV âm nhạc đặc sắc, tạo tiếng vang trên các trang mạng xã hội, giúp lan tỏa hình ảnh, con người Hà Giang, thúc đẩy du lịch Hà Giang phát triển mạnh mẽ.
AI tạo sinh đang thúc đẩy sự gia tăng các vụ lừa đảo trực tuyến về du lịch

AI tạo sinh đang thúc đẩy sự gia tăng các vụ lừa đảo trực tuyến về du lịch

Du lịch - T.H - 9 giờ trước
Trang dịch vụ du lịch Booking.com có trụ sở tại Hà Lan cảnh báo AI tạo sinh đang thúc đẩy sự gia tăng các vụ lừa đảo trực tuyến trong lĩnh vực du lịch.
Hà Giang: Nhiều chủ đầu tư chậm giải ngân vốn đầu tư công và 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

Hà Giang: Nhiều chủ đầu tư chậm giải ngân vốn đầu tư công và 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

Tin tức - Vũ Mừng - 9 giờ trước
Công tác giải ngân vốn đầu tư công và 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) tại tỉnh Hà Giang bị chậm, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu các chủ đầu tư giải ngân chậm tiến độ làm rõ nguyên nhân để có giải pháp tháo gỡ.
Phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng hơn 1.000 tỷ đồng trong mùa Euro

Phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng hơn 1.000 tỷ đồng trong mùa Euro

Pháp luật - Minh Nhật - 9 giờ trước
Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) vừa triệt xóa đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc với quy mô giao dịch hơn 1.000 tỷ đồng. Các đối tượng được nhà cái cung cấp cho đầu mạng với hạn mức hơn 60 tỷ đồng mỗi tháng để tham gia cá cược các trận bóng đá, mùa giải Euro…