Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Trọng Bảo - 15:41, 29/05/2020

Từ năm 2006, hàng chục hộ ở thị trấn Bát Xát, đã được UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Hiệu quả của việc chuyển đổi đã được chứng minh, nhưng mô hình này đang có nguy cơ tắc nghẽn vì còn thiếu tính pháp lý.

Mỗi năm gia đình ông Chiến thu nhập khoảng 40 triệu đồng từ ương, nuôi, bán cá giống
Mỗi năm gia đình ông Chiến thu nhập khoảng 40 triệu đồng từ ương, nuôi, bán cá giống

Gia đình ông Đào Văn Chiến, ở tổ 1, thị trấn Bát Xát có hơn 2.000m2 đất ruộng, nếu trồng lúa 2 vụ, thì mỗi năm ông cũng chỉ thu được gần 3 tấn lúa. Hơn nữa, diện tích đất này ngoài độ chua cao còn là đầm lầy sụt lún, khi thu hoạch rất tốn công sức. 

Từ năm 2006, thực hiện chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản theo Công văn số 63/QĐ-UBND, ngày 3/3/2006 của UBND huyện Bát Xát, ông Chiến đã chuyển toàn bộ diện tích đất ruộng này sang đào ao, nuôi cá giống. Chuyển sang mô hình kinh tế này, theo ông Chiến là nhàn hơn làm ruộng, thu nhập lại cao hơn. “Bình quân mỗi năm từ bán cá giống, trừ chi phí gia đình tôi thu về khoảng 40 triệu đồng. Nhờ đó mà đời sống được cải thiện”, ông Chiến cho biết.

Cũng như ông Chiến, các gia đình thực hiện chuyển sang nuôi trồng thủy sản ở thị trấn Bát Xát đều có thu nhập cao hơn rất nhiều so với trồng lúa. Nhưng hiện nay, mô hình này đang có nguy cơ tắc nghẽn. Nguyên nhân là nhiều gia đình chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất (từ đất nông nghiệp sang đất nuôi trồng thủy sản).

Như trường hợp ông Chiến, toàn bộ diện tích ao nuôi cá của gia đình ông, vẫn là đất nông nghiệp. Ngoài ra, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) nông nghiệp cấp cho gia đình ông đã hết hạn vào năm 2019. Việc ông Chiến “bình chân như vại”, là do gia đình ông chủ động được vốn sản xuất, chưa phải giao dịch gì liên quan đến giấy CNQSDĐ (vay vốn ngân hàng). Nhưng việc chủ động được vốn như gia đình ông Chiến là không nhiều. Hầu hết, các hộ chuyển đất trồng lúa sang nuôi trồng thủy sản ở thị trấn Bát Xát đều có nhu cầu dùng giấy CNQSDĐ để vay vốn ngân hàng. 

Gia đình ông Đào Văn Thắng cùng ở tổ 1, thị trấn Bát Xát hiện vẫn nuôi cá trên diện tích hơn 1.600m2 đất ruộng chuyển đổi từ năm 2006. Nhưng ông Thắng luôn thấp thỏm bởi toàn bộ diện tích đất này đã hết hạn sử dụng ghi trên giấy CNQSDĐ mà chưa được gia hạn. “Bây giờ có muốn đi vay vốn ngân hàng cũng không được vì giấy CNQSDĐ đã hết hạn”, ông Thắng cho hay. 

 Lý giải vấn đề này, ông Nguyễn Văn Lực, Chủ tịch UBND thị trấn Bát Xát cho biết, năm 2006, khi thực hiện chủ trương của huyện, thị trấn đã triển khai dồn điền đổi thửa để tạo điều kiện cho bà con có đủ diện tích đào ao, thả cá. Nhiều hộ dân đã thỏa thuận và đổi đất với những hộ khác trong cùng khu vực, nhưng lại không thông qua chính quyền địa phương để chỉnh lý các biến động về đất đai. Điều này khiến hiện nay có thực trạng, ao của hộ này lại nằm trong giấy CNQSDĐ của hộ khác. 

 “Toàn thị trấn hiện có 39 hộ đang có những vướng mắc như thế, với tổng diện tích hơn 61.000m2. Thị trấn đã báo cáo và kiến nghị UBND huyện cho phép, thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất; gia hạn thời gian sử dụng đất đối với những hộ có đất đã chuyển đổi từ lúa sang nuôi trồng thủy sản hiện trạng là đất ao, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Thị trấn khuyến khích các hộ trước đây đã đổi đất để đào ao thực hiện hoàn tất việc mua bán, chuyển nhượng và chỉnh lý biến động về đất đai”, ông Lực thông tin thêm.

Tin cùng chuyên mục
Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Lâu nay tình trạng nhà nhà uống rượu, người người uống rượu trong đồng bào Ba Na ở huyện Tây Sơn (Bình Định) đã và đang gây ra những hệ lụy đau lòng như, tai nạn giao thông, mất an ninh trật tự... Đáng báo động hơn, rượu đang là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tự tử.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ

Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ

Công tác Dân tộc - Như Tâm – Hải Âu - 19:30, 08/07/2020
Ngày 8/7, tại TP. Cần Thơ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo 9 Ban Dân tộc trong khu vực và Ban Dân tộc TP. Hồ Chí Minh.
Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Tin tức - PV - 16:01, 08/07/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 971/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật Nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc.
Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH của 53 DTTS: Thấy gì qua những con số?

Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH của 53 DTTS: Thấy gì qua những con số?

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 15:16, 08/07/2020
Những con số biết nói từ kết quả điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội (KT-XH) của 53 DTTS do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) thực hiện lần thứ hai năm 2019 vừa công bố cho thấy bức tranh toàn cảnh về đời sống của đồng bào các DTTS.
Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 10:37, 08/07/2020
Bị kết tội hủy hoại rừng, dù đã chấp hành án xong nhưng 6 Cựu chiến binh (CCB) tại xã Trường Xuân, huyện Đăk Song (Đăk Nông) vẫn “đội đơn” đi kêu oan.
Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Đời sống - Xã hội - Vân Khánh - 10:33, 08/07/2020
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.
Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Gương sáng giữa cộng đồng - KHÁNH NGUYÊN - 10:26, 08/07/2020
Lầu đầu tiên gặp bà, người phụ nữ Xơ Đăng hồn hậu, mải miết với công việc trình diễn nghề dệt truyền thống phục vụ du khách tại không gian Lễ hội Sâm Ngọc Linh, diễn ra vào cuối năm 2019. Ít lâu sau, khi ngược núi lên vùng đất Trà My, tôi lại gặp bà cần mẫn ngồi bên khung dệt để truyền nghề cho cháu con trong làng. Người phụ nữ thầm lặng ấy là Trần Thị Kim Hoa, nhà ở nóc Tắc Chưng, thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).
Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Quý - 10:14, 08/07/2020
Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

Phóng sự - Ký sự - M. Ngọc - Đ. Dũng - 10:09, 08/07/2020
Dòng sông Đăk Bla mang biết bao huyền thoại và cả những câu chuyện tình đẫm nước mắt. Nhưng tiếc thay, mấy năm gần đây dòng sông đang lịm dần giữa mùa nước cạn.
Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Công tác Dân tộc - Thu Thủy - Tố Niên - 10:08, 08/07/2020
Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, xóa bỏ nạn tảo hôn. Hiện nay, nạn tảo hôn chủ yếu xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.
Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Người có uy tín - Lê Phương - 09:52, 08/07/2020
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 92 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, các già làng, Người có uy tín luôn phát huy vai trò là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên.