Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bệnh sởi đang lây lan nhanh

PV - 16:01, 09/07/2018

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã phát hiện hơn 200 ca mắc sốt phát ban dạng sởi tại các huyện Sa Pa, Bát Xát, Văn Bàn, trong đó, tập trung chủ yếu ở huyện Sa Pa. Đa số bệnh nhân là trẻ dưới 10 tuổi.

Để chủ động phòng chống bệnh sởi, Sở Y tế Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị triển khai các biện pháp giám sát, điều trị cho bệnh nhân ngay tại cơ sở. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã cử các đoàn giám sát, hỗ trợ địa phương triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh tại cơ sở, cụ thể như: Duy trì các điểm giám sát tại các thôn có bệnh nhân; kịp thời lấy mẫu khi có bệnh nhân mắc mới; kết hợp tốt giữa trung tâm y tế với bệnh viện đa khoa huyện trong việc giám sát, quản lý bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện và bệnh nhân ra viện trở về nơi cư trú.

Lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai kiểm tra tình hình dịch sởi tại Sa Pa. Lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai kiểm tra tình hình dịch sởi tại Sa Pa.

Bên cạnh đó, tổ chức truyền thông trực tiếp tại các hộ gia đình và tổ chức họp thôn, đặc biệt là các hộ gia đình có bệnh nhân mắc bệnh, đang điều trị và sau điều trị. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng đã tiếp nhận 37.000 liều vắc xin phòng bệnh sởi/rubella do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cấp bổ sung để phục vụ cho chiến dịch tiêm phòng sắp tới. Tổ chức điều tra, rà soát các đối tượng trẻ từ 1-5 tuổi trên địa bàn các huyện Sa Pa, Bảo Thắng, Bát Xát để chuẩn bị cho việc triển khai chiến dịch phòng chống bệnh sởi.

Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sa Pa, những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh sốt phát ban đang được điều trị cách ly tại Khoa Truyền nhiễm, hiện có hơn 20 bệnh nhân đang điều trị tại đây. Chị Trương Thị Mến, điều dưỡng viên cho biết: Sốt phát ban dạng sởi là bệnh lây truyền qua đường hô hấp, để đảm bảo không lây lan bệnh, chúng tôi đã khuyến cáo, yêu cầu bệnh nhân và người nhà tuyệt đối không ra khỏi khu vực cách ly của bệnh viện. Thậm chí hằng ngày, chúng tôi phải đặt cơm cho bệnh nhân để hạn chế tối đa việc tiếp xúc của bệnh nhân với những người bên ngoài.

Bà Vũ Thị Lệ Thủy, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sa Pa cho biết: Trung tâm đang tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống dịch như: Tuyên truyền, phát tài liệu, tờ rơi về bệnh sốt phát ban tại các cụm dân cư nơi có bệnh nhân và nơi tập trung đông người để người dân chủ động nhận biết, phát hiện sớm, phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng; vận động người dân vệ sinh trong nhà và ngoại cảnh, đưa bệnh nhân vào bệnh viện để được cách ly và điều trị kịp thời.

“Tuy nhiên, do tập quán sinh hoạt và nhận thức của một số người dân hạn chế, nên vẫn còn tư tưởng chủ quan, chưa ý thức được việc cần phải phòng, chống lây lan dịch trong cộng đồng”, bà Thủy cho biết thêm.

Theo ông Nông Tiến Cương, Giám đốc Sở Y tế Lào Cai, ngay sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên bị sốt phát ban dạng sởi dương tính với sởi, ngày 15/5, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tạm ứng 7.000 liều vắc xin sởi từ nguồn tiêm chủng thường xuyên của tỉnh tiêm phòng cho tất cả trẻ em từ 9 tháng đến dưới 10 tuổi ở thôn Sả Séng, xã Sa Pả. Đây là nơi đầu tiên phát hiện ca sốt phát ban trên địa bàn huyện vào đầu tháng 5. Thôn Sả Séng có 46 người mắc bệnh đã được điều trị khỏi, chỉ còn 1 người đang điều trị tại bệnh viện.

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, thường xảy ra vào mùa đông xuân, tuy nhiên trong vài năm gần đây, bệnh sởi xảy ra quanh năm. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp, do dịch tiết mũi họng của người nhiễm bệnh theo không khí thoát ra khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, nói chuyện. Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc bệnh. Khi mắc bệnh, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng như: sốt cao, viêm long đường hô hấp trên, chảy nước mắt, mũi, sưng nề mí mắt… Đặc biệt là sẽ có các hạt như mụn trong miệng, sau đó sẽ xuất hiện ban đỏ từ đầu, mặt, cổ rồi lan dần xuống ngực, lưng, tay, chân.

