Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bảo vệ đạo lý và giá trị con người qua luật tục

Thảo Linh – Đặng Trọng Hộ - 08:23, 27/10/2024

Quan hệ hôn nhân và gia đình là những mối quan hệ quan trọng, tạo nên sắc diện văn hoá của các dân tộc bản địa ở Lâm Đồng. Thông qua các giá trị văn hóa truyền thống như luật tục, nhằm nhắc nhở, điều chỉnh, chi phối, góp phần xây dựng đời sống hôn nhân và gia đình lành mạnh, bền vững, tạo nên một cuộc sống hài hoà, thuần hậu trong cộng đồng các buôn làng ở Tây Nguyên.

Luật tục của đồng bào các DTTS ở Tây Nguyên giới hạn hành vi ứng xử của mỗi cá nhân và cả cộng đồng sao cho phù hợp với lợi ích chung của cộng đồng. (Trong ảnh: Lễ cúng Mừng lúa mới của người Chu Ru (Lâm Đồng)
Luật tục của đồng bào các DTTS ở Tây Nguyên giới hạn hành vi ứng xử của mỗi cá nhân và cả cộng đồng sao cho phù hợp với lợi ích chung của cộng đồng. (Trong ảnh: Lễ cúng Mừng lúa mới của người Chu Ru (Lâm Đồng))

Bất kỳ một dân tộc nào cũng tồn tại và phát triển trên cái nền văn hoá của dân tộc mình, bởi văn hoá có chức năng điều chỉnh xã hội, định hướng các chuẩn mực để tạo động lực cho sự phát triển. Luật tục các dân tộc thiểu số tại chỗ tỉnh Lâm Đồng, là một phần của văn hoá bản địa. Nó có vai trò điều hoà các quan hệ xã hội để xây dựng đời sống văn hoá khoan hoà, tốt đẹp “Đường tốt thần về. Nước sạch cá bơi. Nỏ tốt bắn sóc. Ngực trắng gái thích” (Luật tục Mạ).

Hôn nhân các dân tộc gốc Tây Nguyên ở Lâm Đồng được thực hiện theo chế độ mẫu hệ và cơ bản là bền vững. Luật tục chế định để thực hiện chữ tín trong hôn ước, là biểu hiện của niềm tin hồn nhiên bao trùm trong lối sống của đồng bào. Trai gái đã hứa hôn có nghĩa là mọi việc đã được định đoạt, khó có thể thay đổi: “Nhẫn đã đeo, dây cườm đã quàng, rượu cần đã đổ bã, gà đã thịt xong” (Luật tục Chu Ru). Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn có người “chiều tối hứa hôn, gà gáy từ hôn”. Đặc biệt là chàng trai khi đã hứa hôn và đã ăn ở với cô gái mà từ hôn sẽ bị phạt nặng: “Nói phải giữ lời. Dao đã tra vào chuôi. Mày đã hái quả sim…” (Luật tục Cơ Ho)

Trao đổi thêm về vấn đề này, bà Ma Lim, dân tộc Chu Ru, có thâm niên trên 20 năm làm công tác Phụ nữ ở xã Tà Hine, huyện Đức Trọng nói rõ: “Hiện nay, những hình phạt cho trường hợp từ hôn này hầu như rất ít tồn tại, nhưng vai trò điều chỉnh của luật tục vẫn có hiệu lực, bởi sự áp lực của dư luận. Thực ra, đồng bào bảo vệ chữ tín trong hôn ước xét đến cùng là bảo vệ đạo lý và giá trị của con người. Tính tích cực của luật tục chính là ở chỗ đó”.

 Luật tục của đồng bào các DTTS ở Tây Nguyên giới hạn hành vi ứng xử của mỗi cá nhân và cả cộng đồng sao cho phù hợp với lợi ích chung của cộng đồng. (Trong ảnh: Đồng bào dân tộc Mạ sinh hoạt văn hóa bên nhà dài).
Luật tục của đồng bào các DTTS ở Tây Nguyên giới hạn hành vi ứng xử của mỗi cá nhân và cả cộng đồng sao cho phù hợp với lợi ích chung của cộng đồng. (Trong ảnh: Đồng bào dân tộc Mạ sinh hoạt văn hóa bên nhà dài).

