Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bảo đảm bình ổn giá thị trường Tết Nguyên đán

Minh Anh - 16:11, 10/01/2022

Để bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường hàng hóa dịp cuối năm 2021, nhất là ở các địa bàn miền núi..., các địa phương, đơn vị chức năng, doạnh nghiệp đã triển khai nhiều giải pháp, cam kết không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa, gây tăng giá đột biến trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán hoặc trong trường hợp dịch bùng phát.

Nguồn cung hàng hóa tại các thành phố lớn được chuẩn bị dồi dào, nhiều doanh nghiệp cam kết bán hành bình ổn giá
Nguồn cung hàng hóa tại các thành phố lớn được chuẩn bị dồi dào, nhiều doanh nghiệp cam kết bán hành bình ổn giá

Nguồn cung hàng hoá dồi dào

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Tranh thủ thời gian này, chị Nguyễn Thị Yến, ở phường Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã đi mua các loại đồ gia đụng, điện tử để phục vụ nhu cầu của gia đình, cũng như trang trí thêm cho nhà cửa. 

Theo chị Yến, mua sắm thời gian này thì thấy là giá cả hợp lý, chất lượng hàng tương đối tốt. Số lượng hàng hóa rất nhiều, các mặt hàng đều bình ổn, không có hiện tượng cứ cao điểm mùa tết là tăng giá bán.

Theo thông tin từ Sở Công Thương TP. Hà Nội, các doanh nghiệp phân phối lớn trên địa bàn, đều chủ động chuẩn bị nguồn hàng từ 2 tháng trước Tết, với nguồn khai thác trong nước và nhập khẩu sẵn sàng phục vụ đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết. 

Lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết được chuẩn bị dồi dào như: Gạo 278.910 tấn; thịt lợn 57.780 tấn, thịt gà 18.594 tấn, thịt bò 16,050 tấn, trứng gia cầm 372 triệu quả, rau củ 309,900 tấn; thực phẩm chế biến 15.495 tấn; thủy hải sản 57,750 tấn; trái cây 156.000 tấn... Ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn thành phố đạt khoảng 39.000 tỷ đồng.

Ông Phạm Văn Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vissan cho hay, đơn vị đã chuẩn bị 2.800 tấn thực phẩm tươi sống, tăng khoảng 4% so với cùng kỳ năm trước, với mặt hàng thực phẩm chế biến là 4.200 tấn, tăng khoảng 6% so với cùng kỳ năm trước. “Với sản lượng này, chúng tôi cam kết bình ổn giá thị trường trước, trong và sau Tết, đồng thời đáp ứng đủ cung ứng hàng cho người dân”, ông Dũng khẳng định.

Còn tại TP. Hồ chí Minh, tính đến ngày 27/12, đã có 203/233 chợ hoạt động, đạt tỷ lệ 91%. Các chợ chủ yếu vẫn tập trung kinh doanh các ngành hàng lương thực, thực phẩm để phục vụ người dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, các siêu thị và cửa hàng tiện lợi vẫn duy trì hoạt động với 106/106 siêu thị, số lượng cửa hàng tiện lợi mở lại ngày càng tăng lên, đến nay có 3.028/3.101 cửa hàng tiện lợi để phục vụ nhu cầu hàng hóa thiết yếu của người dân.

Tại các địa bàn miền núi, nguồn hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết cũng được các đơn vị chức năng triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm nguồn cung, bình ổn giá
Tại các địa bàn miền núi, nguồn hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết cũng được các đơn vị chức năng triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm nguồn cung, bình ổn giá

Nhiều doanh nghiệp cam kết giữ giá

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, để bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường hàng hóa dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Bộ đã ban hành Chỉ thị số 12/CT-BCT về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

 Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan thông tin, tính đến sáng 29/12/2021 các đơn vị sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã đăng ký tham gia chương trình với tổng lượng hàng hóa đăng ký thực hiện là 18.000 tỷ đồng; đưa hàng hóa bình ổn tới hơn 20.000 điểm bán...

Còn tại TP. Hồ Chí Minh, để chuẩn bị nguồn hàng hóa đáp ứng dịp Tết năm nay cho người dân, Sở Công Thương Thành phố đã tiến hành làm việc với các tỉnh kết nối cung cầu. Doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã chuẩn bị nguồn hàng hóa Tết với các mặt hàng lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm và các loại hàng hóa thiết yếu…

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, dự báo của Sở nhu cầu mua sắm Tết tại TP. Hồ Chí Minh sẽ không tăng so với năm trước, nhưng giữ được ổn định và tăng so với thời điểm bùng phát dịch trầm trọng. Hiện nay, nguồn hàng hóa tham gia chương trình bình ổn giá của 80 doanh nghiệp, với cam kết không tăng giá trong dịp Tết lên đến 7.110 tỷ đồng, thậm chí ngược lại còn có chương trình khuyến mãi, giảm giá.