Bệnh sởi tuy lành tính nhưng nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng như viêm phổi, viêm não, viêm tai giữa, tiêu chảy… và có thể gây nên tử vong. Bệnh dễ lây lan ở những khu vực đông người như: nhà trẻ, trường học, khu đông dân cư…

TRỌNG BẢO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam - Thái Lan chính thức nâng cấp quan hệ lên "Đối tác Chiến lược toàn diện"

Việt Nam - Thái Lan chính thức nâng cấp quan hệ lên "Đối tác Chiến lược toàn diện"

Ngày 16/5, sau Lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã tiến hành hội đàm và họp Nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần thứ 4.
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung: Tỉnh Bình Định đã có cách làm sáng tạo, thần tốc trong triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát

Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung: Tỉnh Bình Định đã có cách làm sáng tạo, thần tốc trong triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát

Thời sự - T.Nhân-N.Triều - 46 phút trước
Chiều 16/5, Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Bình Định tổ chức Lễ công bố hoàn thành chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát và hỗ trợ cải thiện nhà ở hộ nghèo có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ.
Đắk Lắk: Cảnh báo “bẫy” lừa đảo trong mùa thi

Đắk Lắk: Cảnh báo “bẫy” lừa đảo trong mùa thi

Pháp luật - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 16/5, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa phát thông tin cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trong mùa thi.
Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà thăm, tặng quà hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát tại Sơn La

Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà thăm, tặng quà hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát tại Sơn La

Tin tức - Tào Đạt - 1 giờ trước
Ngày 16/5, Đoàn công tác của Bộ Dân tộc và Tôn giáo do Thứ trưởng Nông Thị Hà làm Trưởng đoàn đã đến thăm, động viên các hộ nghèo được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Cùng đi có lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sơn La và UBND huyện Mai Sơn.
Công tác quản lý ngân sách nhà nước được đẩy mạnh hiện đại hóa, chuyển đổi số

Công tác quản lý ngân sách nhà nước được đẩy mạnh hiện đại hóa, chuyển đổi số

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Chiều 16/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội làm việc tại hội trường, nghe các báo cáo liên quan đến quyết toán ngân sách nhà nước năm 2023.
Sạt lở khi thi công thủy điện tại Lai Châu, ít nhất 5 người tử vong

Sạt lở khi thi công thủy điện tại Lai Châu, ít nhất 5 người tử vong

Tin tức - Minh Nhật - 2 giờ trước
Theo nguồn tin tại Lai Châu, khoảng 10 giờ 30 phút sáng 16/5, tại công trường thi công công trình Thủy điện Tả Páo Hồ 1A ở huyện Phong Thổ (Lai Châu) xảy ra vụ sạt lở khiến nhiều người thương vong.
Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 15/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhà thờ Trà Cổ - Điểm đến hấp dẫn nơi địa đầu Tổ quốc. Vẻ đẹp bình yên ở Hợp tác xã Sinh Dược. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Nguyên về tội nhận hối lộ

Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Nguyên về tội nhận hối lộ

Pháp luật - Minh Nhật - 3 giờ trước
Cựu giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Nguyên - bà Trương Thị Thu Hương vừa bị đề nghị truy tố với cáo buộc nhận hối lộ 10 tỷ đồng.
Con đường thắm tình quân dân

Con đường thắm tình quân dân

Media - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Làng Kon Tuông, xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum nằm ở lưng chừng núi, cả làng có 81 hộ, 277 nhân khẩu, 100% là đồng bào Xơ Đăng. Con đường vào làng chỉ dài gần 2 km, nhưng do địa hình đồi núi dốc nguy hiểm, đặc biệt khi mùa mưa, con đường trơn trượt, nên chẳng có một phương tiện nào có thể lưu thông được. Từ nguồn kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025, tháng 2/2025, huyện Đăk Glei tiến hành đầu tư xây dựng đường giao thông lên làng Kon Tuông.
Điện Biên chiếu phim miễn phí nhân Tháng hành động Vì trẻ em năm 2025

Điện Biên chiếu phim miễn phí nhân Tháng hành động Vì trẻ em năm 2025

Tin tức - Anh Trúc - 4 giờ trước
Hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2025, Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh tỉnh tổ chức chương trình chiếu phim lưu động tuyên truyền hè dành cho học sinh, thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh.
Việt Nam - Thái Lan trao nhiều văn kiện hợp tác quan trọng

Việt Nam - Thái Lan trao nhiều văn kiện hợp tác quan trọng

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 16/5, sau khi đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 4 nội các chung Việt Nam – Thái Lan, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác giữa hai nước.
Bình Định: Dâng hoa kỷ niệm Cảng Quy Nhơn - Địa điểm 300 ngày chuyển quân tập kết ra Bắc

Bình Định: Dâng hoa kỷ niệm Cảng Quy Nhơn - Địa điểm 300 ngày chuyển quân tập kết ra Bắc

Tin tức - T.Nhân-N.Triều - 4 giờ trước
Nhân kỷ niệm 70 năm hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc của cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam tại Quy Nhơn (16/5/1955 - 16/5/2025), chiều 16/5, đã diễn ra Lễ dâng hoa tại Di tích quốc gia Cảng Quy Nhơn - Địa điểm 300 ngày chuyển quân tập kết ra Bắc.