Bên cạnh đó, luật tục của đồng bào Tây Nguyên cấm kị tuyệt đối việc kết hôn với người cùng huyết thống. Nếu ai phạm vào điều này thì bị coi là loạn luân. Khi đó coi như đã có điềm dữ xảy ra, thần linh bỏ đi, sét đánh, trời trừng phạt bằng cách gây hạn hán, đất lở, đá lăn. Ngày nay, quan hệ hôn nhân của đồng bào đã có nhiều biến đổi do sự tác động của những yếu tố mới. Tuy nhiên, những mặt tích cực được thể hiện trong luật tục ở lĩnh vực này cần được phát huy một cách linh hoạt trong điều kiện từng thôn buôn với sự chi phối của xã hội hiện đại.

Quan hệ gia đình là một trong những mối quan hệ quan trọng để tạo nên sắc diện văn hoá của các dân tộc Tây Nguyên ở Lâm Đồng. Mối quan hệ này chứa đựng nhiều giá trị, góp phần tạo nên một cuộc sống hài hoà, thuần hậu trong cộng đồng buôn làng. Qua đó, luật tục điều chỉnh mối quan hệ của mọi thành viên trong gia đình. Ở đó, mọi người yêu thương đùm bọc với nhau và sống có tôn ti, nề nếp. Tất nhiên tình cảm này phải được biểu hiện thành những hành động cụ thể. Đồng bào đã quan niệm: “Thương vợ, thương con, thương cho tỏ. Thương anh, thương em, thương cho thật. Thương con, thương dâu, bồng bế ngay đùi. Thương con, thương cháu, cho bú sữa mẹ. Yêu thương thân ái, đi đến cội nguồn” (Luật tục Mạ)

Luật tục chi phối rõ nét trong đời sống hôn nhân, mang lại cuộc sống gia đình êm ấm, bền vững cho đồng bào các dân tộc gốc Tây Nguyên.
Luật tục chi phối rõ nét trong đời sống hôn nhân, mang lại cuộc sống gia đình êm ấm, bền vững cho đồng bào các dân tộc gốc Tây Nguyên. (Ảnh minh họa)

Qua đó, mọi người sống có trên có dưới khi họ răn dạy con cái “bắp chân không to hơn bắp đùi, giọt sương không to hơn giọt mưa… con người mình có lớn có nhỏ” (Luật tục Chu Ru). Điều này chứng tỏ luật tục của các dân tộc thiểu số tại chỗ ở Tây Nguyên vừa khoan hoà, nhân ái, vừa nghiêm khắc trong việc điều chỉnh quan hệ gia đình. Luật tục đã điều hoà quan hệ vợ chồng để gia đình của họ trong ấm, ngoài êm. Trước hết, vợ chồng phải thuỷ chung yêu thương nhau, tạo không khí hoà thuận, hạnh phúc. Nhiều bài luật tục khác có tác dụng “giảm nhiệt”, gắn kết tình cảm vợ chồng khi giải thích chuyện vợ chồng đánh, chửi nhau chẳng qua là nồi và đũa cả va chạm nhau, con nai ngứa sừng húc nhau.

Tiếp theo là những trường hợp tự ý bỏ vợ khi đã có con, là tội xâm phạm đạo đức gia đình và phá vỡ thuần phong mĩ tục của đồng bào. Thông thường, tội này vừa bị lên án gay gắt, vừa bị chế tài tương đối nặng (có nơi người chồng phải đền cho vợ 2 con trâu, 1 con vịt, 1 tấm ồi, 1 ché rượu cần, 1 con dao, 1 cái tô, 1 cái nồi, 1 cái giỏ đựng gạo, 1 túi gạo, 1 túi muối cho con). 

Tuy nhiên, vấn đề ly hôn hiện nay chủ yếu được xử theo Luật Hôn nhân và Gia đình nên hình phạt theo luật tục không còn tồn tại. Mặc dù vậy, vai trò điều chỉnh của nó trong vấn đề này vẫn sâu đậm bởi sức mạnh của dư luận và sự day dứt về mặt đạo đức theo truyền thống hôn nhân và gia đình của ông bà xưa.