Còn tại các địa bàn miền núi, theo Giám đốc Sở Công Thương Lào Cai, để bảo đảm nguồn hàng hóa và bình ổn giá dịp Tết, Sở đã chỉ đạo các đơn vị theo dõi, đánh giá nguồn cung, nhu cầu hàng hóa trên địa bàn tỉnh, nhất là các mặt hàng thiết yếu, đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của Nhân dân trong tỉnh, đặc biệt tại các vùng nông thôn, vùng xa,

Bên cạnh đó, Sở khuyến khích, vận động các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới kinh doanh, chuẩn bị dự trữ hàng hóa để cung ứng sớm và đầy đủ các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu cho Nhân dân với giá cả hợp lý, chất lượng tốt; gắn kết các hoạt động kết nối cung cầu các hoạt động xúc tiến thương mại như đưa hàng Việt về nông thôn, bán hàng Việt khuyến mãi và các hoạt động hội chợ, triển lãm… tạo nguồn hàng bình ổn thị trường phục vụ Tết và cung ứng cho các địa bàn phải thực hiện giãn cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tin nổi bật trang chủ
Đắk Nông: Chính sách hỗ trợ lãi suất giúp đồng bào thoát nghèo bền vững

Đắk Nông: Chính sách hỗ trợ lãi suất giúp đồng bào thoát nghèo bền vững

Kinh tế - Phan Trọng - 6 giờ trước
Những ngày cuối năm, không khí mùa vụ thu hoạch cà phê rộn ràng khắp Tây Nguyên. Một mùa cà phê thắng lợi cuối năm 2021, mang niềm vui đến thôn, bon nghèo có được cái Tết ấm áp đầy đủ.
Triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc phương tiện tại cửa khẩu

Triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc phương tiện tại cửa khẩu

Kinh tế - Cát Tường (t/h) - 6 giờ trước
Nhằm giảm tình trạng ùn tắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện hàng hóa xuất nhập khẩu được giao thương thuận lợi qua các cửa khẩu đường bộ, Tổng cục Hải quan cho biết, bắt đầu từ hôm nay, ngày 27/1, chức năng cảnh báo chống ùn tắc sẽ được chính thức triển khai trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.
Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Môi trường sống - Nguyệt Anh (T/h) - 7 giờ trước
Tại cuộc họp trực tuyến ngày 26/1 do "Sáng kiến bảo vệ voi" tổ chức, Bộ trưởng Môi trường các nước châu Phi cho biết, loài voi rừng châu Phi đang bị đe dọa tuyệt chủng do sự gia tăng các mối đe dọa liên quan đến biến đổi khí hậu, tình trạng mất môi trường sống, săn bắn trái phép và xung đột giữa các cộng đồng dân cư địa phương.
Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 7 giờ trước
Tối 27/1, tại Bến Bình Đông, phường 13, quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh), Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” đã chính thức khai mạc. Đây là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu thường niên tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Chiều 27/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt, chúc Tết lãnh đạo Quốc hội, đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội và khen thưởng đột xuất tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, phục vụ Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.
Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Khác với đồng bào dân tộc khác trong cả nước, người Mông ở Mộc Châu ăn Tết vào tháng Chạp âm lịch. Tết của người Mông thường diễn ra trong 3 ngày nhưng trước đó cả tháng, khắp các bản làng đã nhộn nhịp không khí đón Xuân với những trò chơi mang đậm tính dân gian truyền thống.
Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 7 giờ trước
Đến sáng 28/1, tính từ đầu dịch, cả nước có 2.203.208 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 1.945.611 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Giáo dục dân tộc - Cát Tường (t/h) - 7 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 142/QĐ-TTg ngày 27/1/2022 phê duyệt Chương trình “Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số trong chương trình giáo dục phổ thông giai đoạn 2021 - 2030”.
Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Thể thao - Giải trí - PV - 22:23, 27/01/2022
Chiều 27/1, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Mai Đức Chung đã hòa 2-2 với đội tuyển nữ Myanmar, qua đó giành quyền vào tứ kết Women ASIAN Cup 2022, với tư cách 1 trong 2 đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất.
Khẩn trương ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết

Khẩn trương ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết

Môi trường sống - Ngân Anh (T/h) - 22:05, 27/01/2022
Ngày 27/1, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai vừa ra Công điện số 01/CĐ-VPTT đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh-Kiên Giang chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, dông lốc, băng giá, mưa tuyết và vùng áp thấp trên Biển Đông.
Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:23, 27/01/2022
Ngày 27/1, Việt Nam có 15.727 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 10.627 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 21.002 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.