Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Trọng Bảo - 15:41, 29/05/2020

Từ năm 2006, hàng chục hộ ở thị trấn Bát Xát, đã được UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Hiệu quả của việc chuyển đổi đã được chứng minh, nhưng mô hình này đang có nguy cơ tắc nghẽn vì còn thiếu tính pháp lý.

Mỗi năm gia đình ông Chiến thu nhập khoảng 40 triệu đồng từ ương, nuôi, bán cá giống
Mỗi năm gia đình ông Chiến thu nhập khoảng 40 triệu đồng từ ương, nuôi, bán cá giống

Gia đình ông Đào Văn Chiến, ở tổ 1, thị trấn Bát Xát có hơn 2.000m2 đất ruộng, nếu trồng lúa 2 vụ, thì mỗi năm ông cũng chỉ thu được gần 3 tấn lúa. Hơn nữa, diện tích đất này ngoài độ chua cao còn là đầm lầy sụt lún, khi thu hoạch rất tốn công sức. 

Từ năm 2006, thực hiện chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản theo Công văn số 63/QĐ-UBND, ngày 3/3/2006 của UBND huyện Bát Xát, ông Chiến đã chuyển toàn bộ diện tích đất ruộng này sang đào ao, nuôi cá giống. Chuyển sang mô hình kinh tế này, theo ông Chiến là nhàn hơn làm ruộng, thu nhập lại cao hơn. “Bình quân mỗi năm từ bán cá giống, trừ chi phí gia đình tôi thu về khoảng 40 triệu đồng. Nhờ đó mà đời sống được cải thiện”, ông Chiến cho biết.

Cũng như ông Chiến, các gia đình thực hiện chuyển sang nuôi trồng thủy sản ở thị trấn Bát Xát đều có thu nhập cao hơn rất nhiều so với trồng lúa. Nhưng hiện nay, mô hình này đang có nguy cơ tắc nghẽn. Nguyên nhân là nhiều gia đình chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất (từ đất nông nghiệp sang đất nuôi trồng thủy sản).

Như trường hợp ông Chiến, toàn bộ diện tích ao nuôi cá của gia đình ông, vẫn là đất nông nghiệp. Ngoài ra, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) nông nghiệp cấp cho gia đình ông đã hết hạn vào năm 2019. Việc ông Chiến “bình chân như vại”, là do gia đình ông chủ động được vốn sản xuất, chưa phải giao dịch gì liên quan đến giấy CNQSDĐ (vay vốn ngân hàng). Nhưng việc chủ động được vốn như gia đình ông Chiến là không nhiều. Hầu hết, các hộ chuyển đất trồng lúa sang nuôi trồng thủy sản ở thị trấn Bát Xát đều có nhu cầu dùng giấy CNQSDĐ để vay vốn ngân hàng. 

Gia đình ông Đào Văn Thắng cùng ở tổ 1, thị trấn Bát Xát hiện vẫn nuôi cá trên diện tích hơn 1.600m2 đất ruộng chuyển đổi từ năm 2006. Nhưng ông Thắng luôn thấp thỏm bởi toàn bộ diện tích đất này đã hết hạn sử dụng ghi trên giấy CNQSDĐ mà chưa được gia hạn. “Bây giờ có muốn đi vay vốn ngân hàng cũng không được vì giấy CNQSDĐ đã hết hạn”, ông Thắng cho hay. 

 Lý giải vấn đề này, ông Nguyễn Văn Lực, Chủ tịch UBND thị trấn Bát Xát cho biết, năm 2006, khi thực hiện chủ trương của huyện, thị trấn đã triển khai dồn điền đổi thửa để tạo điều kiện cho bà con có đủ diện tích đào ao, thả cá. Nhiều hộ dân đã thỏa thuận và đổi đất với những hộ khác trong cùng khu vực, nhưng lại không thông qua chính quyền địa phương để chỉnh lý các biến động về đất đai. Điều này khiến hiện nay có thực trạng, ao của hộ này lại nằm trong giấy CNQSDĐ của hộ khác. 

 “Toàn thị trấn hiện có 39 hộ đang có những vướng mắc như thế, với tổng diện tích hơn 61.000m2. Thị trấn đã báo cáo và kiến nghị UBND huyện cho phép, thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất; gia hạn thời gian sử dụng đất đối với những hộ có đất đã chuyển đổi từ lúa sang nuôi trồng thủy sản hiện trạng là đất ao, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Thị trấn khuyến khích các hộ trước đây đã đổi đất để đào ao thực hiện hoàn tất việc mua bán, chuyển nhượng và chỉnh lý biến động về đất đai”, ông Lực thông tin thêm.

Tin cùng chuyên mục
Công an Cao Bằng: Chủ động đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy

Công an Cao Bằng: Chủ động đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy

Tỉnh Cao Bằng có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc, có nhiều cửa khẩu, lối mở và đường mòn biên giới, là yếu tố thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội, nhưng cũng là nơi để các loại tội phạm lợi dụng hoạt động, đặc biệt là tội phạm ma túy. Để bảo đảm trật tự an toàn xã hội, thời gian qua, Công an tỉnh Cao Bằng đã chủ động tăng cường các biện pháp đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.