Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ban Dân tộc Sơn La ban hành Kế hoạch tuyên truyền công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh

BĐT - 18:05, 29/03/2022

Thực hiện Quyết định số 92/QĐ-UBDT ngày 25/02/2022 của Uỷ ban Dân tộc, Ngày 09/3/2022, Ban Dân tộc ban hành Kế hoạch số 45/KH-BDT về tuyên truyền công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2022

Thu hoạch chè trà tại Mộc Châu (Sơn La)- Ảnh minh họa
Thu hoạch chè trà tại Mộc Châu (Sơn La) - Ảnh minh họa

Đối tượng tuyên truyền là cán bộ, công chức, viên chức làm công tác dân tộc chuyên trách và không chuyên trách từ trung ương đến địa phương; Người có uy tín, già làng, trưởng bản và đồng bào vùng DTTS; Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tham gia thực hiện truyền thông, tuyên truyền liên quan đến vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Trong đó các nội dung tuyên truyền tập trung vào các vấn đề gồm: Cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XV nhiệm kỳ 2020 -2025; 

Triển khai các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với vùng đồng bào DTTS, trong đó tập trung tuyên truyền Nghị quyết số 88/2019/NQ-QH14, ngày 18/11/2019 kỳ họp thứ 8 của Quốc hội khóa XIV phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS&MN giai đoạn 2021 - 2030; Nghị quyết số 16-NQ/TU ngày 31/8/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Sơn La, giai đoạn 2021 - 2025, định hướng năm 2030; Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn 1: từ năm 2021 đến năm 2025; Nghị quyết số 10/NQ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ ban hành Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045; 

 Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả đạt được trong việc thực hiện các chương trình, đề án, chính sách dân tộc, nhất là các chính sách mới được phê duyệt thực hiện năm 2021; những kinh nghiệm, mô hình hay; cách làm hiệu quả; các điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực ở vùng đồng bào DTTS;

 Tổ chức và hưởng ứng truyền thông về các lĩnh vực: An ninh tổ quốc; an ninh biên giới quốc gia; môi trường; an toàn giao thông nông thôn; nghĩa vụ quân sự; hôn nhân và gia đình; bình đẳng giới; đất đai; bảo vệ phát triển rừng; phòng, chống mua bán người, bạo lực gia đình, dịch bệnh, HIV/AIDS, tội phạm và ma túy, tác hại của thuốc lá, cháy nổ; phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm; tuyên truyền các phong trào thi đua và các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước năm 2022;

 Tiếp tục tuyên truyền kết quả và vận động đồng bào tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, gắn với xây dựng nông thôn mới”, cuộc vận động “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, các cuộc vận động khác ở các địa phương, các bộ ngành có liên quan đến đồng bào 3 DTTS; 

 Tuyên truyền, thông tin định hướng, phản bác những luận điệu sai trái, phản động của các thế lực thù địch, cảnh giác trước âm mưu “diễn biến hòa bình”, lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền, lợi dụng khó khăn của đồng bào dân tộc để kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; 

Tuyên truyền giới thiệu bản sắc văn hóa tốt đẹp, nhân văn trong các DTTS; các phương thức, cách làm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa, gắn với phát triển kinh tế du lịch; chỉ ra các gải pháp, hành động, nâng cao nhận thức kiên quyết xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, mê tín, dị đoan trong đời sống xã hội; áp dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong quảng bá du lịch và xây dựng nông thôn mới.

 Tuyên truyền về phòng chống dịch Covid -19 theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế, UBND tỉnh.

Việc triển khai thực hiện kế hoạch sẽ góp phần đẩy mạnh tuyên truyền đường lối, của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc và chính sách dân tộc; góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh vùng DTTS và miền núi; thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các dân tộc, các vùng miền; Nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, đồng bào các dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc nhằm tăng cường sự đồng thuận xã hội, giúp cán bộ làm công tác dân tộc, các tổ chức chính trị - xã hội và đồng bào DTTS phát huy nội lực, chủ động, tích cực trong quá trình tham gia triển khai, giám sát thực hiện các chính sách ở vùng DTTS và miền núi đạt được kết quả cũng như mục tiêu đã đặt ra; Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và lòng tin của đồng bào với Đảng và Nhà nước.