Hơn nữa, luật tục đã điều chỉnh quan hệ giữa bố mẹ với con cái. Ở đây, cho thấy một vấn đề đặc biệt nổi trội là có rất nhiều bài luật tục đề cập đến vấn đề bố mẹ phải có trách nhiệm nuôi dạy con cái khôn lớn, trưởng thành. Bởi đồng bào quan niệm: “Có dạy mới biết. Có dạy mới khôn khéo. Có uốn nắm mới nên” (Luật tục Cơ Ho).

Nhiều bài luật tục khác lại quy định con cái phải có bổn phận nghe lời dạy bảo của bố mẹ, anh em, chú bác và ông cậu. Chính vì vậy, gia đình của họ thực sự trở thành tổ ấm, thực sự trở thành cái nôi nuôi dưỡng những giá trị tốt đẹp. Tuy nhiên, luật tục cũng quyết liệt kết tội những đứa con hư hỏng dám đánh bố mẹ theo cái cách rất cấm kị trong truyền thống văn hoá của đồng bào là “quật bằng chân gùi, quật bằng thanh củi, quất bằng cọng lúa”. 

Rõ ràng, những đứa con như vậy đã chà đạp lên cả đạo đức, đạo lý và nền tảng gia đình của cộng đồng thôn buôn. Việc lên án này chính là áp lực của dư luận xã hội. Nó có chức năng giáo dục và tự giáo dục đối với những trường hợp băng hoại đạo đức.

Theo già làng K’Diệp (người ngồi giữa) luật tục như ngọn lửa sưởi ấm và nuôi dưỡng hạnh phúc gia đình, dòng tộc các DTTS Tây Nguyên.
Theo già làng K’Diệp (người ngồi giữa) luật tục như ngọn lửa sưởi ấm và nuôi dưỡng hạnh phúc gia đình, dòng tộc các DTTS Tây Nguyên.

Già làng K’Diệp, dân tộc Mạ ở xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm cho biết thêm: “Để gia đình, dòng tộc ấm êm, tốt đẹp thì vị thế của ông cậu (kồnh, mia) đóng vai trò rất quan trọng. Trong đó trách nhiệm của hai ông cậu có vai trò lớn: Kồnh dờng (anh mẹ) và kồnh pàng (trưởng tộc). Dù đi lấy vợ xa đến đâu hoặc khó khăn đến mấy, nhưng khi bên gia đình hoặc dòng họ mình có việc cần giải quyết là hai ông cậu này phải có mặt. 

Tiếng nói của họ có vị thế đặc biệt đối với con cháu. Chính vì vậy, ông cậu vừa có vai trò giáo dục vừa có vai trò hoà giải trong phạm vi gia đình và dòng tộc. Xã hội hiện đại có tiến bộ đến đâu thì vị trí của ông cậu trong đời sống tinh thần của đồng bào Tây Nguyên vẫn không thay đổi”.

Gia đình là nền tảng của xã hội, gia đình có hoà thuận, no ấm thì xã hội mới khoan hoà và bình ổn. Luật tục các dân tộc gốc Tây Nguyên đã rất chú trọng bảo vệ nền tảng văn hoá đó. Điều quan trọng, khi xây dựng gia đình và thôn văn hoá là phải thấy được và khơi dậy được những giá trị tiềm năng đó. 

Đồng thời, phải mở rộng phạm vi giáo dục con cái, bên cạnh việc giáo huấn về luân lý, cần chú trọng vấn đề khuyến khích học hành, mở mang tri thức bằng việc giao lưu học hỏi. Chỉ có như vậy mới có thể phát huy những mặt tích cực của luật tục trong việc xây dựng gia đình, thôn văn hoá nói riêng và đời sống văn hoá nói chung trên địa bàn cư trú của các dân tộc Tây Nguyên hiện nay.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ngày 19/8, đồng loạt khởi công 250 công trình: Tạo bứt phá tăng trưởng từ kết cấu hạ tầng

Ngày 19/8, đồng loạt khởi công 250 công trình: Tạo bứt phá tăng trưởng từ kết cấu hạ tầng

Ngày 19/8, đúng dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025) cả nước sẽ chứng kiến một sự kiện lịch sử trong phát triển hạ tầng của đất nước, khi 250 công trình được đồng loạt khởi công tại 34 tỉnh, thành phố.
Tin nổi bật trang chủ
Triển lãm tranh sơn mài khổ lớn

Triển lãm tranh sơn mài khổ lớn "Mùa Xuân Độc lập"

Tin tức - Minh Anh - 45 phút trước
Chiều 18/8, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Ban Tuyên Giáo và Dân vận Trung ương phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tổ chức Khai mạc triển lãm tranh sơn mài mang tên “Mùa Xuân Độc lập” . Đây là một trong những sự kiện hướng tới Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Rà soát công tác chuẩn bị cho tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát

Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Rà soát công tác chuẩn bị cho tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 1 giờ trước
Chiều 18/8, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà chủ trì cuộc họp về công tác chuẩn bị Tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát toàn quốc. Tham dự cuộc họp có đại diện các vụ, đơn vị là thành viên tổ giúp việc về chuẩn bị Tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát toàn quốc.
Thanh Hóa hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát về đích trước hẹn

Thanh Hóa hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát về đích trước hẹn

Xã hội - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Chiều 18/8, Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh. Chương trình được kết nối trực tuyến tới 166 điểm cầu tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh.
Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Bạn đọc - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Ngày 18/8, UBND xã Sa Loong, tỉnh Quảng Ngãi có văn bản Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi. Điều đáng nói là sự cố “thủng” ô chứa rác gây ô nhiễm môi trường xảy ra từ ngày 30/7, nhưng đến nay chính quyền mới công bố sự cố môi trường.
Khu du lịch sinh thái KoTam: Chứa đựng tinh thần đại ngàn văn hóa Ê Đê

Khu du lịch sinh thái KoTam: Chứa đựng tinh thần đại ngàn văn hóa Ê Đê

Du lịch - Ngô Xuân Hiền - 2 giờ trước
Có những nơi khi đặt chân đến, người ta lập tức cảm nhận sự hòa quyện giữa thiên nhiên và văn hóa bản địa, như cùng chung một nhịp thở. Khu du lịch sinh thái KoTam ở phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk là một điểm đến như thế: mộc mạc, sâu lắng, thấm đẫm tinh thần đại ngàn và văn hóa Ê Đê.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Phường đông dân thứ 2 cả nước lấy đời sống Nhân dân làm mục tiêu phát triển

Phường đông dân thứ 2 cả nước lấy đời sống Nhân dân làm mục tiêu phát triển

Tin tức - Duy Chí - 2 giờ trước
Với vị trí đắc địa, phường Dĩ An tiếp giáp tuyến Metro số 1, là phường đông dân nhất TP. Hồ Chí Minh và đứng thứ 2 cả nước. Mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2025 - 2030, phường lấy đời sống Nhân dân, quy hoạch và chỉnh trang đô thị làm mục tiêu phát triển.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Media - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Bất ngờ kiểm tra phòng trọ, bắt quả tang 11 nam nữ đang “bay lắc”

Bất ngờ kiểm tra phòng trọ, bắt quả tang 11 nam nữ đang “bay lắc”

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 2 giờ trước
11 đối tượng nam, nữ đang tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy trong phòng trọ, thì bị lực lượng Công an tỉnh An Giang ập vào bắt quả tang.
Khởi tố 3 đối tượng mua bán tê tê java nguy cấp, quý, hiếm

Khởi tố 3 đối tượng mua bán tê tê java nguy cấp, quý, hiếm

Pháp luật - Minh Thu - 3 giờ trước
Tin từ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và ba bị can liên quan đến hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.
Sách giáo khoa hiện hành có được sử dụng trong năm học 2025-2026?

Sách giáo khoa hiện hành có được sử dụng trong năm học 2025-2026?

Giáo dục - Minh Nhật - 4 giờ trước
Trước những thay đổi về địa giới hành chính và Hiến pháp, ngày 12/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố quyết định điều chỉnh chương trình của 4 môn học. Tuy nhiên, Bộ khẳng định sách giáo khoa (SGK) hiện hành vẫn sẽ được sử dụng trong năm học 2025-2026.