Tin cùng chuyên mục
Hội thảo “Nghiên cứu hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2026”

Hội thảo “Nghiên cứu hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2026”

Ngày 24/6, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2026”. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến, điểm cầu chính tại Trụ sở UBDT 349 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội, kết nối tới các điểm đầu: Sóc Trăng, Long An, Trà Vinh, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau.
Tin nổi bật trang chủ
Những biểu hiện sai lệch trong sử dụng văn hóa các DTTS phục vụ hoạt động kinh doanh: “Lá bùa” để thu hút khách hàng (Bài 1)

Những biểu hiện sai lệch trong sử dụng văn hóa các DTTS phục vụ hoạt động kinh doanh: “Lá bùa” để thu hút khách hàng (Bài 1)

Trong xu thế phát triển và hội nhập, việc quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hóa của các DTTS ngày càng được phổ biến và thu hút nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, cũng chính sự thu hút đó, mà đôi khi hình ảnh đồng bào DTTS bị lợi dụng, biến thành “lá bùa” trong kinh doanh, quảng cáo.
Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Sức khỏe - Lê Hường - 5 phút trước
Ngày 25/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng mạnh ở tất cả các địa phương trên toàn tỉnh.
Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Xã hội - An Yên - 1 giờ trước
Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc”.
72 kỳ thủ tham dự Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022

72 kỳ thủ tham dự Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022

Thể thao - Giải trí - Mộc Nhi - 2 giờ trước
Ngày 25/6, tại thành phố Bắc Giang, Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang phối hợp với Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam tổ chức chính thức khai mạc.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt lao động tiêu biểu ngành dầu khí

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt lao động tiêu biểu ngành dầu khí

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 25/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người lao động Dầu khí tiêu biểu trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” giai đoạn 2017-2022.
Sáng tạo trong quảng bá du lịch

Sáng tạo trong quảng bá du lịch

Du lịch - PV - 4 giờ trước
Bản đồ ẩm thực Hải Phòng đang là từ khóa được tìm kiếm phổ biến trên mạng xã hội, trở thành sản phẩm thu hút khách du lịch các địa phương, nhất là giới trẻ, đến với thành phố Cảng. Sau gần hai tháng được Sở Du lịch Hải Phòng phát hành, bản đồ “Hải Phòng lòng vòng ẩm thực”, đã tạo nên “hiện tượng” của mảng du lịch nội địa.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022

Công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022

Giáo dục - Như Ý - 5 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh mục phương thức xét tuyển và mã vào đại học năm 2022. Thí sinh cần lưu ý các mã đăng ký này để tránh sai sót khi làm thủ tục đăng ký hồ sơ, nguyện vọng xét tuyển vào đại học.
Hơn 6,3 triệu người tử vong vì COVID-19 trên thế giới

Hơn 6,3 triệu người tử vong vì COVID-19 trên thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 5 giờ trước
Tính đến sáng 25/6, thế giới ghi nhận 548.150.789 ca nhiễm COVID-19 và 6.349.250 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Đức là quốc gia ghi nhận thêm số ca mắc COVID-19 nhiều nhất thế giới trong khi Brazil có số người tử vong nhiều nhất do dịch bệnh này.
Giá cà phê hôm nay 25/6: Tiếp tục giảm nhẹ tại thị trường trong nước và thế giới

Giá cà phê hôm nay 25/6: Tiếp tục giảm nhẹ tại thị trường trong nước và thế giới

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 6 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 25/6 tiếp tục giảm nhẹ tại thị trường trong nước và thế giới. Tại thị trường trong nước, giá cà phê dao động khoảng 42.400 - 43.000 đồng/kg.
Công bố các nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Công bố các nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - BĐT - 6 giờ trước
Ngày 16/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng ký ban hành các nghị quyết:
Ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ

Ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ

Tin tức - BĐT - 6 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Nghị định số 39/2022/NĐ-CP ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ. Trong đó nêu rõ 6 nguyên tắc làm việc của Chính phủ.